ร้านเนื้อตุ๋นอิ่มเจริญ จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับ

ร้านปลาดูครูหลอด จังหวัดนครนายก

On 02 March 2019 / Mcdang Guide

01 เกาเหลาเนื้อตุ๋น
02 ป้ายชื่อหน้าร้าน
03 บรรยากาศของร้าน
04 บรรยากาศของร้าน
05 วัตถุดิบ
06 ป้ายเมนูอาหาร
07 ป้ายเมนูอาหาร
08 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน
09 ขั้นตอนการผลิตปลาดู
10 ขั้นตอนการผลิตปลาดู
11 ขั้นตอนการผลิตปลาดู
12 ปลาดูครูหลอดทอดสมุนไพร
13 ปลาดูครูหลอดทอดสมุนไพร
14 ข้าวผัดปลาดูครูหลอดสมุนไพรไข่เค็มใบเต
15 แกงจาก
16 แกงขี้เหล็ก
17 แจ่วปลาแดก
18 ข้าวกระยาคู
19 นั่งชิมอาหารฝีมือครูหลอด
20 ถ่ายรูปคู่กับครูหลอด

ร้านเนื้อตุ๋นอิ่มเจริญ จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับร้านปลาดูครูหลอด จังหวัดนครนายก

            เมื่อเดือนที่ผ่านมา ผมต้องลงไปทำธุระที่อำเภอสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ระหว่างทางรู้สึกว่าหิว และพอดีกับได้เห็นป้ายขนาดใหญ่ว่า “เนื้อตุ๋น-หมูตุ๋น” ผมก็ตัดสินใจรีบแวะทันที ร้านที่ผมแวะนั้น มีชื่อร้านว่า ร้านเนื้อตุ๋นอิ่มเจริญ จากชื่อร้านอาจทำให้ผู้คนเข้าใจผิดว่า ร้านนี้ก็คงจะมีแต่เนื้อวัว แต่แท้จริงแล้วนั้น เมนูอาหารที่ร้านนี้ค่อนข้างจะมีหลากหลาย

            การเดินทางมาที่ร้านเนื้อตุ๋นอิ่มเจริญ ร้านนี้จะตั้งอยู่ระหว่างสมุยทาวน์เซ็นเตอร์ และห้างบิ๊กซี ข้างไอส์แลนด์ ซาฟารี ไปทางถนนทวีราษฎร์ภักดี ถ้ามาจากสมุยทาวน์เซ็นเตอร์ ร้านเนื้อตุ๋นอิ่มเจริญจะอยู่ด้านซ้ายมือ แต่ถ้ามาจากห้างบิ๊กซี ข้างไอส์แลนด์ ซาฟารี ร้านเนื้อตุ๋นอิ่มเจริญจะอยู่ด้านขวามือ เป็นร้านที่ตั้งอยู่บนถนนเส้นรอบเกาะ หาได้ไม่ยาก

            บรรยากาศของร้าน เป็นตึกแถวอยู่ริมถนน สะอาดสะอ้าน ขนาดของร้านอาจไม่ได้ใหญ่มาก แต่ก็กว้าง หน้าร้านมีบริเวณให้จอดรถได้ ถ้ามาในช่วงเวลาเที่ยงหรือในวันเสาร์และวันอาทิตย์ คนน่าจะเต็มร้าน ควรมาให้เร็ว หรือมาหลังจากเที่ยงไปแล้ว น่าจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องรอนาน ราคาอาจจะไม่ถูกเท่าไรนะครับ เพราะเขาต้องแบกวัตถุดิบข้ามทะเลมา

            เมนูที่ผมอยากจะขอแนะนำก็คือ เกาเหลาเนื้อตุ๋น เรียกได้ว่าใส่เครื่องมาอย่างเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นพวกเครื่องในต่างๆ ที่ไม่มีกลิ่นเลย ลูกชิ้นเนื้อที่มีความเด้ง เนื้อตุ๋นซึ่งตุ๋นได้นุ่มและเปื่อยจริงๆ เอ็นแก้วที่ตุ๋นได้กรุบกรอบกำลังดี รสชาติของน้ำซุปก็มีกลิ่นหอมและมีความกลมกล่อม ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ คุณเอ๊ย อร่อยมากๆ

            น่าเสียดายมากที่วันนั้นผมต้องรีบไปทำธุระ ไม่อย่างนั้นคงมีเวลาได้นั่งลองชิมอาหารอีกหลายเมนู เพราะที่ร้านนี้เขาไม่ได้มีแค่เนื้อตุ๋น ยังมีหม้อไฟเนื้อรวม หมูตุ๋น หม้อไฟหมูรวม ยำแซ่บเนื้อและหมู ซี่โครงหมูอบหม้อดิน ขาเป็ดอบหม้อดิน และกระเพาะปลาน้ำแดง วันหน้าผมต้องกลับไปลองชิมแน่ๆ ใครที่ผ่านไปแถวนั้นก็อย่าลืมลองแวะไปชิมกันดูนะครับ

ไม่นานที่ผ่านมา ผมกับทีมงาน ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดนครนายก ได้ไปดูขั้นตอนการผลิตปลาดู ของกลุ่มผู้ผลิตวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเกาะหวาย เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว คุณจินตนา สิริสุทธิสาร (ครูหลอด) หนึ่งในสมาชิกได้แนวคิดทำปลาดู มีการพัฒนาเรื่อยมาจนกลายเป็น ปลาดูสมุนไพร (ปลาดูครูหลอด) จนได้รับมาตรฐาน อย.

            ปลาดู คือ อาหารพื้นบ้านของคนไทยพวน เป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหารพื้นบ้านของชาวไทยพวน ซึ่งจะคล้ายๆ กับปลาร้า เพียงแต่ชาวบ้านไทยพวนจะนำปลาดุกมาหมักประมาณ 20-30 วัน ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมต้องเรียกว่าปลาดู คนโบราณเล่าขานกันว่า เพราะต้องหมั่นดูแลปลาที่หมักไม่ให้เปรี้ยวจนเกินไป จึงเป็นที่มาของคำว่า “ปลาดู” นั่นเอง

            วัตถุดิบและส่วนประกอบของปลาดูครูหลอดประกอบไปด้วย ปลาดุกสด เกลือละเอียด น้ำสะอาด ข้าวคั่ว กระเทียม พริกไทย แป้งสาลีเอนกประสงค์ น้ำมันสำหรับทอดอาหาร (น้ำมันพืช) กระชาย ใบมะกรูด พริกแห้ง และหัวหอมแดง เหตุผลที่ต้องเลือกใช้เป็นปลาดุก ก็เพราะเนื้อของปลาดุก จะมีความเหนียวกว่าปลาชนิดอื่นๆ เวลานำมาหมักและทอดเนื้อปลาจึงไม่เละ ระยะเวลาหมักไม่ควรเกิน 1 เดือน เพราะถ้าหมักนานจะทำให้ปลาดูมีรสชาติที่เปรี้ยวเกินไป

            ขั้นตอนการทำ นำปลาดุกมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วหมักด้วยเกลือทันที ใส่ภาชนะปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน นำปลาที่หมักแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด นำไปผึ่งให้สะเด็ดจากน้ำ จากนั้นนำปลามาคลุกเคล้าด้วยกระเทียมสับ พริกไทยป่น ข้าวคั่วที่โขลกละเอียด นำไปใส่ในภาชนะที่ปิดด้วยพลาสติกเพื่อไม่ให้อากาศเข้า หมักอย่างน้อย 20 วัน ก็จะได้ปลาดู

ครูหลอดคือ คนที่ประยุกต์ คิดค้น และแปรรูป ปลาดูให้เป็นอาหารแบบต่างๆ โดยปัจจุบันนี้ได้มีผลิตภัณฑ์ปลาดูครูหลอดทั้งหมดมีอยู่ 3 แบบด้วยกันคือ 1. ปลาดูครูหลอดแบบดิบ 2. ปลาดูครูหลอดทอดสมุนไพร และ 3. น้ำพริกปลาดูผัดเผ็ด แล้วตอนนี้ปลาดูยังได้เป็นของดีประจำตำบลเกาะหวาย และยังเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดนครนายกอีกด้วยครับ

            การได้มาดูขั้นตอนการผลิตปลาดู ครูหลอดยังใจดีลงมือทำอาหารให้ผมและทีมงานได้ชิมกันอีกด้วย นั้นก็คือเมนู ปลาดูครูหลอดทอดสมุนไพร กับเมนู ข้าวผัดปลาดูครูหลอดสมุนไพรไข่เค็มใบเตยหอม ฝีมือการทำอาหารของครูหลอด มันช่างเอร็ดอร่อยมากๆ ปลาดูมันจะมีรสชาติเปรี้ยวนิดๆ และเค็มหน่อยๆ เป็นรสชาติที่มีความกลมกล่อมเหลือเกิน

            นอกจากนั้นก็ยังมีเมนู แกงจาก แกงขี้เหล็ก แจ่วปลาแดก และขนมหวานก็คือเมนู ข้าวกระยาคู ทั้งหมดนี้เป็นพื้นบ้านของชาวบ้านไทยพวน ซึ่งรสชาติของอาหารทั้งหมดนั้นมีความเอร็ดอร่อยมาก ผมชื่นชอบฝีมือในการทำอาหารของครูหลอดมากๆ ถึงขั้นเอ่ยปากกับครูหลอดไปว่า “ฝีมือการทำอาหารอร่อยขนาดนี้ น่าจะเปิดร้านอาหารไปเลยนะครับ”

            แต่ใครที่ไม่รู้จักว่าปลาดูเป็นอย่างไง และไม่รู้ว่าจะนำไปทำเป็นเมนูอาหารอะไรดี แต่ก็อยากจะลองชิมปลาดูสักครั้ง ผมขอแนะนำว่า แค่นำปลาดูไปทอดให้ร้อนๆ แล้วมากินกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็เอร็ดอร่อยมากแล้วครับ เทคนิคการทอดปลาดูให้เหลืองสวยน่ากิน ควรนำปลาดูไปคลุกกับแป้งสาลีเอนกประสงค์ก่อน คลุกแค่เคลือบให้บางๆ ก็พอนะครับ

ใครที่สนใจอยากจะลองชิมปลาดู ก็โทรไปสั่งที่ครูหลอดได้ตลอดวันเวลาเลยนะครับ ผมให้เบอร์โทรติดต่อไว้ให้แล้ว แล้วครูหลอดยังฝากมาบอกว่า “ปลาดูสามารถจัดส่งผ่านไปรษณีย์ และส่งผ่านเคอรี่ ได้ไปทั่วประเทศ อีกด้วย” แต่ใครที่ผ่านไปเที่ยวที่จังหวัดนครนายก แล้วอยากจะแวะไปหาครูหลอด ก็ลองโทรไปสอบถามทางกับครูหลอดกันดูนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                           เนื้อตุ๋นอิ่มเจริญ

ที่อยู่ :                                       108/44 หมู่ 1  ถนนท่งหลวงแผ่นดินหมายเลข 4169

                                                 ตำบลบ่อผุด อำเภอสมุย

                                                 จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84320

โทร.                                          085 112 3446

เวลาทำการ                              10:00-17:00 น. (หยุดทุกวันพุธ)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 4

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1