ร้านมิโดริ เจแปนนีส บิสโทร แอนด์ บาร์

ซอยสุขุมวิท 28

On 06 April 2019 / Mcdang Guide

01 หอยนางรมในซอสยุซุพอนซึ
02 หอยเชลล์ย่าง
03 ทูน่า ทาทากิ
04 แซลมอนไซเกียว (หมักในซอสมิโซะ 3 วัน).
05 ไก่เทอริยากิ
06 เนื้อสเต็กวากิวย่าง
07 ปลาฮามาจิสไตล์ใหม่
08 เท็มปูระกุ้ง
09 ซอสทาร์ทาร์กับซอสซัลซา
10 ขนมหวาน 3 อย่าง
11 อาคารปิยะ เรสซิเดนซ์
12 หน้าร้าน
13 บรรยากาศภายในร้าน
14 บรรยากาศภายในร้าน
16 ถ่ายกับเจ้าของร้าน และเชฟ
15 บรรยากาศภายในร้าน

ร้านมิโดริ เจแปนนีส บิสโทร แอนด์ บาร์ ซอยสุขุมวิท 28

            ร้านมิโดริ เจแปนนีส บิสโทร แอนด์ บาร์ เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ที่เพิ่งย้ายมาจากแถวๆ สนามม้านางเลิ้ง มาเปิดร้านใหม่ในซอยสุขุมวิท 28 ซึ่งเจ้าของร้านนี้ก็คือ คุณแนท (สรัญนพ เทพหัสดิน ณ อยุธยา) เป็นการร่วมหุ้นกับ เชฟชาวญี่ปุ่น มาจากเมืองโอซาก้า มีชื่อว่า เชฟมิจิฮิโร คาโดตะ ที่มีประสบการณ์ในการทำอาหารแบบโฮมคุกกิ้งมากกว่า 25 ปี

            การเดินทางมาที่ร้านมิโดริ เจแปนนีส บิสโทร แอนด์ บาร์ ร้านนี้ตั้งอยู่ในส่วนของอาคารปิยะ เรสซิเดนซ์ (ซอยสุขุมวิท 28) ถ้ามาจากห้างเอ็มควอเทียร์ให้ตรงมาเรื่อยๆ สังเกตศูนย์โตโยต้าที่อยู่ด้านซ้าย ให้ยูเทิร์นกลับรถแล้วตรงไปอีกหน่อยก็จะเจอกับซอยสุขุมวิท 28 เข้าซอยไปอีกนิด อาคารปิยะ เรสซิเดนซ์ ก็จะอยู่ด้านซ้าย สามารถจอดรถได้ที่ตัวอาคาร

            บรรยากาศภายในร้าน ในร้านตกแต่งเป็นแนวไม้ๆ แต่งแบบน้อยๆ แต่ให้ความรู้สึกว่าอบอุ่น มีเค้าเตอร์ครัวอยู่ตรงกลางของร้าน (ไม่ต้องกลัวเรื่องของกลิ่นอาหาร จะลอยออกมานะครับ เพราะทางร้านติดเครื่องดูดอากาศขนาดใหญ่) วันที่ผมไปนั้นร้านน่าจะตกแต่งไปได้ประมาณ 80-90% เพราะเจ้าของร้านบอกกับผมว่า จะต้องตกแต่งเพิ่มอีกนิดหน่อย

            เมนูจานแรก หอยนางรมในซอสยุซุพอนซึ (Oyster–yuzu ponzu sauce) เป็นหอยนางรมสดๆ ที่สั่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น เนื้อของหอยนางรมมีความสดมาก พอได้มาเจอรสชาติของซอสยุซุพอนซึ (รสชาติของซอสมีรสออกเปรี้ยว หวาน เค็มนิดๆ ซึ่งรสเปรี้ยวได้มาจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวในตระกูลส้มที่เรียกว่ายุซุ) เหมือนราวยกทะเลมาอยู่ในปาก

            เมนูจานต่อมา หอยเชลล์ย่าง (Hotate 3L (size) Grilled) โฮตาเตะ คือเจ้าหอยเชลล์ชนิดหนึ่ง ที่มาจากน่านน้ำทะเลฮอกไกโด โดยมีทั้งแบบเลี้ยงในกระชัง ในทะเล และเลี้ยงในทะเลแบบธรรมชาติ หอยชนิดนี้ เรียกได้ว่าเป็นหอยกระตือรือร้นในการว่ายน้ำ สามารถว่ายน้ำแบบกระโดดได้ หอยอายุ 1 ปี จะมีขนาดเท่าข้อนิ้วก้อยเท่านั้น ขนาดที่จะสามารถกินได้คือ อายุ 3-4 ขึ้นไป หอยชนิดนี้จะมีรสชาตินุ่ม หวาน เด้งกรุบ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง เมื่อได้มาที่ร้านนี้

            เมนูจานต่อไป ทูน่า ทาทากิ (Tuna Tataki) ทาทากิ เป็นคำในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง การปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง เฉพาะบริเวณผิวเท่านั้น โดยให้เกิดการเกรียมเล็กน้อย โดยไม่ให้ด้านในสุก เนื้อปลาทูน่าหั่นมาเป็นชิ้นๆ มีความหนากำลังดี พอชิมเข้าไป มันให้ความรู้สึกสดชื่น ผมว่าเมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูเด็ดของทางร้าน บอกได้คำเดียวว่า ห้ามพลาด

            แล้วเมนูจานต่อมา แซลมอนไซเกียว (หมักในซอสมิโซะ 3 วัน) (Salmon Saikyo (3 Days Marinated) sweet miso sauce) ทางร้านจะนำเนื้อปลาแซลมอนไปหมักในซอสมิโซะเป็นเวลา 3 วัน เพื่อให้น้ำซอสได้ซึมเข้าไปข้างในตัวเนื้อปลา หลังจากนั้นจะนำมาลนไฟเบาๆ มีกลิ่นหอมจากเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น ความอร่อยง่ายๆ ได้กลิ่นอายแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

            แล้วเมนูจานต่อไป ไก่เทอริยากิ (Crispy Juicy Teriyaki Chicken) ถือว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะความกรอบด้านนอกของเนื้อไก่ ส่วนเนื้อไก่ด้านในก็มีความแน่นและมีความสด มีความฉ่ำ (ไม่แห้งจนเกินไป) เป็นเมนูที่มีความพิถีพิถันในการทำ ผมการันตีความอร่อย ว่าไก่เทอริยากิที่นี่ ไม่เหมือนกับไก่เทอริยากิที่อื่น

            และเมนูจานต่อมา เนื้อสเต็กวากิวย่าง (Wagyu Beef Steak) เนื้อวากิวเป็นเนื้อที่มีคุณภาพสูง นุ่มละมุน และชุ่มฉ่ำ คนเชื้อสายเอเชียชอบเนื้อติดมัน ส่วนคนเชื้อสายยุโรปชอบเนื้อล้วนไม่ติดมัน เพราะความชอบต่างกัน คนญี่ปุ่นเลยหาวิธีการเลี้ยงวัวให้มีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อให้มากๆ เพราะไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อ มันจะช่วยให้เนื้อนั้นมีความนุ่มละมุน

            และเมนูจานต่อไป ปลาฮามาจิสไตล์ใหม่ (New Style Hamachi) เป็นเนื้อปลาฮามาจิแล่มาเป็นชิ้นบางๆ เป็นแบบซาชิมิ แช่มาในซอสแบบญี่ปุ่น คุณเอ๊ย! รสชาติมันช่างเอร็ดอร่อยเสียจริง โดยปกติเวลาที่เรากินพวกซาชิมิ เราก็อาจจะกินคู่กับวาซาบิ แต่เมนูนี้เรากินคู่กับเครื่องเคียง (แตงกวา พริก และหัวไชเท้าขูดเป็นเส้น) ที่มาในจานก็เพียงพอแล้ว

            แล้วยังมี เท็มปูระกุ้ง (Prawn Fillo and 2 saues – tartare/salsa) เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก โดยทางร้านจะนำกุ้งไปห่อกับแป้งฟิโล ซึ่งแผ่นแป้งฟิโลนี่จะถูกหั่นซอยเป็นเส้นๆ เป็นเส้นเล็กๆ เมื่อนำกุ้งที่ห่อกับแป้งฟิโลไปทอดแล้ว ตัวแป้งฟิโลจะมีความกรอบ ราวเหมือนกับเส้นหมี่ แถมก็ยังมีซอสทาร์ทาร์กับซอสซัลซามาให้เราได้เลือกจิ้มอีก รสชาติอร่อยมากๆ

            และยังมี ขนมหวาน 3 อย่าง ซึ่งประกอบไปด้วย เครมบรูเล่ (Creme Brulee Black Sesame) มันเป็นเครมบรูเล่งาดำ ที่มีความละมุน และความอร่อย ไม่หวานจนเกินไป ชีสเค้ก (Cheesecake Yuzu Honey sauce) เป็นชีสเค้กซอสยุซุผสมกับน้ำผึ้ง เนื้อของชีสเค้กมีความเบา นุ่ม แทบจะละลายในปาก ไอศกรีมงาดำ (Black Sesame Ice Cream) เป็นไอศกรีมที่ร้านทางทำขึ้นเอง เป็นสูตรของทางร้าน ใครที่ชื่นชอบขนมหวาน ผมบอกได้เลยว่า 3 เมนูนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

ร้านมิโดริ เจแปนนีส บิสโทร แอนด์ บาร์ เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่วัตถุดิบมีคุณภาพมาก ถ้าเทียบกับราคาแล้ว ผมว่าราคาไม่ได้แพงเลย เพราะวัตถุดิบของที่ร้านนี้ ที่นำมาใช้ สั่งโดยมาจากประเทศญี่ปุ่น ยิ่งมาบวกกับฝีมือการปรุงอาหารของเชฟที่ร้านนี้แล้ว มันยิ่งทำให้อาหารที่ร้านนี้มีความเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก ลองแวะไปเถอะครับ แล้วจะรู้ว่ามันดีแค่ไหน

ชื่อร้านอาหาร                          มิโดริ เจแปนนีส บิสโทร แอนด์ บาร์

ที่อยู่ :                                       อาคารปิยะ เรสซิเดนซ์

                                                28 ซอยสุขุมวิท 28 ถนนสุขุมวิท

                                                แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

โทร.                                        02 163 4589

                                                099 289 3655

เวลาทำการ                             11:00-14:30 น.

                                                17:30-22:30 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd