ร้านอาหารพลู ถนนสวนพลู

On 01 December 2018 / Mcdang Guide

01 ปอเปี๊ยะกุ้ง
02 เมี่ยงคำ
03 ยำใบชา
04 ปีกไก่ทอด
05 ก๋วยเตี๋ยวหลอด
06 หอยจ้อ
07 ข้าวตังหน้าตั้ง
08 ส้มตำ
09 เมี่ยงปลากะพงอบเกลือ
10 เมี่ยงปลากะพงอบเกลือ
11 เมี่ยงปลากะพงอบเกลือ
12 เครื่องเคียงเมี่ยงปลากะพงอบเกลือ
13 น้ำพริกมะขาม
14 กากหมูผัดพริกขิง
15 แกงเขียวหวานไก่
16 แกงส้ม
17 พะแนงเนื้อ
18 มัสมั่นเนื้อ
19 แกงฮินเลกระดูกอ่อน
20 ห่อหมกแอบ
21 ปลาเผาน้ำจืด
22น้ำจิ้มสองแบบสำหรับปลาเผาน้ำจืด
23 ข้าวกับผัดกะเพราเนื้อ
24 ผัดไทย
25 ไอศกรีมข้าว
26 ไอศกรีมทุเรียน
27 ฟักทองสังขยา
28 ข้าวเหนียวมะม่วง
29 บรรยากาศร้าน
30 บรรยากาศภายในร้าน
31 บรรยากาศภายในร้าน
32 บรรยากาศภายในร้าน
33 บรรยากาศภายในร้าน
34 บรรยากาศภายในร้าน
35 บรรยากาศภายในร้าน
36 บรรยากาศภายในร้าน
37 บรรยากาศภายในร้าน

ร้านอาหารพลู ถนนสวนพลู

            ถ้าจะให้ผมแนะนำว่า “ร้านอาหารไทยดีๆ รสชาติอร่อยๆ บรรยากาศสวยๆ ก็คงมีอยู่ไม่กี่ร้าน” แต่เมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้น เพิ่งได้มีร้านอาหารไทยเปิดใหม่ ซึ่งผมก็รู้จักกับเจ้าของร้านเป็นอย่างดี นั้นก็คือ คุณพจน์ ลี เจ้าของร้านอาหารวอเตอร์ ไลบรารี่ บราสเซอรี นั้นเอง คุณลีได้มาเปิดร้านอาหารใหม่ที่ถนนสวนพลู มีชื่อร้านว่า ร้านอาหารพลู

            การเดินทางจากถนนสาทรใต้มุ่งหน้าไปถนนสวนพลู เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าสู่ถนนสวนพลู ลัดเลาะเข้ามาในซอยพระพินิจ (ถ้าเข้ามาต้นถนนสวนพลู ซอยพระพินิจจะอยู่ด้านขวามือ) เข้ามาในซอยพระพินิจได้ไม่ไกล ก็จะเจอกับบ้านสไตล์-โคโลเนียลสีขาวแซมเขียว หลังใหญ่ที่คอยต้อนรับเราอยู่ แค่เห็นตัวร้านก็มั่นใจได้เลยว่าที่นี่ต้องเสิร์ฟอาหารไทยแน่นอน

            บรรยากาศภายในร้าน ทางเดินเข้าสวย ให้ความรู้สึกว่าร่มรื่นและอบอุ่น ตกแต่งร้านแบบโมเดิร์นคลาสสิค เฟอร์นิเจอร์เป็นสไตล์วินเทจ ที่สำคัญยังมีห้องเก็บไวน์ขนาดใหญ่อีกด้วย เป็นร้านอาหารไทยที่เป็นอาหารพื้นบ้าน ยกแนวอาหารมาตั้งแต่ภาคเหนือจรดภาคใต้ แล้วยังมีอาหารจีน และอาหารพม่าอีกด้วย เมนูอาหารที่ร้านนี้มีให้เลือกเยอะจริงๆ

เมนูจานแรก ปอเปี๊ยะกุ้ง แผ่นแป้งมีความบาง และมีความกรอบ ทอดมาได้ดี ไม่อมน้ำมันเลย กุ้งที่ห่อมานั้นก็มีความอวบอิ่ม เป็นกุ้งตัวโตๆ กัดเข้าไปแล้วให้ความรู้สึกเต็มปากเต็มคำ รสชาติเอร็ดอร่อยมาก แทบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเลย

เมนูจานต่อมา เมี่ยงคำ เป็นเมนูอาหารว่างโบราณ และหากินได้ค่อนข้างยากในร้านอาหารสมัยนี้ เครื่องเมี่ยงคำจะประกอบไปด้วย หัวหอมแดงหั่นเป็นชิ้น ขิงหั่นเป็นชิ้น พริกขี้หนู มะนาวหั่นเป็นชิ้น มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง

เมนูจานต่อไป ยำใบชา เป็นเมนูอาหารยอดนิยมของชาวพม่า ก่อนชิมเมนูนี้ต้องบีบมะนาวลงไปด้วยนะ เพื่อตัดความเลี่ยน และคลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม และเผ็ด เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะครับ

แล้วเมนูจานต่อมา ปีกไก่ทอด ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ตรง ปกติปีกไก่จะต้องมีกระดูกอยู่สองชิ้น แต่ทางร้านได้เลาะกระดูกออกไปหนึ่งชิ้น ทำให้เวลาที่ชิมเข้าไป จะรู้สึกสัมผัสเนื้อไก่ได้มากขึ้น และสะดวกในการชิมปีกไก่ทอดได้ง่ายขึ้น

แล้วเมนูจานต่อไป ก๋วยเตี๋ยวหลอด เป็นเมนูอาหารหนึ่งที่ผมมีความชื่นชอบมาก ก๋วยเตี๋ยวหลอดที่ร้านนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดที่มีลักษณะที่ดี แป้งมีความบาง ไส้ที่ห่อมานั้นอัดมาอย่างแน่น และน้ำจิ้มราดก็ยังมีรสชาติที่กลมกล่อม

และเมนูจานต่อมา หอยจ้อ มาเป็นชิ้นขนาดใหญ่เลยนะครับ ใหญ่ขนาดที่ไม่สามารถชิมเข้าไปได้เพียงคำๆ เดียว ต้องตัดแบ่งครึ่งถึงจะชิมได้ เนื้อของหอยจ้อมีความกรอบมาก ไส้เยอะ ที่สำคัญทอดมาได้แบบไม่อมน้ำมันเลย

และเมนูจานต่อไป ข้าวตังหน้าตั้ง เป็นเมนูอาหารว่างโบราณ และหากินได้ค่อนข้างยากอีกเมนูในร้านอาหารสมัยนี้ เด็กรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคย แต่ถ้าใครที่รุ่นเดียวกับผมต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีความกล่อมกลมและอร่อยมาก

แล้วยังมี ส้มตำ เป็นเมนูที่ไม่น่าเชื่อว่า จะทำออกมารสชาติได้ดีเยี่ยมมาก ชิมเข้าไปคำแรกเพียงคำเดียว ก็รู้เลยว่าเป็นส้มตำที่ตำมาและปรุงรสชาติได้ถูกต้อง ตามหลักของอาหารอีสาน เพราะอาหารอีสานจะไม่มีรสชาติความหวาน

และยังมี เมี่ยงปลากะพงอบเกลือ เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด ผมขอแนะนำว่าให้สั่งล่วงหน้ามาก่อนเดินทางมายังร้านเลยจะดีกว่า เพราะเป็นเมนูนี้ค่อนข้างใช้เวลาในการปรุง (ใช้เวลาในการปรุงประมาณ 45 นาที)

เมนูนี้ทางร้านไม่ได้แค่อบปลากะพงโปะด้วยเกลือหนาๆ มาเฉยๆ แต่เขาเอาเครื่องในปลาออก แล้วยัดพริกแกงห่อหมกเข้าไปตรงพุงแทน และเสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงที่ยัดเต็มไปด้วย ผักสดนานาชนิด เส้นหมี่ และน้ำจิ้มซีฟู้ด

แล้วก็มี น้ำพริกมะขาม กับ กากหมูผัดพริกขิง น้ำพริกมะขาม รสชาติอร่อยมาก ชิมคู่กับผักแนมชนิดต่างๆ และยิ่งได้ชิมคู่กับไข่ต้มและหมูทอด ยิ่งทำให้มีความอร่อยเพิ่มขึ้นไปอีก ส่วนกากหมูผัดพริกขิง ก็มีความอร่อยไม่แพ้กัน

            และก็มี แกงเขียวหวานไก่ กับ แกงส้ม แกงเขียวหวานไก่ เครื่องแกงเขียวหวานมีกลิ่นหอม ลักษณะของน้ำแกงก็มีความเข้มข้น ที่สำคัญรสชาติอร่อยเด็ดจัดจ้านถึงใจ ส่วนแกงส้ม เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมก็ชื่นชอบ เพราะกินเท่าไรก็ไม่อ้วน

            ยังมี พะแนงเนื้อ กับ มัสมั่นเนื้อ เป็นสองเมนูอาหารที่ต้องแรกตัดสินใจไม่ถูกว่าจะสั่งเป็นเมนูไหนมาลองชิมดี ลังเลอยู่นาน เลยตัดสินใจสั่งมาทั้งสองเมนูเลยแล้วกัน และก็ไม่ผิดหวังจริงๆ เนื้อมีความนุ่มมาก น้ำแกงก็มีความเข้มข้น

            และยังมี แกงฮินเลกระดูกอ่อน กับ ห่อหมกแอบ สองเมนูนี้เป็นอีกเมนูอาหารยอดนิยมของชาวพม่า แกงฮินเล รสชาติเข้มข้นด้วยเครื่องแกงสูตรพม่า ปรุงกับกระดูกหมูอ่อนๆ กรุบๆ โรยหน้าด้วยขิงอ่อนและกระเทียมดอง อร่อยมาก

            นอกจากนั้นก็ยังมี ปลาเผาน้ำจืด เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มสองแบบ เป็นปลาเผา ที่เผาได้กำลังพอดี ความหวานของเนื้อปลายังคงมีอยู่ เผามาได้มีความชุ่มชื่น เนื้อปลามีกลิ่นไหม้นิดๆ น้ำจิ้มสองแบบนั้น มีทั้งแบบเผ็ด และแบบหวาน

            พวกอาหารจานเดียวทางร้านก็มีเหมือนกันนะครับ ข้าวกับผัดกะเพราเนื้อ และ ผัดไทย เป็นอีกสองเมนูที่ไม่ควรพลาดเป็นอันขาด เพราะรสชาติทั้งสองเมนูนี้ เป็นรสชาติเก่าแก่และดั้งเดิม ชิมเข้าไปแล้วทำให้ผมนึกถึง ผมสมัยเด็กๆ

            ส่วนเมนูขนมหวานก็มีให้เลือกเยอะไม่แพ้กันนั้นก็คือ ไอศกรีมข้าว และ ไอศกรีมทุเรียน เมนูไอศกรีมทุเรียน เสิร์ฟมาได้ดูน่าสนใจมาก เพราะเป็นไอศกรีมทุเรียนที่อยู่ในขนมปัง และด้านล่างของไอศกรีมก็ยังมีข้าวเหนียวมูนอีกด้วย

และเมนูขนมหวานที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ฟักทองสังขยา และ ข้าวเหนียวมะม่วง ฟักทองสังขยา ขนมไทยที่มาในรูปแบบครีมบรูเล่ เนียนนุ่ม รสชาติหวานกำลังดี เพิ่มความอร่อยด้วยมูสกะทิหอมมัน กินคู่กับฟักทองเชื่อม อร่อย

            ร้านอาหารพลู เป็นร้านอาหารไทยน้องใหม่ ที่มีความน่าสนใจไม่ใช้น้อย ทั้งเรื่องบรรยากาศ รสชาติความอร่อยของอาหาร และการบริการ จะไปเป็นแบบครอบครัว หรือไปแบบเพื่อนฝูง หรือจะพาชาวต่างชาติไป ผมรับรองว่าทุกคนที่ได้แวะมาชิมอาหารที่ร้านนี้ต้องประทับใจกันทุกคน ไม่อยากจะแนะนำอะไรเยอะ อยากให้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเองก็แล้วกัน

ชื่อร้านอาหาร                          พลู

ที่อยู่ :                                       3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู

                                                แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120

โทร.                                        062 642 2222

                                               (โทรสำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 14:00 น. เป็นต้นไป)

เวลาทำการ                            17:00-24:00 น. (ทุกวัน)

                                               11:30-14:00 น. (เฉพาะวันเสาร์-วันอาทิตย์)

Rating

ความอร่อย                                4

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd