ร้านฟิลลิปป์ เรสเตอรองท์ ซอยสุขุมวิท 39

On 03 February 2018 / Mcdang Guide

17 บรรยากาศร้าน
18 บรรยากาศร้าน
19 บรรยากาศร้าน
20 บรรยากาศร้าน
21 บรรยากาศร้าน
22 บรรยากาศร้าน
01 ขากบทอดแบบฝรั่งเศส
02 ไขกระดูกวัวอบ
03 หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว
04 สตูว์ลิ้นวัวตุ๋นไวน์แดง
05 สตูว์หางวัวตุ๋นไวน์แดง
06 ครีบปลากระเบนทอด
07 สลัดผักสดถ้วยใหญ่
08 ซี่โครงเนื้อตุ๋น
09 นกพิราบอบ
10 นกกระทาอบกับซอสองุ่น
11 สเต๊กหมูย่างกับแฮมอิเบอริโค
12 ขาเป็ดอบ
13 ขาหมูอบ
14 มิลล์เฟย
15 ซาบายอง
16 บาบาโอรัม

ร้านฟิลลิปป์ เรสเตอรองท์ ซอยสุขุมวิท 39

            ผมรู้จักกับ ร้านฟิลลิปป์ เรสเตอรองท์ มาได้ประมาณกว่า 20 ปี เป็นร้านอาหารฝรั่งเศส ที่ทั้งผม และคุณแม่ของผม (หม่อมหลวงประอร จักรพันธุ์) และท่านพ่อเลี้ยงของผม (หม่อมเจ้าการวิก จักรพันธุ์) ชื่นชอบมาก พวกเราจะมาร้านอาหารนี้บ่อยครั้ง (สมัยคุณแม่ของผม และท่านพ่อเลี้ยงของผมยังมีชีวิตอยู่) มาจนสนิทกับเชฟและเจ้าของร้าน

การเดินทาง สามารถมาร้านได้ด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีพร้อมพงศ์ ลงทางออกตรงข้ามห้างเอ็มโพเรียม จากนั้นเข้าซอยสุขุมวิท 39 เดินตรงเข้ามาประมาณ 250 เมตร (ใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาที) ร้านอยู่ขวามือ มีป้ายหน้าร้านสีฟ้าตั้งเด่นเลย หรือจะขับรถไปก็ได้นะครับ สามารถจอดรถได้ด้านข้างร้าน แต่อาจจะหาที่จอดรถยากหน่อยนะครับ

            เมื่อพูดถึงร้านอาหารฝรั่งเศส ร้านหนึ่งในกรุงเทพฯ คงหนีไม่พ้นไปจาก ร้านฟิลลิปป์ เรสเตอรองท์ เพราะเป็นร้านอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิม สไตล์โฮมเมด ร้านอาหารมีสองชั้น มีบันไดวนปูพรมสีเขียวอย่างสวยงาม ภายในร้านจะตกแต่งสไตล์ยุโรปสมัยก่อน เน้นโทนฟ้าและไม้ แสงไฟส้มสลัวๆ ให้ความรู้สึกย้อนยุค เรียบหรู สบาย อบอุ่น ไม่อึดอัด

ระหว่างรออาหารก็มีขนมปังให้กินกับเนยสองชนิด เป็นเนยที่มีคุณภาพที่ดีมาก รสชาติก็เยี่ยม สมเป็นขนมปังฝรั่งเศสคือ กรอบนอก นุ่มใน เนื้อแน่นเหนียวๆ นุ่มๆ ตามสไตล์ยุโรป มาเสิร์ฟขณะยังอุ่นๆ ร้อนๆ พอทาเนยไปทีก็ละลายไปบนขนมปังทันที ร้านนี้มีข้อดีที่ขนมปังมีให้เลือก 3-4 แบบ และสามารถขอเพิ่มได้เรื่อยๆ สมกับเป็นร้านอาหารฝรั่งเศส

เมนูจานแรก ขากบทอดแบบฝรั่งเศส เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย โดยทางร้านจะนำขากบที่ทำความสะอาดแล้ว ไปคลุกกับแป้งอเนกประสงค์ (ซึ่งปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย) นำไปนาบทอดในกระทะที่มีน้ำมันมะกอกร้อนๆ พอเหลืองเกรียมหน่อยๆ แล้วพักไว้ ทำน้ำซอสราดเป็นสูตรเฉพาะจากร้าน รสชาติขากบมีรสชาติเหมือนกับเนื้อไก่ มีความอร่อยมาก

            เมนูจานต่อมา ไขกระดูกวัวอบ ไขกระดูกวัวที่นี่เป็นไขกระดูกวัวที่ใหญ่ที่สุดที่เคยกินมา ใหญ่ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงความยาว เพราะเคยเจอที่ยาวกว่านี้ แต่หมายถึงความลึก เพราะส่วนของกระดูกที่ตัดมานั้นมีความหนา เรียกว่าปักช้อนลงไปควักไขกระดูกออกมาได้ชิ้นใหญ่มันเน้นๆ เมนูนี้ไม่เหมาะกับคนดูแลรูปร่าง เพราะเหมือนกินไขมันล้วนๆ

            เมนูจานต่อไป หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว เป็นเมนูที่ควรใช้มือ และใช้เปลือกหอยแมลงภู่แทนช้อน มันถึงจะมีความเอร็ดอร่อย เนื้อของหอยแมลงภู่อบมาแบบไม่สุกจนเกินไป เพราะถ้าสุกจนเกินไป เนื้อของหอยแมลงภู่จะแข็ง และไม่หวาน แล้วอย่าลืมเอาขนมปังมาจิ้มกับน้ำซอสที่อบหอยแมลงภู่มาด้วยนะครับ เพราะตรงนั้นมันจะมีความอร่อยมากๆ

            แล้วเมนูจานต่อมา สตูว์ลิ้นวัวตุ๋นไวน์แดง เป็นเมนูซิกเนเจอร์ เพราะทางร้านใส่ใจตั้งแต่การเลือกซื้อลิ้นวัว เพราะจะเลือกซื้อลิ้นวัวที่ลอกหนังขรุขระสีเทาๆ ออกแล้ว นำมาล้างให้สะอาด แต่ถ้ายังไม่ลอกหนัง ก็จะนำมาลวกในน้ำเดือดประมาณ 5-10 นาที หนังจะล่อนออกจากเนื้อ แล้วจึงใช้มีดเลาะหนังออกจนหมด จึงทำให้สตูลิ้นวัวมีความนุ่ม

            แล้วเมนูจานต่อไป สตูว์หางวัวตุ๋นไวน์แดง เนื้อส่วนหางที่อัดแน่นไปด้วยความอร่อย ที่ถูกเอามาเคี่ยวจนเปื่อยกับเครื่องเทศต่างๆ จนซึมเข้าเนื้อ ตอนเสิร์ฟมามีกลิ่นหอมมาก ยั่วน้ำลายเหลือเกิน รสชาติมีความกลมกล่อม ชิ้นเนื้อก็มีความนุ่ม แทบจะละลายอยู่ในปาก เอร็ดอร่อยมาก สำหรับคนชอบเนื้อวัวเมนูจานนี้ห้ามพลาดเป็นอันขาดเลยทีเดียว

            และเมนูจานต่อมา ครีบปลากระเบนทอด เป็นครีบปลากระเบนชิ้นใหญ่พอสมควร นำไปทอดกับเนย ราดด้วยซอสครีมมายองเนส เสิร์ฟมาพร้อมกับ สลัดผักสดถ้วยใหญ่ เป็นสลัดผักที่มีความสดมาก ส่วนรสชาติของครีบปลากระเบนมีความคล้ายปลาริวกิว หวาน แต่จะมีความกรอบๆ หนึบๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีความอร่อยมาก

            และเมนูจานต่อไป ซี่โครงเนื้อตุ๋น นำซี่โครงเนื้อไปหมักในไวน์แดงและเมียร์ปัวร์ซ์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง แล้วนำไปทอดในเนยจนมีผิวสีน้ำตาลรอบชิ้น ใส่น้ำที่หมักตอนแรกลงไปตั้งไฟจนเดือด นำเข้าเตาอบใช้เวลาอบ 3 ชั่วโมง ทำให้มีกลิ่นแสนจะยั่วยวน ซี่โครงจะถูกตุ๋นจนเปื่อยและซอสจะซึมเข้าไปในเนื้อ ทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อมและเอร็ดอร่อยมาก

            แล้วยังมี นกพิราบอบ ทางร้านเลือกใช้นกพิราบอย่างดี ส่งตรงมาจากประเทศฝรั่งเศส นำไปอบในซอสสูตรเฉพาะ เสิร์ฟมาคู่กับผักต้มชนิดต่างๆ เนื้อนกพิราบมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่มีกลิ่นสาปคาว เหนียวนุ่มเนื้อแน่นอร่อย น้ำซอสเป็นสูตรลับของเชฟ มีความอร่อย รสชาติของเนื้อนกพิราบและน้ำซอสเป็นเมนูที่มีความอร่อยลงตัวสุดๆ

            และยังมี นกกระทาอบกับซอสองุ่น เป็นเมนูที่ชาวยุโรป เช่น อังกฤษ อิตาลี และฝรั่งเศส เขานิยมกินกันมาเนิ่นนาน สามารถย้อนอดีตกลับไปได้ถึงศตวรรษที่ 14 โน่นเลยทีเดียว สมัยก่อนนกกระทาต้องล่ามาจากป่า แต่ปัจจุบันเป็นนกกระทาจากฟาร์ม นกกระทาของเมืองนอกจะมีขนาดใหญ่กว่าของเมืองไทย มีรสชาติเหมือนกับเนื้อไก่ แต่จะนุ่มกว่า

            ยังมี สเต๊กหมูย่างกับแฮมอิเบอริโค แฮมอิเบอริโค มาจากประเทศสเปน ทำมาจากหมูดำไอบีเรีย โดยจะให้หมูดำไอบีเรียกินแต่ผลต้นสน เมื่อหมูมีอายุประมาณ 2 ปี ถึงจะนำไปทำเป็นแฮม และต้องหมักเกลือให้ได้ 3 ปี ก่อนจะนำออกขายได้ คิดดูครับว่าแต่ละชิ้นใช้เวลา 5 ปีกว่าถึงจะได้กิน แฮมมีความอร่อยและนุ่มลิ้น แล้วยังมีคลอเรสเตอรอลต่ำ

            แล้วก็มี ขาเป็ดอบ หรือเป็ดกงฟีต์ กงฟีต์คือ กระบวนการทำอาหารของอาหารฝรั่งเศส ตุ๋นด้วยน้ำมัน ความร้อนต่ำกว่า 85 องศาเซลเซียสเป็นเวลานาน ต่ำแค่ไหนก็บอกได้แค่ว่าเอานิ้วจุ่มลงไปในน้ำมันแล้วไม่ร้อนจนลวกมือ ต้องคอยควบคุมอุณหภูมิของน้ำมันให้อยู่ระดับอ่อนๆ ตลอด ไม่ให้ถึงจุดเดือด เนื้อเป็ดมีความนุ่มชุ่มฉ่ำลิ้น แต่หนังจะกรอบมาก

            และก็มี ขาหมูอบ นำขาหมู หมักด้วยเกลือเม็ดใหญ่ พริกไทยดำเม็ด โรสแมรี่ ไธม์ เบย์ลีฟ กระเทียมทุบ และน้ำมันมะกอก คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน หมักเก็บไว้ในตู้เย็น นำขาหมูที่หมักแล้วมากงฟีต์ แล้วนำไปทอดในน้ำมันด้วยไฟร้อนจัดอีกครั้ง พอทอดเสร็จก็จะได้ขาหมูที่มีหนังกรอบ และเนื้อข้างนุ่ม รสชาติมีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            ส่วนเมนูขนมหวานก็มีอยู่หลายเมนูที่น่าสนใจ เมนูขนมหวานจานแรก มิลล์เฟย เป็นขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศสที่ตอนนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหตุที่เรียกว่ามิลล์เฟยนั้น มาจากความกรอบของแป้งที่กลายเป็นสีเหลืองทองจากการอบ คล้ายกับใบไม้ที่ซ้อนกับครีมสด และผลไม้สดชนิดต่างๆ รสชาติอร่อย แป้งกรอบ ครีมสดหวานอ่อนๆ กำลังดี

            เมนูขนมหวานจานต่อมา ซาบายอง เป็นขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศสแท้ๆ ที่ค่อนข้างจะหากินได้ยากในเมืองไทย เป็นแป้งกับไข่ ตีให้เข้ากัน แล้วนำไปอบ อบจนฟู เนื้อแป้งมีความนุ่มลิ้นมาก และที่สำคัญข้างในยังเต็มไปซอสราสเบอร์รี่ ความเปรี้ยวๆ หวานๆ ของตัวซอส มาเจอความนุ่มๆ ของตัวแป้ง มันเป็นอะไรที่อร่อยสุดๆ

            เมนูขนมหวานจานต่อไป บาบาโอรัม เป็นขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศสที่สามารถเจอทุกร้านที่ร้านอาหารฝรั่งเศส มีลักษณะคล้ายกับขนมเค้ก เอาไปชุบในน้ำเชื่อมชุ่ม ในน้ำเชื่อมจะมีเหล้ารัมผสมอยู่ ตัวเนื้อแป้งมีความนุ่ม ส่วนน้ำเชื่อมก็มีรสชาติที่กลมกล่อม เหล้ารัมมีกลิ่นหอมหวานเฉพาะตัว รสชาติของเหล้ารัมไม่ได้หวานนะ มีแค่กลิ่นที่หอมหวาน

            อิ่มอร่อยกันไปอีกมื้อ สำหรับร้านฟิลลิปป์ เรสเตอรองท์ ที่ซอยสุขุมวิท 39 นี้ จัดเป็นร้านอาหารฝรั่งเศสที่เรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับแท้ๆ ที่ทั้งเชฟและเจ้าของร้านเป็นชาวฝรั่งเศส พร้อมกับเมนูอาหารหลากหลาย ใครที่ชื่นชอบอาหารฝรั่งเศส ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาด ทั้งรสชาติของอาหาร การบริการ บรรยากาศของร้าน และราคา นั่นเอง

ชื่อร้านอาหาร                          ฟิลลิปป์ เรสเตอรองท์

ที่อยู่ :                                       20/15-17 ซอยสุขุมวิท 39 ถนนสุขุมวิท

                                                แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

โทร.                                         02 259 4577-8

เวลาทำการ                             11:30-14:30 น.

                                                18:30-22:30 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd