ร้านแสงทองโภชนา จังหวัดสงขลา

On 24 November 2018 / Mcdang Guide

01 ไก่ต้มขมิ้น
02 หมึกไข่ต้มหวาน
03 กุ้งผัดสะตอกะปิ
04 น้ำพริกแมงดา
05 สะตอเผา
06 หมูสามชั้นทอดน้ำปลา
07 แกงส้มปลากด
08 ปลามิหลังผัดเผ็ด
09 ไข่เจียวกุ้ง
10 ปลาอินทรีทอดน้ำปลา
11 แกงส้มอ้อดิบ
12 เฉาก๊วย
13 อาหารเต็มโต๊ะ
14 หน้าร้าน
15 บรรยากาศร้าน
16 บรรยากาศร้าน
17 บรรยากาศร้าน
18 บรรยากาศร้าน
19 ป้ายอาหารแนะนำ
20 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน

ร้านแสงทองโภชนา จังหวัดสงขลา

            คืนสุดท้ายที่ผมอยู่ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พวกน้องๆ ที่มาดูแลผมและทีมงานของผม ได้ชวนไปนั่งกินอาหารที่ร้านหนึ่ง ซึ่งจริงๆ แล้ว ผมตั้งใจว่าจะไม่ออกมา แต่พวกน้องๆ ได้บอกกับผมว่า “พี่หมึกแดงครับ พี่ต้องลองแวะไปนั่งชิมที่ร้านอาหารนี้ดู” นั้นก็คือ ร้านแสงทองโภชนา เป็นร้านอาหารที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน ผมเลยตัดสินใจว่าลองไปดู

            การเดินทางมาที่ร้านแสงทองโภชนา ให้ใช้ถนนเพชรเกษม เส้นทางออกนอกเมือง ผ่านวงเวียนน้ำพุ เข้าทางถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 1 ข้ามทางรถไฟ จะเห็นบิ๊กซี (สาขาคลองแห) ตั้งอยู่ทางด้านขวา ซอยร้านแสงทองโภชนาจะอยู่ฝั่งตรงข้าม หน้าปากซอยจะมีมาสด้า (ชูเกียรติ) ตั้งให้เป็นจุดสังเกต เข้าไปในซอย จะเจอกับร้าน จอดรถได้ในบริเวณหน้าร้าน

            บรรยากาศภายในร้าน เป็นบ้านไม้สองชั้นค่อนข้างใหญ่ ชั้นล่างเป็นครัว ชั้นบนเป็นที่นั่ง มีทั้งโซนห้องแอร์ และโซนเอ้าดอร์ เป็นร้านอาหารที่อยู่ติดกับริมคลอง บรรยากาศดี มีลมพัดอยู่เรื่อยๆ ภายในร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย เป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน เมนูอาหารที่ร้านนี้จะเป็นอาหารใต้แบบพื้นเมือง และมีป้ายอาหารแนะนำตั้งอยู่ด้วย

เมนูจานแรก ไก่ต้มขมิ้น เมนูนี้เป็นอาหารใต้ ที่มีรสชาติจัดจ้าน เป็นไก่บ้านต้มที่จัดเต็มไปด้วยเครื่องสมุนไพร (ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น กระเทียม ข่า ใบมะกรูด และพริกขี้หนูสวน) ได้ซดน้ำซุปร้อนๆ ให้ความรู้สึกว่าคล่องคอเหลือเกิน

เมนูจานต่อมา หมึกไข่ต้มหวาน ตอนยกมาเสิร์ฟ ทุกคนที่นั่งกันอยู่ ถึงกับร้องว้าว! พร้อมกันเลย เพราะมีกลิ่นหอมมาก ใครที่ชื่นชอบกินปลาหมึก ว่าเวลากินปลาหมึกแล้วเจอไข่นั้น เทียบได้กับเจอขุมทรัพย์ในจานอาหารเลยทีเดียว

เมนูจานต่อไป กุ้งผัดสะตอกะปิ เป็นเมนูที่หรอยอย่างแรงนิ (อร่อยเป็นอย่างมาก) เป็นสะตอข้าวสดๆ (สะตอมี๑แบบคือสะตอด้านและสะตอข้าว) สะตอข้าวมีกลิ่นไม่ฉุนเท่ากับสะตอด้าน แล้วยังกินง่ายและอร่อยกว่าสะตอด้านอีกด้วย

แล้วเมนูจานต่อมา น้ำพริกแมงดากับสะตอเผา เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก ทั้งรสชาติของน้ำพริก ทั้งผักแนม และสะตอเผา เคล็ดลับความเอร็ดอร่อยอยู่ที่ น้ำพริกที่ร้านนี้จะตำสดๆ ใหม่ๆ ครกต่อครกเท่านั้น จึงทำให้มีรสชาติที่อร่อย

แล้วเมนูจานต่อไป หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ของทอดไม่ว่าจะเป็นอะไร มันก็จะมีความอร่อยอยู่ในตัวทั้งนั้น แต่ถ้าทอดมาไม่ได้ดี ของทอดเมนูนั้นก็จะมีความเลี่ยน และจะทำให้หมดความอร่อย ฉะนั้นของทอดที่ดีไม่ควรจะอมน้ำมัน

และเมนูจานต่อมา แกงส้มปลากด เมนูนี้สำหรับผมรสชาติมันอ่อนไปหน่อย เพราะแกงส้ม (หรือแกงเหลืองของภาคใต้) ควรมีรสชาติที่เข้มข้นมากกว่านี้ ความเผ็ดกับความเปรี้ยวรสชาติโอเคแล้ว ขาดความเข้มข้นไปหน่อยเท่านั้นเอง

และเมนูจานต่อไป ปลามิหลังผัดเผ็ด (คนสงขลาจะเรียก “ปลาดุกทะเล” ว่า “ปลามิหลัง” นะครับ) เมนูนี้เอร็ดอร่อยมาก รสชาติเผ็ดถึงใจ เครื่องเผ็ดแกงที่ผัดมานั้นมีทั้งกลิ่นหอมและความเข้มข้น เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะครับ

แล้วยังมี ไข่เจียวกุ้ง เป็นเมนูที่ขาดไม่ได้เลย ถ้าคุณได้สั่งเมนูอาหารพวกแกงเผ็ดๆ ที่ไม่ได้ใส่กะทิมา เพราะไข่เจียว เวลาที่กินคู่กับแกงเผ็ดต่างๆ (อาทิเช่น แกงป่า แกงส้ม) ความมันของไข่เจียวจะช่วยให้มีความเอร็ดอร่อยมากยิ่งขึ้น

และยังมี ปลาอินทรีทอดน้ำปลา ผมชื่นชอบเมนูนี้มากเลยครับ เพราะปกติทั่วไป ถ้าเราสั่งเมนูปลาอินทรีทอด ร้านอื่นๆ ก็จะเสิร์ฟมาแค่ปลาอินทรีทอด แต่ที่ร้านนี้จะเสิร์ฟมาพร้อมกับผักกาดขาวผัดน้ำปลา ทำให้มีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น

แล้วก็มี แกงส้มอ้อดิบ เนื่องด้วยเจ้าของร้านมาถามถึงรสชาติของอาหารเป็นอย่างไรบ้าง ผมก็ติไปว่าแกงส้มปลากดรสชาติอ่อนไปหน่อย เจ้าของร้านขอแก้มือด้วยการสั่งแกงส้มอ้อดิบมาให้ผมชิมใหม่ เมนูนี้รสชาติสมบูรณ์แบบมาก

นอกจากของคาวแล้ว ยังจะมีของหวานอีกด้วย เฉาก๊วย พอชิมเข้าไปแล้ว ให้ความรู้สึกว่าเย็นจับใจและชื่นใจมาก รสชาติกำลังดี ไม่หวานจนเกินไป ตัวเฉาก๊วยก็มีความเหนียวหนึบ เป็นการจบการกินอาหารมื้อนี้ได้อย่างดีงามมาก

            ร้านแสงทองโภชนา เป็นร้านอาหารครั้งแรกที่ผมได้มา ถือว่าการได้มาครั้งแรกนี้ ผมก็ประทับใจกับร้านนี้เลย ทั้งรสชาติของอาหาร การบริการ และความเป็นกันเองของเจ้าของร้าน ผมบอกได้เลยว่า เมื่อไรที่ผมลงมาที่จังหวัดสงขลา ร้านแสงทองโภชนา ก็จะเป็นอีกหนึ่งร้านที่ผมต้องแวะมาให้ได้ ใครที่อยากรู้ว่าร้านอาหารนี้ดีอย่างไร ต้องลองแวะไปดูนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                          แสงทองโภชนา

ที่อยู่ :                                       66/1-2 หมู่ 1 ถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ ตำบลคลองแห

                                                อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110

โทร.                                         074 580 789

                                                084 198 1819

เวลาทำการ                             11:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 4

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd