ร้านสีลม ภัตตาคาร ถนนบรมราชชนนี (ตลิ่งชัน)

On 04 May 2019 / Mcdang Guide

ร้านสีลม ภัตตาคาร ถนนบรมราชชนนี (ตลิ่งชัน)

            ร้านสีลม ภัตตาคาร ร้านอาหารเก่าแก่อีกร้านหนึ่งในกรุงเทพฯ แรกเริ่มร้านตั้งอยู่แถวบางรักและย้ายมาเปิดที่แถวถนนสีลม ต่อมาย้ายมาเปิดที่ถนนบรมราชชนนี เป็นทายาทรุ่นที่ 3 มาสานต่อ ผมรู้จักร้านนี้ตั้งแต่สมัยผมเป็นเด็กๆ เป็นร้านเหลาในตำนาน กับอาหารยุโรปในครัวจีน ไม่ได้เสิร์ฟอาหารจีนเป็นหลัก แต่จะเสิร์ฟอาหารยุโรป ที่ทำในสไตล์คนจีน

            การเดินทางมาที่ร้านสีลม ภัตตาคาร ร้านนี้จะตั้งอยู่บนถนนบรมราชชนนี (ฝั่งขาออก) ถ้ามาจากถนนปิ่นเกล้า อยู่เส้นคู่ขนาน ตรงมาเรื่อยๆ ร้านจะอยู่บริเวณหน้าปากซอยบรมราชชนนี 59 ก่อนถึงทางแยกไปถนนราชพฤกษ์ และ สน.ตลิ่งชัน สามารถจอดรถได้ตรงที่หน้าร้าน หรือจะเลยร้านไปนิดหน่อย ก็จะมีบริเวณลาดกว้างเพื่อให้สามารถจอดรถได้

            บรรยากาศภายในร้าน ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ แบบเดิมไว้ไม่มีเปลี่ยน ทั้งโต๊ะและเก้าอี้ ยังคงเป็นแบบเก่าอยู่ การตกแต่งร้านก็ยังคงยึดเมื่อครั้งยังอยู่ที่สีลมไว้อย่างเหนียวแน่นคือ ลูกกรงเหล็กสีเขียวที่ติดอยู่บริเวณหน้าต่าง ทำให้รู้สึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม ที่ร้านจะแบ่งที่นั่งเป็น 2 โซน มีโซนพัดลมและโซนห้องแอร์ เลือกนั่งได้ตามสะดวก

            เมนูจานแรก ปอเปี๊ยะทอด กับ ทอดมันกุ้ง เมนูสุดคลาสสิค ปอเปี๊ยะทอด กรอบนอก นุ่มใน ยัดแน่นด้วยไส้เต็มๆ ทอดมาได้เป็นอย่างดีไม่อมน้ำมันเลยแม้แต่น้อย ทอดมันกุ้งก็มาเป็นชิ้นขนาดใหญ่ กัดเข้าไปสัมผัสได้ถึงเนื้อกุ้ง มีรสชาติที่เอร็ดอร่อยมาก น้ำจิ้มของทอดมันกุ้งเป็นน้ำจิ้มที่เป็นแบบออกจีนๆ หน่อย คือ มีความเปรี้ยวมากกว่าความหวาน

            เมนูจานต่อมา สลัดเนื้อสัน กับ สลัดเนื้อหมู เมนูสุดคลาสสิค เป็นสลัดแบบโบราณ เนื้อสันหรือเนื้อหมูชิ้นหนาที่ใช้วิธีการทอดด้วยน้ำมันเยอะๆ ให้สุกทั่วชิ้น แบบกรอบนอก นุ่มใน ตัวของเนื้อสันหรือเนื้อหมูจะมีรสชาติเค็มนิดๆ อยู่แล้ว เสิร์ฟมาพร้อมกับผักสลัดเพียงไม่กี่ชนิด (ผักกาดหอม หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ) ที่ราดมาด้วย น้ำสลัดออกหวานๆ หน่อย มาตัดความเค็มของเนื้อสันหรือเนื้อหมูได้เป็นอย่างดี หรือจะเติมลีแอนด์เพอร์รินซอสเปรี้ยวเพิ่มรสชาติก็ย่อมได้

            เมนูจานต่อไป จับฉ่ายไหหลำ กับ ผัดผักโสภณลูกชิ้นกุ้ง เมนูสุดคลาสสิค จับฉ่ายไหหลำ เป็นวุ้นเส้นผัดกับเครื่องใน กุ้งสด และผักอื่นๆ หน้าตาดูแล้วจะคล้ายกับผัดโป๊ยเซียน รสชาติก็เหมือนกันเลยครับ รสชาติจะออกเค็มๆ หน่อย ส่วนผัดผักโสภณลูกชิ้นกุ้ง ตัวของผักโสภณยังมีความกรอบอยู่นิดๆ ลูกชิ้นกุ้งมีความเด้ง รสชาติเอร็ดอร่อยใช้ได้ทีเดียว

            แล้วเมนูจานต่อมา สตูว์ลิ้นวัว เมนูสุดคลาสสิค สตูว์ลิ้นวัวที่นี่ มีความเด็ดตรงลิ้นวัวจะมีความนุ่มและหอมกลิ่นเนื้อมาก ทางร้านจะใช้เวลาเคี่ยวลิ้นวัวเป็นเวลานาน 3 ชั่วโมงกว่า ลิ้นวัวที่ออกมาจึงมาความนุ่มมากจริงๆ ส่วนน้ำซอสของสตูว์ก็มีความเข้มข้น และมีรสชาติที่กลมกล่อม แต่ใครที่ไม่กินเนื้อวัว ก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทางร้านก็มีสตูว์ลิ้นหมูอีกด้วย

            แล้วเมนูจานต่อไป ซี่โครงหมูทอด ทางร้านจะเอาตรงส่วนของกระดูกซี่โครงออกให้แล้ว เป็นเนื้อซี่โครงหมูที่ชุบแป้งนิดๆ และนำไปทอดแล้วหั่นมาเป็นชิ้นพอดีคำ ด้านนอกมีความกรอบนิดๆ ด้านในมีความนุ่ม ราดมาด้วยซอสถั่วลันเตาเป็นซอสแดงสไตล์จีน รสชาติไม่ได้เข้มข้นมาก ออกรสชาติจืดไปหน่อย เติมซอสเปรี้ยวลงไปหน่อยรับรองว่าอร่อยขึ้น

            และเมนูจานต่อมา แกงกะหรี่ เสิร์ฟมาคู่กับ ขนมปังหัวกะโหลก เนย และน้ำจิ้มอาจาด เมนูสุดคลาสสิค ที่ห้ามพลาดสั่งเป็นอันขาด ความเข้มข้นของเครื่องแกงที่ทางร้านปรุงขึ้นเองสดๆ ใช้เตาถ่านเคี่ยวเครื่องแกงนานหลายชั่วโมง พร้อมกับเนื้อไก่ชิ้นโตเคี่ยวจนน้ำของแกงกะหรี่ซึมเข้าไปถึงในตัวเนื้อไก่ มีความกลมกล่อมละมุนลิ้น ยิ่งได้ราดน้ำจิ้มอาจาดเพิ่มรสชาติมันช่างอร่อยเป็นบ้าเลย แถมขนมปังหัวกะโหลกเป็นสูตรพิเศษที่ทางร้านทำขึ้นเอง มันช่างเข้ากันได้เป็นอย่างดี

            และเมนูจานต่อไป ไอศกรีมทุเรียน กับ ขนมปังสังขยา ไอศกรีมทุเรียนมีความเข้มข้นของทุเรียน แต่ไม่มีกลิ่นแรงจนเกินไป หวานกำลังดีอร่อยมาก ส่วนขนมปังสังขยา อย่างที่ผมบอกไปว่าขนมปังหัวกะโหลกเป็นสูตรพิเศษที่ทางร้านทำขึ้นเอง ความอร่อยมันจึงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีรสชาติและความนุ่มไม่มีที่ไหนเหมือน ตัวสังขยาก็มีความอร่อย

ร้านสีลม ภัตตาคาร เปิดมานานเป็นเวลา80ปี เป็นร้านอาหารจีนไหหลำสไตล์ยุโรป ที่มีกุ๊กช็อปเป็นคนปรุงอาหาร เคล็ดลับที่ทำให้อาหารอร่อยมายาวนานนั้น การปรุงอาหารที่เน้นคุณภาพของวัตถุดิบ ต้องเป็นของสดใหม่มีคุณภาพดีเสมอ ทำให้มีความอร่อยไม่เปลี่ยน ลองแวะไปเถอะครับ จะได้รู้ว่าอาหารยุโรป ที่ทำในสไตล์คนจีนมันอร่อยแค่ไหน

ชื่อร้านอาหาร                          สีลม ภัตตาคาร

ที่อยู่ :                                       7/4 ซอยบรมราชชนนี 59 ถนนบรมราชชนนี

                                                แขวงฉิมพลี เขตตลิ่นชัน กรุงเทพฯ 10170

โทร.                                        02 236 4442-3

                                                02 448 6612-3

                                                087 072 2944

เวลาทำการ                             11:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd