ร้านจันทรโภชนา จังหวัดจันทบุรี

On 23 July 2016 / Mcdang Guide

เมื่อสองเดือนที่ผ่านมา ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดจันทบุรี เพราะว่าผมอยากจะไปเที่ยวที่เมืองจันทบุรี และผมได้แวะไปสถาบันราชภัฎรำไพพรรณี ซึ่งเป็นวังเก่าของคุณย่าผม สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พ่อผมเคยบอกผมว่า ผมโตและเล่นอยู่ที่นั้น ที่วังสวนบ้านแก้วของท่าน ก็เลยไปรื้อฟื้นความหลัง และได้ไปชิม และถ่ายทำรายการโทรทัศน์ แล้วก็ไปดูเรื่องผลไม้ที่เมืองจันทบุรี

 

ปรากฏว่าที่เมืองจันทบุรี เป็นจังหวัดเดียวที่หารายได้จากผลไม้ได้ปีหนึ่ง ได้ราวๆ ห้าหมื่นล้านบาท ผมก็ตกใจพอสมควร พอได้รู้มูลค่าของผลไม้ที่สามารถขายได้จากที่นี้ แต่ว่าความผูกพันที่เมืองจันทบุรีนั้น มีความผูกพันมาตั้งแต่ผมเกิด ผมก็เลยต้องแวะไปบ่อยๆ แล้วแวะไปลิ้มรสอาหารและชิมผลไม้ต่างๆ ที่นั้น และแน่นอนที่ผมต้องแวะไปที่ ร้านจันทรโภชนา ซึ่งร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2505 แล้วมีอะไรชิมบ้างที่ร้านนี้

เมนูจานแรกที่ผมได้ชิมก็คือ มัสมั่นไก่ใส่ทุเรียน รสชาติดีมาก ไม่หวานจนเกินไป เขาใช้ทุเรียนที่สุกแล้ว แต่ยังแข็งอยู่ ยังไม่เหลือง แล้วเอามาต้ม รสชาติมันจะไม่มีกลิ่นทุเรียนเลย แล้วยังอร่อยกว่ามันฝรั่งอีกนะครับ เพราะเนื้อของทุเรียนจะนุ่มและละเอียดกว่ามันฝรั่ง อร่อยมากๆ เลย ต้องลองนะครับ ถ้าใครกังวลเรื่องกลิ่น ผมขอรับรองได้เลยครับ ว่ามันไม่มีกลิ่นของทุเรียนจริงๆ

เมนูจานต่อมาก็คือ ยำมังคุด ความจริงแล้วยำมังคุด ผมเคยกินมาตั้งแต่เด็กๆ ในวังเมื่อสมัยก่อน ตอนที่ยังไม่ได้อนุรักษ์เต่าทะเล เขาก็จะเอาไข่เต่ามาลวกหรือต้ม กินแต่ไข่แดงของไข่เต่า ซึ่งมันจะมันมาก แล้วกินกับยำมังคุด แต่ตอนนี้ทำแบบนั้นไม่ได้แล้ว เพราะเรามีการอนุรักษ์เต่าทะเล เขาก็เลยใช้ไข่ต้มยางมะตูมเป็นไข่ไก่แทน ความจริงแล้วจะใช้ไข่เป็ดก็ได้ ฟองจะใหญ่กว่า แต่ก็อร่อยพอๆ กัน

เมนูจานต่อไปก็คือ ส้มตำทุเรียน ส้มตำทุเรียนนี่ ไม่เหมือนกับส้มตำยอดมะพร้าว เพราะส้มตำทุเรียนจะมันกว่า แล้วจะออกหวานนิดหนึ่ง เพราะฉะนั้นเวลาทำส้มตำนั้น ต้องทำให้น้ำยำมันออกเปรี้ยวกับเค็มมากหน่อย เพราะว่าตัวเนื้อส้มตำที่เป็นทุเรียนนั้น จะมีความหวานนิดๆ อาหารเมนูนี้เขาทำออกมาได้ดีและอร่อยมาก

นอกจากนั้นก็ยังมี ปลากะพงต้มระกำ เอาปลากะพงมาทำคล้ายเป็นต้มยำ แล้วก็ใส่ระกำเข้าไป ระกำก็มีความเปรี้ยว และตอนนี้ก็หาระกำยาก มีแต่สละ แต่สละมันหวาน ถ้าเอาไปใส่ในต้มยำไม่ค่อยได้ ฉะนั้นก็ต้องใช้ระกำ แล้วอาหารเมนูจานนี้คล้ายกับต้มยำ แค่ใส่ระกำเพิ่มลงไปเท่านั้น ก็จะได้กลิ่นของระกำ และมีรสชาติอร่อยมากเลยนะครับ

แล้วเมนูจานต่อมาก็คือ น้ำพริกแสร้งว่า แสร้งว่าก็คือ กุ้งนั้นเอง เอากุ้งมายำใส่ตะไคร้ ใส่พริก แล้วก็กินกับเครื่องเคียงเป็นผัก เอร็ดอร่อยมากเลย รสจัดจ้านจริงๆ ผมชอบมากเลยครับ

 

แล้วเมนูจานต่อไปก็คือ น้ำพริกมะม่วงดิบ ซึ่งทางคุณแม่ของน้องลูกโป่งหรือต่อ ก็ได้ทำมาให้ เราก็รู้จักกันมาหลายสิบปี เพราะฉะนั้นผมก็ดีใจที่คุณแม่ได้มาทำให้ผมได้ชิม

Show More
Show More

และเมนูจานต่อมาก็คือ ต้มส้มอินโดจีน คล้ายๆ ต้มส้ม ต้มกะปิอินโดจีน แล้วก็ใส่ผลไม้ลงไปด้วย

 

และเมนูจานต่อไปก็คือ แกงเหลืองทุเรียน อาหารเมนูนี้เขาทำให้ผมโดยเฉพาะ เป็นแกงเหลืองกุ้ง แล้วใส่ทุเรียนที่สุก แต่ยังแข็งอยู่ได้ใส่ลงไปในแกงเหลืองด้วย แกงเหลืองที่ดีนั้นต้องเข้มข้น น้ำแกงก็ต้องเปรี้ยวและเค็ม ความหวานจากแกงมาจากเนื้อทุเรียนเท่านั้นเอง ไม่ต้องเติมน้ำตาล เพราะผมชอบกินแกงเหลืองแบบทางปักษ์ใต้เขาทำ

Show More

แล้วยังมี แกงคั่วกระท้อนปลาแซลมอน อาหารจานนี้เป็นของโปรดของผมเลยจริงๆ ต้องขอบอกว่าทางร้าน ทำได้อย่างเอร็ดอร่อยมากเลย กระท้อนจะออกเปรี้ยวนิดๆ แล้วแกงคั่วก็ใช้กะทิ เพราะฉะนั้นความเปรี้ยวของกระท้อนก็จะไปตัดความเลี่ยนของกะทิ แล้วก็ใส่ปลาแซลมอน ไม่เลี่ยนนะครับ แต่มันริทซ์ (ริทซ์ ก็คือความเข้มข้น) แล้วเอามากินกับข้าว อย่างไงก็ต้องเอามากินกับข้าว ไม่กินไม่ได้

 

และยังมี ยำชมพู่ ที่เอร็ดอร่อยมากๆ เลย เขาเรียกว่า ชมพู่ชูคอ

           

แล้วเมนูที่ขาดไม่ได้ที่ผมมาร้านนี้ก็คือ ถั่วฝักยาวผัดกะปิ อร่อยมากแล้วก็ไม่เคยกินที่อื่นมาก่อนเลย วันหน้าผมต้องมาทำในรายการโทรทัศน์ให้ทุกคนดู

และเมนูสุดท้ายก็คือ เส้นจันท์ผัดปู ซึ่งเส้นจันท์มีชื่อเสียงมากที่เมืองจันทบุรี เพราะคนจีนได้อพยพมาตั้งแต่ สมัยรัชกาลที่ 3 แล้วมาทำเส้นต่างๆ และเส้นจันท์ คนจีนก็เป็นคนริเริ่มทำมาตั้งแต่ 200 ปีที่แล้ว เอามาผัดกับปู แต่เป็นปูตัวเล็กๆ มีรสชาติเผ็ดหน่อย แต่ก็อร่อยมาก

ส่วนของหวาน ทางร้านก็เพิ่งได้ทำ ไอศกรีมทุเรียน ซึ่งมีความเอร็ดอร่อยมาก ผมกินเข้าไปเยอะมาก กลัวจริงๆ ว่าน้ำตาลจะขึ้น แต่ผมก็ได้เริ่มออกกำลังกายบ้างแล้ว น้ำตาลเลยลดลงมานิดหน่อย ก็เป็นบุญนะที่คุณหมอเตือน มิฉะนั้นผมต้องได้กินยาเพิ่มแน่เลย

 

อย่าลืมนะครับ ถ้าไปจังหวัดจันทบุรี แวะไปร้านจันทรโภชนา ร้านของเขามีอยู่สองสาขา สาขามหาราช และสาขาเบญจมราชูทิศ สาขาใหม่ร้านกว้างใหญ่ ไม่มีแอร์นะครับ ได้บรรยากาศของเมืองจันทบุรีแท้ๆ ร้านสะอาด แล้วก็มีของฝากมากมายด้วยนะครับ อย่าลืมแวะไปก็แล้วกัน จันทรโภชนา

ชื่อร้านอาหาร                                       จันทรโภชนา

ที่อยู่ :                                                    86/20 ถนนมหาราช ตำบลตลาด

                                                              อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี 22000

โทร.                                                       039 327 179

                                                               039 999 999

เวลาทำการ                                            10:00-22:00 น.

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd