ร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย จังหวัดสุพรรณบุรี

On 09 February 2019 / Mcdang Guide

ร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย จังหวัดสุพรรณบุรี

            ในจังหวัดสุพรรณบุรีมีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่หลากหลาย ที่สำคัญเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ อีกด้วย มีทั้งแบบธรรมชาติ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งสถานที่ช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองและอาหารท้องถิ่น หนึ่งในร้านอาหารที่อยากจะแนะนำคือ ร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย เป็นร้านอาหารไทยพื้นบ้าน บางเมนูอาจจะหากินได้ยากในสมัยนี้

            การเดินทาง จากกรุงเทพฯ มาสุพรรณบุรี วิ่งไปถึงแยกซ้ายเข้าเส้นอำเภอสองพี่น้อง ทางไปวัดไผ่โรงวัว ตรงมาเรื่อยๆ ผ่านวัดไผ่โรงวัวมาประมาณ 20 กิโลเมตร จะเจอร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อยอยู่ด้านขวามือ ตรงข้ามเยื้องกับวัดอัมพวัน ก่อนตรงไปเจอทางแยกหน้าอำเภอสองพี่น้อง รับรองว่าไม่มีหลงทาง เพราะหน้าร้านติดป้ายชื่อร้านไว้อย่างชัดเจน

            บรรยากาศภายในร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย เมื่อเดินเข้าไปจะพบว่าร้านเป็นสไตล์เปิดโล่ง หลังร้านติดกับทุ่งนา มีที่นั่งให้เลือกสองส่วน ด้านนอกกับในห้องแอร์ เป็นร้านขนาดกลางๆ ไม่ได้ใหญ่มาก มีโต๊ะประมาณ 10-20 ตัวเท่านั้น ถ้าจะไปในช่วงของวันเสาร์ วันอาทิตย์ หรือวันหยุด ควรโทรไปจองโต๊ะกันก่อนนะครับ ที่จอดรถภายในร้านได้เลย

            เมนูจานแรก ต้มยำปลาช่อน เป็นเมนูที่ทางร้านทำให้ผมได้ดูด้วย ทุกขั้นตอนพิถีพิถันในแบบโบราณ สมัยก่อนนั้นการทำเมนูอาหารพวกต้มหรือแกงชนิดต่างๆ เขาจะใช้น้ำเปล่าๆ มาต้มกับเครื่องสมุนไพรและเครื่องแกงชนิดต่างๆ ไม่ได้มีการทำน้ำซุปหรือน้ำสต๊อกเหมือนกับทุกวันนี้ น้ำต้มยำหรือน้ำแกงของเขาถึงมีความเข้มข้นและกลอมกล่อมจริงๆ

            เมนูจานต่อมา ฉู่ฉี่ปลาหมอทอด เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เพราะในสมัยนี้เมนูนี้ค่อยข้างที่จะหากินได้ยาก ก็เป็นเพราะปลาหมอนั้นมันจะมีก้างเยอะ คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมกินกันเท่าไรนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วเนื้อของปลาหมอนั้นเป็นเนื้อปลาที่มีความหวาน ถึงจะมีก้างเยอะก็ตาม ผมว่าคนที่อายุรุ่นเดียวกับผม หลายๆ คนก็ต้องชอบกินปลาหมอ

            ฉู่ฉี่ปลาหมอทอดรสชาติก็อร่อยใช้ได้ แต่การนำปลาไปทอดก่อน แล้วนำน้ำซอสของฉู่ฉี่นั้นมาราดที่ตัวปลา ผมว่าน้ำซอสมันไม่ได้ซึมเข้าไปถึงในเนื้อตัวปลา และอีกอย่างการนำปลาไปทอดความหวานของเนื้อปลาก็จะหายไปด้วย ผมแนะนำให้ทางร้านลองนำปลาหมอลงไปต้มในน้ำซอสพร้อมกัน ทางร้านก็ได้ลองทำตามที่ผมแนะนำไปรสชาติอร่อยมาก

            เมนูจานต่อไป กบผัดพริกแกง คุณเอ๊ย! มันเป็นเมนูที่ผมชอบมาก ไม่ว่าจะนำเนื้อกบมาทำเป็นเมนูอะไรก็ตาม ผมชอบทั้งนั้น กบผัดพริกแกงของที่ร้านนี้ เขาจะสับเนื้อกบเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปผัดกับพริกแกง และสมุนไพรต่างๆ รสชาติมันช่างเอร็ดอร่อยมากเหลือเกิน เนื้อกบมีความนุ่ม ผัดพริกแกงของเขามีทั้งความเผ็ดและความเค็ม ใครที่ชอบไม่ควรพลาด

            แล้วเมนูจานต่อมา ทอดมันปลากราย เป็นเมนูธรรมดา แต่พอเสิร์ฟมามันไม่ธรรมดาเลยนะครับ ตั้งแต่ที่เห็นความชัดเจนคือ เป็นทอดมันปลากรายชิ้นใหญ่และมีความหนามาก พอกัดกินเข้าไปเนื้อของทอดมันมีความเด้งและมีความนุ่ม ไม่อมน้ำมันเลย ส่วน อาจาด นั้นก็มาแบบใสๆ เป็นแบบโบราณ ไม่ได้มีความข้นและเหนียว เหมือนกับในสมัยนี้

แล้วเมนูจานต่อไป ปลาช่อนเผาอบชานอ้อย เป็นปลาช่อนเผาที่มีความอร่อย เนื้อปลามีความแน่น มีกลิ่นหอม เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงคือ มะเขือเผา ผักลวก และน้ำจิ้มสองอย่าง (น้ำจิ้มซีฟู้ดกับน้ำจิ้มแจ่ว) ทั้งมะเขือเผาและผักลวก พอกินคู่กับเนื้อปลา มันเพิ่มรสชาติของเนื้อปลาให้มีความอร่อยยิ่งขึ้น น้ำจิ้มแจ่วของเขาก็มีความข้นและเหนียว

ในจังหวัดสุพรรณบุรีนั้นจะมีการปลูกอ้อยเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าของร้านเคยไปกินไก่อบชานอ้อย เขาก็เลยนำมาปรับสูตรเพื่อนำมาอบกับปลาช่อน จนเป็นเมนูที่มีชื่อเสียงมาก และยังเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน ที่ใครไปใครมาก็จะไม่พลาดที่ต้องสั่งเมนูปลาช่อนเผาอบชานอ้อย ความพิเศษไม่ได้อยู่แค่เนื้อปลาเผา ยังอยู่ที่น้ำจิ้มทั้งสองอย่างอีกด้วย

และเมนูจานต่อมา สับปะรด นอกจากจังหวัดสุพรรณบุรีจะมีการปลูกอ้อยเป็นจำนวนมากแล้ว สับปะรด ก็เป็นอีกอย่างที่มีการปลูกเป็นจำนวนมาก มากถึงในช่วงประมาณของเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม มีงานเทศกาลสับปะรด กันเลยทีเดียว แน่นอนว่ารสชาติสับปะรดที่จังหวัดสุพรรณบุรี ก็ต้องมีความเอร็ดอร่อยไม่แพ้กับสับปะรดในจังหวัดอื่นๆ

จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ ในการเดินทางไปท่องเที่ยวไม่ได้เป็นเรื่องยาก ที่จังหวัดสุพรรณบุรีมีสถานที่ให้ท่องเที่ยวอยู่มากมาย และก็มีร้านอาหารเยอะแยะให้ได้ลองแวะชิม หนึ่งในนั้นก็คือร้านเฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย ลองแวะไปชิมอาหารที่ร้านนี้ดูเถอะ เพราะอาหารที่ร้านนี้รสชาติของเขาเป็นแบบโบราณและดั้งเดิมจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                          เฮียติ่งปลาเผาอบชานอ้อย

ที่อยู่ :                                       75/1 ถนนโพธิ์อ้น-หวายสอ ตำบลสองพี่น้อง

                                                อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี 72110

โทร.                                         081 306 1574

เวลาทำการ                              08:00-21:00 น.

Rating

ความอร่อย                                4

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd