ร้านลิ้มหมูสะเต๊ะ จังหวัดจันทบุรี

On 30 July 2016 / Mcdang Guide

Show More

ร้านลิ้มหมูสะเต๊ะ มีอยู่สองสาขานะครับ เมื่อสมัยก่อนที่ผมไปจังหวัดจันทบุรีบ่อยๆ ผมได้ไปกินที่สาขาแรก และตอนนี้เขาก็ย้ายมาอยู่อีกสาขาหนึ่ง ซึ่งเป็นสาขาที่อยู่ที่ริมทะเลสาบทุ่งนาเชย แล้วอีกสาขาหนึ่งก็อยู่ติดกับโรงแรมเกียรติขจรในตัวเมือง อยู่ในตำบลวัดใหม่ทั้งสองสาขา เฮียลิ้มกับผม และกับคุณพ่อของผม โดยเฉพาะคุณพ่อมีความคุ้นเคย และสนิทกันมาก ผมได้มาจังหวัดจันทบุรีทีไร ก็ต้องแวะมากินอาหารที่ร้านลิ้มหมูสะเต๊ะ ร้านก็ใหญ่โต นั่งได้เป็นร้อยคนเลยละ มีครัวที่ใหญ่และสะอาดมากเลย แม่ครัวก็ตัวใหญ่กันทั้งนั้น อยู่กันตั้งแต่ตัวเล็กๆ จนตอนนี้ตัวกลมดิ๊กเลยครับ พอๆ กับผมเลย เวลาไปทีไรก็ต้องเข้าไปหยอกแม่ครัวเวลาไปทีไร เพราะว่าพวกแม่ครัวที่ร้านนี้อารมณ์ดีทุกคน

 

เมื่อสมัยก่อนตอนแรกๆ ไม่มีอะไรมาก มีแค่ หมูสะเต๊ะ และ ก๋วยเตี๋ยว เท่านั้น แต่ตอนนี้มีอาหารมากมาย แล้วสิ่งที่เป็นชูโรงและผมชอบมากที่สุดก็คือ สะเต๊ะตับหมู ซึ่งเขาเอาตับไปหมัก หมักเสร็จเรียบร้อยแล้ว เขาก็เอาไปปิ้ง เขาจะปิ้งไม่ให้สุกจนเกินไป มันยังมีเลือดอยู่นิดๆ มันถึงได้นุ่ม ถึงได้หวาน และอร่อยมากเลย กินกับน้ำจิ้มสะเต๊ะ ซึ่งตอนที่ผมไปถ่ายทำ เขาก็ให้สูตรมาหมดเลย น้ำจิ้มสะเต๊ะใช้เวลาทำนานพอสมควร แล้วก็มีขั้นตอนที่มากมาย เพราะฉะนั้นต้องดูในรายการโทรทัศน์ของผม แล้วจะได้ดูว่าทางเฮียลิ้มเขาให้สูตรอะไรมาให้เราดูบ้าง แล้วก็ความเอร็ดอร่อยของเขาเป็นอย่างไงบ้าง

ร้านใหม่มีทั้ง ข้าวขาหมู ซึ่งทำขาหมูออกมาได้ดีและอร่อยมากพอสมควร

มีสิ่งที่แปลกขึ้นมาก็คือ ผัดกระเพรา มี ข้าวไข่เจียวกระเพราสะเต๊ะหมูและตับ และ สะเต๊ะหมูผัดกระเพรา กับ สะเต๊ะตับผัดกระเพรา ถ้าผมมีพุงใหญ่ๆ และอ้วนเหมือนสมัยก่อน ผมคงกินทั้ง 3 จาน เพราะมันอร่อยและรสชาติจัดจ้านดีมาก สะเต๊ะที่เอามาผัดกระเพราอาจจะออกหวานนิดหนึ่ง แต่กลิ่นของสะเต๊ะที่เวลาเอาไปทำเป็นผัดกระเพราก็หอมเหลือเกิน เป็นอาหารที่แปลก แต่อร่อยจริงๆ

Show More

แล้วก็มี ผัดไทยเส้นจันท์กุ้ง ซึ่งเมนูนี้เคยมีอยู่ แล้วก็ยังเอร็ดอร่อยอยู่ และไม่หวานจนเกินไป แล้วอย่าลืมบีบมะนาวลงไปด้วยก็แล้วกัน

ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้ง ซึ่งเมนูนี้ผมไม่เคยกินมาก่อน เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ผัดแห้งๆ กับน้ำกุ้ง แล้วก็มีกุ้งที่สับมาเป็นชิ้นๆ ราดลงไปข้างบน แต่ต้องชิมแล้วปรุงรสนิดหนึ่งนะครับ อร่อยมากๆ อาหารเมนูนี้

นอกจากนั้นก็มี ก๋วยเตี๋ยวคั่วปู อาหารเมนูเป็นเมนูใหม่ ซึ่งผมก็ไม่เคยชิมมาก่อน ก็เลยต้องลองสั่งมาชิมดู ในวันแรกที่ไปถึง เพราะร้านนี้ผมไปกินถึงสองครั้งเลยนะครับ เมนูนี้มีความเอร็ดอร่อยมาก เขาไม่ได้ใช้เนื้อปูนะครับ เขาใช้เป็นก้ามปูหรือขาปูที่มีคนแกะออกมาจากเปลือกแล้ว มันจะได้ราคาไม่แพงจนเกินไปนัก

และเมนูสุดท้ายก็คือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำจ้าวทะเล ไม่ใช่เจ้าทะเลนะ อันนั้นมันอยู่บนบก แล้วที่ต้องชื่อจ้าวทะเล ก็เป็นเพราะว่าเขาใส่ของทะเล ลูกชิ้น และไข่ต้ม ใส่เครื่องมาอย่างเยอะมาก แน่นเครื่องมาก ก๋วยเตี๋ยวเมนูนี้ อร่อยและมีกลิ่นหอมของเครื่องต้มยำ ตอนนั้นกำลังถ่ายทำอยู่ ซึ่งใช้เวลานานพอสมควร ผมก็ขอให้เขาทำมาให้มาใหม่ เพราะชามนี้มันอืดไปแล้ว

 

ถ้าได้แวะมาเที่ยวที่จังหวัดจันทบุรี ก็อย่าลืมแวะไปชิมที่ร้านลิ้มหมูสะเต๊ะ สะดวกสาขาไหน ก็ไปสาขานั้น อร่อยทั้งสองสาขา อาหารก็มีให้เลือกหลายเมนูมาก ร้านใหญ่ แต่ไม่ได้ติดแอร์นะครับ เพราะฉะนั้นก็แต่งตัวไปแบบสบายๆ ร้านของเขามีสะเต๊ะหมู มีสะเต๊ะไก่ มีสะเต๊ะตับ แต่ว่าไม่มีสะเต๊ะเนื้อ น่าเสียดายมาก สมัยนี้คนไทยไม่ค่อยกินเนื้อวัว ผมเป็นคนชอบกินเนื้อวัวมาก การหมัก และการปิ้งของเขา อร่อยมาก แล้วก็น้ำจิ้มสะเต๊ะก็อร่อยเหลือเกิน แล้วที่ผมชอบมากๆ ก็คือสะเต๊ะตับ

ชื่อร้านอาหาร                                      ลิ้มหมูสะเต๊ะ

ที่อยู่ :                                                   98 ถนนเลียบขอบอ่าง ตำบลวัดใหม่

                                                            อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี 22000

โทร.                                                     039 312 451

                                                             087 608 6669

เวลาทำการ                                          08:00-15:00 น.

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd