ร้านมาย คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองท์

จังหวัดสุราษฎร์ธานี

On 16 February 2019 / Mcdang Guide

01 ปีกไก่ทอด
02 ปลาหมึกชุบแป้งทอด
03 หอยแมลงภู่อบชีส
04 ยำปลาแซลม่อน
05 ยำถั่วพู
06 ส้มตำทอดใส่กุ้ง
07 โรตีและแกงเขียวหวานไก่
08 ข้าวผัดน้ำพริกมะขาม
09 ปีกไก่ยัดไส้
10 หมูนุ่มผัดพริก
11 เค้กช็อกโกแลตไร้แป้ง
12 บรรยากาศภายในร้าน
13 บรรยากาศภายในร้าน
14 บรรยากาศภายในร้าน

ร้านมาย คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองท์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

            เมื่อเดือนที่แล้ว ผมได้ลงมาทำธุระกับน้องๆ ที่เกาะสมุย ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อพวกเราทำธุระกันเสร็จ ก็มีน้องคนหนึ่งแนะนำให้พวกเราลองไปนั่งชิมอาหารที่ ร้านมาย คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองท์ ซึ่งร้านอาหารนี้ผมก็ไม่เคยรู้จักมาก่อน ทุกคนก็ตัดสินใจไปลองกัน ร้านมาย คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองท์ เป็นร้านอาหารที่หาง่าย อยู่ใกล้กับถนนใหญ่

            การเดินทางมาที่ ร้านมาย คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองท์ ร้านนี้ตั้งอยู่ในตำบลบ่อผุด อยู่ในซอยศาลพ่อตาหลาพลับ ตรงข้ามจะเป็นสาลิกาบิ้วตี้ หน้าปากซอยมีป้ายชื่อร้านชัดเจน มีแฟมิลีมาร์ทอยู่ปากซอย เข้าไปในซอยนิดเดียว ก็จะเจอกับร้านมาย คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองท์ มีที่จอดรถอยู่ด้านข้าง แต่ถ้ากลัวว่าจะไปไม่ถูก จะโทรไปถามทางกับที่ร้านก่อนก็ได้นะ

            บรรยากาศภายในร้าน เป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศดี ติดกับริมบึงน้ำขนาดใหญ่ ตกแต่งแนวโมเดิร์นผสมคันทรี่ ภายในร้านมีทั้งโซนนั่งเอาท์ดอร์ริมน้ำ โซนนั่งอินดอร์แบบโอเพ่นแอร์ และโซนห้องกระจกติดแอร์ริมน้ำ สามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบเลย อาหารที่ร้านนี้จะเป็นประเภทอาหารไทย และอาหารพื้นเมือง คนที่มาส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ

            เมนูจานแรก ปีกไก่ทอด กับ ปลาหมึกชุบแป้งทอด (คารามารี่) ปีกไก่ทอด เป็นส่วนของปีกไก่กลาง นำไปหมัก ทอดแบบน้ำมันท่วม ก่อนจะทอดปีกไก่ นำใบเตยทอดในน้ำมันก่อน เพื่อน้ำมันจะได้มีกลิ่นหอมจากใบเตย จากนั้นก็ช้อนใบเตยขึ้นพัก แล้วค่อยทอดปีกไก่ มีรสชาติอร่อยมาก ปลาหมึกชุบแป้งทอด  ปลาหมึกไม่มีความเหนียว รสชาติเอร็ดอร่อย

            เมนูจานต่อมา หอยแมลงภู่อบชีส นำเนยจืด กระเทียมสับ พาร์สลีย์สับ และเกลือ คนผสมให้เข้ากัน นำไปทาที่ตัวหอยแมลงภู่ หอยแมลงภู่ที่ทางร้านเลือกนำมาใช้เป็นหอยแมลงภู่ตัวขนาดกลางๆ ไม่เล็ก และไม่ใหญ่จนเกินไป โรยมอสซาเรลล่าชีสบนหอยแมลงภู่ แล้วนำไปอบ เสิร์ฟตอนร้อนๆ เมนูนี้ต้องรีบชิมอยากทิ้งไว้ให้เย็น เดี๋ยวรสชาติจะไม่ค่อยอร่อย

            เมนูจานต่อไป ยำปลาแซลม่อน กับ ยำถั่วพู ยำปลาแซลม่อน ทางร้านนำเนื้อปลาแซลม่อนที่หั่นเป็นก้อนๆ ไปลวกให้แค่ข้างนอกของปลาสุก แต่ด้านในยังไม่สุก ทำให้ความหวานของเนื้อปลาแซลม่อนนั้นยังอยู่ น้ำยำรสชาติจัดจ้าน แต่ก็ไม่ถึงกับเผ็ดมาก อร่อย ยำถั่วพู รสชาติจะออกจัดจ้านกว่า ถ้าใครที่ชอบกินเผ็ดมากๆ จะกินพริกแห้งตามด้วยก็ยังได้

            แล้วเมนูจานต่อมา ส้มตำทอดใส่กุ้ง นำมะละกอดิบขูดเป็นเส้น ไปคลุกกับแป้งทอดกรอบที่ผสมกับน้ำเย็น แล้วนำไปทอดให้เส้นมะละกอมีสีเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ในครกส้มตำ ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแตก ใส่มะเขือเทศ ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง ตำเบาๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา รสชาติกลมกล่อม อร่อยมาก

แล้วเมนูจานต่อไป โรตีและแกงเขียวหวานไก่ แผ่นแป้งโรตี ทอดมาแบบแห้งๆ กินคู่กับแกงเขียวหวานไก่ น้ำซอสของแกงเขียวหวานมีความเข้มข้น แต่สำหรับผมมันจะอ่อนเผ็ดไปหน่อย ซึ่งทางร้านไม่ได้ทำผิดอะไร เพราะคนที่มานั่งกินอาหารที่ร้านนี้ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ ถ้าเขาทำเผ็ดกว่านี้ ชาวต่างชาติคงจะไม่ชอบ ในการทำอาหารนั้นเราต้องคิดถึงว่าอาหารที่ทำออกมานั้น ทำมาเพื่อใคร ลิ้นของคนนั้น จะรับความเผ็ดได้ระดับไหน นี่แหละครับมันคือความใส่ใจ

และเมนูจานต่อมา ข้าวผัดน้ำพริกมะขาม เป็นมะขามอ่อนที่นำมาตำเป็นน้ำพริกก่อน แล้วค่อยนำมาผัดกับข้าวอีกครั้ง เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก น้ำพริกมะขามถ้าจะเอาไว้เป็นกับข้าว น้ำพริกต้องผัดให้ออกแฉะๆ หน่อย แต่ถ้าจะนำน้ำพริกมะขามมาผัดกับข้าว น้ำพริกนั้นต้องผัดให้ออกแบบแห้งๆ เพราะเวลาที่นำมาผัด ข้าวผัดจะได้ไม่ออกมาแฉะ

และเมนูจานต่อไป ปีกไก่ยัดไส้ กับ หมูนุ่มผัดพริก ปีกไก่ยัดไส้ เป็นปีกไก่ขนาดใหญ่ ด้านในยัดด้วยไส้ผักต่างๆ และชีส ชุบแป้งทอดมาอย่างกรอบ ไม่อมน้ำมันเลย จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ทอด ก็อร่อยไม่ใช่เล่น ส่วนหมูนุ่มผัดพริก แบบเนื้อหมูที่มีความนุ่มมาก ผัดพริกออกมาเป็นสามรส เผ็ด หวาน และเค็ม เมนูนี้ควรที่จะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าอร่อยเด็ด

แล้วยังมี เค้กช็อกโกแลตไร้แป้ง เป็นขนมเค้กช็อกโกแลตไร้แป้ง ซึ่งทำมาจากไข่ไก่ ดาร์ช็อกโกแลต และเนยจืด ตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปอบในเตาอบ เนื้อตัวขนมเค้กมีความนุ่ม ละมุน ไม่แห้งกระด้าง มีความเข้มข้นของช็อกโกแลต หวานกำลังดี ด้านบนเป็นมูสครีม ความมันของมูสครีม มันทำให้ขนมเค้กนี้มีรสชาติที่ดีขึ้น ทำให้อร่อยมากขึ้น

ร้านมาย คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองท์ ไม่ได้เป็นแค่ร้านอาหารเท่านั้น เพราะเขายังมีส่วนของที่พักอีกด้วย ใครที่ได้แวะไปเที่ยวบนเกาะสมุยจะลองไปพักที่นี้ดูก็ได้นะครับ (ที่พักของเขามีชื่อว่า บ้านสวนเหมือนฝัน) ทั้งเจ้าของและทั้งพนักงานหน้าตาก็ยิ้มแย้มแจ่มใส่กันทุกคน อัธยาศัยดี ใส่ใจในการบริการเป็นอย่างมาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ผมประทับใจ

ชื่อร้านอาหาร                          มาย คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองท์

ที่อยู่ :                                       2/20 หมู่ 1 ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4169

                                                ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย

                                                จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84320

โทร.                                         093 464 4551

                                                086 392 9077

เวลาทำการ                             11:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd