ร้านครัวครูน้อม แอนด์ โฮมสเตย์ จังหวัดนครนายก

On 13 April 2019 / Mcdang Guide

01 ไก่บ้านรวนปลาร้า
02 น้ำพริกมะดัน
03 ต้มยำมะดันปลากดคัง
04 ยำมะดันทะเล
05 ปลาทับทิมทอดสมุนไพร
06 แกงคั่วหอยขม
07 ทอดมันปลากราย
08 กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา
09 ป้ายหน้า
10 บรรยากาศของร้าน
11 บรรยากาศของร้าน
12 ป้ายเมนูแนะนำ
13 บรรยากาศของร้าน
14 บรรยากาศของร้าน
15 บรรยากาศของร้าน
16 อาหารเต็มโต๊ะ
17 นั่งชิมอาหารกับเจ้าของร้าน
18 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน

ร้านครัวครูน้อม แอนด์ โฮมสเตย์ จังหวัดนครนายก

            เมื่อตอนที่ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดนครนายก ผมมีโอกาสแวะไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่ ร้านครัวครูน้อม แอนด์ โฮมสเตย์ ซึ่งร้านนี้จะตั้งอยู่ในตำบลศรีนาวา เป็นร้านอาหารที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ถ้าได้แวะไปที่จังหวัดนครนายก เมนูอาหารที่นี่จะเป็นแบบร้านอาหารทั่วไปมีทั้งแบบต้ม แกง ทอด ผัด ยำ และเมนูปลาน้ำจืดชนิดต่างๆ

            การเดินทางมาที่ร้านครัวครูน้อม แอนด์ โฮมสเตย์ จากตัวเมืองนครนายก มาตามถนนสายนครนายก-ท่าด่าน ทางหลวงหมายเลข 3239 ตรงมาประมาณ 9 กิโลเมตร จะเห็นร้านครัวครูน้อม แอนด์ โฮมสเตย์ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับวัดคีรีวัน ด้านหน้าร้านมีที่ให้จอดรถได้ประมาณ 6-7 คัน มีห้องแอร์สำหรับจัดงานเลี้ยง สามารถโทรไปสอบถามเส้นทางได้จากที่ร้าน

             บรรยากาศของร้านครัวครูน้อม แอนด์ โฮมสเตย์ ตัวร้านจะเป็นลักษณะบ้านไม้เก่า มีที่นั่งสองชั้น ภายในตกแต่งแบบเรียบๆ ง่ายๆ โล่ง โปร่ง บรรยากาศติดกับริมแม่น้ำลำธาร กลางธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสบายๆ มีลมพัดเย็นๆ เป็นระยะ นั่งมองเห็นวิวอย่างสวยงาม ร้านนี้นอกจากจะมีอาหารแสนอร่อยไว้บริการ ยังมีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์อีกด้วย

            เมนูจานแรก ไก่บ้านรวนปลาร้า เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด ปลาร้า เป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆ คน เมื่อนำมาทำเมนูอะไรก็แล้วแต่ เมนูนั้นต้องแซ่บอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับเมนูนี้ ไก่บ้านรวนปลาร้า หอมๆ ที่มีส่วนผสมของปลาร้า และมีความเข้มข้นของหัวกะทิ โดยทางร้านจะนำไก่บ้านไปรวนให้สุก หลังจากนั้นจะนำไก่บ้านที่รวนแล้ว มาปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น เคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก ใส่หัวกะทิและผักชีฝรั่งลงไป

            เมนูจานต่อมา น้ำพริกมะดัน สังคมไทยเมื่อก่อน ทุกบ้าน ทุกสำรับ ต้องมีเมนูพระเอกติดบ้าน ติดสำรับไว้เสมอ นั่นก็คือ “น้ำพริก” น้ำพริกมะดันที่ร้านนี้จะเลือกใช้ปลาน้ำจืดนำโขลกทำเป็นน้ำพริก (การโขลกไม่ใช่การตำ โขลกนั้นพอหยาบๆ เกือบละเอียด แต่ตำต้องตำให้ละเอียด) แล้วใส่มะดันหั่นลงไป นวดๆ ย้ำๆ ให้เข้ากัน รสชาติกลมกล่อมอร่อยมาก

            เมนูจานต่อไป ต้มยำมะดันปลากดคัง เนื้อปลากดคังมีความสดมาก เพราะที่จังหวัดนครนายกมีแม่น้ำนครนายกเป็นแม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดนี้ ทำให้มีปลาน้ำจืดสดๆ มากมาย ความเปรี้ยวของมะดันจะเปรี้ยวแบบอ่อนๆ สดชื่น ไม่ได้เปรี้ยวจี๊ดเหมือนกับมะนาว เวลาที่นำมะดันมาประกอบอาหารรสชาติจะมีความกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวจนเกินไป

            แล้วเมนูจานต่อมา ยำมะดันทะเล ทำไมที่ร้านนี้ถึงมีเมนูอาหารเกี่ยวกับมะดันเยอะ เป็นเพราะว่ามะดันเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดนครนายก ที่มีแหล่งปลูกมากที่สุดในเมืองไทย การเปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จนั้น ควรนำวัตถุดิบในท้องถิ่นนั้นๆ มาดัดแปลง มาเป็นเมนูอาหารต่างๆ อย่างเช่นที่ร้านครัวครูน้อม แอนด์ โฮมสเตย์ ทำอยู่ไงละครับ

            แล้วเมนูจานต่อไป ปลาทับทิมทอดสมุนไพร เป็นปลาที่มาจากในแม่น้ำธรรมชาติ ที่มีความสดใหม่ เนื้อของปลามีความแน่น นำมาทอดให้หนังด้านนอกมีความกรอบ แต่ด้านในเนื้อปลามีความสุกกำลังพอดีส่งกลิ่นหอม แล้วนำกระชายหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทอดให้กรอบ นำมาโรยบนตัวปลาทับทิมทอด กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติเอร็ดอร่อยอย่างมาก

            และเมนูจานต่อมา แกงคั่วหอยขม เมื่อสมัยก่อนแกงคั่วหอยขม เขาก็จะใส่หอยขมมาในแกงเป็นตัวๆ มีเปลือกนี่แหละ เวลากินก็ดูดจุ๊บๆ เอาหอยออกจากเปลือก ถือว่าได้อรรถรสในการกินไปอีกแบบ แต่ในสมัยนี้มีการพัฒนาโดยการมีแกะเอาเฉพาะเนื้อหอยขมมาใส่ในแกง (ทำให้กินได้ง่ายขึ้น) รสชาติของแกงคั่วหอยขม มีความเข้มข้นถึงเครื่องแกง

            และเมนูจานต่อไป ทอดมันปลากราย เป็นเนื้อปลากรายขูด ผสมกับพริกแกงและเครื่องปรุง ปั้นเป็นก้อนแบนๆ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ มาเป็นชิ้นขนาดใหญ่ มีรูอยู่ตรงกลาง เนื้อก็มีความเหนียว รสชาติอร่อยดี หากทอดในน้ำมันร้อนน้อยและไฟอ่อนเกินไป ทอดมันที่ได้จะมีลักษณะดูเหมือนแฉะๆ จะอมน้ำมัน แล้วเมื่อเย็นตัวลง ทอดมันจะค่อนข้างเหี่ยว

            แล้วยังมี กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา อาจจะดูเป็นเมนูง่ายๆ แต่ผมก็ชื่นชอบมาก เพราะว่ามันมีความอร่อย กะหล่ำสดๆ ผัดในกระทะไฟแรงๆ แค่ปรุงรสด้วยเพียงน้ำปลา แค่นี้ก็อร่อยแล้ว แต่ถ้าเจอร้านที่ผัดไม่เป็น กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา เมนูนี้จะไม่มีความอร่อยเลย เพราะเวลาผัดกะหล่ำ ต้องผัดช้าๆ ไม่ต้องรีบ ผัดๆ คลุกๆ ให้ใบกะหล่ำโดนน้ำมันทั่วๆ กันก็พอ

            จังหวัดนครนายกไม่ได้เด่นดังเฉพาะเรื่องน้ำตกเพียงอย่างเดียว เรื่องอาหารก็อร่อยมีชื่อเสียงไม่แพ้ที่อื่น โดยเฉพาะที่ร้านครัวครูน้อม แอนด์ โฮมสเตย์ ถือเป็นหนึ่งในร้านดังประจำจังหวัด ที่ใครได้ไปกี่ครั้งก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง เพราะนอกจากอาหารจะอร่อย วิวก็ยังสวย และเจ้าของร้านก็เป็นกันเองกับลูกค้า แถมยังมีโฮมสเตย์อีกด้วย ลองแวะไปเถอะครับ

ชื่อร้านอาหาร                          ครัวครูน้อม แอนด์ โฮมสเตย์

ที่อยู่ :                                      12/1 หมู่ 1 ถนนทางหลวงหมายเลข 3239

                                                ตำบลศรีนาวา

                                                อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก 26000

โทร.                                         081 576 8669 (ครูน้อม)

                                                 089 931 9933 (ผู้ใหญ่เก่ง)

เวลาทำการ                              09:00-24:00 น. (ครัวปิด 21:30 น.)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd