ร้านข้าวแกงเฟรชชี่ จังหวัดอุทัยธานี

On 27 August 2016 / Mcdang Guide

จังหวัดอุทัยธานีเป็นเมืองพระชนกจักรี เป็นเมืองของพ่อของรัชกาลที่ 1 พ่อของผมบอกว่า บรรพบุรุษของเราอยู่ที่นั้น จังหวัดอุทัยธานีเป็นเมืองที่สงบ คนจิตใจดี ผมก็ไปที่จังหวัดอุทัยธานีทุกปี ปีหนึ่งก็ไปหลายๆ ครั้ง ผมมีความสนิทกับผู้คนที่นั้น แถมแม่น้ำสะแกกรังเต็มไปด้วย ปลา ทั้งปลาในแม่น้ำ และปลาที่เลี้ยงอยู่ในกระชัง เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีร้านอาหารอร่อยมากมาย

 

เวลาที่ผมไปที่จังหวัดอุทัยธานี ผมจะไปพักอยู่ที่รีสอร์ท ของคุณหมอกิต ที่พญาไม้ รีสอร์ท อยู่บนเกาะเทโพ ตอนเช้าๆ อากาศดีมากเลยนะครับ ผมตื่นมาออกกำลังกายทุกเช้า ทุกครั้งที่ผมไปพักอยู่ที่นั้น แล้วก็จะไปกินข้าวเช้าที่หลายๆ แห่ง แล้วครั้งที่ผ่านมาผมได้ไปนั่งกินที่ร้านข้าวแกง ซึ่งเป็นร้านข้าวแกงเปิดใหม่ เพิ่งเปิดใหม่มาได้ ยังไม่ถึงปีเลยนะครับ อยู่ในห้องแถวใหญ่พอสมควร ชื่อร้านว่า ข้าวแกงเฟรชชี่ ร้านข้าวแกงร้านนี้มีอาหารโบราณหลายอย่าง แล้วยังมีขนมหวานไทยแบบโบราณ ที่ทางร้านจะตั้งโต๊ะให้เราได้เลือกกิน หลังจากที่กินข้าวเช้าเสร็จ

แกงเขียวหวาน
สะเดาน้ำปลาหวาน
ปลาดุกย่าง

สิ่งแรกที่เดินเข้ามาในร้าน แล้วที่ผมเห็นเป็นอย่างแรกเลยคือ แกงเขียวหวาน อยู่ในหม้อใหญ่เบ้อเร่อเลยนะครับ มีความหอมของพริกแกง และความหอมของเครื่องเทศ มีรสหวานมันของกะทิ รสชาติกลมกล่อม จัดจ้านกำลังดีเลยครับ

           

แล้วตอนที่ผมไปสะเดาออกพอดีเลย  ผมก็เลยได้สั่ง สะเดาน้ำปลาหวาน มากินกับ ปลาดุกย่าง ความสดของสะเดาและปลาดุก อร่อยชะมัดเลย และสะเดาที่ลวกมาก็ไม่เหนียว เขาลวกได้กำลังดีเลยนะครับ น้ำปลาหวาน รสเข้ม ข้นถึงน้ำถึงเนื้อ ตามแบบฉบับน้ำปลาหวานขนานแท้ดั่งเดิม อร่อยจริงๆ ครับ

น้ำพริกกับผักต้ม
ยำปลาทูน่า
มะระต้มซี่โครงหมู
ต้มจับฉ่าย

มี น้ำพริกกับผักต้ม น้ำพริกมีรสชาติเผ็ดกำลังดี ยิ่งได้กินคู่กับผักต้ม หลายๆ ชนิด คือมันอร่อย และลงตัวมากเลยครับ

           

ยังมี ยำปลาทูน่า ซึ่งเขาทำยำเป็นแบบไทยๆ ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดง พริกขี้หนู แครอทหั่นฝอย ใส่อะไรต่างๆ ไม่ใช่ยำแบบฝรั่งนะครับ แต่ก็เอร็ดอร่อยมากเลยครับ

           

มีสิ่งที่ขาดไม่ได้และผมก็ชอบมาก เห็นเป็นไม่ได้ อย่างไงก็ต้องสั่งคือ เนื้อเค็ม แต่เนื้อเค็มที่ร้านนี้ ผมว่าคงมาจาก อำเภอวัดสิงห์ ที่จังหวัดชัยนาท เพราะอำเภอนี้มีชื่อเสียงการทำเนื้อเค็มมาก

           

แล้วยังมี ต้มมะระซี่โครงหมู ร้านนี้เขาต้มมะระเป็นนะครับ เพราะถ้าคนที่ต้มมะระไม่เป็น ต้มออกมาแล้ว มะระจะขม ดูเป็นอาหารที่จะทำง่าย แต่ทำให้มันอร่อยยากนะครับ ร้านนี้เขาก็ทำได้เอร็ดอร่อยมากครับ

           

ยังมี ต้มจับฉ่าย เขาต้มได้กลมกล่อมมาก ผมก็เพิ่งรู้ว่าวิธีการทำต้มจับฉ่าย เราต้องเอาผักที่เป็นพวกใบ ลงไปผัดกับน้ำมันสักก่อน แล้วถึงจะใส่น้ำซุปเข้าไป ตามด้วยผักที่เป็นพวกหัว ผมเคยทำเองที่บ้าน ทำไม๊ทำไม ไม่อร่อยเลย เพราะผมเอาผักทั้งหมดไปต้มในน้ำเลย มันผิดหลักนะครับ ต้องเอาไปผัดก่อน มันจะได้ยึดตัว ได้มีกลิ่นหอมของผักต่างๆ

 แล้วยังมี ไข่พะโล้ อร่อยดีครับ ไม่หวาน และไม่เค็มจนเกินไป ดูเป็นสูตรโบราณจริงๆ หมูสามชั้นของเขาก็หั่นมาชิ้นใหญ่ ดูเป็นก้อน น่ากินมากเลยครับ

และยังมี คะแหนงหมูกรอบผัดน้ำมันหอย ผัดได้เอร็ดอร่อยมากครับ คะแหนงกรอบกำลังดี หมูกรอบก็ชิ้นพอดีคำ มีกลิ่นหอมของน้ำมันหอย อร่อยมากๆ ครับ

กินกันเกือบไม่ไหว มากัน 4 คน แต่สั่งอาหารมาเป็นสิบๆ อย่าง อิ่มมาก แต่อย่างไง ผมก็ต้องกินขนมหวานให้ได้ครับ เป็น ขนมหวานไทยแบบโบราณ มีเครื่องให้เลือกมากมาย และก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ครับ อร่อยสุดยอดจริงๆ

           

ผมมาที่จังหวัดอุทัยธานีที่ไร น้ำตาลของผมขึ้นทุกทีเลย เพราะกับข้าวส่วนใหญ่ที่นี้ ต้องกินกับข้าว ใครที่จะมาร้านข้าวแกงเฟรชชี่ ผมแนะนำให้ไปเช้าๆ นะครับ เตรียมท้องไว้ได้เลย ถ้าจะให้ดีกลางคืนก่อนไปต้องไม่กินข้าวเย็น จะได้ไปกินอาหารที่นั้นได้เยอะๆ ร้านนี้คนเยอะมากนะครับ เปิดตั้งแต่เช้ามืด พอสายๆ ร้านก็ปิดละ เพราะอาหารหมดแล้ว ร้านสะอาดสะอ้าน ถึงแม้จะไม่มีแอร์ก็ตาม แต่ก็มีพัดลม อย่าลืมลองไปแวะชิมกันดูแล้วกัน ร้านข้าวแกงเฟรชชี่ ที่จังหวัดอุทัยธานี

ชื่อร้านอาหาร                                       ข้าวแกงเฟรชชี่

ที่อยู่ :                                                    40/42 ถนนข้างวัดทุ่งแก้ว ตำบลอุทัยใหม่

                                                              อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี 61000

โทร.                                                      081 707 5500

เวลาทำการ                                           04:00-10:00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์)

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd