ร้านบ้านชีส จังหวัดเชียงราย

On 26 January 2019 / Mcdang Guide

01 ชีสเชียงรายแจ็ค
02 ชีสตอม เดอ เชียงราย
03 ชีสเชียงรายเม้าท์อึ้น
04 ชีสเชียงรายเพ็พเพอร์
05 ชีสเชียงรายเครมโมโซ
06 ชีสแซงต์ มอร์ เดอ เชียงราย
07 ชีส ชาร์วิง เดอ เชียงราย
08 ชีสชนิดต่างๆ
09 ป้ายชีสที่ขาย
10 ไส้กรอกเมดิเตอร์เรเนียน
11 ไส้กรอกรสเผ็ดใส่ชีสตอม
12 ซอสมะเขือเทศ
13 ซอสซัลซา
14 ซอสทาร์ทาร์แบบธรรมดา
15 ซอสทาร์ทาร์แบบเผ็ด
16 ซอสพริกฮาบาเนโร
17 ซอสพริกจาลาปิโน
18 ซอสสำหรับสเต๊ก
19 ซอสทาบาสโก้
20 ซอสบาบีคิว
21 ป้ายชื่อร้าน
22 บรรยากาศร้าน
23 บรรยากาศร้าน
24 โรงเลี้ยงแพะ
25 ห้องบ่มชีส
26 นั่งชิมชีส
27 ถ่ายคู่กับเจ้าของ และภรรยา

ร้านบ้านชีส จังหวัดเชียงราย

            สัปดาห์นี้ เราก็ยังอยู่ที่จังหวัดเชียงรายนะครับ เพราะเมื่อตอนที่ผมขึ้นมาที่จังหวัดนี้ ผมก็ได้นำทีมงานขึ้นมาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ด้วย มีร้านอาหารต่างๆ ที่ผมแวะไป และยังมีอีกหนึ่งสถานที่ ที่ผมแวะมาแล้วก็รู้สึกประทับใจ แล้วอยากจะแนะนำให้หลายๆ คนที่มีโอกาสมาที่จังหวัดเชียงราย ได้ลองแวะมากัน นั้นก็คือ บ้านชีส ในตำบลท่าสายนั่นเอง

            การเดินทางจาก ขับรถออกจากอำเภอเมืองเชียงราย เพียงสิบกว่านาทีเท่านั้นเอง ที่บ้านชีสเป็นทั้งสถานที่ผลิตและจำหน่าย สภาพแวดล้อมของจังหวัดเชียงรายที่เหมาะกับการเกษตร รวมถึงมีแหล่งนมที่มีคุณภาพเหมาะแก่การทำชีส คุณร็อบ-โรเบิร์ต เดนิส กับคุณน้ำ (ภรรยา) ได้ผลิตชีสชนิดต่างๆ ขึ้นมา เป็นคนทำชีสที่ดีที่สุดในจังหวัดเชียงรายเลยนะครับ

            บรรยากาศร้านของบ้านชีสนั้น เป็นบ้านในสไตล์ล้านนาร่วมสมัย ที่ติดกับวิวริมแม่น้ำลาว ตัวบ้านยกพื้นใต้ถุนสูง เพื่อจะได้เห็นวิวแบบ 360 องศา สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น มีเฉลียงที่นั่งกว้าง สามารถรับคนได้ประมาณ 20 คน เป็นบ้านชีสที่มีความสวยงาม ในบนพื้นที่ 8 ไร่ รอบข้างเงียบสงัด ที่หันไปทางไหนก็เห็นแต่ธรรมชาติ มันช่างให้ความรู้สึกร่มรื่นเสียจริง

            ชีส คือ ผลิตภัณฑ์จากนมชนิดหนึ่ง ซึ่งผ่านกระบวนการต่างๆ ทำให้โปรตีนในนม จับตัวกันเป็นก้อน ดังนั้นการทำชีส ก็คือการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ให้อยู่ได้นานที่สุด ระยะเวลาของการบ่ม ยิ่งบ่มนานเท่าไร ก็ยิ่งทำให้ชีสนั้นมีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น และก็มีกลิ่นที่แรงมากขึ้นด้วย ซึ่งหลายๆ คนก็มีความชื่นชอบในการกินชีส แต่ก็ไม่จำนวนไม่น้อยที่มีความแพ้ชีส

            ขั้นตอนในการทำชีส นำนมดิบที่ได้มาจากสัตว์ ทำการพาสเจอร์ไรส์ เพื่อทำลายเชื้อโรคในนม ใส่เชื้อแบคทีเรียสำหรับทำชีสลงไป จากนั้นเติมเอนไซม์ที่เรียกว่า เรนเนต ตามลงไปเพื่อให้โปรตีนนมจับตัวเป็นก้อน ตัดโปรตีนนมที่จับตัวเป็นก้อน แยกออกจากเวย์โปรตีน จากนั้นกรองเวย์โปรตีนออก ให้เหลือแต่ก้อนเคิร์ด จากนั้นนำเข้าห้องบ่มเท่าที่ต้องการ

            ชีสที่ได้ จะนำไปประกอบเป็นเมนูอาหารต่างๆ หรือจะนำมากินสดๆ พร้อมกับเครื่องเคียงชนิดต่างๆ ได้เลย การชิมชีสนั้นถ้าเป็นไปได้ ให้พยายามชิมชีสจากรสอ่อนไปหารสเข้ม ส่วนเครื่องเคียงที่นิยมกินคู่กับชีสก็จะมี พวกขนมปังและแครกเกอร์ อัลมอนด์ พิสตาชิโอ วอลล์นัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ โอลีฟ แตงกวาดอง แฮม ผลไม้สด ผลไม้แห้ง แยม และไวน์

            ชีสบอร์ดชนิดแรก ชีสเชียงรายแจ็ค (Chiangrai Jack Cheese) เป็นชีสกึ่งแข็ง ที่มีความฮอตฮิต มีรสชาติอ่อน ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ละลายง่าย นิยมนำมาใส่ในแซนด์วิชหรือจะกินคู่กับขนมปังกรอบชนิดต่างๆ ก็มีความอร่อยแล้ว

ชีสบอร์ดชนิดที่สอง ชีสตอม เดอ เชียงราย (Tomme de Chiangrai) เป็นชีสกึ่งแข็ง เนื้อแน่นและมีความยืดหยุ่น รสชาติมีความโดดเด่นและมีลักษณะเฉพาะ ชีสประเภทนี้มีระยะเวลาในการบ่มจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน

ชีสบอร์ดชนิดที่สาม ชีสเชียงรายเม้าท์อึ้น (Chiangrai Mountain Cheese) เป็นชีสกึ่งแข็ง ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ในการบ่ม และเป็นชีสที่กินง่ายสำหรับทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะใส่ในสลัด หรือนำไปประกอบเป็นเมนูอาหารต่างๆ

ชีสบอร์ดชนิดที่สี่ ชีสเชียงรายเพ็พเพอร์ (Chiangrai Pepper Chiangrai) เป็นชีสกึ่งแข็ง ที่ผมชื่นชอบมาก รสชาติของชีสชนิดนี้จะมีความเข้มข้นและกลมกล่อมมากกว่าชีสประเภทอื่นๆ กินคู่กับไวน์เป็นอะไรที่มีความลงตัวมาก

ชีสบอร์ดชนิดที่ห้า ชีสเชียงรายเครมโมโซ (Chiangrai Cremoso Cheese) เป็นชีสกึ่งแข็ง ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสเปน มีลักษณะคล้ายกับชีสประเภทของอิตาลี นิยมนำมาใส่ในเบอร์เกอร์หรือจะกินคู่กับผลไม้อบแห้งชนิดต่างๆ

ชีสบอร์ดชนิดที่หก ชีสแซงต์ มอร์ เดอ เชียงราย (Sainte Maure de Chiangrai) เป็นชีสกึ่งแข็ง และเป็นหนึ่งในชีสคลาสสิกจากประเทศฝรั่งเศส ชีสชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมีรูปทรงเป็นท่อนไม้ขนาดเล็ก และนิยมกินคู่กับไวน์ชนิดต่างๆ

ชีสบอร์ดชนิดที่เจ็ด ชีส ชาร์วิง เดอ เชียงราย (Crottin de Chiangrai) เป็นชีสกึ่งแข็ง ชีสประเภทนี้จะทำมาจากนมแพะ 100% รสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความนุ่มละมุนลิ้น เป็นชีสอีกประเภทที่ผมชื่นชอบมากเหมือนกัน

นอกจากชีสประเภทต่างๆ แล้ว ทางบ้านชีสก็ยังมี ไส้กรอกเมดิเตอร์เรเนียน กับ ไส้กรอกรสเผ็ดใส่ชีสตอม อีกด้วย เป็นไส้กรอกโฮมเมดที่ทางร้านทำขึ้นเอง เนื้อของไส้กรอกมีความแน่น และกรอบ เป็นไส้กรอกที่มีความอร่อยมากๆ

ทางบ้านชีสก็ยังมีซอสชนิดต่างๆ อีกด้วย ซอสมะเขือเทศ ซอสซัลซา ซอสทาร์ทาร์แบบธรรมดา ซอสทาร์ทาร์แบบเผ็ด ซอสพริกฮาบาเนโร ซอสพริกจาลาปิโน ซอสสำหรับสเต๊ก ซอสทาบาสโก้ และ ซอสบาบีคิว

            บ้านชีส เป็นสถานที่ ที่ควรแวะไปเป็นอย่างยิ่ง เพราะที่นี้มีสินค้าให้เลือกซื้ออย่างมากมาย ของที่ร้านนี้ก็มีคุณภาพและก็มีรสชาติที่ดี วันเสาร์ใครที่ผ่านไปที่จังหวัดเชียงราย อย่าลืมลองแวะไปที่บ้านชีสดูนะครับ แต่ใครที่ไม่ได้แวะไป แล้วอยากจะลองชิมสินค้าต่างๆ ของบ้านชีส ก็ง่ายนิดเดียว คุณแค่โทรไปสั่งสินค้ากับทางร้าน เดี๋ยวทางร้านก็จัดส่งให้

ชื่อร้าน                                     บ้านชีส

ที่อยู่ :                                       บริษัท เชียงรายชีส จำกัด

                                                65 หมู่ 7 ถนนเชียงราย-เทิง ตำบลท่าสาย

                                                อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย 57000

โทร.                                         081 838 3809

                                                064 005 2405

เวลาทำการ                             09:00-17:00 น. (เปิดเฉพาะวันเสาร์)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd