ร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย จังหวัดสุพรรณบุรี

On 09 February 2019 / Mcdang Guide

01 ต้มยำปลาช่อน
02 ขั้นตอนการทำต้มยำปลาช่อน
03 ขั้นตอนการทำต้มยำปลาช่อน
04 ขั้นตอนการทำต้มยำปลาช่อน
05 ขั้นตอนการทำต้มยำปลาช่อน
06 ขั้นตอนการทำต้มยำปลาช่อน
07 ฉู่ฉี่ปลาหมอทอด
08 กบผัดพริกแกง
09 ทอดมันปลากราย
10 อาจาด
11 ปลาช่อนเผาอบชานอ้อย
12 ปลาช่อนเผาอบชานอ้อย
13 มะเขือเผา
14 ผักลวก
15 น้ำจิ้มซีฟู้ด
16 น้ำจิ้มแจ่ว
17 สับปะรด
18 ทางเข้าร้าน
19 ป้ายร้าน
20 บรรยากาศร้าน
21 นั่งชิมอาหารพร้อมกับเจ้าของร้าน

ร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย จังหวัดสุพรรณบุรี

            ในจังหวัดสุพรรณบุรีมีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่หลากหลาย ที่สำคัญเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ อีกด้วย มีทั้งแบบธรรมชาติ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งสถานที่ช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองและอาหารท้องถิ่น หนึ่งในร้านอาหารที่อยากจะแนะนำคือ ร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย เป็นร้านอาหารไทยพื้นบ้าน บางเมนูอาจจะหากินได้ยากในสมัยนี้

            การเดินทาง จากกรุงเทพฯ มาสุพรรณบุรี วิ่งไปถึงแยกซ้ายเข้าเส้นอำเภอสองพี่น้อง ทางไปวัดไผ่โรงวัว ตรงมาเรื่อยๆ ผ่านวัดไผ่โรงวัวมาประมาณ 20 กิโลเมตร จะเจอร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อยอยู่ด้านขวามือ ตรงข้ามเยื้องกับวัดอัมพวัน ก่อนตรงไปเจอทางแยกหน้าอำเภอสองพี่น้อง รับรองว่าไม่มีหลงทาง เพราะหน้าร้านติดป้ายชื่อร้านไว้อย่างชัดเจน

            บรรยากาศภายในร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย เมื่อเดินเข้าไปจะพบว่าร้านเป็นสไตล์เปิดโล่ง หลังร้านติดกับทุ่งนา มีที่นั่งให้เลือกสองส่วน ด้านนอกกับในห้องแอร์ เป็นร้านขนาดกลางๆ ไม่ได้ใหญ่มาก มีโต๊ะประมาณ 10-20 ตัวเท่านั้น ถ้าจะไปในช่วงของวันเสาร์ วันอาทิตย์ หรือวันหยุด ควรโทรไปจองโต๊ะกันก่อนนะครับ ที่จอดรถภายในร้านได้เลย

            เมนูจานแรก ต้มยำปลาช่อน เป็นเมนูที่ทางร้านทำให้ผมได้ดูด้วย ทุกขั้นตอนพิถีพิถันในแบบโบราณ สมัยก่อนนั้นการทำเมนูอาหารพวกต้มหรือแกงชนิดต่างๆ เขาจะใช้น้ำเปล่าๆ มาต้มกับเครื่องสมุนไพรและเครื่องแกงชนิดต่างๆ ไม่ได้มีการทำน้ำซุปหรือน้ำสต๊อกเหมือนกับทุกวันนี้ น้ำต้มยำหรือน้ำแกงของเขาถึงมีความเข้มข้นและกลอมกล่อมจริงๆ

            เมนูจานต่อมา ฉู่ฉี่ปลาหมอทอด เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เพราะในสมัยนี้เมนูนี้ค่อยข้างที่จะหากินได้ยาก ก็เป็นเพราะปลาหมอนั้นมันจะมีก้างเยอะ คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมกินกันเท่าไรนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วเนื้อของปลาหมอนั้นเป็นเนื้อปลาที่มีความหวาน ถึงจะมีก้างเยอะก็ตาม ผมว่าคนที่อายุรุ่นเดียวกับผม หลายๆ คนก็ต้องชอบกินปลาหมอ

            ฉู่ฉี่ปลาหมอทอดรสชาติก็อร่อยใช้ได้ แต่การนำปลาไปทอดก่อน แล้วนำน้ำซอสของฉู่ฉี่นั้นมาราดที่ตัวปลา ผมว่าน้ำซอสมันไม่ได้ซึมเข้าไปถึงในเนื้อตัวปลา และอีกอย่างการนำปลาไปทอดความหวานของเนื้อปลาก็จะหายไปด้วย ผมแนะนำให้ทางร้านลองนำปลาหมอลงไปต้มในน้ำซอสพร้อมกัน ทางร้านก็ได้ลองทำตามที่ผมแนะนำไปรสชาติอร่อยมาก

            เมนูจานต่อไป กบผัดพริกแกง คุณเอ๊ย! มันเป็นเมนูที่ผมชอบมาก ไม่ว่าจะนำเนื้อกบมาทำเป็นเมนูอะไรก็ตาม ผมชอบทั้งนั้น กบผัดพริกแกงของที่ร้านนี้ เขาจะสับเนื้อกบเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปผัดกับพริกแกง และสมุนไพรต่างๆ รสชาติมันช่างเอร็ดอร่อยมากเหลือเกิน เนื้อกบมีความนุ่ม ผัดพริกแกงของเขามีทั้งความเผ็ดและความเค็ม ใครที่ชอบไม่ควรพลาด

            แล้วเมนูจานต่อมา ทอดมันปลากราย เป็นเมนูธรรมดา แต่พอเสิร์ฟมามันไม่ธรรมดาเลยนะครับ ตั้งแต่ที่เห็นความชัดเจนคือ เป็นทอดมันปลากรายชิ้นใหญ่และมีความหนามาก พอกัดกินเข้าไปเนื้อของทอดมันมีความเด้งและมีความนุ่ม ไม่อมน้ำมันเลย ส่วน อาจาด นั้นก็มาแบบใสๆ เป็นแบบโบราณ ไม่ได้มีความข้นและเหนียว เหมือนกับในสมัยนี้

แล้วเมนูจานต่อไป ปลาช่อนเผาอบชานอ้อย เป็นปลาช่อนเผาที่มีความอร่อย เนื้อปลามีความแน่น มีกลิ่นหอม เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงคือ มะเขือเผา ผักลวก และน้ำจิ้มสองอย่าง (น้ำจิ้มซีฟู้ดกับน้ำจิ้มแจ่ว) ทั้งมะเขือเผาและผักลวก พอกินคู่กับเนื้อปลา มันเพิ่มรสชาติของเนื้อปลาให้มีความอร่อยยิ่งขึ้น น้ำจิ้มแจ่วของเขาก็มีความข้นและเหนียว

ในจังหวัดสุพรรณบุรีนั้นจะมีการปลูกอ้อยเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าของร้านเคยไปกินไก่อบชานอ้อย เขาก็เลยนำมาปรับสูตรเพื่อนำมาอบกับปลาช่อน จนเป็นเมนูที่มีชื่อเสียงมาก และยังเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน ที่ใครไปใครมาก็จะไม่พลาดที่ต้องสั่งเมนูปลาช่อนเผาอบชานอ้อย ความพิเศษไม่ได้อยู่แค่เนื้อปลาเผา ยังอยู่ที่น้ำจิ้มทั้งสองอย่างอีกด้วย

และเมนูจานต่อมา สับปะรด นอกจากจังหวัดสุพรรณบุรีจะมีการปลูกอ้อยเป็นจำนวนมากแล้ว สับปะรด ก็เป็นอีกอย่างที่มีการปลูกเป็นจำนวนมาก มากถึงในช่วงประมาณของเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม มีงานเทศกาลสับปะรด กันเลยทีเดียว แน่นอนว่ารสชาติสับปะรดที่จังหวัดสุพรรณบุรี ก็ต้องมีความเอร็ดอร่อยไม่แพ้กับสับปะรดในจังหวัดอื่นๆ

จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ ในการเดินทางไปท่องเที่ยวไม่ได้เป็นเรื่องยาก ที่จังหวัดสุพรรณบุรีมีสถานที่ให้ท่องเที่ยวอยู่มากมาย และก็มีร้านอาหารเยอะแยะให้ได้ลองแวะชิม หนึ่งในนั้นก็คือร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย ลองแวะไปชิมอาหารที่ร้านนี้ดูเถอะ เพราะอาหารที่ร้านนี้รสชาติของเขาเป็นแบบโบราณและดั้งเดิมจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                          เฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย

ที่อยู่ :                                       75/1 ถนนโพธิ์อ้น-หวายสอ ตำบลสองพี่น้อง

                                                อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี 72110

โทร.                                         081 306 1574

เวลาทำการ                              08:00-21:00 น.

Rating

ความอร่อย                                4

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd