ห้องอาหารชมบัว โรงแรมเจ้าพระยาธาราริเวอร์ไซด์ จังหวัดชัยนาท

On 16 March 2019 / Mcdang Guide

01 แกงส้มไหลบัว
02 แกงเทโพ
03 แกงคั่วหอยขม
04 ผัดฉ่าปลาคัง
05 น้ำพริกปลาสังกะวาส
06 ปลาสังกะวาสทอด
07 เครื่องเคียงชนิดต่างๆ
08 เครื่องเคียงชนิดต่างๆ
09 เครื่องเคียงชนิดต่างๆ
10 หน้าโรงแรม
11 หน้าห้องอาหาร
12 บรรยากาศของห้องอาหาร
13 บรรยากาศของห้องอาหาร
14 บรรยากาศของห้องอาหาร
15 บรรยากาศของห้องอาหาร
16 เมนูอาหารแนะนำ
17 ถ่ายกับเจ้าของโรงแรม
18 ถ่ายกับแม่ครัวและกรรมการผู้จัดการโรงแ
19 ถ่ายกับกรรมการผู้จัดการโรงแรม

ห้องอาหารชมบัว โรงแรมเจ้าพระยาธาราริเวอร์ไซด์ จังหวัดชัยนาท

เมื่อประมาณปีที่แล้ว ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงาน “วันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท” ซึ่งมีจัดขึ้นทุกปี ณ บริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท ในงานยังมีอาหารถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละอำเภอในจังหวัดชัยนาท มาร่วมออกร้านอีกด้วย พอเสร็จจากงาน ทางผู้จัดได้พาผมไปเลี้ยงอาหารกลางวันที่ ห้องอาหารชมบัว ซึ่งเป็นห้องอาหารที่ตั้งอยู่ในโรงแรมเจ้าพระยาธาราริเวอร์ไซด์ ที่นี่มีบริการอาหารไทย-จีน ปลาแม่น้ำนานาชนิด อาหารพื้นถิ่นของจังหวัดชัยนาท

            การเดินทาง โดยรถยนต์ส่วนตัว ที่นี่จะอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 194 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 ประมาณกิโลเมตรที่ 50 มีทางแยกเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 32 ผ่าน อ่างทอง สิงห์บุรี ประมาณกิโลเมตรที่ 183 มีทางแยกซ้ายมือ เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1 เข้าไปในเมืองชัยนาท ประมาณ 10 กิโลเมตร ตรงเลียบทางริมแม่น้ำเจ้าพระยา จะมีป้ายบอกทางมายังโรงแรมเจ้าพระยาธาราริเวอร์ไซด์ ห้องอาหารชมบัว จะอยู่ภายในโรงแรมเจ้าพระยาธาราริเวอร์ไซด์

            บรรยากาศของห้องอาหาร  โรงแรมเจ้าพระยาธาราริเวอร์ไซด์ อยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยาชัยนาท เป็นจุดชมวิวและแลนด์มาร์คแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยนาทก็ว่าได้ ครบเซ็ต ทั้งแสงตะวันในยามเช้า-ยามเย็น และทั้งแสงเดือนในยามค่ำคืน ท่ามกลางบรรยากาศวิวริมแม่น้ำ อากาศปลอดโปร่ง มีลมพัดผ่านอยู่ตลอดเวลา ทำให้รู้สึกว่าไม่ร้อนอบอ้าวเลย แถมยังสามารถสูดลมหายใจได้เต็มปอด มันช่างเป็นแหล่งฟอกอากาศบริสุทธิ์เสียจริง ที่นั่งก็มีโซนด้านนอก และโซนห้องแอร์

            เมนูจานแรก แกงส้มไหลบัว เป็นเมนูที่ผมได้กินมานานมาก ไหลบัว (หรือหลดบัว) เป็นหน่อของบัว หรือส่วนที่งอกขึ้นมาและจะเจริญเป็นลำต้นใหม่ต่อไป สีของไหลบัว จะเป็นสีขาว ไหลบัวที่นิยมนำมากินนั้นเป็นบัวหลวง (หรือบัวบูชาพระ) รสชาติของแกงส้มสำหรับผม มันอ่อนเผ็ดไปหน่อย แต่ก็มีความกลมกล่อม และเอร็ดอร่อย เนื้อปลาก็มีความสด

            เมนูจานต่อมา แกงเทโพ โดยปกติผมจะเคยกินแต่แกงเทโพหมู แต่ที่ห้องอาหารนี้เขาทำเป็นแกงเทโพปลา (แปลกดีเหมือนกันนะครับ คงเป็นเพราะว่าที่จังหวัดชัยนาท อยู่ติดกับแม่น้ำ ทำให้หาปลาสดๆ ได้ง่าย) รสชาติของแกงเทโพ ออกเปรี้ยว เค็มนำ และหวานเล็กน้อย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของใบมะกรูด มีความละมุนลิ้น รสชาติอร่อยใช้ได้ทีเดียว

            เมนูจานต่อไป แกงคั่วหอยขม ในสมัยก่อนการทำแกงคั่วหอยขม เขาก็จะใส่หอยขมมาในแกงเป็นตัวๆ มีเปลือกนี่แหละ เวลากินก็ดูดจุ๊บๆ เอาหอยออกจากเปลือก ถือว่าได้อรรถรสในการกินไปอีกแบบ แต่ในสมัยนี้มีการพัฒนาโดยการมีแกะเอาเฉพาะเนื้อหอยขมมาใส่ในแกง (ทำให้เรากินได้ง่ายขึ้น) รสชาติของแกงคั่วหอยขม มีความเข้มข้นถึงเครื่องแกง

            แล้วเมนูจานต่อมา ผัดฉ่าปลาคัง เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก (เมนูผัดฉ่า ไม่ว่าจะเป็นผัดฉ่าอะไรก็ตาม ผมชอบหมด) รสชาติของผัดฉ่า ต้องมีความเผ็ดร้อน มีความเค็มนิดๆ และต้องมีกลิ่นหอมฉุยจากเครื่องสมุนไพรต่างๆ (กระชาย พริกไทยสด พริกสด และใบมะกรูด) เนื้อปลาคังมีความนุ่มและแน่น ไม่มีกลิ่นสาบโคลน แล่มาเป็นชิ้นหนาๆ อร่อยมากๆ

            แล้วเมนูจานต่อไป น้ำพริกปลาสังกะวาส พร้อมเครื่องเคียง ปลาสังกะวาส เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ที่ส่วนมากจะอาศัยอยู่ในแม่น้ำและลำคลองสายใหญ่ ปลาสังกะวาสจะมีลำตัวลื่นๆ ไม่มีเกล็ด ปลาสังกะวาส ยังเป็นของดีของจังหวัดชัยนาทอีกด้วย ในปัจจุบันปลาสังกะวาสจะหาพบเจอได้ยากในแม่น้ำและลำคลองสายใหญ่ แต่คนที่จังหวัดชัยนาทก็มีเกษตรกรเลี้ยงปลาสังกะวาสในกระชังริมแม่น้ำ ทำให้ทุกวันนี้พวกเรายังสามารถหากินปลาสังกะวาสได้อย่างง่ายดาย

            น้ำพริกปลาสังกะวาส จะถูกเสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงชนิดต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วย ปลาสังกะวาสทอด เป็นปลาทอด ที่ทอดมาได้กรอบมากๆ และ ผักลวกนานาชนิด น้ำพริกปลาสังกะวาส ก็มีความคล้ายกับ น้ำพริกปลาทู แค่เนื้อของปลาสังกะวาสจะมีรสชาติที่หวานกว่าเนื้อปลาทู ยิ่งได้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รสชาติมันช่างอร่อยอย่าบอกใครเชียว

            จังหวัดชัยนาทอาจจะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ก็เต็มไปด้วยความน่ารัก ทั้งผู้คนและสถานที่ หลายๆ คนอาจจะเคยแต่เดินทางผ่าน แล้วยังไม่เคยลองแวะไปเที่ยวที่จังหวัดชัยนาทเลยสักครั้ง ผมขอแนะนำว่าต้องแวะไปเที่ยวให้ได้ แล้วอย่าลืมต้องลองแวะไปชิมอาหารที่ห้องอาหารชมบัว ในโรงแรมเจ้าพระยาธาราริเวอร์ไซด์ เพราะห้องอาหารนี้ถือว่าเป็นห้องอาหารที่มีวิวสวย อาหารอร่อย การบริการก็ยังน่าประทับใจอีกด้วย ถ้าให้ดีก็พักที่โรงแรมเจ้าพระยาธาราริเวอร์ไซด์ไปเลยนะครับ

ชื่อห้องอาหาร                         ห้องอาหารชมบัว

ที่อยู่ :                                      โรงแรมเจ้าพระยาธารา ริเวอร์ไซด์

                                                1013 หมู่ 4 ตำบลบ้านกล้วย

                                                อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท 17000

โทร.                                         056 410 800

                                                 096 778 4457

เวลาทำการ                              10:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1