ร้านสีลม ภัตตาคาร ถนนบรมราชชนนี (ตลิ่งชัน)

On 04 May 2019 / Mcdang Guide

01 ปอเปี๊ยะทอด
02 ทอดมันกุ้ง
03 สลัดเนื้อสัน
04 สลัดเนื้อหมู
05 ลีแอนด์เพอร์รินซอสเปรี้ยว
06 จับฉ่ายไหหลำ
07 ผัดผักโสภณลูกชิ้นกุ้ง
08 สตูว์ลิ้นวัว
09 ซี่โครงหมูทอด
10 แกงกะหรี่
11 ไอศกรีมทุเรียน
12 ขนมปังสังขยา
13 อาหารเต็มโต๊ะ
14 ป้ายร้าน
15 บริเวณหน้าร้าน
16 บรรยากาศภายในร้าน
17 บรรยากาศภายในร้าน
18 บรรยากาศภายในร้าน
19 บรรยากาศภายในร้าน
20 บรรยากาศภายในร้าน
21 ถ่ายคู่กับกุ๊กช็อป
22 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน

ร้านสีลม ภัตตาคาร ถนนบรมราชชนนี (ตลิ่งชัน)

            ร้านสีลม ภัตตาคาร ร้านอาหารเก่าแก่อีกร้านหนึ่งในกรุงเทพฯ แรกเริ่มร้านตั้งอยู่แถวบางรักและย้ายมาเปิดที่แถวถนนสีลม ต่อมาย้ายมาเปิดที่ถนนบรมราชชนนี เป็นทายาทรุ่นที่ 3 มาสานต่อ ผมรู้จักร้านนี้ตั้งแต่สมัยผมเป็นเด็กๆ เป็นร้านเหลาในตำนาน กับอาหารยุโรปในครัวจีน ไม่ได้เสิร์ฟอาหารจีนเป็นหลัก แต่จะเสิร์ฟอาหารยุโรป ที่ทำในสไตล์คนจีน

            การเดินทางมาที่ร้านสีลม ภัตตาคาร ร้านนี้จะตั้งอยู่บนถนนบรมราชชนนี (ฝั่งขาออก) ถ้ามาจากถนนปิ่นเกล้า อยู่เส้นคู่ขนาน ตรงมาเรื่อยๆ ร้านจะอยู่บริเวณหน้าปากซอยบรมราชชนนี 59 ก่อนถึงทางแยกไปถนนราชพฤกษ์ และ สน.ตลิ่งชัน สามารถจอดรถได้ตรงที่หน้าร้าน หรือจะเลยร้านไปนิดหน่อย ก็จะมีบริเวณลาดกว้างเพื่อให้สามารถจอดรถได้

            บรรยากาศภายในร้าน ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ แบบเดิมไว้ไม่มีเปลี่ยน ทั้งโต๊ะและเก้าอี้ ยังคงเป็นแบบเก่าอยู่ การตกแต่งร้านก็ยังคงยึดเมื่อครั้งยังอยู่ที่สีลมไว้อย่างเหนียวแน่นคือ ลูกกรงเหล็กสีเขียวที่ติดอยู่บริเวณหน้าต่าง ทำให้รู้สึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม ที่ร้านจะแบ่งที่นั่งเป็น 2 โซน มีโซนพัดลมและโซนห้องแอร์ เลือกนั่งได้ตามสะดวก

            เมนูจานแรก ปอเปี๊ยะทอด กับ ทอดมันกุ้ง เมนูสุดคลาสสิค ปอเปี๊ยะทอด กรอบนอก นุ่มใน ยัดแน่นด้วยไส้เต็มๆ ทอดมาได้เป็นอย่างดีไม่อมน้ำมันเลยแม้แต่น้อย ทอดมันกุ้งก็มาเป็นชิ้นขนาดใหญ่ กัดเข้าไปสัมผัสได้ถึงเนื้อกุ้ง มีรสชาติที่เอร็ดอร่อยมาก น้ำจิ้มของทอดมันกุ้งเป็นน้ำจิ้มที่เป็นแบบออกจีนๆ หน่อย คือ มีความเปรี้ยวมากกว่าความหวาน

            เมนูจานต่อมา สลัดเนื้อสัน กับ สลัดเนื้อหมู เมนูสุดคลาสสิค เป็นสลัดแบบโบราณ เนื้อสันหรือเนื้อหมูชิ้นหนาที่ใช้วิธีการทอดด้วยน้ำมันเยอะๆ ให้สุกทั่วชิ้น แบบกรอบนอก นุ่มใน ตัวของเนื้อสันหรือเนื้อหมูจะมีรสชาติเค็มนิดๆ อยู่แล้ว เสิร์ฟมาพร้อมกับผักสลัดเพียงไม่กี่ชนิด (ผักกาดหอม หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ) ที่ราดมาด้วย น้ำสลัดออกหวานๆ หน่อย มาตัดความเค็มของเนื้อสันหรือเนื้อหมูได้เป็นอย่างดี หรือจะเติมลีแอนด์เพอร์รินซอสเปรี้ยวเพิ่มรสชาติก็ย่อมได้

            เมนูจานต่อไป จับฉ่ายไหหลำ กับ ผัดผักโสภณลูกชิ้นกุ้ง เมนูสุดคลาสสิค จับฉ่ายไหหลำ เป็นวุ้นเส้นผัดกับเครื่องใน กุ้งสด และผักอื่นๆ หน้าตาดูแล้วจะคล้ายกับผัดโป๊ยเซียน รสชาติก็เหมือนกันเลยครับ รสชาติจะออกเค็มๆ หน่อย ส่วนผัดผักโสภณลูกชิ้นกุ้ง ตัวของผักโสภณยังมีความกรอบอยู่นิดๆ ลูกชิ้นกุ้งมีความเด้ง รสชาติเอร็ดอร่อยใช้ได้ทีเดียว

            แล้วเมนูจานต่อมา สตูว์ลิ้นวัว เมนูสุดคลาสสิค สตูว์ลิ้นวัวที่นี่ มีความเด็ดตรงลิ้นวัวจะมีความนุ่มและหอมกลิ่นเนื้อมาก ทางร้านจะใช้เวลาเคี่ยวลิ้นวัวเป็นเวลานาน 3 ชั่วโมงกว่า ลิ้นวัวที่ออกมาจึงมาความนุ่มมากจริงๆ ส่วนน้ำซอสของสตูว์ก็มีความเข้มข้น และมีรสชาติที่กลมกล่อม แต่ใครที่ไม่กินเนื้อวัว ก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทางร้านก็มีสตูว์ลิ้นหมูอีกด้วย

            แล้วเมนูจานต่อไป ซี่โครงหมูทอด ทางร้านจะเอาตรงส่วนของกระดูกซี่โครงออกให้แล้ว เป็นเนื้อซี่โครงหมูที่ชุบแป้งนิดๆ และนำไปทอดแล้วหั่นมาเป็นชิ้นพอดีคำ ด้านนอกมีความกรอบนิดๆ ด้านในมีความนุ่ม ราดมาด้วยซอสถั่วลันเตาเป็นซอสแดงสไตล์จีน รสชาติไม่ได้เข้มข้นมาก ออกรสชาติจืดไปหน่อย เติมซอสเปรี้ยวลงไปหน่อยรับรองว่าอร่อยขึ้น

            และเมนูจานต่อมา แกงกะหรี่ เสิร์ฟมาคู่กับ ขนมปังหัวกะโหลก เนย และน้ำจิ้มอาจาด เมนูสุดคลาสสิค ที่ห้ามพลาดสั่งเป็นอันขาด ความเข้มข้นของเครื่องแกงที่ทางร้านปรุงขึ้นเองสดๆ ใช้เตาถ่านเคี่ยวเครื่องแกงนานหลายชั่วโมง พร้อมกับเนื้อไก่ชิ้นโตเคี่ยวจนน้ำของแกงกะหรี่ซึมเข้าไปถึงในตัวเนื้อไก่ มีความกลมกล่อมละมุนลิ้น ยิ่งได้ราดน้ำจิ้มอาจาดเพิ่มรสชาติมันช่างอร่อยเป็นบ้าเลย แถมขนมปังหัวกะโหลกเป็นสูตรพิเศษที่ทางร้านทำขึ้นเอง มันช่างเข้ากันได้เป็นอย่างดี

            และเมนูจานต่อไป ไอศกรีมทุเรียน กับ ขนมปังสังขยา ไอศกรีมทุเรียนมีความเข้มข้นของทุเรียน แต่ไม่มีกลิ่นแรงจนเกินไป หวานกำลังดีอร่อยมาก ส่วนขนมปังสังขยา อย่างที่ผมบอกไปว่าขนมปังหัวกะโหลกเป็นสูตรพิเศษที่ทางร้านทำขึ้นเอง ความอร่อยมันจึงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีรสชาติและความนุ่มไม่มีที่ไหนเหมือน ตัวสังขยาก็มีความอร่อย

ร้านสีลม ภัตตาคาร เปิดมานานเป็นเวลา80ปี เป็นร้านอาหารจีนไหหลำสไตล์ยุโรป ที่มีกุ๊กช็อปเป็นคนปรุงอาหาร เคล็ดลับที่ทำให้อาหารอร่อยมายาวนานนั้น การปรุงอาหารที่เน้นคุณภาพของวัตถุดิบ ต้องเป็นของสดใหม่มีคุณภาพดีเสมอ ทำให้มีความอร่อยไม่เปลี่ยน ลองแวะไปเถอะครับ จะได้รู้ว่าอาหารยุโรป ที่ทำในสไตล์คนจีนมันอร่อยแค่ไหน

ชื่อร้านอาหาร                          สีลม ภัตตาคาร

ที่อยู่ :                                       7/4 ซอยบรมราชชนนี 59 ถนนบรมราชชนนี

                                                แขวงฉิมพลี เขตตลิ่นชัน กรุงเทพฯ 10170

โทร.                                        02 236 4442-3

                                                02 448 6612-3

                                                087 072 2944

เวลาทำการ                             11:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd