ร้านบ้านสุริยาศัย ถนนสุรวงศ์

On 23 February 2019 / Mcdang Guide

01 ปลาแห้ง-แตงอุลิตในกระทงนิล
02 ยำใหญ่
03 สะเต๊ะบ้านสุริยาศัย
04 ปลาทูทองทอดหน้าหมู
05 หมี่กรอบ
06 พะแนงกระดูกหมูอ่อนอบควันเทียน
07 ผัดพริกขิงตามเสด็จฯ แปลง
08 เนื้อวากิวผัดใบกะเพรากรอบ
09 มรดกท่านผู้หญิงวิชาเยนทร์ (ฝอยเงิน-ฝอ
10 เมฆาสุริยาศัย
11 บรรยากาศภายในร้าน
12 บรรยากาศภายในร้าน
13 บรรยากาศภายในร้าน
14 บรรยากาศภายในร้าน
15 ถ่ายคู่กับเชฟ
16 ถ่ายกับทีมงานเชฟ

ร้านบ้านสุริยาศัย ถนนสุรวงศ์

            เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ผมมีโอกาสไปที่ ร้านบ้านสุริยาศัย ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นสมบัติของต้นตระกูลบุนนาค มีอายุยาวนานเกือบ 100 ปี นับตั้งแต่ต้นสมัยรัชกาลที่ 6 ออกแบบอย่างประณีตโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียน ด้วยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกที่ผสมผสานเข้ากับตะวันออกได้อย่างกลมกลืน เหมือนกับเป็นบ้านราชนิกุลสมัยก่อนอย่างไรอย่างนั้น

            การเดินทางมาที่ ร้านบ้านสุริยาศัย ร้านนี้จะตั้งอยู่บนนถนนสุรวงศ์ ซึ่งติดกับถนนทรัพย์ สามารถนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสมาลงที่สถานีช่องนนทรี แล้วเดินทางต่อไปอีกประมาณ 600 เมตร หรือจะนั่งรถไฟใต้ดินเอ็มอาร์ทีแล้วมาลงที่สถานีสามย่าน แล้วเดินทางต่อไปอีกประมาณ 500 เมตร หรือใครสะดวกขับรถไปที่ร้านก็มาบริเวณที่จอดรถด้วยนะครับ

            บรรยากาศภายในร้าน บ้านสุริยาศัย แบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 โซนหลักๆ ได้แก่ โซนแรกร้านอาหาร บริเวณชั้น 1 ของตัวบ้าน เสิร์ฟอาหารไทยแบบดั้งเดิม โซนที่สองทีรูม บริเวณชั้น 1 ของตัวบ้านอีกเช่นกัน เป็นโซนให้จิบชา กาแฟ และของว่างทั้งขนมไทยและขนมแบบตะวันตก โซนที่สามสตูดิโอสอนทำอาหาร เปิดเพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เรียนทำอาหารแบบตัวต่อตัว โซนที่สี่เคาน์เตอร์บาร์ เป็นบาร์ย้อนยุคแบบร่วมสมัย มีมุมพิพิธภัณฑ์แม่โขงขนาดย่อม นำเสนอเรื่องราวความเป็นสุราไทย

            เมนูจานแรก ปลาแห้ง-แตงอุลิตในกระทงนิล กับ ยำใหญ่ ปลาแห้ง-แตงอุลิตในกระทงนิล หรือที่พวกเรารู้จักกันดีในเมนูว่า ปลาแห้ง-แตงโม หากเมืองนอกมีของว่างอย่างแฮมรมควันกินคู่กับเมลอน เมืองไทยของเรานั้นก็มีปลาแห้ง-แตงโมไว้คลายร้อนมาแต่โบราณ ส่วนเมนูยำใหญ่ จากตำรับของท่านผู้หญิงกลีบ มหิธร ยำแบบโบราณแท้คือ “ไม่ใส่พริก” เด่นด้วยเครื่อง ที่มีทั้งเนื้อไก่ กุ้ง หมู ตับหมู หนังหมู เนื้อปู ปลาหมึกแห้งฉีก และผักสดต่างๆ ปรุงรสชาติจัด ทว่ากลมกล่อม

            เมนูจานต่อมา สะเต๊ะบ้านสุริยาศัย (มีทั้งแบบเนื้อวัวและแบบเนื้อหมู) เป็นสะเต๊ะที่ได้สูตรมาจากวังสวนสุนันทา เป็นสูตรที่มีความอร่อยถูกปากใครต่อใครจนลือเลื่อง หากใครได้ลองชิมเพียงครั้งเดียวก็จะสามารถจำรสชาติที่หอมกรุ่นเครื่องเทศได้อย่างแม่นยำ ทางบ้านสุริยาศัยได้นำมาปรับรสชาติให้เป็นสูตรประจำบ้านที่รสชาติดีไม่แพ้ตำรับดั้งเดิม

            เมนูจานต่อไป ปลาทูทองทอดหน้าหมู เมนูนี้ใช้เวลาทำค่อนข้างจะนานมาก (เกินครึ่งชั่วโมง) เป็นปลาทูทอดสีเหลืองทอด ที่มีต้นตำรับมาจาก ม.ล.ต่อ กฤดากร  ใช้ปลาทูสดเลาะก้างจนหมด ผ่ากลาง แล้วใส่หมูสับปรุงรส แล้วนำไปชุบแป้งทอดจนกรอบ เป็นสีทองสวย จิ้มกับน้ำจิ้มหวาน เมนูนี้ดูคล้ายกับขนมปังหน้าหมู แต่ใช้ปลาทูประกบแทนขนมปัง

            แล้วเมนูจานต่อมา หมี่กรอบ เป็นหมี่กรอบตำรับชาววัง ที่ได้สูตรมาจากหม่อมหลวงเนื่อง มีรสชาติเปรี้ยวโด่ง หวานนำ และมีความต่างจากหมี่กรอบทั่วไป เพราะไม่อมน้ำมัน มีวัตถุดิบที่สำคัญคือ มะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ และโดดเด่นด้วยกลิ่นหอมสดชื่นของส้มซ่าเป็นหลัก ใช้เครื่องสดแบบจานต่อจาน ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานได้อย่างลงตัว

แล้วเมนูจานต่อไป พะแนงกระดูกหมูอ่อนอบควันเทียน พร้อมเครื่องเคียง เป็นแกงพะแนงที่ได้สูตรมาจาก หม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ โดยการชิมแกงพะแนงนั้นหากจะชิมให้อร่อย ต้องกินคู่กับไข่เป็ดต้มยางตานี (ยางมะตูม) พริกหยวกหั่นแว่น หอมแดงดอง และช่อใบโหระพา เคี้ยวทั้งสี่อย่างพร้อมกับแกงพะแนง ได้รสอร่อยที่เข้ากันดีเป็นปี่เป็นขลุ่ย

และเมนูจานต่อมา ผัดพริกขิงตามเสด็จฯ แปลง เมนูผัดพริกขิงแบบชาววัง ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการเสด็จประพาสต้นของล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ในยุคสมัยก่อนซึ่งทรงโปรดให้ห้องเครื่องของสวนสุนันทา ทำสำรับกับข้าวติดตาม ดัดแปลงให้ง่ายต่อการพกพา ด้วยการทำผัดพริกขิงที่มีความแห้งกรอบเป็นพิเศษ โดยนำเครื่องต่างๆ อาทิ กากหมูเจียว ปลาฟูและกุ้งแห้งตัวโตมาทอดกรอบ พร้อมเม็ดบัวทอด ผัดกับเครื่องแกงและไข่แดงเค็ม รสชาติเข้มข้น อร่อยอย่าบอกใคร

และเมนูจานต่อไป เนื้อวากิวผัดใบกะเพรากรอบ ในจดหมายเหตุพระราชกิจรายวันในพระพุทธเจ้าหลวง ทรงบันทึกไว้ว่า “ในสมัยก่อนเนื้อวัวของสยามยังเหนียว จึงต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนนำมาปรุงอาหาร” ซึ่งต่างจากปัจจุบันที่เรามีเนื้อวัวที่มีคุณภาพดี เนื้อวากิวผัดใบกะเพรากรอบตำรับบ้านสุริยาศัย จึงภูมิใจที่จะใช้เนื้อวากิวนำเข้าคุณภาพดี มาปรุงทั้งชิ้นโต นำไปย่างจนสุกกำลังดี แล้วหั่นบางๆ ราดด้วยซอสกะเพรา โรยด้วยใบกะเพรากรอบ รสชาติเอร็ดอร่อยอย่างมาก

แล้วยังมี มรดกท่านผู้หญิงวิชาเยนทร์ (ฝอยเงิน-ฝอยทอง) กับ เมฆาสุริยาศัย ฝอยเงิน-ฝอยทอง ต้นตำรับจากสายสกุลบุนนาค มาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาที่สืบได้มาจาก มารี กีมาร์ หรือ คุณท้าวทองกีบม้า ผู้คิดค้นขนมตระกูลทองให้กับเรา นำมาเคล้ากับผงโกโก้อย่างดี และผงชาเขียวญี่ปุ่นแท้ กลิ่นหอม รสชาติขมสุขุม ส่วนเมฆาสุริยาศัย เป็นไอศกรีมกะทิสดรสชาติหอมมัน กินคู่กับไอศกรีมมะม่วงรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เคียงด้วยรังนก ลูกชิดไพลิน และมะตูมเชื่อมอย่างดี

บ้านสุริยาศัย เป็นร้านอาหารไทยชาววังแบบโบราณร่วมสมัย สูตรอาหารก็เป็นสูตรเก่าแก่ที่ได้มาจากต้นเครื่องและหม่อมหลายๆ ท่าน นำมาเผยแพร่เป็นในรูปแบบของเมนูอาหารโบราณต่างๆ ให้คนรุ่นหลังได้รู้จัก การที่ได้เกิดมาเป็นคนไทยนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่โชคดีมากๆ บ้านสุริยาศัยถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่มีความสวยงาม การบริการน่าประทับใจ มีอาหารหลายเมนูที่หาชิมที่อื่นไม่ได้ ลองแวะไปชิมอาหารที่บ้านสุริยาศัยกันดูเถอะครับ จะได้เข้าใจอาหารไทยกันมากขึ้น

ชื่อร้านอาหาร                          บ้านสุริยาศัย

ที่อยู่ :                                       174/3-4 ถนนสุรวงศ์ แขวงสี่พระยา

                                                เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทร.                                         02 237 8889

                                                095 949 1952

เวลาทำการ                             12:00-14:30 น.

                                                18:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd