ร้านบ้านเวียงคำ เขาไม้คลอง จังหวัดนครนายก

On 30 March 2019 / Mcdang Guide

01 ต้มโคล้งปลาดุกนา
02 ไข่ตุ๋นทะเลหม้อไฟ
03 ปลาทับทิมยำสมุนไพร
04 ปลากะพงสองหน้า
05 เมี่ยงปลาทู
06 กุ้งซอสมะขาม
07 น้ำพริกปลาเบรคแตก
08 น้ำพริกปลาเบรคแตก
09 ปลาดุกผัดพริก
10 ป้ายหน้าร้าน
11 เมนูแนะนำ
12 บรรยากาศของร้าน
13 บรรยากาศของร้าน
14 ถ่ายกับเจ้าของร้าน

ร้านบ้านเวียงคำ เขาไม้คลอง จังหวัดนครนายก

            เมื่อตอนที่ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดนครนายก ผมมีโอกาสแวะไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่ ร้านบ้านเวียงคำ เขาไม้คลอง ซึ่งร้านอาหารนี้จะตั้งอยู่ในตำบลหินตั้ง เป็นร้านอาหารที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ถ้าได้แวะไปที่จังหวัดนครนายก เมนูอาหารที่นี่จะเป็นแบบร้านอาหารทั่วไปมีทั้งแบบต้ม แกง ทอด ผัด ยำ และเมนูปลาน้ำจืดชนิดต่างๆ

            การเดินทางจากตัวเมืองนครนายก วิ่งไปทางอุทยานพระพิฆเนศ แล้วตรงผ่านไปเรื่อยๆ จนไปเจอกับวัดเขานางบวช ให้วิ่งตรงไปอีกหน่อย จะเจอกับสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายที่ไปทางวัดคีรีวัน ซึ่งวัดคีรีวันจะตั้งอยู่บนถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3239 วิ่งตรงไปอีกนิด ผ่านบ้านแนบฝันโฮมสเตย์ ให้มองที่ด้านขวามือ จะเจอกับซอยเล็ก ซึ่งหน้าปากซอยจะมีร้านทองม้วนเอเอ้ยตั้งอยู่ ให้เลี้ยวเข้าซอยตรงกันข้ามกับร้าน ตรงไปในซอยเรื่อยๆ ก็จะเจอกับร้านบ้านเวียงคำ เขาไม้คลอง

            บรรยากาศของร้านบ้านเวียงคำ เขาไม้คลอง ตัวร้านจะเป็นลักษณะบ้านไม้เก่า มีที่นั่งสองชั้น ภายในตกแต่งแบบเรียบง่าย โล่ง โปร่ง บรรยากาศหน้าเขาริมคลอง กลางธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสบายๆ มีลมพัดเย็นๆ เป็นระยะ นั่งมองเห็นวิวเขาและป่าไม้ อาหารก็มีให้เลือกหลากหลายเมนู แถมราคาอาหารก็ไม่ได้แพงอีกด้วยเมื่อเทียบกับปริมาณอาหารที่ได้มา

            เมนูจานแรก ต้มโคล้งปลาดุกนา ต้มโคล้งประกอบไปด้วย ปลาดุกนา เห็ด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง หอมแดง พริกแห้ง น้ำซุปมีกลิ่นหอมเครื่องไพรมากๆ และรสชาติก็กำลังดี เปรี้ยวนำ เค็มตาม เผ็ดไม่มาก รสชาติตามสไตล์ต้มโคล้ง ปลาดุกนาหรือจะเรียกอีกอย่างว่าปลาดุกอุย จะมีขนาดใหญ่ และลำตัวสั้นป้อมกว่าปลาดุกปกติทั่วไป

            เมนูจานต่อมา ไข่ตุ๋นทะเลหม้อไฟ เป็นเมนูที่แปลกมาก เพราะผมไม่เคยกินหรือชิมเมนูนี้มาก่อน ซึ่งปกติเวลาที่จะทำไข่ตุ๋น เราก็จะนำน้ำสต๊อก (หรือน้ำซุปชนิดต่างๆ) ลงไปผสมกับไข่ไก่ที่เราตีและปรุงรสไว้เรียบร้อยแล้ว แต่เมนูนี้ทางร้านไม่ได้ทำแบบนั้น เขาเอาน้ำสต๊อกต้มยำมาผสมแทน มันเลยทำให้เมนูนี้มีรสชาติ กลมกล่อมและมีความเอร็ดอร่อยมาก

            เมนูจานต่อไป ปลาทับทิมยำสมุนไพร ปลาทับทิมกับปลานิลจะมีความแตกต่างกันตรง ปลาทับทิมจะเนื้อละเอียดกว่า ไม่มีกลิ่นคาว ส่วนปลานิลจะมีเนื้อหยาบกว่า และมีกลิ่นดิน แล้วในความเชื่อของชาวบ้านทั่วไป ปลาทับทิมถือว่าเป็นปลามงคล ที่จะนำมาใช้ในงานแต่งงาน และงานมงคลต่างๆ ส่วนงานศพนั้น จะเลือกใช้เป็นปลานิลแทนเท่านั้น

            แล้วเมนูจานต่อมา ปลากะพงสองหน้า เป็นแบบครึ่งหนึ่งทอดน้ำปลา และอีกครึ่งหนึ่งเป็นแบบสามรส เป็นปลากะพงที่มีขนาดใหญ่ เนื้อปลาก็มีความสด มีความหวาน ฝั่งของทอดน้ำปลาก็มีความเอร็ดอร่อย ส่วนฝั่งสามรสก็มีความอร่อยไม่แพ้กัน จริงๆ แล้ว เมนูนี้น่าจะตั้งชื่อว่า ปลากะพงสองใจ เพราะความอร่อยทำให้เลือกไม่ถูกว่าจะชิมฝั่งไหนก่อนกัน

            แล้วเมนูจานต่อไป เมี่ยงปลาทู เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน ที่ห้ามพลาดสั่งเป็นอันขาด เมนูนี้จะเรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะนอกจากจะมีปลาทูทอดแล้ว ยังมีผักนานาชนิดเต็มไปหมด แถมก็ยังมีเส้นหมี่ลวกอีกด้วย น้ำจิ้มที่มาก็เป็นสองอย่าง มีทั้งแบบน้ำจิ้มถั่วตัด และแบบน้ำจิ้มซีฟู้ด คุณเอ๊ย! รสชาติของมันช่างเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            และเมนูจานต่อมา กุ้งซอสมะขาม เมนูนี้เด็กๆ หรือใครที่ชื่นชอบอาหารรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ ต้องถูกใจกันพิเศษ เป็นกุ้งสดที่ตัวไม่ได้ใหญ่มาก นำไปแกะเปลือก แกะหัว ทำความสะอาดอย่างเรียบร้อย นำไปลวกในน้ำเดือด (ลวกแค่ให้เนื้อกุ้งพอสุก) นำน้ำซอสมะขาม (น้ำซอสมะขามประกอบด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก) ราดไปที่ตัวกุ้ง

            และเมนูจานต่อไป น้ำพริกปลาเบรคแตก ที่ต้องมีชื่อว่าน้ำพริกปลาเบรคแตก เพราะความอร่อยจนหยุดไม่อยู่นั้นเอง น้ำพริกปลาเบรกแตก ส่วนผสมเป็น เนื้อปลาดุก (90%) และเครื่องปรุง (10%) เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะแห้งๆ คลุกกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ผมรับรองว่าต้องเบรกไม่อยู่จริงๆ ทางร้านยังมีน้ำพริกปลาเบครแตกเป็นแบบบรรจุผลิตภัณฑ์อีกด้วย ถ้าใครชื่นชอบ ก็สามารถซื้อติดไม้ติดมือกลับไปได้ แถมยังมี ปลาดุกผัดพริก อีกด้วย อร่อยทั้งสองอย่างเลยนะครับ

จังหวัดนครนายกก็เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ เพียงแค่นิดเดียว ที่นี่ก็มีร้านอาหารมากมาย อร่อยๆ บรรยากาศดีๆ ให้เราได้ลิ้มลองกัน ตั้งแต่เช้าจรดไปถึงเย็นๆ ค่ำๆ เลยทีเดียว บ้านเวียงคำ เขาไม้คลอง เป็นอีกร้านอาหารหนึ่ง ที่ไปถึงจังหวัดนครนายกแล้ว ต้องห้ามพลาดเป็นอันขาด อาหารบ้านๆ แต่รสชาติไม่บ้านเลย ลองแวะไปเถอะครับ

ชื่อร้านอาหาร                          บ้านเวียงคำ เขาไม้คลอง

ที่อยู่ :                                       87 หมู่ 8 บ้านคลองสีเสียด ตำบลหินตั้ง

                                                อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก 26000

โทร.                                         087 802 6801

                                                 064 684 2396

เวลาทำการ                             10:00-24:00 น. (ครัวปิด 21:00 น.)

                                                (หยุดทุกวันจันทร์ที่ 4 ของเดือน)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd