ร้านเทนยู แกรนด์ ถนนสาทร

On 10 September 2016 / Mcdang Guide

ผมไปที่ร้านนี้โดยบังเอิญ เพราะว่าผมไปนั่งกินข้าวอยู่ที่ร้านๆ หนึ่ง แล้วไปเจอเจ้าของ ร้านเทนยู ก็คือ คุณกิ๊บ เยาวรัตน์ นิรันดร ซึ่งเธอจะอยู่ที่เมืองไทยครึ่งปี และอยู่ที่อเมริกาครึ่งปี คล้ายๆ กับผมเลยนะครับ ชอบอยู่ที่อเมริกามากกว่า เพราะมันทั้งสะดวก มันทั้งสบาย อยู่ง่ายๆ ดี ไม่ต้องแต่งตัวอะไรมากมาย คุณกิ๊บเลยเชิญผม บอกว่า “พี่หมึกแดง มากินเถอะ เพราะว่ามีร้านเทนยู หลายสาขา แต่ว่าอยากให้มาลองกินที่ ร้านเทนยู แกรนด์ ที่ถนนสาทร”

           

ผมก็เลยไปกิน โอ้โฮ! ที่นี้ของมันดีจริงๆ นะครับ ทุกสิ่ง ทุกอย่างใช้ของดี และที่หากินยาก ก็นำเข้ามาหมด ทุกสิ่ง ทุกอย่าง แล้วตอนนี้เขากำลังเน้นเรื่องเนื้อ เนื้อที่ใช้ในการบ่มหรือแช่เย็นทิ้งไว้ 100 วัน 200 วัน 300 วัน อะไรแบบนี้ แล้วเนื้อของเขาอร่อยเหลือเกิน แต่ว่าอาหารอย่างอื่นก็อร่อยมาก โดยเฉพาะของหวานที่เรียกว่า ทาโกะ ของเขา ผมนี่ตายไปเลย น้ำตาลของผมขึ้นก็เพราะว่า เจ้าทาโกะ นี่แหละ

           

ที่ร้านเทนยู แกรนด์ ต้องเตือนไว้ก่อนว่า คนที่ไม่เคยไป สามารถรับประทานได้ตอนกลางวัน มันจะมีเซตเมนู ที่มันไม่แพงอะไรนัก แต่ถ้าอยากจะกินของแปลกๆ ของที่หายาก แล้วของที่ดีจริงๆ ราคามันก็คงสูงพอสมควร แล้วหลานของคุณกิ๊บ น้องปุ๊บปั๊บ เป็นกูรูเรื่องอาหาร บินไปทั่วโลก แล้วก็ไปกินทั่วโลก ก็เลยยิ่งทำให้ร้านนี้ ต้องเน้นถึงความสด ความดี ความอร่อย ของที่หายาก เอามาทำให้เราได้กินกัน

Show More

ผมไปก็ นั่งคุยไป กินสาเกไป แล้วก็มี ก้างปลาทอดกรอบกับถั่วแระ มีน้ำซอสมาจิ้มให้เป็นกับแกล้ม

           

หลังจากนั้นก็มีสลัด เป็น สลัดปลาเงินทอดกรอบ ผมชอบมากๆ เลยครับ คลุกแล้วก็เอามากิน ปลาเงินยังไม่หายกรอบเลย พอคลุกเสร็จเรียบร้อยแล้ว เอาใส่เข้าไปในปาก รสชาติมันไม่เลี่ยนเลย เพราะว่าน้ำสลัดมันเปรี้ยวนิดๆ จะตัดความเลี่ยนของปลาเงิน ที่ทอดกรอบมาในน้ำมันไงละครับ

           

มี ปลาเนื้อขาวสไลด์บางๆ กินกับวาซาบิ ที่เป็นวาซาบิสด แล้วก็โชยุ ที่เขาอิมพอร์ตเข้ามา โอ้โฮ! อร่อยมากๆ เลย

           

ที่ผมชอบอีกเมนูหนึ่งก็คือ หมูแมนกาลิทซ่าย่างเกลือ กินกับเกลือเท่านั้น อร่อยมากๆ เลย มีมา 3-4 ชิ้น เท่านั้นเอง แต่ว่าพอกินเข้าไปแล้ว รู้สึกว่ามันทั้งหวาน มันทั้งหอม มันทั้งขึ้นสวรรค์ทั้งเป็นเลยนะครับ

มี เบคอนสปาเก็ตตี้ใส่ไข่ปลาเมนไทโกะ ซึ่งความจริงแล้ว มันก็เป็นของธรรมดา แต่ว่าวันนั้นคุณกิ๊บ สั่งมากินเอง ผมก็เลยต้องเอื้อมมือไปแย่งมาชิมหน่อยหนึ่ง ก็อร่อยดี แต่ว่าไม่ใช่สิ่งที่ผมอยากจะกินเท่าไรนัก

แล้วคุณกิ๊บก็สั่ง โรลแซลมอนกระทะร้อน มีชีสอยู่ด้วย แล้วบอกกับผมว่า “เด็กสมัยนี้ชอบกินอะไรแบบนี้” ผมก็ตอบกลับไปว่า “ผมไม่ชอบกินอะไรแบบนี้เลยนะ” แต่ว่าเมนูนี้ขายดีจริงๆ แต่ว่าสำหรับผมก็อย่างงั้นๆ ละครับ ผมอยากจะกินอะไรที่เป็นญี่ปุ่นจริงๆ

จานต่อไปสิ โอ้โฮ! เป็น เนื้อมิยาซากิสตู อยู่ในถ้วยร้อนๆ แล้วเสิร์ฟมากับ สาหร่ายทะเลเทมปุระ เวลากินเอาเนื้อมิยาซากิ ไปวางบนสาหร่ายทะเลเทมปุระ กินคล้ายๆ กับขนมปัง โอ้โฮ! มันอร่อยจริงๆ หรือจะเอาสาหร่ายทะเลเทมปุระ ไปจุ่มในน้ำสตู ยิ่งขึ้นสวรรค์ใหญ่เลย มันหอม มันอร่อย มันมีความนุ่มนวล ส่วนเนื้อมิยาซากิก็ไม่เหนียวเลย กินเข้าไปแล้วนุ่มละลายในปากทันทีเลย

มี ชุดปลาดิบรวม มีทุกอย่างเลยนะครับ มีทั้งหอยแครง โทโร่ ล็อบสเตอร์ ท้องปลาฮามาจิ ปลาคินเมะได โอ้โฮ! มันมีเยอะเต็มไปหมดเลย

เสร็จแล้วหัวล็อบสเตอร์เอาไปทำเป็น ซุปหัวกุ้งล็อบสเตอร์ มาให้ผมกิน ความจริงแล้วแค่หัวล็อบสเตอร์ หรือไปกิน ชาบู ชาบู ล็อบสเตอร์ ที่นั้น ก็พอแล้วมั้ง เพราะว่ามันอร่อยมากๆ เลย หัวล็อบสเตอร์เอาไปต้มในน้ำซุป ทำมา มันเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

กุ้งล็อบสเตอร์ย่างกับไข่ปลาเมนไทโกะกับซอสมายองเนส
ขาปูฮอกไกโด

มี กุ้งล็อบสเตอร์ย่างกับไข่ปลาเมนไทโกะกับซอสมายองเนส ก็อย่างงั้นๆ แต่มันดูหรู มันดูฟู่ฟ่ามากเลย แต่ผมเป็นคนไม่ชอบฟู่ฟ่าหรอก ผมชอบอะไรที่มันซิ้มเพิล ชอบอะไรที่มันง่ายๆ แต่ว่าเป็นของแท้ เป็นของญี่ปุ่นจริงๆ

           

และโดยมากแล้ว ผมไม่ค่อยกิน ขาปูฮอกไกโด เพราะเนื้อมันจะเป็นเส้นๆ ไม่อร่อย โอ้โฮ! ที่ไหนได้ ขาปูฮอกไกโด ที่นี้ เขาเอาไปย่าง แล้วราดซอสไซเกียวมิโสะ มันหวานมาก ไม่เป็นเส้นเลย เนื้อขาปูก็เป็นก้อนๆ กินเข้าไปแล้วได้ รสชาติของปูจริงๆ ทำไมมันอร่อยอย่างนี้ ไม่เคยกินมาก่อนเลย ก็ปรากฏว่า ปูมันสดจริงๆ ไม่ใช่ปูโฟรเซ่น ไม่ใช่ปูที่แช่เย็นมา ปูของเขาดีจริงๆ นะครับ

จานนี้มีคำเดียว แต่เป็นคำเบ้อเร่อ เป็น เนื้อมัสสึซากะซูชิ เขาเรียกว่า จัมโบ้ มีข้าวอยู่นิดเดียว อยู่ตรงกลาง แล้วมีเนื้อแผ่นบางๆ ที่จี่ไฟมานิดเดียว เวลากินเราต้องรวบเนื้อ แล้วใส่ไปในปาก เป็นคำเดียวเลยนะครับ ค่อยๆ เคี้ยว แล้วหลับตา คุณเอ๊ย! เหมือนได้ขึ้นสวรรค์ทั้งเป็น เพราะมันเป็นสิ่งที่เอร็ดอร่อยมากเลย

มี หนังไก่ม้วนตับห่าน แล้วเอาไปย่าง สไลด์มาเป็นชิ้น เมนูนี้ผมว่าก็อร่อยนะ แต่ว่าฟัวกรา สมัยนี้มีเยอะมาก ผมกินบ่อยละ ไม่ค่อยอยากจะกินฟัวกราละ แต่ว่าวิธีการทำของเขา มีความคิดที่สร้างสรรค์ดี

แต่พอผมมาเห็น เจ้าของหวานเข้า ที่หลังจากกินของคาวไปเยอะแล้ว ก็มี น้ำแข็งไสใส่ซอสชาเขียว ก็ธรรมดา ต้องรีบกินนะครับ เพราะเดี๋ยวมันละลาย

           

แต่ว่า ทาโกะ สิ คล้ายๆ เอแคลร์ ข้างบนโรยด้วยผงช็อกโกแลต ผมไม่รู้ว่าเขาทำอย่างไง ผมก็ต้องกลับไปดูอีทีหนึ่ง แต่ว่าไปสั่งเถอะ ส่วนไส้ก็ไม่ได้เป็นเฟรชชี่ครีม (ครีมสด) แต่มันเป็นวิปครีม ทั้งเนื้อแป้ง และเนื้อไส้ นุ่มมาก เวลากินก็ต้อง กินคำเดียวเลยนะครับ วันนั้นผมยัดเข้าไปทั้งก้อนเลย มันใหญ่พอสมควร แต่ผมก็ค่อยๆ เคี้ยว เพราะผมไม่อยากให้อะไรมันเล็ดลอดหล่นออกมาจากผมเลย เพราะว่า ของหวานเมนูนี้ มันอร่อยเหลือเกิน วันนั้นการได้กิน เจ้าทาโกะแล้ว เป็นสิ่งที่จบอาหารในมื้อนั้นได้เป็นอย่างดีเลยครับ

           

ต้องขอบอกอีกอย่างหนึ่ง มีอยู่วันหนึ่งผมไปกินซูชิ เขาเอาปลามาแล่บางๆ แล้วก็มี เห็ดทรัฟเฟิล แนบมาข้างๆ กับปลาดิบ ใส่วาซาบินิดหนึ่ง แล้วเอาไปจิ้มกับโชยุ กลิ่นมันหอม แล้วมันอร่อยเหลือเกิน

           

ร้านนี้ต้องบอกว่าพิเศษจริงๆ ราคาอาจจะดูแพงไปหน่อย แต่คุ้มค่า และก็หากินแบบนี้ที่อื่นไม่ได้ เพราะฉะนั้นลองแวะไปเถอะครับ ที่จอดรถก็มากมาย ข้างหน้าก็แวะดู นกฮูก ยูโรเปี้ยน อีเกิ้ล เป็นพันธ์เดียวกับที่เล่นในหนังเรื่อง แฮร์รี่พอตเตอร์ กรงใหญ่ ติดแอร์ แล้วนกฮูกตัวนี้ เขากำลังจะหาคู่ให้ เพราะมันอยู่ตัวเดียว มันคงเหงานะครับ มันกินลูกไก่ กินเนื้อลูกไก่สดๆ เพราะมันต้องล่าลูกไก่เป็นๆ มีคนเลี้ยงดูและวิธีการเลี้ยงดูก็เยอะแยะเลย

ร้านนี้มีเป็นร้านของหวานด้วย แล้วก็มีเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นถ้าใครไป ก็โทรไปจองโต๊ะก่อนนะครับ ลองไปชิมเถอะครับ มันคุ้มค่า และมันอร่อยจริงๆ บรรยากาศก็ดี ซูชิเชฟก็เต็มไปหมดเลย ฝากความคิดถึงให้เชฟบอยด้วยนะครับ เพราะเชฟบอยเก่งมากๆ คนไทยอะไร คงได้เรียนมาจากประเทศญี่ปุ่นแน่ๆ เลย

ชื่อร้านอาหาร                                       เทนยู แกรนด์

ที่อยู่ :                                                    66 สาทรเหนือ แขวงสีลม

                                                              เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทร.                                                      02 632 1777

เวลาทำการ                                           11:30-14:30 น. | 17:30-23:00 น.

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd