ร้านบาหยันสอง บ้านเพ จังหวัดระยอง

On 06 August 2016 / Mcdang Guide

13 ป้ายหน้าร้าน
15 บาร์ที่ร้าน
17 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน
01 ปลาหมึกไข่
02 กุ้งสด
03 เกี๊ยวปลา
04 เกี๊ยวหมู
05 ลูกชินปลา
06 เนื้อหมู
07 เนื้อหมูติดมัน
08 หอยแมลงภู่
09 ชุดผักชุดใหญ่

ทุกคนก็คงจะทราบดีว่าผมไปที่เสม็ด จังหวัดระยองบ่อยครั้ง และจังหวัดระยองก็เป็นจังหวัดหนึ่งที่ผมไปเที่ยวและไปพักผ่อนบ่อย ที่นั้นก็มีร้านอาหารให้กินมากมาย โดยมากแล้วผมก็จะเขียนเกี่ยวกับร้านอาหารที่อยู่ริมชายหาด ริมทะเล ในตลาด หรือบนเกาะ แต่ว่าครั้งนี้ผมจะเขียนเกี่ยวกับร้านอาหารเปิดตอนบ่ายๆ เย็นๆ นะครับ แล้วก็อยู่ในตัวเมืองของบ้านเพเลย เพราะว่ามันเป็นร้านหมูกระทะ

 

ร้านบาหยันสอง ไม่ได้เป็นร้านหมูกระทะธรรมดา แต่เขามีทั้งอาหารตามสั่งด้วย จุดเด่นของเขาคือหมูกระทะและซีฟู้ด แล้วยังมีน้ำจิ้มที่เป็นสูตรของคุณแม่ของน้องฮอล์ที่เป็นเจ้าของร้านบาหยันหนึ่ง ที่ผมเคยเขียนไปแล้ว ซึ่งมีข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู และต้มเลือดหมู ที่ตัวเลือดนุ่มและอร่อยมาก วันนี้ผมเลยจะเขียนให้กับร้านบาหยันสองที่เป็นหมูกระทะ

 

บรรยากาศภายในร้าน สำหรับคนที่ชอบดูฟุตบอล ร้านสบายๆ โปร่งโล่ง สามารถเลือกนั่งได้ตามชอบเพราะร้านกว้างขวาง มีเคาน์เตอร์บาร์ มีทีวีให้ดูฟุตบอล มีของสดมากมายให้เราเลือก มี ปลาหมึกไข่ กุ้งสด เกี๊ยวปลา เกี๊ยวหมู ลูกชินปลา เนื้อหมู หมูติดมัน หอยแมลงภู่ ชุดผัก ฯลฯ

 

กระทะที่ร้านบาหยันสองเป็นกระทะทองเหลือง น้ำซุปร้านนี้อร่อยดี เพราะเขาไม่ได้ใส่ผงชูรส เป็นน้ำซุปจากกระดูกหมู แล้ว น้ำจิ้มเป็นสูตรเฉพาะของคุณแม่ของน้องฮอล์ คนที่จังหวัดระยองจะติดหวานนิดหนึ่ง ถ้าทำน้ำจิ้มมาขายที่กรุงเทพฯ คนกรุงเทพฯ คงจะชอบ แต่สำหรับผม ผมอยากให้ออกเปรี้ยวและเค็มมากขึ้นอีกนิดหนึ่ง

 

พอกระทะเริ่มร้อนก็เทน้ำซุปลงไปที่ขอบกระทะ เอาของสดที่สั่งมาลงไปปิ้งย่าง แต่ก่อนอื่นอย่าลืมเอามันหมูวางไว้บนกลางกระทะก่อนนะครับ เพื่อไม่ให้สิ่งที่เราจะปิ้งย่างติดกับตัวกระทะ พวกเกี๊ยวปลา เกี๊ยวหมู ลูกชินปลา เราก็สามารถต้มอยู่ขอบกระทะได้เลย ส่วนปลาหมึกไข่ กุ้งสด ก็จะปิ้งย่างบนกระทะก็ได้ หรือจะต้มที่ขอบกระทะก็ได้ ของทะเลที่ร้านนี้ของเขาสดจริงๆ นะครับ แล้วเนื้อหมู หมูติดมันที่ร้านนี้เขาก็หมักได้นุ่มมาก เวลาย่างเสร็จจะมีกลิ่นหอมมาก ส่วนหอยแมลงภู่เป็น หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ผมเองอยากให้เขาใช้หอยแมลงภู่ของประเทศไทย ซึ่งอาจจะตัวเล็กกว่า แต่เนื้อหอยแมลงภู่ไทยมันจะไม่เหนียว นุ่ม และสดกว่าหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ สมัยนี้คนไทยส่วนใหญ่จะชอบหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ คงเป็นเพราะตัวมันใหม่กว่า แต่หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์เขาจะนึ่งมาแล้ว แล้วก็แช่แข็ง ส่งมาตามร้านอาหารต่างๆ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เนื้อหอยมันจะแข็งเกินไป เวลาที่เราเอาไปอุ่นอีกครั้งหนึ่ง เราควรเอาของสดๆ มาปิ้งย่างนะครับ เพราะมันจะอร่อยกว่ากันเยอะเลย ส่วนชุดผักรวมมาต่างๆ นานาชนิด มีเห็ดเข็มทอด ผักกาดขาว ผักขึ้นฉ่าย วุ้นเส้น ข้าวโพด สำหรับข้าวโพด ถ้าเอาไปต้มหรือเอาไปย่างให้ดีๆ แล้วเอามากัดกินก็อร่อยมากเลยครับ

 

ที่ร้านบาหยันสองนอกจากเขามีหมูกระทะขายแล้ว เขายังมีเป็นอาหารจานเดียวขายอีกด้วยนะครับ มีหลายเมนูมากมายให้เราสั่งอีกด้วยนะครับ

วันนั้นผมนั่งกินอยู่ที่ร้าน อยู่ๆ คุณมนตรีก็แวะมาหาผม แล้วเอา ไอศกรีมกะทิสด มาให้ผมชิม เป็นไอศกรีมกะทิสดแบบโบราณ ใส่ขนมปัง มีลูกชิดโรยด้วยถั่วลิสงคั่ว คุณเอ๊ย! มันอร่อยมากๆ เลยนะครับ และยังมีเครื่องให้เลือกมากมาย มันอร่อยจริงๆ เป็นสูตรโบราณ ไปต่างหวัดถึงจะได้กินของอร่อยๆ แบบนี้

 

ใครที่ไปเที่ยวที่จังหวัดระยอง ลองแวะไปที่ร้านบาหยันสอง ไปกันเป็นกลุ่มก็ดี หรือจะไปนั่งกินกันเป็นคู่ก็ได้ นั่งกินไป นั่งคุยไป แล้วก็ดื่มเบียร์ไป ดูฟุตบอลไป ร้านนี้เข้าซอยไปนิดหนึ่ง มันจะเป็นบ้านหลังใหญ่ บ้านหลังนี้เคยเป็นบ้านของคุณแม่ของน้องฮอล์มาก่อน ลูกชายเลยปรับปรุงเปิดเป็นร้านอาหาร ซึ่งมีทั้งหมูกระทะและอาหารตามสั่ง แน่นอนอาหารร้านนี้ สดและอร่อยจริงๆ ก็อย่าลืมแวะไปกันนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                                        ร้านบาหยันสอง

ที่อยู่ :                                                    90/1 หมู่ 3 ตำบลเพ

                                                              อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21160

โทร.                                                       094 961 9111

เวลาทำการ                                            17:00-23:00 น.

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd