ร้านหลู้ลำ จังหวัดเชียงราย

On 2 April 2019 / Mcdang Guide

01 แกงแคกบ
02 ออเดิร์ฟเมือง
03 ลาบเนื้อคั่ว
04 กุ้งฝอยทอด
05 จิ๊นนึ่ง
06 น้ำพริกข่า
07 ลาบเลือดคั่ว
08 แกงฮังเล
09 บรรยากาศหน้าร้าน
10 บรรยากาศหน้าร้าน
11 ป้ายร้าน
12 เมนูแนะนำ
13 บรรยากาศของร้าน
14 บรรยากาศของร้าน
15 บรรยากาศของร้าน
16 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน

ร้านหลู้ลำ จังหวัดเชียงราย

            เมื่อตอนที่ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดเชียงราย ผมมีโอกาสแวะไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่ ร้านหลู้ลำ ซึ่งคำว่า หลู้ลำ เป็นภาษาเหนือ ที่แปลว่า ลาบอร่อย (หลู้ แปลว่า ลาบ, ลำ แปลว่า อร่อย) เป็นร้านอาหารพื้นเมืองที่มีความเก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย เพราะเปิดมานานกว่า 30 ปีแล้ว ที่นี่จะเน้นอาหารพื้นเมืองเป็นหลัก

            การเดินทางมาที่ร้านหลู้ลำ จากตัวเมืองเชียงราย ให้เข้าถนนแควหวาย ตรงไปทางอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย ใช้ถนนแม่จัน-แม่สาย ลอดใต้สะพานแล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปอีกประมาณ 400 เมตร จะเห็นร้านอาหารหลู้ลำอยู่ทางด้านซ้ายมือ ที่จอดรถสามารถจอดได้ตรง ลานจอดรถของร้านหลู้ลำอยู่บริเวณด้านข้างติดกับตัวร้าน ควรโทรไปจองโต๊ะกันก่อนนะครับ

             บรรยากาศของร้านหลู้ลำ ภายในร้านตกแต่งด้วยโทนสีอิฐหรือสีน้ำตาลเข้ม เก้าอี้นั่งเป็นไม้สำหรับนั่งตัวละคน มีพัดลมติดผนังไว้คอยโบกลมเย็นๆ มีผ้าปูโต๊ะเรียบร้อยและสะอาดสะอ้าน ภายในร้านมีทั้งส่วนที่อยู่ในตัวร้านและอยู่นอกชาน ร้านนี้ไม่มีโซนติดห้องแอร์นะครับ ตัวร้านติดกับริมแม่น้ำแม่กก บรรยากาศดี เย็นสบาย เพราะมีลมพัดผ่านมาเรื่อยๆ

            เมนูจานแรก แกงแคกบ แกงแคเป็นแกงของทางภาคเหนือ ส่วนใหญ่จะเป็นแกงแคไก่ เป็นแกงที่ประกอบด้วยผักหลายชนิด (ผักตำลึง ผักชะอม ใบชะพลู ผักชีฝรั่ง มะเขือพวง เห็ดลมอ่อน ผักเผ็ด และดอกแค) แต่ถ้าใครที่ชื่นชอบในการกินเนื้อกบอย่างผม ก็ควรสั่งเป็นแกงแคกบนะครับ แกงชนิดนี้มีกลิ่นหอมมาก มีรสชาติที่กลมกล่อมและเอร็ดอร่อยมาก

            เมนูจานต่อมา ออเดิร์ฟเมือง เป็นเมนูยอดนิยมที่ใครไปใครมาก็ต้องสั่ง ในออเดิร์ฟเมืองนั้นจะประกอบไปด้วย น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู แหนม ไส้อั่ว ไข่ต้ม หมูยอ และผักลวกนานาชนิด เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี ทุกอย่างในจานนั้นมีความอร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยิ่งได้จิ้มกินคู่กับน้ำพริกหนุ่มแล้ว บอกได้เลยว่ามันช่าง “จ๊าดลำ” (อร่อยมาก)

            เมนูจานต่อไป ลาบเนื้อคั่ว เป็นเมนูซิกเนเจอร์ทางร้าน ไม่ว่าจะเป็นลาบหมู ลาบเนื้อ หรือลาบไก่ มีความอร่อยทุกเมนู เพราะอย่าลืมนะครับ ร้านนี้เขามีชื่อว่า หลู้ลำ (หลู้ แปลว่า ลาบ, ลำ แปลว่า อร่อย) ถ้าใครมาถึงที่ร้านนี้แล้วไม่ได้สั่งเมนูลาบต่างๆ ของเขามาชิม ผมบอกได้เลยว่า “คุณพลาด คุณมาไม่ถึงที่ร้านนี้” เพราะลาบที่ร้านนี้มีความเข้มข้นมาก

            แล้วเมนูจานต่อมา กุ้งฝอยทอด เป็นกุ้งฝอยทอดมาเป็นตัวๆ แยกกัน ไม่ได้มาเป็นแพๆ แบบร้านอื่นๆ มีความแปลกดี รสชาติอร่อยดีเหมือนกัน เค็มๆ นิดๆ พอจิ้มกับน้ำจิ้ม (น้ำจิ้มเป็นแบบน้ำจิ้มไก่) ก็จะมีความหวานน้อยๆ ความเผ็ดนิดๆ กินเพลินดีเหมือนกัน เป็นเมนูกินเล่นก็ดี หรือเป็นเมนูสำหรับกลับแกล้มก็อร่อยไม่แพ้กัน เด็กๆ น่าจะชื่นชอบกับเมนูนี้

            แล้วเมนูจานต่อไป จิ๊นนึ่งกับน้ำพริกข่า จิ๊นนึ่ง ทำมาจากเนื้อควายและเนื้อวัว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อควาย โดยจะนำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นๆ หมักกับ เกลือ เมล็ดผักชี รากผักชี และกระเทียม (ที่โขลกรวมกัน) หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งพร้อมกับตะไคร้ทุบ อีกประมาณ 2 ชั่วโมง บางที่ก็จะนำจิ๊นที่นึ่งแล้วไปทอดให้สุกอีกรอบ แต่บางที่ก็นำจิ๊นที่นึ่งแล้วมากินได้เลย ตัวเนื้อของจิ๊นนึ่งมีความนุ่มมาก มีกลิ่นหอมของสมุนไพร เพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้นก็ต้องกินคู่กับน้ำพริกข่า

            และเมนูจานต่อมา ลาบเลือดคั่ว เมนูนี้ก็เหมือนกับเมนูลาบทั่วๆ ไป มีวิธีการทำเหมือนกัน แต่จะแตกต่างจากเมนูลาบทั่วๆ ไปคือ เมนูนี้จะใส่เลือดเพิ่มลงมาด้วย ในเมื่อสมัยก่อนเมนูนี้จะทั้งแบบ ลาบเลือดสดๆ และลาบเลือดคั่ว แต่ลาบเลือดสดๆ บางครั้งมีความไม่สะอาด มันจะมีผลอันตรายต่อสุขภาพ คนส่วนใหญ่จึงเลยหันมานิยมกินแค่ลาบเลือดคั่ว

            และเมนูจานต่อไป แกงฮังเล มีต้นกำเนิดมาจากประเทศพม่า แกงฮังเลมีอยู่ 2 ชนิด คือแกงฮังเลม่าน และแกงฮังเลเชียงแสน มีรสชาติเค็ม เปรี้ยว แกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว เพิ่มเข้ามา ผมชื่นชอบแกงฮังเลที่เป็นเนื้อหมูสามชั้น เพราะมันจะมีความนุ่ม แต่ถ้าเป็นเนื้อสันคอหมู มันจะแข็งไปหน่อย

            ร้านหลู้ลำ เป็นร้านอาหารที่จะเน้นอาหารพื้นเมืองเป็นหลัก เมนูอาหารที่ร้านมีมากกว่า 200 เมนู โดยจะเน้นที่เมนูพื้นเมืองที่มีรสชาติดั้งเดิม อาหารทุกเมนูมีความอร่อย และเมนูที่ห้ามพลาดอย่างยิ่งเลยก็คือ เมนูพวกลาบ หรือหลู้ สูตรต่างๆ เพราะเป็นสูตรเด็ดที่สั่งสม รุ่นสู่รุ่น จนมาถึงทุกวันนี้ แถมการบริการที่เน้นเป็นกันเองที่สุด ลองแวะไปเถอะครับ

ชื่อร้านอาหาร                          หลู้ลำ

ที่อยู่ :                                       188/8 หมู่ 20 ถนนแควหวาย ตำบลรอบเวียง

                                                อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย 57000

โทร.                                         053 748 223

                                                080 916 3540

                                                089 429 6958

เวลาทำการ                             10:00-22:00 น.

                                                (ร้านปิดวันที่ 22 เม.ย. – 1 พ.ค. ของทุกปี)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1