ร้านริเวอร์วิว บาย แอ๊ดป่าไม้

On 08 October 2016 / Mcdang Guide

11 ป้ายร้าน
ที่นั่งริมแม่น้ำจันทบุรี
วิวริมแม่น้ำ
ถ่ายกับลุงแอ๊ดและลูกชาย

เมื่อกลางปีผมได้ไปดูสวนผลไม้ที่จังหวัดจันทบุรี และได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่นั้น เพราะที่จังหวัดจันทบุรีเป็นจังหวัดที่ขายผลไม้ต่างๆ ได้ปีละ 5 หมื่นล้านบาท ที่นี้มีผลไม้ขึ้นชื่ออยู่หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด เงาะ และลองกอง

ผมได้แวะไปกินข้าวที่ร้านดั้งเดิม ที่ผมและคุณพ่อของผมชอบไป ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับโบสถ์คริสต์ในตัวเมือง เมื่อก่อนร้านนี้มีชื่อว่า แอ๊ดป่าไม้ แต่กลัวคนคิดว่า ป่าไม้ ยุงจะเยอะหรือเปล่า? เข้าไปนั่งกินข้าวแล้ว! จะโดนยุงกัดไหม? เขาก็เลยเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ริเวอร์ บาย แอ๊ดป่าไม้ เขายังได้ปรับปรุงร้านและตกแต่งใหม่ ทำที่นั่งติดริมแม่น้ำจันทบุรีอย่างสวยงาม แต่อาหารก็ยังอร่อยเหมือนเดิม มีทั้งอาหารป่า และอาหารที่เป็นพื้นเมือง

อาหารจานแรก ฉลามผัดฉ่า เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะครับ ถ้ามาร้านนี้ รสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อนกำลังดี และเนื้อปลาฉลามสด ไม่มีกลิ่นคาวของเนื้อปลาฉลามเลย แต่ถ้าร้านที่เขาทำปลาฉลามไม่เป็น เนื้อปลาฉลาดมันจะมีกลิ่นคาวมาก ที่จังหวัดจันทบุรีก็มีปลาฉลามชุกชุ่ม แล้วก็หาได้ง่ายมาก ถ้าใครไม่เคยกินเนื้อปลาฉลามมาก่อน แล้วถ้าได้มาชิมที่ร้านนี้รับรองว่าต้องติดใจเหมือนกับผม

อาหารจานต่อมา เนื้อนกกระจอกเทศผัดพริกไทยดำ เนื้อนกกระจอกเทศมีประโยชน์ และดีต่อสุขภาพมากกว่า เนื้อหมูและเนื้อวัว อีกนะครับ เพราะมันไร้ไขมัน ไม่ต้องกังวลเลยว่า กินแล้วจะอ้วน หรือมีคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งตัวเนื้อนกกระจอกเทศที่ร้านนี้ผัดมาไม่เหนียวเลย เพราะเขาคงเอาไปหมักซักก่อน ก่อนที่จะนำมาผัด และผัดไม่ให้เนื้อนกกระจอกเทศมันสุกจนเกินไป ถ้าใครไปกินเนื้อนกกระจอกเทศร้านไหนแล้วเหนียว แสดงว่าร้านนั้นเขาผัดเนื้อนกกระจอกเทศไม่เป็นนะครับ

ต้มส้มปลากระบอก
ต้มส้มปลากระบอก
หอยแครงผัดพริกไทยดำ
หอยแครงผัดพริกไทยดำ
แกงหมูชะมวง
แกงหมูชะมวง
ไก่ต้มกระวาน
ไก่ต้มกระวาน

อาหารจานต่อไป ต้มส้มปลากระบอก ปลากระบอกเป็นปลาทะเล ซึ่งที่จังหวัดจันทบุรี ก็มีปลากระบอกเยอะ และสดเต็มไปหมด ส่วนต้มส้มเป็นอาหารโบราณมาก ต้มส้มต่างจากต้มยำตรงที่ความเปรี้ยวไม่ได้มาจากมะนาว แต่มาจากน้ำมะขามเปียก เพราะฉะนั้นความเปรี้ยวในต้มส้มจะเป็นความเปรี้ยวที่ค่อนข้างจะอ่อน ละมุนละม่อม เพราะว่าน้ำมะขามเปียกนอกจากจะมีความเปรี้ยวแล้ว ยังมีความหวานอยู่ในตัวของมันเอง ไม่เหมือนกับมะนาวที่มีความเปรี้ยวอย่างเดียว ต้มส้มคล้ายกับแกงเลียงแต่ว่าไม่ได้ใส่ใบแมงลัก ใส่ขิงซอยแทน อร่อยมากเมนูนี้ เนื้อปลากระบอกไม่สุกเกินไป เนื้อปลายังหวาน นุ่ม ไม่แข็ง

 

แล้วอาหารจานต่อมา หอยแครงผัดพริกไทยดำ เป็นของโปรดของผมเลย ทางร้านผัดได้ดีมาก หอยแครงก็ไม่สุกจนเกินไป แต่สมัยนี้บางคนอาจจะกลัวเรื่องพยาธิ ก็สามารถสั่งให้ทางร้านเขาผัดมาแบบสุกๆ ก็ได้นะครับ รสจัดจ้าน ไม่เผ็ด แต่จะเผ็ดร้อนจากพริกไทยดำนิดหน่อย อร่อยดีครับ

           

แล้วอาหารจานต่อไป แกงหมูชะมวง เป็นอาหารพื้นเมือง ร้านนี้อร่อยพอๆ กับที่ร้านจันทร แต่ผมว่าที่ร้านจันทร อร่อยกว่านิดหนึ่ง รสชาติมันจะออกเปรี้ยวๆ หวานๆ โดยจะเปรี้ยวจากใบชะมวง และหวานจากน้ำตาลปี๊บ มันจะตัดความเลี่ยนของเนื้อหมูที่อยู่ในแกงได้เป็นอย่างดี ทางภาคใต้ก็มีต้มหมูชะมวงเป็นแกงจืด แต่คล้ายๆ กับต้มยำ เพราะมันจะมีรสเปรี้ยวจากใบชะมวง

           

และอาหารจานต่อมา ไก่ต้มกระวาน (กระวาน เป็นพืชป่าชนิดหนึ่ง ลักษณะต้นคล้ายกับต้นข่า ส่วนที่นำมาทำอาหารส่วนหัวที่อยู่โคนต้น มีกลิ่นหอมและรสเผ็ดร้อน เป็นสมุนไพรท้องถิ่นของจังหวัดจันทบุรี) เป็นอาหารพื้นเมืองอีกเมนูหนึ่ง เอามาต้มกับไก่บ้าน อร่อยดีมากๆ ซดตอนร้อนๆ นะครับ คล่องคอดีเหลือเกิน (ตอนซด จะได้กลิ่นกระวานหอมฉุย เข้ามาในจมูก โล่งขึ้นมาทันใดเลยครับ)

และอาหารจานต่อไป ทอดมันกุ้ง เนื้อกุ้งเต็มๆ เนื้อเด้งๆ อร่อยสุดๆ

แกงป่าเนื้อกวาง
แกงป่าเนื้อกวาง
ไข่เจียว
ไข่เจียว

แล้วยังมี แกงป่าเนื้อกวาง ซึ่งเป็นเมนูที่ผมได้ไปทำอาหารที่ร้านนี้ เอาเนื้อกวางมาทำเป็นแกงป่า และเมนูที่เป็นพวกเนื้อกวาง หรืออาหารป่าต่างๆ ถ้าได้กินคู่กับ ไข่เจียว ผมบอกได้เลยว่า มันลงตัว และอร่อยมากๆ

เวลาที่ผมมาที่จังหวัดจันทบุรี ก็เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีความสุขมาก อากาศก็ดี อาหารป่าและอาหารพื้นเมือง ก็มีให้ชิมเยอะ ถ้าใครผ่านไปเที่ยวที่จังหวัดจันทบุรี แวะไปเถอะครับ ที่ร้านริเวอร์วิว บาย แอ๊ดป่าไม้ ร้านนี้บรรยากาศก็ดี อยู่ติดริมน้ำ และวันที่ผมไปน้ำขึ้นพอดีเลย น้ำเต็มริมฝั่ง สวยงามมาก พอตกตอนกลางคืนที่ร้านก็มีวงดนตรีสดมาเล่น แต่ตอนนี้พี่แอ๊ดไม่ได้ทำแล้ว เริ่มจะเกษียณตัวเอง แล้วให้ลูกชายเข้ามารับช่วงและจัดการต่อ แต่คุณภาพของรสชาติของอาหารยังอร่อยเหมือนเดิม ลองแวะไปชิมกันเถอะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวัง

ชื่อร้านอาหาร                                       ริเวอร์วิว บาย แอ๊ดป่าไม้

ที่อยู่ :                                                    18 หมู่ 2 ตำบลจันทนิมิต

                                                              อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี 22000

โทร.                                                      039 312 708  |  083 904 4377

เวลาทำการ                                           10:00-24:00 น.