ร้านตังเก เจ๊ดำ จังหวัดระยอง

On 24 September 2016 / Mcdang Guide

ผมไปจังหวัดระยองบ่อยมาก ต้องไปที่ปารดี เกาะเสม็ด เพราะผมไปทำงานและไปพักผ่อนที่นั้น แต่ผมก็ได้ไปในตัวเมืองและไปอำเภอต่างๆ ด้วยนะครับ แล้วมีอยู่ครั้งหนึ่งผมก็ได้ไปกินอาหารที่ร้านป้าจิ๋ว และป้าจิ๋วก็บอกกับผมว่า “เคยไปกินอาหารที่ ร้านตังเก เจ๊ดำ ไหม ถ้าไม่เคยทำไมไม่ลองไปกินดู” ผมก็ลองแวะไปกินดูตามคำแนะนำของป้าจิ๋ว อาหารที่ร้านของเจ๊ดำ อร่อยจริงๆ ผมติดใจมาก เลยกลับไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่ร้านเจ๊ดำเลยนะครับ

           

ร้านตังเก เจ๊ดำ อยู่ที่อำเภอแกลง เมื่อสมัยก่อนเคยเป็นร้านใหญ่โต แล้วก็เกิดไฟไหม้ เจ๊ดำเลยมาเปิดใหม่เป็นร้านเล็กๆ อยู่ริมชายหาดทะเล วันนั้นที่ผมไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ซึ่งเป็นช่วงปลายฤดูร้อนต้นฤดูฝน มันมีผักชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ผักกระชับ” ผักชนิดนี้ดีสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน และความดัน ผมก็สงสัยว่าที่เขาเรียกกันว่า ผักกระชับ มันทำอะไรให้กระชับ แต่ก็ไม่มีใครยอมบอกผม ผมก็พอจะเดาออกได้ว่า มันทำอะไรให้กระชับ ตลกดี!

ผมก็ได้ถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่นั้น และก็ชิมอาหารไป แล้วก็ได้ไปทำ แกงส้มผักกระชับใส่ไข่ปลาริวกิว มันๆ เปรี้ยวๆ ทำแบบไม่หวาน เพราะว่าผมไม่ชอบแกงส้มที่มันหวาน คนภาคกลางชอบใส่น้ำตาลลงไปในแกงส้ม ซึ่งผมไม่เคยใส่ ผมกินแกงส้มเหมือนคนภาคใต้ แกงส้มของคนภาคใต้ก็คือ แกงเหลือง (แกงเหลืองของคนภาคใต้เขาจะไม่ใส่น้ำตาลเลยนะครับ) รสชาติของแกงส้มผักกระชับ ครบครัน แซ่บ เผ็ดร้อนกำลังดี ไม่เผ็ดมากจนเกินไป

หลังจากนั้นก็มี ปลากะพงทอดราดน้ำปลากับยำมะม่วง มาให้ชิม ปลากะพงสดมาก ก็น่าจะยังเป็นๆ อยู่ พอถอดเกล็ดเสร็จก็ทอด เอาน้ำปลามาผสมกับน้ำมันที่ทอด แล้วราดลงไปบนตัวปลา ข้างนอกก็จะกรอบ ข้างในก็ยังนุ่ม ยังชุ่มชื้นอยู่ อร่อยมากๆ

มี กุ้งอบวุ้นเส้น รสชาติดีมาก ปกติผมไม่ชอบเห็นกุ้งอบวุ้นเส้น แล้วกุ้งยังอยู่ข้างบน ก่อนกินผมต้องคลุกก่อน ให้วุ้นเส้นมันขึ้นมากลบกับตัวกุ้งก่อน จะได้กินมันหมูที่อยู่ข้างล่าง และเครื่องต่างๆ รสชาติความเข้มข้นทุกสิ่งทุกอย่างได้เข้ากัน อย่ากินแบบค่อยๆ กินนะครับ กินแบบข้างบนลงไปถึงข้างล่าง แล้วก็มาบ่นว่าข้างล่างมันเค็ม ถ้าใครกินแบบไม่ได้คลุกก่อน แสดงว่าคนๆ นั้นกินกุ้งอบวุ้นเส้นไม่เป็นนะครับ

ผมหันมามองที่จานๆ หนึ่ง ผมก็พูดขึ้นว่า “อ้าวนี่ ปูผัดผงกะหรี่ ไม่อยากชิมเลยอะ” เจ๊ดำก็รีบตอบกลับมาว่า “พี่หมึกแดง มันไม่ใช่ปูผัดผงกะหรี่นะ แต่มันคือ แกงคั่วปูไข่หน่อไม้ดอง” เท่านั้นละ ผมรีบโผเข้าหาเลย ไม่ยอมแบ่งให้คนอื่นกินด้วยเลย เพราะว่าอาหารเมนูนี้มันหากินยากมาก และหาที่อร่อยแบบนี้ก็ยิ่งยากมากขึ้นไปอีก ผมเลยกินคนเดียวทั้งจาน เพราะว่ามันอร่อยจริงๆ ผักดองก็ต้องระวัง สมัยนี้เดี๋ยวท้องเสียอาหารเป็นพิษ แต่ผักดองของเจ๊ดำและแกงคั่วจานนี้สุดยอด รสชาติดีมาก มีความกลมกล่อม ทั้งเปรี้ยว ทั้งเค็ม ทั้งเผ็ด และก็ครีมมี่ (ครีมมี่ก็คือมีความเข้มข้น) แต่ว่าต้องกินกับข้าวนะ กินเปล่าๆ ไม่ได้ครับ

มี ผัดฉ่าเอ็นหอย จานนี้ ผมกินเข้าไปแล้ว ก็หันไปบอกกับเจ๊ดำว่า “ผมติได้ไหม เอ็นหอยมันสุกเกินไป” ความจริงแล้ว เวลาผัดเอ็นหอย พอเราเทเอ็นหอยลงไป แล้วเอ็นหอยโดนความร้อนในกระทะปั๊บก็เอาขึ้นได้เลย เพราะว่ามันต้องไม่สุกมาก ข้างในมันต้องเป็นสีชมพู่อยู่ เอ็นหอยถึงจะหวาน ถ้าเอ็นหอยมันสุกไป เนื้อเอ็นหอยมันจะแห้ง มันจะเด้งและมันจะฝืดคอ แต่ว่าครั้งหน้าไปไม่ต้องห่วงเลยครับ รับรองว่าต้องอร่อยยิ่งขึ้น ผมเชื่อฝีมือของเจ๊ดำ

ผมหันไปมองเห็น หอยตลับ ซึ่งยังเป็นๆ อยู่ ผมก็บอกกับเจ๊ดำว่า “เมนูนี้ทำแบบง่ายๆ ได้ไหม” เจ๊ดำก็เลยทำเป็น หอยตลับผัดใบโหระพา คุณเอ๊ย! ตอนผมชิมมันเหมือนได้ขึ้นสวรรค์ทั้งเป็นเลย หอยตลับสดๆ ผัดใส่ใบโหระพา ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย อย่างละนิดหน่อย แค่นี้ก็อร่อยแล้ว นั่งชิมอยู่ตรงนั้น น้ำที่ผัดของหอยตลับใบโหระพา เทคลุกกับข้าว อร่อยมากๆ เลยครับ

แล้วก็ยังมี ยำผักกระชับ ซึ่งเอาไปทำยำธรรมดา ยำแบบไทยๆ ผักกระชับคล้ายกับต้นอ่อนทานตะวัน แต่มีกลิ่นหอมกว่า พอเอามาทำเป็นยำก็อร่อยดีเหมือนกันนะครับ

           

เจ๊ดำเป็นคนเสียงดังฟังชัด แล้วก็น่ารักมาก อาหารทะเลที่ร้านนี้ก็อยู่ในตู้ปลา ซึ่งยังสดๆ และเป็นๆ อยู่ ความจริงแล้วมันบาปกรรมนะ ถ้าเราไปถึงแล้วก็ไปเลือกชี้ปลาตัวนั้น ปลาตัวนี้ แล้วบอกให้ฆ่ามัน ไม่ต้องไม่ชี้มันนะครับ แค่สั่งเจ๊ดำอย่างเดียวก็พอ ว่าจะกินอะไรบ้าง เพราะอาหารทะเลที่ร้านนี้ลดและอร่อยจริงๆ แล้วเจ๊ดำก็ทำอาหารเก่งและอร่อยมาก โดยเฉพาะ แกงคั่วปูไข่หน่อไม้ดอง ถ้าผมไปแล้วไม่ได้กินเมนูนี้ ผมเสียใจตายเลย แล้วตอนนี้เจ๊ดำชอบหนีเที่ยว ผมไปคุยกับป้าจิ๋ว ป้าจิ๋วเล่าให้ฟังว่า “เจ๊ดำ เพิ่งไปเที่ยวที่ประเทศสิงคโปร์กันมาและกำลังจะไปกันอีกแล้ว” หนีเที่ยวเก่งกันจริงๆ นะ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าผ่านไปแถวนั้น แวะไปเถอะครับ เพราะเจ๊ดำทำกับข้าวอร่อยจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                                       ตังเก เจ๊ดำ

ที่อยู่ :                                                    ชายหาดแหลมแม่พิมพ์-สุนทรภู่

                                                              97/1 หมู่ 3 ตำบลกร่ำ-แกลง

                                                              อำเภอแกลง จังหวัดระยอง 21190

โทร.                                                      089 834 1415087 516 1234

เวลาทำการ                                           09:30-22:00 น.

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd