ร้านห่อหมกใบบัว ป้าแต๋ว จังหวัดสุพรรณบุรี

On 02 February 2019 / Mcdang Guide

01 ห่อหมกปลาช่อนเม็ดบัว
02 ห่อหมกปลาช่อนเม็ดบัว
03 ขั้นตอนการทำห่อหมก
04 ขั้นตอนการทำห่อหมก
05 ขั้นตอนการทำห่อหมก
06 ฉู่ฉี่ปลาแขยง
07 ต้มยำปลาตะเพียน
08 ผักกระเฉดสามรส
09 น้ำพริกปลาทู กับอาหารเมนูอื่นๆ
10 ไก่อบฟาง
11 ขั้นตอนการทำไก่อบฟาง
12 ขั้นตอนการทำไก่อบฟาง
13 ขั้นตอนการทำไก่อบฟาง
14 ขั้นตอนการทำไก่อบฟาง
15 บรรยากาศของสุ่มปลายักษ์โดยรอบ
16 บรรยากาศของสุ่มปลายักษ์โดยรอบ
17 บรรยากาศของสุ่มปลายักษ์โดยรอบ
18 ถ่ายกับนายก อบต.ต้นตาล ภูวนารถ
19 นั่งชิมอาหารฝีมือของป้าแต๋ว
20 ถ่ายกับป้าแต๋ว และสามีของป้าแต๋ว

ร้านห่อหมกใบบัว ป้าแต๋ว จังหวัดสุพรรณบุรี

            เมื่อตอนที่ผมได้มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ก็มีอยู่สถานที่หนึ่ง ที่ผมอยากจะแวะมามากนั้นก็คือ “สุ่มปลายักษ์” ในอำเภอสองพี่น้อง เพราะสุ่มปลายักษ์ เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านในท้องที่ ที่ช่วยกันสร้าง ทำให้เป็นจุดชุมวิวสูงแบบ 360 องศา และการที่ผมได้มาที่นี่ก็ทำให้ได้รู้จักกับป้าแต๋ว ที่ขายห่อหมกใบบัวแสนอร่อย

            การเดินทางมาที่ สุ่มปลายักษ์ หากเดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว มาจอดรถที่วัดทองประดิษฐ์ และเดินข้ามสะพานมาเดินเที่ยวที่สุ่มปลายักษ์ได้ แต่หากไม่มีรถส่วนตัว สามารถนั่งรถสายกรุงเทพฯ-ตลาดบางลี่ และมาลงที่ป้ายสุดท้าย ที่ตลาดบางลี่ นั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างหรือเหมารถสามล้อ โดยแค่บอกกับคนขับรถว่ามาที่วัดทองประดิษฐ์

            สุ่มปลายักษ์ เปิดให้มาท่องเที่ยวได้ในทุกๆ วัน ร้านค้าในเรือเปิดขายมากเป็นพิเศษในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ ส่วนในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ก็จะมีร้านค้าขายเช่นกัน แต่จะเบาบางกว่าในช่วงวันหยุด ส่วนคนที่มาท่องเที่ยวนั้นก็จะเยอะในวันเสาร์และวันอาทิตย์เช่นกัน ถ้าอยากจะมาที่สุ่มปลายักษ์ อยากจะแนะนำให้มาในช่วงเช้าๆ เพราะคนจะไม่เยอะเท่าไร

            บรรยากาศของสุ่มปลายักษ์โดยรอบ จากวัดทองประดิษฐ์ มองไปทางคลองสองพี่น้อง จะพบกับสุ่มปลาขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนลำน้ำ โดยจะมีทางเดินเป็นสะพานทางเดินที่ทอดยาวเป็นสะพานโค้ง ที่ทำมาจากไม้ไผ่ ตัดผ่านทุ่งผักบุ้งที่เรียงรายอยู่สองข้างทาง และสองข้างทางก็ยังเต็มไปด้วยคนในชุมชน ที่พายเรือนำอาหาร เครื่องดื่ม และขนมต่างๆ มาขาย

            การที่มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ครั้งนี้ ได้รับต้อนรับเป็นอย่างดีจาก นายก อบต.ต้นตาล ภูวนารถ ได้พาผมและทีมงานเที่ยวชมสุ่มปลายักษ์ในครั้งนี้ พร้อมทั้งเล่าว่า ในตอนเริ่มแรกที่นี่จะเงียบเหงา มีเพียงชาวบ้านในท้องที่เท่านั้นที่เดินทางมาเที่ยว จนมีการบอกต่อแบบปากต่อปาก จึงทำให้มีคนมาเที่ยวเพิ่มขึ้น แล้วคุณภูวนารถ ได้แนะนำให้รู้จักกับป้าแต๋ว ซึ่งป้าแต๋วเป็นชาวบ้านที่อยู่แถวนั้น มีความสามารถในการทำอาหาร ป้าแต๋วก็ได้ทำอาหารมาให้ผมลองชิมนั้นก็คือ..

            เมนูจานแรก ห่อหมกปลาช่อนเม็ดบัว โดยปกติแล้วห่อหมกจะต้องใช้ใบตอง ในการห่อหรือการทำเป็นกระทงใส่ห่อหมก แต่อันนี้ป้าแต๋วเอาใบบัวมาใช้แทนใบตอง แล้วกิมมิคก็ไม่ได้อยู่แค่นี้ เพราะในห่อหมกปลาช่อนยังได้ใส่เม็ดบัวลงไปในนั้นด้วย เป็นห่อหมกที่มีรสชาติช่างเอร็ดอร่อยเหลือเกิน ด้วยความสดของเนื้อปลา และพริกแกงที่ป้าแต๋วทำขึ้นเอง

            เมนูจานต่อมา ฉู่ฉี่ปลาแขยง (ปลาแขยง เป็นปลาในน้ำจืดชนิดหนึ่ง ซึ่งปลาแขยงจะมีหนวดคล้ายกับปลาดุก ซึ่งในสมัยนี้ค่อนข้างจะหากินได้ยากมาก) เนื้อของปลาแขยงมีความสดมาก เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นคาวเลย น้ำแกงของฉู่ฉี่ก็มีรสชาติครบรส มีทั้งความเผ็ด เค็มและหวาน ได้ข้าวสวยร้อน คลุกทั้งเนื้อปลาและน้ำแกงให้เข้า อร่อยจนไม่อยากวางช้อน

            เมนูจานต่อไป ต้มยำปลาตะเพียน เป็นเมนูที่ผมพอได้ซดน้ำแกงเข้าถึงกับคล่องคอเลยทีเดียว เนื้อปลาตะเพียนมีความสด ต้มมาแบบเนื้อปลาตะเพียนยังมีความหวานของธรรมชาติอยู่ เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นคาว ในต้มยำนั้นก็ยังเต็มไปด้วยสมุนไพรต่างๆ อีกด้วย มีทั้งผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ใบกะเพรา คุณเอ๊ย! ผมบอกได้เลยว่ารสชาติมันทั้งกลมกล่อมและแซ่บ

            แล้วเมนูจานต่อมา ผักกระเฉดสามรส เป็นผักกระเฉดที่มาจากแม่น้ำโดยรอบแถวๆ นั้น ผักกระเฉดที่นี่ต้นอ่อน อวบ ไม่แก่และไม่เหนียว ปกติเมนูผัดผักกระเฉดก็จะเป็นแค่ผักกระเฉดไฟแดง หรือไม่ก็ผักกระเฉดน้ำมันหอย แต่ป้าแต๋วเลือกที่จะไม่ทำสองเมนูยอดนิยมนั้น ป้าแต๋วกลับทำเมนูผักกระเฉดสามรส โอ๊ยๆ มันเป็นสามรสจริงๆ อร่อยเป็นบ้าเลย

แล้วเมนูจานต่อไป น้ำพริกปลาทู พร้อมกับปลาทูทอดและผักต้มกะทิ ป้าแต๋วจะเผาพริกสด กระเทียม หัวหอม ให้สุก ย่างปลาทูนึ่งให้สุกและแกะเอาแต่เนื้อปลา นำพริกที่เผา เกลือ กระเทียม หัวหอมโขลกรวมกัน ใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว รสชาติเผ็ดนำ เค็ม ตามด้วยเปรี้ยวนิดๆ เป็นน้ำพริกปลาทูที่มีความอร่อยมาก

และเมนูจานต่อมา ไก่อบฟาง เป็นเมนูทุกขั้นตอนการทำเป็นฉบับแบบต้นตำรับบ้านนา ตัวไก่หอมกลิ่นฟาง หนังกรอบ เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ อร่อยมาก แทบไม่ต้องจิ้มกับน้ำจิ้มเลย การอบไก่ ต้องหาพื้นที่ลานกว้าง นำไม้เสียบกับตัวไก่ที่หมักไว้บนพื้นดิน นำปี๊บมาครอบไว้ นำฟางมาคลุกให้รอบตัวปี๊บ แล้วจุดไฟ ทยอยเติมฟางเรื่อยๆ จนครบ 15 นาที เป็นอันเสร็จ

ต้องบอกก่อนว่าป้าแต๋ว ไม่ได้เปิดร้านอาหารอย่างจริงจัง ผมเองให้คำแนะนำไปว่า ฝีมือการทำกับข้าวแบบนี้ ถ้าไม่ได้เปิดร้านอาหารก็น่าเสียดาย หลายคนจะได้มีโอกาสชิมอาหารอร่อยแบบนี้ ด้วยการไม่มีเวลาของตัวป้าแต๋วเอง เลยทำให้เปิดร้านอาหารไม่ได้ ป้าแต๋วแค่ทำห่อหมกใบบัวขายที่สุ่มปลายักษ์เท่านั้น ก็ลองไปอุดหนุนห่อหมกของป้าแต๋วดูแล้วกัน

ชื่อร้านอาหาร                          ห่อหมกใบบัว ป้าแต๋ว

ที่อยู่ :                                       166 หมู่ 1 ตำบลบางเลน

                                                อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี 72110

โทร.                                         081 402 8756

เวลาทำการ                              08:00-16:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd