ห้องอาหารบุหงารายา โรงแรมซี.เอส. ปัตตานี

จังหวัดปัตตานี

On 15 December 2018 / Mcdang Guide

01 ข้าวยำ
02 ทอดมันไก่
03 ต้มส้มปลากระบอก
04 ยำใบเหลียง
05 แกงเขียวหวานไก่กับแผ่นแป้งโรตี
06 กุ้งต้มกะทิ
07 นาซิดาแฆ (ข้าวหมกปลาโอ)
08 ไลน์บุฟเฟ่ต์อาหารเช้า
09 ข้าวผัด
10 ผัดหมี่
11 แกงเผ็ด
12 ไส้กรอกไก่
13 ไข่ดาว
14 ไข่ต้ม
15 ขนมชนิดต่างๆ
16 ขนมชนิดต่างๆ
17 ผลไม้นานาชนิด
18 อาหารเต็มโต๊ะ
19 บรรยากาศของห้องอาหาร
20 บรรยากาศของห้องอาหาร
21 บรรยากาศของห้องอาหาร
22 บรรยากาศของห้องอาหาร
23 ปลากุเลาเค็ม
24 เจ้าของนำปลากุเลาเค็มมาให้

ห้องอาหารบุหงารายา โรงแรมซี.เอส. ปัตตานี จังหวัดปัตตานี

            โดยปกติแล้วที่จังหวัดปัตตานี ผมต้องลงมาที่จังหวัดนี้ประมาณ 1-2 ครั้งต่อปี แต่ช่วงเวลาที่ผ่านมาสักประมาณ 5-6 ปี ผมไม่ได้ลงมาที่จังหวัดปัตตานีเลย เพราะงานของผมค่อนข้างที่จะยุ่ง ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาว่าง แต่เมื่อมีโอกาสผมก็รีบลงมาทันที พร้อมกับทีมงานถ่ายทำรายการโทรทัศน์ เพราะที่จังหวัดนี้ก็มีอาหารที่เอร็ดอร่อยอยู่มากมาย ผู้คนล้วนก็น่ารักและอัธยาศัยดี แล้วร้านอาหารที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ ห้องอาหารบุหงารายา ซึ่งตั้งอยู่ในโรงแรมซี.เอส. ปัตตานี

การเดินทาง จากตัวเมืองปัตตานี เข้าถนนหนองจิก ตรงไปทางโรงแรมออมทอง ระหว่างทางก่อนถึงโรงแรมออมทอง จะเห็นกับโรงแรมซี.เอส. ปัตตานี อยู่ด้านขวามือ ห้องอาหารบุหงารายา จะตั้งอยู่ชั้นล่างภายในของโรงแรม ที่จอดรถ สามารถจอดรถที่บริเวณของโรงแรมได้เลย โรงแรมซี.เอส. ปัตตานี เป็นโรงแรมขนาดใหญ่ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิเช่น ห้องพัก ห้องประชุม ห้องอาหาร และฟิตเนส เรียกได้ว่าถ้าได้มาเข้าพักที่นี่มีความสุขกับไปอย่างแน่นอน

บรรยากาศภายในห้องอาหาร มีทั้งด้านในห้องแอร์ และแบบด้านนอก (โอเพ่นแอร์) ห้องอาหารกว้าง มีโต๊ะให้เลือกนั่งมากมาย อาหารก็มีให้เลือกหลากหลาย ที่สำคัญอาหารที่ห้องอาหารนี้เป็นอาหารฮาลาลด้วยนะ นอกจากจะมีอาหารที่เอร็ดอร่อยแล้ว ก็ยังมีชาชักสูตรต้นตำรับมลายูทั้งแบบร้อนและเย็น แล้วก็มีโรตีแสนอร่อยอีกด้วย พนักงานที่นี่จะสวมใส่ผ้าปาเต๊ะ ซึ่งเป็นชุดประจำจังหวัด เวลาที่พนักงานทั้งผู้หญิงและผู้ชายเดินผ่านไปมา มันช่างสวยงามมากจริงๆ

เมนูจานแรก ข้าวยำ เป็นอาหารภาคใต้ ที่ผมชื่นชอบมาก ข้าวยำนั้นจะประกอบไปด้วย ข้าวที่หุงด้วยน้ำดอกอัญชัน และกับผักชนิดต่างๆ (ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ตะไคร้ แครอท ผักบุ้ง ใบชะพลู) มะม่วงดิบสับ มะพร้าวคั่ว ปลาป่น แล้วที่ขาดไม่ได้เลยก็คือน้ำบูดู น้ำบูดู มีลักษณะคล้ายน้ำปลาแต่เนื้อสัมผัสข้นกว่า ทำมาจากปลาทะเลขนาดเล็กที่หมักกับเกลือ

เมนูจานต่อมา ทอดมันไก่ ผมเชื่อว่ามีน้อยคนนักที่จะเคยได้ชิมเมนูนี้ เพราะปกติทั่วไปจะเป็น ทอดมันปลา หรือทอดมันกุ้งเป็นส่วนใหญ่ แต่ความพิเศษของทอดมันไก่ที่ห้องอาหารนี้ ทางห้องอาหารจะนำไก่สับมาผสมกับปลากุเลาเค็ม นวดผสมกับพริกแกง ปั้นเป็นก้อนๆ แล้วนำไปทอดให้สุก รสชาติเอร็ดอร่อยไม่แพ้กับทอดมันปลาหรือทอดมันกุ้งเลยนะครับ

เมนูจานต่อไป ต้มส้มปลากระบอก ปลากระบอกมาเป็นชิ้นขนาดใหญ่มาก เนื้อปลาก็มีความสดมาก เพราะเนื้อปลามีความแน่น และยังมีความหวานที่เป็นธรรมชาติของเนื้อปลายังอยู่ น้ำแกงก็มีกลิ่นหอมของตะไคร้และขมิ้นนิดๆ เป็นกลิ่นที่ไม่แรงจนเกินไป กลิ่นหอมกำลังดี ส่วนรสชาติของน้ำแกงนั้นมีความกลมกล่อม ซดเข้าไปแล้วรู้สึกว่าคล่องคอ

แล้วเมนูจานต่อมา ยำใบเหลียง ปกติถ้าเป็นเมนูใบเหลียงผัดไข่ ผมก็ชื่นชอบอยู่แล้ว แต่พอนำใบเหลียงมาทำเป็นเมนูยำ ผมยิ่งชื่นชอบไปกันใหญ่ ทางห้องอาหารยำออกมารสชาติได้ดีเยี่ยมมาก เพราะมีทั้งความเปรี้ยว ความเค็ม ความเผ็ด ความหวาน แถมยังเพิ่มความมันด้วยการราดหัวกะทิลงมาในเมนูนี้ คุณเอ๊ย! เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด

แล้วเมนูจานต่อไป แกงเขียวหวานไก่กับแผ่นแป้งโรตี ตอนแรกที่ผมเห็นสีของแกงเขียวหวานแล้ว ก็คิดว่าคงจะไม่อร่อย แต่ไม่ใช่เลย รสชาติของแกงเขียวหวานอร่อยมาก แค่อ่อนเผ็ดไปหน่อย ส่วนแผ่นแป้งโรตี มีความกรอบนอกนุ่มใน ทางห้องอาหารจะใช้แป้งโรตีแบบพิเศษ คือจะไม่เหนียวเหมือนกับโรตีทั่วไป มันจะนุ่มๆ อารมณ์เหมือนขนมปังทอดเลย

และเมนูจานต่อมา กุ้งต้มกะทิ เมนูนี้จะประกอบไปด้วย กุ้งสด หน่อไม้สด สะตอ หัวกะทิ หางกะทิ กะปิ เกลือ หอมแดง และน้ำตาลปี๊บ นำหอมแดง กะปิและเกลือ มาตำรวมกันให้ละเอียด นำหางกะทิตั้งไฟให้พอเดือด ใส่เครื่องตำ ใส่หน่อไม้สด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่กุ้ง ตามด้วยสะตอ พอกุ้งสุก ก็เติมหัวกะทิ รสชาติจะหวานนิดๆ มันกะทิ เค็มหน่อยๆ

และเมนูจานต่อไป นาซิดาแฆ (ข้าวหมกปลาโอ) อาหารพื้นเมืองชายแดนใต้ เป็นของชาวไทยมุสลิม นิยมกินกันอย่างแพร่หลาย เป็นการผสมผสานกันระหว่างข้าวเจ้ากับข้าวเหนียว ขิง ลูกซัด (ฮาลือบอ) หอยซอย น้ำกะทิ กินคู่กับแกงกะหรี่ปลา หรือแกงกะหรี่ไก่ ก็ได้นะครับ “ข้าวนาซิดาแฆ” จะมีความหวานนิดๆ มันกะทิหน่อยๆ และมีกลิ่นหอมเครื่องเทศ

ในตอนเช้าที่ห้องอาหารบุหงารายาแล้วยังมี ไลน์บุฟเฟ่ต์อาหารเช้า ไว้ให้บริการอีกนะครับ มีอาหารเยอะแยะมากมาย ซึ่งก็จะถูกเปลี่ยนแปลงไปตามความเหมาะสม ข้าวผัด ผัดหมี่ แกงเผ็ด ไส้กรอกไก่ ไข่ดาว ไข่ต้ม ขนมชนิดต่างๆ ผลไม้นานาชนิด มีให้เลือกเยอะมาก ส่วนเครื่องดื่มถือว่าสมบูรณ์แบบ น้ำเปล่า นม กาแฟ ชา น้ำผลไม้ ถือได้ว่าครบครัน

ตอนที่ผมนั่งชิมอาหารอยู่ ก็มีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโอรังปันตัยได้นำ ปลากุเลาเค็ม มาให้กับผม พอผมกลับมาถึงที่กรุงเทพฯ ผมก็ได้นำปลากุเลาเค็มที่ได้มานั้น มาลองทำอาหารเป็นเมนูต่างๆ ดู ปลากูเลาของเขามีรสชาติที่เอร็ดอร่อยมาก แถมเขายังมีบริการส่งให้ถึงที่บ้านอีก ใครที่สนใจลองโทรไปคุยกับเขาดูนะครับ (089-876-6300 และ 093-740-8419)

            ห้องอาหารบุหงารายา อาหารจะออกแนวภัตตาคาร แต่ราคาไม่แพงเลย รสชาติก็เอร็ดอร่อยทุกจาน ทุกเมนู แถมยังมีปริมาณเยอะอีกด้วย ใครที่แวะไปเที่ยวที่จังหวัดปัตตานีต้องมาลองสักครั้ง ห้องอาหารใหญ่โต บริการก็ดี แล้วถ้าเป็นช่วงปอซอ (เป็นภาษามลายูปัตตานีที่แปลว่า ศีลอด) ต้องโทรไปโต๊ะก่อนนะ เพราะช่วงนั้นจะมีคนเยอะมาก ลองไปเที่ยวกันดูเถอะครับ เพราะที่จังหวัดนี้มันมีอะไรที่น่าเที่ยว น่าไปดู อีกเยอะแยะ แล้วก็ไปพักที่โรงแรมซี.เอส. ปัตตานี เลยแล้วกัน

ชื่อห้องอาหาร                         บุหงารายา

ที่อยู่ :                                      โรงแรมซี.เอส. ปัตตานี

                                                29/9 หมู่ 4 ถนนหนองจิก ตำบลรูสะมิแล

                                                อำเภอเทศบาลเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี 94000

โทร.                                         073 336 090-6

เวลาทำการ                              06:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd