4 ร้านเด่น ประจำปี 2559

On 31 December 2016 / Mcdang Guide

0103 น้ำพริกแสร้งว่า
0409 ถ่ายกับเชฟสาวสวย
0408 ขนมเบื้อง
0407 ข้าวเกรียบปากหม้อ
0406 ไข่เจียว
0405 มัสมั่นน่องเนื้อ
0404 ห่อหมก
0403 ผัดผักหวาน
0402 กากหมูผัดถั่วฝักยาว
0401 ไข่พะโล้โบราณ
0309 ถ่ายกับสมนึก
0308 หน้าร้านมงคลวัฒนา
0307 เลือดไก่
0305 น้ำซุป
0306 ไก่สับ
0304 พริกสับ
0303 ขิงสับ
0301 ข้าวมัน
0302  น้ำจิ้ม
0204 ข้าวกั้นจิ้น
0203 แคบหมูและหนังปอง
0202 ขนมจีนน้ำเงี้ยวหมู
0201 ขนมจีนน้ำเงี้ยวเนื้อ
0109 ไอศกรีมทุเรียน
0110 ถ่ายกับคุณแม่
0107 ถั่วฝักยาวผัดกะปิ
0108 เส้นจันท์ผัดปู
0106 ยำชมพู่
0105 แกงคั่วกระท้อนปลาแซลมอน
0102 ยำมังคุด
0101 มัสมั่นไก่ใสทุเรียน
0104 น้ำพริกมะม่วงดิบ

           ก่อนอื่นต้องขออวยพรทุกคนที่ติดตามอ่านคอลัมน์ของผม “ขอให้ทุกคนมีความสุข ความเจริญ คิดสิ่งใดที่ดีและเป็นมงคลขอให้สมพรปรารถนา ขอให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง แล้วน้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาใช้ดำเนินชีวิต และขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง”

            สำหรับสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์สุดท้ายของปี ผมก็ได้เลือกร้านอาหารมา 4 ร้านเด่น ประจำปี 2559 ซึ่งปีนี้ผมได้ไปชิมที่ร้านอาหารที่อร่อยหลายร้านมาก แล้วก็เป็นเรื่องยากมากจริงๆ ว่าจะเลือกร้านไหนดี เพราะร้านที่ผมไปชิม และมาลงเขียนในคอลัมน์เป็นร้านที่ผมประทับใจและชื่นชอบอยู่แล้ว แต่ 4 ร้านที่ผมเลือกมาเป็นร้านอาหารที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวของอาหารในแต่ละร้าน

            ร้านแรกคือ ร้านจันทรโภชนา จังหวัดจันทบุรี เมื่อกลางที่ผ่านมา ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดจันทบุรี เพราะว่าผมอยากจะไปเที่ยวที่เมืองจันทบุรี แล้วก็เลยไปรื้อฟื้นความหลัง พ่อบอกว่าผมเมคอินจันตะบูน เพราะว่าสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีเป็นย่าของผม ได้มีวังที่นั้นเรียกว่าวังสวนบ้านแก้ว

ทุกครั้งที่ผมมาที่จังหวัดจันทบุรี ผมแวะมาชิมอาหารที่ร้านจันทรโภชนาตลอด เป็นร้านที่อยู่มานานมากเลย แล้วก็มีชื่อเสียงมากอีกด้วย เมนูอาหารที่ร้านนี้มีอยู่หลายเมนูอาหารมาก แต่ผมจะแนะนำแค่บางเมนูก็แล้วกัน เมนูแรก มัสมั่นไก่ใส่ทุเรียน เขาใช้ทุเรียนแทนมันฝรั่ง อร่อยมากๆ เลย เมนูที่สอง ยำมังคุด เมื่อสมัยก่อนต้องกินกับไข่เต่า แต่สมัยนี้ต้องกินกับไข่ต้มยางมะตูม ก็ยังเอร็ดอร่อยอยู่ เมนูที่สาม น้ำพริกแสร้งว่า ซึ่งเอากุ้งมายำใส่ตะไคร้ ใส่พริก แล้วก็กินกับเครื่องเคียงเป็นผัก

เมนูที่สี่ น้ำพริกมะม่วงดิบ ซึ่งทางคุณแม่ของน้องลูกโป่งหรือต่อ ก็ได้ทำมาให้ผมชิม เมนูที่ห้า แกงคั่วกระท้อนปลาแซลมอน อาหารจานนี้เป็นของโปรดของผมเลยจริงๆ ต้องขอบอกว่าทางร้าน ทำได้อย่างเอร็ดอร่อยมากเลย เมนูที่หก ยำชมพู่ เขาเรียกว่า ชมพู่ชูคอ อร่อยดีเหมือนกัน เมนูที่เจ็ด ถั่วฝักยาวผัดกะปิ ทางภาคใต้จะเรียกว่า คลุกฝุ่น เมนูที่แปด เส้นจันท์ผัดปู ไม่ได้ใช้ปูตัวใหญ่ หรือเนื้อปู แต่ใช้ปูตัวเล็กๆ เอาไปผัดกับเส้นจันท์

ส่วนของหวานก็ต้องเป็น ไอศกรีมทุเรียน ซึ่งมีความเอร็ดอร่อยมาก ที่ผมเลือกร้านนี้เป็นเพราะการนำผลไม้ต่างๆ มาผสมผสานในการทำกับข้าวต่างๆ ทุกเมนูอาหารมีความลงตัวและอร่อยมากเลย ใครที่ไปเที่ยวจังหวัดจันทบุรี แวะกันไปเถอะครับ แล้วตอนนี้ทางร้านก็มีการทำอาหารใส่กระป๋องด้วยนะ สามารถไปซื้อของกลับมารับประทานที่บ้านก็ได้

ร้านที่สองคือ ร้านขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าสุ จังหวัดเชียงราย ความจริงแล้วอาหารเหนือที่จังหวัดเชียงรายกับที่จังหวัดเชียงใหม่จะแตกต่างกัน เพราะอาหารที่จังหวัดเชียงใหม่จะมีรสชาติอ่อนกว่าจังหวัดเชียงราย เนื่องจากที่จังหวัดเชียงรายจะใช้วัตถุดิบ เครื่องปรุง และส่วนผสม มากกว่านั้นเอง เลยทำให้รสชาติอาหารของจังหวัดเชียงรายจะถึงเครื่องและถึงพริกถึงขิงกว่า แล้วน้ำเงี้ยวป้าสุก็ใช้ถั่วเน่าทำ มันเป็นสิ่งที่เอร็ดอร่อยมาก และร้านนี้เปิดมานานกว่า 40 ปี ตอนนี้ก็มีหลายสาขา ได้ข่าวว่าร้านของลูกสาวก็อร่อยไม่แพ้ร้านของคุณแม่ แต่ผมก็ยังไม่เคยลอง เพราะฉะนั้นปีหน้าผมจะขึ้นไปลอง

น้ำเงี้ยวที่ร้านป้าสุ มีทั้งหมูและเนื้อให้เลือก ยิ่งได้กินคู่กับผักดอง แล้วใส่ถั่วงอกดิบกับบีบมะนาวลงไปหน่อย อร่อยสุดยอดเลยนะครับ หรือจะกินคู่กับ แคบหมูและหนังปอง (หนังปองก็คือ แคบควาย หนังควายที่เอาไปทำคล้ายๆ แคบหมู) สำหรับผม ผมชอบหนังปองมาก ชิ้นมันหนา มันกรอบ และมันมีกลิ่นของเนื้อนิดๆ อร่อยมากๆ เลยครับ

นอกจากนั้นยังมี ข้าวกั้นจิ้น คือข้าวสวยที่เอาไปคลุกกับเลือดหมูสด เนื้อหมู กระเทียม หอมแดง รากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาว ห่อใบตองแล้วนำไปนึ่งจนสุก กินกับต้นหอม ผักชี แตงกวา พริกแห้งทอด กระเทียมเจียว รสชาติมันอร่อยเหลือเกิน ผมชอบมากๆ

ที่ผมเลือกร้านนี้เป็นเพราะอาหารพื้นเมืองที่โดดเด่นและมีความเอร็ดอร่อยมากเลย เพราะฉะนั้นถ้าขึ้นไปเที่ยวจังหวัดเชียงราย แล้วไม่ได้ไปชิมขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าสุ ผมว่ามันเหมือนมาไม่ถึงจังหวัดเชียงราย ต้องแวะไปให้ได้นะครับ แล้วฝากบอกป้าสุด้วยว่าผมคิดถึง

ร้านที่สามคือ ร้านข้าวมันไก่มงคลวัฒนา สะพานควาย เปิดมาได้เกือบๆ จะ 20 ปีละ และผมเคยมานั่งกินที่ร้านนี้บ่อย แต่ตอนนี้สมนึกเขาเกษียณละ ให้ลูกหลานมาขายแทน สิ่งที่ผมประทับใจข้าวมันไก่ร้านนี้ก็คือ ข้าวมัน ของเขาหุงได้หอมมาก มีความมัน แต่ไม่มันจนเกินไป มีความอร่อย และความนุ่ม ไม่เหมือนกับร้านมันไก่ร้านอื่นๆ เลยนะครับ

ส่วน น้ำจิ้ม ของเขาก็แปลกจากร้านอื่น เขาจะให้น้ำจิ้มเรามาถ้วยหนึ่ง แล้วก็มี ขิงสับและพริกสับ มาให้อย่างละถ้วย ให้เราผสมขิงกับพริก ลงไปในน้ำจิ้มอย่างตามใจชอบได้เองเลย ส่วน น้ำซุป ก็ให้มาเป็นชามใหญ่ มีโครงกระดูกไก่ และฟัก ให้มาด้วย อร่อยและกลมกล่อมมากครับ

ส่วน ไก่ต้ม จะเสิร์ฟมาเป็นไก่เปล่าๆ ก็ได้ หรือเสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวก็ได้ ร้านมันไก่บางร้านเขาจะตบตัวเนื้อไก่ให้มันแบนๆ แล้วถึงจะสับ แต่ที่ร้านนี้เขาไม่ได้สับไก่แบบนั้นนะครับ เขาแล่ออกมาอย่างไร ก็สับแบบนั้น ไก่สับของร้านเขาถึงได้เป็นชิ้น และเป็นก้อนใหญ่ แล้วก็น่ากินมาก มันดูหนา และเนื้อไก่สับก็มีความนุ่ม หวาน อร่อย เพราะเขาต้มไม่ให้ไก่สุกจนเกินไป ยังมีความชุ่มชื้นอยู่ เลือดไก่กับแตงกวา ก็แยกมาให้อีกจานหนึ่ง

ที่ผมเลือกร้านนี้เป็นเพราะร้านขายข้าวมันไก่มันมีอยู่หลายร้านมากในกรุงเทพฯ แต่ร้านที่อร่อยๆ สำหรับผมมันมีอยู่ไม่กี่ร้าน และร้านนี้ก็เป็นร้านหนึ่งที่ข้าวมันไก่ของเขาอร่อยมา เพราะฉะนั้นแวะไปชิมเถอะครับ ไปลองชิมกันดูว่าข้าวมันไก่ที่อร่อยๆ มันเป็นอย่างไร รับรองว่าไปชิมแล้วต้องติดอกติดใจเหมือนกับผม

ร้านที่สี่เป็นร้านสุดท้ายคือ ร้านเสน่ห์จันทร์ ตึกสินธร ถนนวิทยุ เป็นร้านอาหารไทยเปิดใหม่ อยู่ที่ตึกสินธร ซึ่งเป็นตึกของทรัพย์สินส่วนของพระมหากษัตริย์ เป็นร้านที่เหมาะกับการรับแขกบ้าน แขกเมือง ได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ

มี ไข่พะโล้ มี กากหมูผัดถั่วฝักยาวกับพริกขิง มี ผัดผักหวาน เป็นผักหวานป่าที่เลือกแต่เอายอดมาผัดอร่อยเหลือเกิน มี ห่อหมก ที่เสิร์ฟใส่กระทงใบตอง ที่ใช้ไม้กลัดที่ก้นกระทง วิธีการทำก็กวนแบบโบราณในหม้อดิน

และยังมี มัสมั่นเนื้อน่อง อาหารจานนี้อร่อยจริงๆ เขาใช้เนื้อน่องเอามาทำ มีความเข้มข้น และก็ไม่หวานจนเกินไป รสชาติกำลังดี แล้วยังมี ไข่เจียว ที่เสิร์ฟออกมาฟูและมีกลิ่นหอมมากๆ เลย ทอดมาแบบไม่อมน้ำมัน มีความเอร็ดอร่อยมากเลยครับ ส่วนของกินเล่นก็มี ข้าวเกรียบปากหม้อ กับ ขนมเบื้อง แล้วเป็นพวกขนมใส่กะทิ ซึ่งขนมที่ร้านนี้จะหมดเร็วมาก วันไหนที่จะแวะเข้าไปควรโทรไปจองโต๊ะแล้วจองขนมไว้ด้วยนะครับ

ที่ผมเลือกร้านนี้เป็นเพราะเป็นอาหารที่หลายๆ คนคุ้ยเคยกันดี ไม่ถึงกับอาหารชาววังนัก แต่เป็นอาหารโบราณ และเป็นอาหารไทยแท้ แล้วมีรสชาติของอาหารที่ดีและเอร็ดอร่อยเหลือเกิน ควรจะลองแวะไปชิมกันดูนะครับ

สุดท้ายนี้ติดตามอ่านคอลัมน์ของผมในปีหน้า ว่าผมจะไปชิมอาหารที่ร้านไหน จังหวัดไหนกันบ้าง และจะมีเมนูอาหารอะไรมาแนะนำให้ลองทำกันดู แล้วจะมีวิธีการชิมอาหารต่างๆ ให้เป็นอย่างไรบ้าง แล้วปีหน้าเจอกันครับ

ชื่อร้านอาหาร                                       จันทรโภชนา

ที่อยู่ :                                                    86/20 ถนนมหาราช ตำบลตลาด

                                                             อำเภอเมือง

                                                             จังหวัดจันทบุรี 22000

โทร.                                                     039 327 179 / 039 999 999

เวลาทำการ                                          10:00-22:00 น.

ชื่อร้านอาหาร                                       ขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าสุ

ที่อยู่ :                                                    192/5 สันโค้งน้อยซอย 5 ถนนสันโค้งน้อย

                                                             ตำบลรอบเวียง เมืองเชียงราย

                                                             จังหวัดเชียงราย 57000

โทร.                                                     053 752 471 / 089 794 4584

เวลาทำการ                                          08:00-15:00 น.

ชื่อร้านอาหาร                                       ข้าวมันไก่ มงคลวัฒนา

ที่อยู่ :                                                    670/38 ถนนพลโยธิน แขวงสามเสนใน

                                                             เขตพญาไท

                                                             กรุงเทพฯ 10400

โทร.                                                     081 814 2605 / 087 107 3426

เวลาทำการ                                          07:00-16:00 น.

ชื่อร้านอาหาร                                       เสน่ห์จันทร์

ที่อยู่ :                                                    130-132 อาคารสินธรทาวเวอร์ ชั้น G

                                                             ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน แขวงสวนลุมพินี

                                                             กรุงเทพมหานคร 10330

โทร.                                                     02 650 9880

เวลาทำการ                                          เค้าเตอร์บาร์  17:00-24:00 น.

                                                            ดินเนอร์  18:00-22:00 น.