ร้านเจงง้วน จังหวัดสงขลา

On 17 November 2018 / Mcdang Guide

01 เต้าหู้ทอด
02 เต้าหู้ทอด พร้อมกับน้ำจิ้มสองแบบ
03 น้ำจิ้มที่เป็นใบกุ๋ยช่ายซอยในน้ำเกลือ
04 ขาหมูแช่เย็น
05 ปลากระบอกแช่เย็น
06 น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวผสมซีอิ๊ว
07 ออส่วน
08 สะตอผัดพริกสด
09 ปลาเต๋าเต้ยต้มบ๊วย
10 ราดหน้ากุ้ง
11 กระเพาะปลาน้ำแดง
12 ป้ายหน้าร้าน
13 ตู้เย็นที่เก็บวัตถุดิบ
14 บรรยากาศภายในร้าน
15 รูปเมื่อสมัยที่ 20 ปี ที่เคยมา
16 ถ่ายกับครอบครัวเจ้าของร้าน
17 ถ่ายกับเจ้าของร้าน
18 ถ่ายกับเจ้าของร้าน

ร้านเจงง้วน จังหวัดสงขลา

            เมื่อตอนที่ผมลงไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสงขลา ผมก็ถือโอกาสไปแวะเยี่ยมเยียนที่ ร้านเจงง้วน ร้านนี้เป็นร้านอาหารจีน ที่ผมได้รู้จักมาเป็นนานมาก (น่าจะรู้จักมาได้เกือบเป็นเวลา 20 ปี) ร้านนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่มีความเก่าแก่ที่อยู่คู่กับเมืองหาดใหญ่มาเป็นเวลานาน เป็นร้านอาหารเล็กๆ ไม่ได้ใหญ่โตอะไร มีเพียงพ่อครัวเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ทำอาหาร ทำให้รสชาติของอาหารมีความคงเส้นคงวาเป็นอย่างดี แถมทั้งทางร้านจะเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพอีกด้วย

            การเดินทาง จากตัวเมืองหาดใหญ่ ให้วิ่งไปที่ถนนศรีภูวนารถ และไปที่เส้นสี่แยกปลายนิพัทธ์อุทิศ 1 ร้านตั้งอยู่ตรงหัวมุม ทางลงอุโมงค์ทางรถไฟ ขึ้นมาทางที่จะไดอาน่า ไฟแดงแรกให้เลี้ยวซ้าย ร้านจะอยู่ด้านฝั่งขวามือ เป็นร้านที่หาได้ง่าย หาจอดรถด้านหน้าก่อนถึงร้านแล้วเดินมาได้เลย บรรยากาศภายในร้านจะเป็นแบบสไตล์จีนๆ เก่าแก่ แต่ก็ดูคลาสสิคมาก ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ ทางที่ดีควรโทรไปจองโต๊ะกันก่อนนะครับ และที่สำคัญเลยร้านนี้จะไม่มีเมนูนะครับ

เมนูจานแรก เต้าหู้ทอด เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน ที่ห้ามพลาดเป็นอย่างยิ่ง เป็นเต้าหู้เหลืองของอำเภอหาดใหญ่ มีรสชาติที่อร่อยสุดยอดระดับเทพ เต้าหู้ทอดมาได้ผิวข้างนอกมีความกรอบ แต่เนื้อข้างในของเต้าหู้มีความนุ่ม เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มสองแบบ (น้ำจิ้มแบบแรกจิ้มเต้าหู้ทอดทั่วไป และน้ำจิ้มที่เป็นใบกุ๋ยช่ายซอยในน้ำเกลือ)

เมนูจานต่อมา ขาหมูแช่เย็น หรือ “ตือคาตั่ง” เมนูนี้เป็นเมนูอาหารจีนโบราณ ที่หากินได้ยากในประเทศไทย เนื้อขาหมูต้มจนเปื่อย ในวุ้นเย็นรสชาติกลมกล่อม กินเข้าไปแล้วให้ความรู้สึกถึงความสดชื่น ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่เคยกิน หรือแม้กระทั่งไม่รู้จักกับอาหารเมนูนี้ หน้าตาอาจดูคล้ายแกงกระด้างของทางภาคเหนือ แต่มันเป็นคนละเมนูกันนะครับ

เมนูจานต่อไป ปลากระบอกแช่เย็น เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน ที่ห้ามพลาดเป็นอย่างยิ่ง ทางร้านจะทำความสะอาดปลา แล้วนำไปนึ่ง เมื่อนึ่งสุกแล้ว จะตั้งพักไว้จนปลาคลายความร้อน พอปลาคลายความร้อนแล้ว นำไปแช่เย็นในตู้เย็นทันที เมื่อปลาเย็นได้ที่ ก็จะนำปลาออกมา และลอกหนังปลาออก เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวผสมซีอิ๊ว

แล้วเมนูจานต่อมา ออส่วน (ออส่วน จะมีอยู่สองแบบคือ แบบแป้งกรอบและแบบแป้งนิ่ม) โดยปกติทั่วไปแล้วผมจะชื่นชอบออส่วนที่เป็นแบบแป้งนิ่มมากกว่าแบบแป้งกรอบ เพราะรสสัมผัสของแบบแป้งนิ่ม มันจะมีความนุ่มเหนียวละมุนลิ้น และหอยนางรมก็จะไม่มีความสุกจนเกินไป ที่ทำให้เสียรสชาติความหวานของหอยนางรมที่เป็นธรรมชาติอีกด้วย

 แล้วเมนูจานต่อไป สะตอผัดพริกสด ทางร้านจะนำสะตอมาผัดกับพริกสด และใส่กุ้ง ซึ่งกุ้งที่ใส่มานั้นไม่ได้มาแค่ 3-4 ตัว แต่มาเป็น 10 ตัว ใช้กุ้งตัวขนาดกลาง เนื้อหวาน นำมาผัดกับพริกสด ผัดพอให้เนื้อกุ้งสะดุ้ง แล้วโยนสะตออ่อนๆ ลงไปผัด ปรุงรสให้มีความกลมกล่อม คุณเอ๊ย! ได้กินกับข้าวสวยร้อนหน่อยนะ รสชาติมันช่างเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

และเมนูจานต่อมา ปลาเต๋าเต้ยต้มบ๊วย ปลาเต๋าเต้ย จะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับปลาจะละเม็ดขาว เพราะอยู่ในวงศ์ปลาจะละเม็ดเหมือนกัน แต่ปลาเต๋าเต้ยลำตัวมีสีเทาและมีขนาดใหญ่กว่า ทำให้มีราคาแพงกว่าอีกด้วย รสชาติของปลาเต๋าเต้ยที่สด จะมีความหวาน นุ่ม ละมุนลิ้น แล้วด้วยความที่ปลาเต๋าเต้ยมักตัวใหญ่ จึงทำให้มีขนาดของเนื้อปลาหนา

และเมนูจานต่อไป ราดหน้ากุ้ง (ถ้าดูจากรูปแล้ว ใช่ครับ คุณอ่านชื่อเมนูไม่ผิด เพราะเมนูนี้ทางร้านตั้งชื่อว่า “ราดหน้ากุ้ง” จริงๆ) เป็นกุ้งขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก นำไปทอดกับน้ำมันร้อนๆ ให้แค่กุ้งสะดุ้งไฟ (เนื้อกุ้งจะมีความนุ่ม และมีความหวานอยู่) ราดด้วยน้ำซอสสามรส (เผ็ด หวาน และเปรี้ยว) อร่อยมากรสชาติไม่โดดไปคนละทางเลย

แล้วยังมี กระเพาะปลาน้ำแดง เครื่องเคราของเขาแน่นสุดพลัง น้ำซอสก็เข้มข้นและกลมกล่อม กระเพาะปลามาแบบไซส์ใหญ่แต่พอดีคำ มีความนุ่มไม่เละ กระเพาะปลาความจริงแล้วมันคือส่วนถุงลมของปลา และทุกครั้งก่อนนำมาปรุงอาหาร ต้องเอามาลวกในน้ำร้อนก่อน เพื่อรีดน้ำมันบางส่วนออก กระเพาะปลาที่ดีต้องใหม่และไม่มีกลิ่นเหม็นหืน

            ร้านเจงง้วน เป็นร้านอาหารตั้งอยู่ที่หาดใหญ่ ที่มีเสียงชื่อมาก เพราะไม่ว่าใครไปใครมาก็จะไม่พลาดที่ต้องมา แม้แต่คนในพื้นที่เองก็ตามยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ถ้าใครมาที่หาดใหญ่ จะต้องมีโอกาสมานั่งกินอาหารที่ร้านเจงง้วนสักครั้งหนึ่ง” รสชาติอาหารที่ร้านนี้เอร็ดอร่อยสมกับคำร่ำลือ ร้านอาหารนี้ถึงจะไม่มีเมนูอาหาร แต่ก็จะมีคนคอยแนะนำว่าในแต่ละวันนั้นมีเมนูอาหารอะไรบ้าง ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป ใครที่ผ่านไปที่หาดใหญ่ อย่าลืมลองแวะไปที่ร้านนี้ดูแล้วกัน

ชื่อร้านอาหาร                            เจงง้วน

ที่อยู่ :                                        1/4-5 ถนนศรีภูวนารถ ตำบลหาดใหญ่

                                                  อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110

โทร.                                           074 231 548

                                                  074 246 031

เวลาทำการ                               11:00-14:00 น.

                                                  17:30-21:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 4

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd