ร้านโกตี๋ จังหวัดอุทัยธานี

On 24 December 2016 / Mcdang Guide

09 หน้าร้าน
02 หมูกรอบ
12 หมูกรอบบนเขียง
11 หมูกรอบบนเขียง
10 ไก่ต้ม
08 ขนมเปี๊ยะ
07 ฮ่อยจ๊อ
06 ต้มจืดมะระกับหมูบะช่อ
05 แพะตุ๋น
03 เป็ดย่าง
01 ไก่สับ
04 หมูแดง

ร้านโกตี๋ จังหวัดอุทัยธานี

            ทุกคนคงทราบดีว่าผมรักและมาที่เมืองอุทัยธานีบ่อยมาก เพราะว่าเป็นเมืองพระชนกจักรี เป็นเมืองกำเนิดของต้นราชวงศ์จักรี คนที่นี่ก็มีความโอบอ้อมอารี เวลาที่มาผมมีความรู้สึกสบายใจและความสุขทุกครั้งที่ได้มาจังหวัดนี้ เช้าๆ ผมจะตื่นแต่เช้าออกไปวิ่งที่ริมแม่น้ำสะแกกรัง พอวิ่งเสร็จก็จะไปเดินเล่นที่ตลาดสด แวะใส่บาตรกับพระสงฆ์ พอทำบุญเสร็จ ก็ต้องเลือกว่าเช้านี้จะไปนั่งกินข้าวที่ร้านไหนดี เพราะมีทั้งข้าวแกง ต้มเลือดหมู ก๋วยเตี๋ยว มันมีทุกสิ่งทุกอย่างให้เลือกกินมาก

            ร้าน โกตี๋ ร้านเป็นบรรยากาศแบบโบราณ เป็นร้านหนึ่งที่ผมชอบแวะมานั่งกินข้าวที่ร้านนี้เป็นประจำ ซึ่งคุณพ่อของผมเองก็ชอบร้านนี้เช่นกัน ร้านโกตี๋ จะอยู่ปากซอยถนนคนเดินตรอกโรงยา อยู่ฝั่งตรงข้ามธนาคารทหารไทย หาง่ายไม่ยาก ถามผู้คนที่นั่นได้ครับ เขาใจดีกันทั้งเมือง เป็นร้านข้าวมันไก่ที่เปิดมานานแล้ว ใครๆ ก็มากินกัน ถือว่าเป็นร้านประจำจังหวัดก็ว่าได้ แต่ร้านนี้ไม่ได้มีแค่ข้าวมันไก่นะครับ

            มาถึงร้านสิ่งแรกที่แนะนำให้ลองสั่งก็ต้องเป็น ข้าวมันไก่ แต่ต้องสั่งแยกกันนะครับ ไก่สับจานหนึ่ง ข้าวมันถ้วยหนึ่ง เนื้อไก่หวานนุ่มลิ้น ข้าวมันก็ร่วนกำลังดี น้ำจิ้มมีสองแบบ เป็นแบบเต้าเจี้ยวและแบบคล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ด เวลากินควรใช้ตะเกียบนะครับ มันถึงจะอร่อย

            อย่างที่ผมบอกว่าร้านของเขาไม่ได้มีขายแค่ข้าวมันไก่ เขายังมี หมูกรอบ และ เป็ดย่าง หมูกรอบที่นี่หนังกรอบ เนื้อยังคงช่ำๆ อร่อยมากครับ ส่วนเป็ดย่าง ก็ย่างกำลังดี ไร้กลิ่นสาบ เอร็ดอร่อยมากนะครับ

            ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ หมูแดง ก่อนจะกินลองดมกลิ่นของหมูแดงดูก่อนนะครับ เขาย่างมาหอมมาก เนื้อหมูแดงก็นุ่มและไม่แห้งเกินไป หั่นมาเป็นชิ้นกำลังดี น้ำหมูแดงที่ราดมาก็ไม่หวานจนเกินไป รับรองว่ากินแล้วต้องติดใจเหมือนกับผม

            ช่วงนี้ก็เริ่มเข้าหน้าหนาว อากาศเย็นๆ ลองสั่ง แพะตุ๋น มาชิมดู ถ้าให้ข้าวมันไก่เป็นพระเอก แพะตุ๋นก็เหมือนนางเอกอะครับ ตุ๋นแพะด้วยเครื่องยาจีน เป็นสูตรเฉพาะทางร้าน มันทั้งหอม มันทั้งอร่อยจริงๆ เลย

            อาหารที่หากินยาก แต่ที่ร้านนี้ก็มีขายคือ ต้มจืดมะระกับหมูบะช่อ โอ๊ยๆ ผมดีใจเป็นบ้าเลย เพราะต้มจืดมะระกับหมูบะช่อที่อร่อยๆ มันหากินยากมากครับ มะระเขาหั่นได้บางมาก ส่วนหมูบะช่อ เป็นหมูสับผสมกับซีอิ้ว น้ำปลา น้ำตาล แป้งข้าวโพด และรากผักชี ก็นุ่มเอร็ดอร่อยมาก ซดร้อนๆ มันคล่องคอดีเหลือเกิน

            ยังมี ฮ่อยจ๊อ ทอดมาร้อนๆ ลูกใหญ่ด้วยเนื้อปูล้วนๆ กินเพลินดีนะครับ

            ส่วนขนมก็มีขาย ตอนที่ผมไปมันเป็น ขนมเปี๊ยะ เพราะขนมและอาหารที่นี่ จะมีขายแล้วแต่ฤดูกาลและเทศกาลอาหารต่างๆ เขาจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

            จังหวัดอุทัยธานีอาจจะเป็นเมืองเล็กๆ ที่ท่องเที่ยวมีไม่ได้เยอะมาก แต่ผู้คนที่อยู่จังหวัดนี้เป็นคนใจดีกันทั้งเมือง ร้านอาหารประเภทปลาแม่น้ำก็มีมากมาย ชิมกัน 3 วันก็ยังไม่หมด รีสอร์ทหรือที่พักก็มีให้เลือกหลายแบบ แต่ผมขอแนะนำที่ พญาไม้รีสอร์ท เพราะอยู่ติดกับริมแม่น้ำสะแกกรัง และอยู่ใกล้กับตลาด แค่เดินข้ามสะพานไปก็ถึงละ จะได้เดินไปชิมอาหารที่ร้านโกตี๋ว่าเอร็ดอร่อยแค่ไหน ราคาก็ไม่ได้แพงอะไร แต่ต้องรีบๆ เดินไปเช้าๆ หน่อยนะครับ เพราะร้านนี้คนเยอะมากพอสมควร แวะไปเที่ยวจังหวัดอุทัยธานีกันเถอะครับ แล้วทุกคนจะมีความสุขและความสบายใจเหมือนกับผม

ชื่อร้านอาหาร                                       โกตี๋

ที่อยู่ :                                                    95 ถนนท่าช้าง ตำบลอุทัยใหม่

                                                             อำเภอเมืองอุทัยธานี

                                                             จังหวัดอุทัยธานี 61000

โทร.                                                     056 512 013 / 080 688 0883

เวลาทำการ                                          06:00-14:00 น.

                  06:00-20:00 น. (เฉพาะวันเสาร์)

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           4

ราคา                                                    3

ความเผ็ด                                             N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd