ร้านตั้งใจอยู่ ที่เยาวราช

On 20 August 2016 / Mcdang Guide

วันก่อนผมได้ไปทำรายการโทรทัศน์ที่ร้าน ตั้งใจอยู่ และได้พาญาติๆ ไปนั่งกินอาหารที่นั้น ร้านนี้ผมเคยได้ทำรายการโทรทัศน์ไปครั้งหนึ่งแล้ว เป็นเรื่องหมูหัน กับ แอนโทนี่ โบเดน แล้วตั้งแต่เทปนั้นออกอากาศไป ก็มีแต่ชาวต่างชาติมากินหมูหันที่ร้านนี้เต็มไปหมด ผมจึงกลับมาทำรายการโทรทัศน์ร้านนี้อีกครั้ง

 

ร้านตั้งใจอยู่ อยู่ในเยาวราช เปิดมาแล้วราวๆ เกือบ 80 ปี ตั้งแต่รุ่นอากง ก่อนจะมาเปิดร้านตั้งใจอยู่ อากงก็ทำมาหลายอย่าง แรกๆ ก็ขายข้าว แล้วก็ไปเป็นนายธนาคาร และหลังจากนั้นก็ทำข้าวมันไก่ แล้วหลังจากนั้นถึงจะเปิดร้าน เป็นร้านตั้งใจอยู่ รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว กำลังจะมอบให้กับรุ่นที่ 4 อาหารเป็นประเภทอาหารของจีนแต้จิ๋ว

ฮื่อแซ
แพะเย็น
เนื้อผัดขึ้นฉ่าย
ปูผัดหนำเลี๊ยบ

อาหารจานแรกก็คือ ฮื่อแซ คือปลาดิบของคนจีนแต้จิ๋ว เอาเนื้อปลาดิบๆ มาแล่ให้เป็นชิ้นหนาพอประมาณ โรยงามาจนทั่ว วิธีกินก็คบกินพร้อมผักเครื่องเคียง จิ้มน้ำจิ้มหวานๆ ที่ใส่ถั่วมาด้วย คล้ายน้ำจิ้มหอยแครงแบบโบราณ อร่อยมากเลย มันไม่ควรจะเป็นไปได้ แต่รสชาติมันก็ลงตัวมากครับ น่าเสียดายที่ผมไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู

 

อาหารจานต่อมาคือ แพะเย็น ซึ่งอาหารจานนี้ผมก็ไม่ได้ถ่ายรูปมาเหมือนกัน แพะเย็น ไม่ใช่ เนื้อแพะ นะครับ แต่เป็นหนังแพะ ทำเป็นวุ้น ล้อมรอบตัวแฮม กินกับสลัด กับหน่อไม้ขาวกระป๋อง และมายองเนส เอร็ดอร่อยมากเลย

 

อาหารจานต่อไปก็คือ เนื้อผัดขึ้นฉ่าย เนื้อนุ่มมาก เป็นอาหารง่ายๆ แต่ว่าอร่อยถึงเครื่องมากเลยครับ

แล้วอาหารจานต่อมาคือ ปูผัดหนำเลี๊ยบ อาหารจานนี้ไม่สั่ง ไม่ได้นะครับ เป็นปูทะเลตัวโต แกะกระดอง ตีก้ามมาให้กินง่าย โปะด้วยหนำเลี๊ยบกับหมูสับ แล้วเอาไปนึ่งจนได้ที่ กินเปล่าๆ ก็อร่อย ได้รสเค็มหวานนิดๆ จากหนำเลี๊ยบ หรือจะจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยลงตัว ดีเหลือเกิน

แล้วอาหารจานต่อไปก็คือ หมูหัน อาหารจานนี้ ไม่ต้องพูดถึงเลยครับ เพราะว่ามันเอร็ดอร่อยมาก และเป็นสิ่งที่ผมชื่นชอบเหลือเกิน กินกับแป้งที่เขาเสิร์ฟมา และน้ำจิ้มที่ทางร้านทำขึ้นมาเอง ยิ่งได้กินคู่กับแตงกวาและต้นหอม มันอร่อยสุดยอดมาก ส่วนเนื้อหมูหลังจากกินหนังหมูเสร็จเรียบร้อย เขาก็จะเอาไปหมักนิดหน่อย แล้วก็ย่าง เอาไปสับทั้งตัว เสิร์ฟกลับมาให้เรา พร้อมกับน้ำจิ้มแจ่ว ผมว่าอร่อยกว่าที่ทำเป็นทอดกระเทียมพริกไทยอีกนะครับ กินเป็นกับแกล้มสำหรับกินเบียร์ หรือกินไวน์ ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

IMG_6148
04 ขาห่านอบบะหมี่
IMG_6124
IMG_6156
IMG_6147

และอาหารจานต่อมาคือ ขาห่านอบบะหมี่ ขาห่านอบมาจนเนื้อนุ่มๆ รสจัดจ้านถึงเครื่อง ส่วนบะหมี่ก็เหนียวนุ่ม เข้ากันได้ดีกับซอสในหม้อ อร่อยมากๆ ครับ

 

และอาหารจานต่อไปก็คือ ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว วันที่ไปผมได้เป็นปลาเก๋าดำ เสียดายมากที่ไม่ได้ปลาเก๋าแดง แล้วกินคู่กับ เส้นใหญ่ทอด เส้นใหญ่ทอดมาได้ กรอบนอก นุ่มใน ตักปลา น้ำซอส ผักที่นึ่งพร้อมมากับปลา ราดลงไปตรงเส้น แล้วกินพร้อมกัน มันเข้ากันจริงๆ ความสดของเนื้อปลา ความหอมและความเค็มนิดๆ ของซีอิ๊ว ยิ่งได้เส้นใหญ่ทอดเพิ่มไปด้วย มีความอร่อยและลงตัวมากครับ

นอกเหนือจากนั้น พอกินเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีน้ำชา รสชาติออกขมๆ หน่อย มาให้ล้างปาก และของหวานที่ควรสั่งก็มีโอนีแปะก๊วย และเผือกหิมะ วันนั้นผมสั่งเป็น เผือกหิมะ เพราะว่าเผือกหิมะที่นี้ เอร็ดอร่อยมาก เผือกเนื้อนุ่ม ได้รสชาติหวานๆ เค็มนิดๆ กินแล้วเพลินสุดๆ ที่เขาเรียกว่าเผือกหิมะ เพราะมันเคลือบด้วยน้ำตาล ที่เหมือนกับหิมะ ไงละครับ

 

ร้านตั้งใจอยู่ เป็นร้านเก่าแก่ อยู่มานาน แล้วรสชาติของอาหารก็ไม่เปลี่ยน ผมมากี่ครั้งก็ยังอร่อยเหมือนเดิม คนเยอะตลอด แวะไปลองชิมเถอะครับ แนะนำให้โทรไปจองโต๊ะกันก่อน จะได้ไม่เสียเวลา ราคาก็ไม่ได้แพงอะไรนักหนา เหมือนกับเลาในร้านใหญ่ๆ หรูๆ ถ้าไปกินหมูหัน และปลานึ่งซีอิ๊วกับเส้นใหญ่ทอดกรอบ ที่ร้านนี้แล้วไม่อร่อย ผมถวายชีวิตให้เลย

ชื่อร้านอาหาร                                        ภัตตาคารตั้งใจอยู่

ที่อยู่ :                                                    85-89 ซอยเยาวพานิช ถนนเยาวราช

                                                              แขวงจักรวรรดิ กรุงเทพฯ 10100

โทร.                                                       02 224 2167

เวลาทำการ                                           11:00-14:00 น. | 17:00-22:00 น.

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd