ร้านกุ๊กชัย จังหวัดสงขลา

On 22 December 2018 / Mcdang Guide

01 ซาลาเปาไส้ต่างๆ
02 ซาลาเปาทอดไส้หมูแดง
03 เผือกทอด
04 เปาะเปี๊ยะทอด
05 ขนมจีบหมู
06 ขนมจีบกุ้ง
07 ฮะเก๋า
08 สามกษัตริย์
09 บะจ่างหน้าไก่
10 ซี่โครงหมูน้ำแดง
11 ก๋วยเตี๋ยวหลอด
12 บักกุ๊ดเต๋
13 โกยซีหมี่ยอดมะพร้าว
14 ราดหน้าหัวปลา กับ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ท
15 ราดหน้าหัวปลา
16 ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทอด
17 โอนีแปะก๊วย
18 ติ่มซำชนิดต่างๆ
19 ติ่มซำชนิดต่างๆ
20 บรรยากาศภายในร้าน
21 บรรยากาศภายในร้าน
22 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน และภรรยา
23 ถ่ายคู่กับลูกสาวเจ้าของร้าน
24 ถ่ายกับพนักงาน

ร้านกุ๊กชัย จังหวัดสงขลา

            วันนี้ผมจะมาแนะนำร้านติ่มซำร้านหนึ่งในหาดใหญ่นั้นก็คือ ร้านกุ๊กชัย เพราะถ้าหากมาถึงที่หาดใหญ่แล้ว สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การมาร้านอาหารประเภทติ่มซำ นั่งลองกินดูสักครั้ง เพราะที่เมืองแห่งนี้ คนส่วนใหญ่มีความนิยมการกินติ่มซำกันเป็นอย่างมาก โดยมีร้านติ่มซำขายอยู่ทั่วทุกมุมของถนน มีให้กินได้ทั้งรอบมื้อเช้าไปจนถึงมื้อค่ำเลยทีเดียว

            การเดินทางจากตัวเมืองหาดใหญ่ ให้วิ่งไปที่ถนนศรีภูวนารถ และเลี้ยวเข้าถนนไทยอาคาร ตรงต่อไปจนไปถึงสามแยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนจันทร์นิเวศน์ 2 ตรงต่อไปอีกนิดจนถึงสามแยกให้เลี้ยวขวาเพื่อเข้าซอยทุ่งเสา 1 ตรงไปเรื่อยๆ ร้านจะด้านขวามือใกล้กับร้านเซเว่น หาได้ง่ายเพราะร้านจะติดกับถนนเลย สามารถจอดได้บริเวณริมถนนด้านหน้าร้าน

บรรยากาศภายในร้าน เป็นร้านตึกแถวสองห้อง ตั้งอยู่ริมถนน ซึ่งตัวร้านตั้งอยู่ในเขตชุมชนของเมืองหาดใหญ่ เวลาที่มานั่งกินอาหารที่ร้านนี้ เราก็จะสามารถนั่งชมบรรยากาศชีวิตยามเช้าของคนชาวหาดใหญ่ได้อีกด้วย ภายในร้านมีโต๊ะให้เลือกนั่งได้เยอะพอสมควร แต่ต้องไปช่วงเวลาดีๆ ด้วยนะครับ เพราะร้านนี้บางช่วงเวลาคนก็เยอะมากพอสมควร

เมนูจานแรก ซาลาเปาไส้ต่างๆ และ ซาลาเปาทอดไส้หมูแดง ซาลาเปามีทั้งแบบไส้หวานและไส้เค็ม ตัวแป้งของซาลาเปามีความนุ่ม ละมุนลิ้น กัดเข้าไปเพียงแค่คำเดียว ก็จะเจอกับไส้ของซาลาเปาแล้ว ส่วนซาลาเปาทอดไส้หมูแดง ก็มีความเอร็ดอร่อย ทอดมาได้เป็นอย่างดี ไม่อมน้ำมันเลย แป้งมีความนุ่ม ไม่แน่น ส่วนไส้หมูแดงรสชาติกำลังดีกลมกล่อม

เมนูจานต่อมา เผือกทอด และ เปาะเปี๊ยะทอด เผือกทอดรสชาติอร่อยมากๆ กรอบนอก นุ่มใน ไส้เผือกมีกลิ่นหอมมาก ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีรสชาติก็ยังเหมือนเดิม เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเป็นอันขาดเลยนะครับ ส่วนเปาะเปี๊ยะทอดเป็นไส้หน่อไม้ ไม่อมน้ำมัน แป้งเปาะเปี๊ยะทอดมาได้กรอบมาก กัดเข้าไปก็ได้ยินเสียงความกรอบของแป้งเลย รสชาติไม่เลี่ยนเลย

เมนูจานต่อไป ขนมจีบหมู และ ขนมจีบกุ้ง ขนมจีบหมูแผ่นแป้งจะเป็นสีเหลือง ส่วนขนมจีบกุ้งแผ่นแป้งจะเป็นสีเขียว ลักษณะของขนมจีบขนาดไม่ใหญ่ ลูกขนาดพอดีคำ แผ่นแป้งมีความบาง ทั้งไส้กุ้งและไส้หมูถึงห่อมาแบบว่าเต็มแผ่นแป้ง มีความนุ่ม ไม่แห้ง ไม่กระด้าง ยิ่งถ้าได้กินตอนมาร้อนๆ อุ่นๆ จิ้มกับน้ำจิ้ม ผมนั่งกินได้เป็นสิบๆ ลูกเลยนะครับ

แล้วเมนูจานต่อมา ฮะเก๋า และ สามกษัตริย์ ฮะเก๋า ถ้าเป็นชื่อเรียกของทางภาคใต้ เขาก็จะเรียกกันว่า “จีบขาว” ในขณะที่ขนมจีบจะเรียกกันว่า “จีบเหลือง” หรือ “จีบเขียว” เพราะไส้ของฮะเก๋าก็จะเป็นชนิดเดียวกันกับไส้ของขนมจีบ ส่วนสามกษัตริย์ เป็นติ่มซำสามรสชาติ แป้งที่ห่อมานั้นเป็นชนิดเดียวกันกับฮะเก๋า แต่แค่จะมีความหนากว่าเท่านั้นเอง

            แล้วเมนูจานต่อไป บะจ่างหน้าไก่ ซี่โครงหมูน้ำแดง และ ก๋วยเตี๋ยวหลอด บะจ่างหน้าไก่ เป็นบะจ่างที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน เพิ่งจะมารู้จักก็ตอนที่มานั่งกินที่ร้านนี้ แปลก! แต่ก็อร่อยดีเหมือนกันนะครับ และซี่โครงหมูน้ำแดง (หรือ ซี่โครงหมูเต้าซี่) หมูมีความนุ่มมาก น้ำซอสของน้ำแดงก็มีความกลมกล่อม ส่วนก๋วยเตี๋ยวหลอด ก็มีความอร่อยไม่แพ้กัน

และเมนูจานต่อมา บักกุ๊ดเต๋ เป็นอาหารจีน ที่เป็นเมนูยอดนิยมของคนในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ จีน และไต้หวัน โดยทั่วไปในบักกุ๊ดเต๋จะประกอบไปด้วย ซี่โครงหมูอ่อน ตุ๋นในน้ำต้มสมุนไพรและเครื่องเทศ (ได้แก่ โป๊ยกั้ก อบเชย กานพลู ตังกุย เมล็ดยี่หร่า และกระเทียม) เป็นเวลาหลายชั่วโมง และมีเครื่องในสัตว์ เห็ดชนิดต่างๆ และก็ผักบางชนิด

และเมนูจานต่อไป โกยซีหมี่ยอดมะพร้าว เสิร์ฟมาเป็นจานขนาดใหญ่ ที่สามารถกินได้ถึง 7-8 คน เส้นเหนียวนุ่ม ยอดมะพร้าวมีความกรอบ เครื่องแน่น น้ำซอสที่ราดมานั้นก็มีความเหนียวและข้น รสชาติกลมกล่อมกำลังดี จริงๆ แล้วไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มก็ย่อมได้ แต่ถ้าใครอยากจะปรุงรสชาติเพิ่ม ผมขอแนะนำว่าแค่ใส่น้ำส้มเพียงอย่างเดียวก็พอนะครับ

แล้วยังมี ราดหน้าหัวปลา กับ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทอด เมนูนี้ถือว่าเป็น เมนูซิกเนเจอร์ ของทางร้าน ที่ใครมาก็ต้องไม่พลาดที่จะสั่งเมนูนี้ หัวปลา เป็นปลากะพงขาวตัวใหญ่ ที่หั่นท่อน เลือกเอาแต่ส่วนหัวมาทำเป็นราดหน้า ใครที่ชื่นชอบการกินหัวปลา เมนูนี้คือเมนูสวรรค์สำหรับพวกคุณ ส่วนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทอด ก็มีกลิ่นหอมของกระทะ มีความกรอบ

และยังมี โอนีแปะก๊วย เผือกกวน เนื้อเนียนๆ และมีความหนึบกำลังดี รสชาติหวานนิดๆ ไม่หวานเกินไปจนให้ความรู้สึกว่าเลี่ยน โปะทับบนข้าวเหนียวมูน แถมราดมาด้วยนมสด ที่แทนน้ำเชื่อม คุณเอ๊ย! ผมนี่ตักกิน จนลืมไปเลยว่า ผมเป็นโรคเบาหวาน เพราะรสชาติของโอนีแปะก๊วยที่ร้านนี้ มันช่างเอร็ดอร่อยจริงๆ อร่อยจนแทบไม่อยากจะวางช้อนเลย

            ร้านกุ๊กชัยเป็นร้านอาหารติ่มซำในตำนานอีกหนึ่งร้าน ที่ใครไปใครมาที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะต้องแวะมาลองนั่งกินกันดูสักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะร้านนี้เป็นร้านที่เปิดมาเป็นระยะเวลายาวนาน และได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั้งคนไทย คนต่างชาติ และคนในพื้นที่ หากมีโอกาศลองแวะมาลองชิมรสชาติของอาหารที่ร้านนี้ดูเถอะครับ

ชื่อร้านอาหาร                          กุ๊กชัย

ที่อยู่ :                                       82 ถนนทุ่งเสา 1 ตำบลคอหงส์

                                                อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110

โทร.                                         074 420 982

                                                081 897 7231

เวลาทำการ                             06:00-13:00 น.

                                                (หยุดทุกจันทร์ที่ 2 กับทุกจันทร์สุดท้ายของเดือน)

Rating

ความอร่อย                                4

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  4

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd