ร้านกาแฟเอราบิก้า จังหวัดน่าน

On 01 June 2019 / Mcdang Guide

01 กาแฟไนโตร
02 กาแฟดริป
03 กาแฟโคลด์ บริว
04 กาแฟไซฟอน
05 เอราบิก้าซิกเนเจอร์
06 ชาองนินน้ำผึ้งมะนาววุ้นลูกต๋าว
07 ฮอลแลนด์ แพนเค้ก โรลไส้ชีส
08 มินิแพนเค้กฟุตค็อกเทล
09 ซูเฟล่แพนเค้กกับไอศกรีม
10 ผลิตภัณฑ์เมล็ดกาแฟไว้จำหน่าย
11 บรรยากาศของร้าน
12 บรรยากาศของร้าน
13 บรรยากาศของร้าน
14 บรรยากาศของร้าน
15 บรรยากาศของร้าน
16 บรรยากาศของร้าน
17 ถ่ายรูปกับพนักงานของทางร้าน

ร้านกาแฟเอราบิก้า จังหวัดน่าน

            เมื่อตอนที่ผมและทีมงานได้มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดน่าน จังหวัดนี้เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าเอาตัวไปพักผ่อนแบบสโลไลฟ์ เพราะนอกจากจะเต็มเปี่ยมไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์แล้ว ที่นี่ก็ยังมีวัฒนธรรมอันเป็นลักษณ์ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย และถ้าได้แวะมาที่ ร้านกาแฟเอราบิก้า มันเป็นอะไรที่มีความสุขมาก

            การเดินทาง ร้านนี้ตั้งอยู่ในเมือง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินน่าน ถ้าเริ่มต้นที่สนามบินน่าน ให้ใช้ถนนมหายศ ตรงไปทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดน่าน ตรงจนไปถึงสี่แยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเปรมประชาราษฎร์ ตรงไปเรื่อยๆ จนไปถึงสี่แยก ให้เลี้ยงขาวไปทางโรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา ร้านจะอยู่ใกล้ๆ กับสามแยกทางไปโรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา

            บรรยากาศของร้านกาแฟเอราบิก้า ตัวร้านเป็นอาคารสีเหลืองเขียวเด่นสง่า ดูเหมือนเป็นตึกเก่าที่นำมาตกแต่งใหม่ มีที่ให้นั่งทั้งแบบอินดอร์และเอ้าท์ดอร์ เป็นร้านกาแฟที่มีการตกแต่งอย่างสวยงาม ในร้านอบอวลด้วยกลิ่นของกาแฟที่หอมกรุ่น เมล็ดกาแฟของที่นี่จะเลือกใช้เมล็ดกาแฟจากน่านเท่านั้น เป็นกาแฟเอราบิก้าสายพันธุ์อาราบิก้าแท้ 100%

            อาราบิก้า ขึ้นชื่อว่าเป็นพันธุ์กาแฟที่ดีที่สุด แถมยังเป็นที่นิยมมากที่สุดด้วย เพราะดื่มง่าย รสชาติกลมกล่อม หอมมัน รสไม่ขมจนเกินไป อีกทั้งกาแฟของที่ร้านนี้เป็นกาแฟที่ปลูกขึ้นเอง ปกติแล้วอาราบิก้าจะปลูกกันที่ความสูง 800-1200 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่อาราบิก้าที่นี่ปลูกที่ความสูง 1450 เมตร ทำให้กาแฟที่ร้านนี้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

             เมนูจานแรก กาแฟไนโตร (Nitro-Coffee) กาแฟไนโตรมันคือ การที่นำกาแฟที่ชงแบบสกัดเย็นด้วยการหมัก มาอัดไนโตรเจนเข้าไป คล้ายกับระบบการทำเบียร์ ทำให้มีฟองนุ่มเหมือนฟองเบียร์ กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของผู้ที่ชอบดื่มกาแฟและชอบเบียร์สด เพราะสามารถดึงรสชาติและกลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟ มานำเสนอเสิร์ฟในเท็กซ์เจอร์ปนฟองนุ่มๆ

เมนูจานต่อมา กาแฟดริป (Drip Coffee) กาแฟดริปคือ เป็นวิธีการชงกาแฟที่ง่าย และสามารถดึงรสชาติของกาแฟคั่วบดออกมาได้เป็นอย่างดี วิธีการชงเป็นการเทน้ำร้อนผ่านผงกาแฟ โดยเป็นการแยกน้ำกาแฟออกจากกากกาแฟด้วยตัวกรองที่แล้วแต่ทางร้านจะเลือกใช้ ให้น้ำไหลผ่านโดยแรงโน้มถ่วง สกัดให้กาแฟไหลลงไปในถ้วย โดยใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที โดยการชงแบบใช้ตัวกรองนั้น จะทำให้ได้กาแฟดริปที่มีรสชาตินุ่มนวล และไม่มีเศษผงกาแฟอีกด้วย

            เมนูจานต่อไป กาแฟโคลด์ บริว (Cold Brew Coffee) กาแฟโคลด์ บริว หรือ กาแฟสกัดเย็น คือ เป็นการนำกาแฟบดแช่น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง จะเป็นการหยดน้ำผ่านกาแฟ หรือการแช่กาแฟเป็นเวลาต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง เพื่อให้ได้น้ำกาแฟดำที่พร้อมดื่ม จะมีรสชาติเข้มข้น นุ่มนวล ความเป็นกรดต่ำกว่า และระดับคาเฟอินสูงกว่าสกัดแบบร้อน

แล้วเมนูจานต่อมา กาแฟไซฟอน (Siphon Coffee) กาแฟไซฟอนคือ การชงกาแฟสุญญากาศ ด้วยอุปกรณ์ที่ทำให้เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปเรียนวิทยาศาสตร์ตอนมัธยม การชงกาแฟไซฟอนน่าจะดูตื่นตาตื่นใจที่สุดในบรรดาการชงทั้งหมด ข้อดีของการชงกาแฟไซฟอนแบบนี้คือกลิ่นหอมที่ชัดเจน แต่ความเข้มข้นยังจะห่างแบบการชงเอสเพรสโซอยู่มาก

การชงกาแฟสุญญากาศ หรือกาแฟไซฟอน เริ่มตั้งแต่การต้มน้ำให้เดือดจัดในโถลูกแก้ว โดยตะเกียงแอลกอฮอล์ ใส่เมล็ดกาแฟบด ลงในโถแก้วทรงกระบอกที่มีตัวกรองตรงก้น น้ำเดือดจะถูกแรงดันผลักขึ้นไปบนโถกาแฟทรงกระบอก โดยใช้หลักการคล้ายกับวิธีกาลักน้ำ และเมื่อปิดไฟตะเกียง กาแฟจากโถกระบอกก็จะไหลลงสู่โถลูกแก้วเป็นอันพร้อมดื่ม

            แล้วเมนูจานต่อไป เอราบิก้าซิกเนเจอร์ (Erabica Signature) ถือว่าเป็นเมนูเด็ดประจำร้านที่คอกาแฟห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะเป็นเมนูที่ทางร้านคิดค้นมาอย่างดี เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างกาแฟน่านกับมะไฟจีน (เป็นผลไม้พื้นบ้านของน่าน) ความแปลกใหม่ที่ลงตัวกันของทั้งสองอย่าง พอดื่มเข้าแล้ว จะสัมผัสถึงความเป็นน่านได้อย่างเต็มเปี่ยม

            และเมนูจานต่อมา ชาองนินน้ำผึ้งมะนาววุ้นลูกต๋าว (Honey Lemon Juice) ต๋าว เป็นพืชไม้ป่าชนิดหนึ่ง ที่ไม่สามารถปลูกเองได้ เพราะพืชชนิดนี้จะต้องขึ้นเองตามธรรมชาติ อยู่ในป่าดิบชื้นเท่านั้น ต้นต๋าวจะเติบโตจนออกลูกได้ต้องใช้เวลากว่า 10 ปี และสามารถเก็บเกี่ยวผลได้เพียงไม่กี่ปีเท่านั้น ลำต้นสูงตระง่าน ใบเป็นแพกว้างให้ความชุ่มเย็น ออกลูกเป็นทลายใหญ่ ในแต่ละผลมีเมล็ดใสๆ เรียงชิดกันอยู่ 3 เม็ด ด้วยเหตุนี้ คนส่วนใหญ่จึงเรียกลูกต๋าวว่า “ลูกชิด” นั้นเอง

            นอกจากเมนูกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ ทางร้านยังมีเมนูของว่างและขนมหวานอีกด้วยคือ ฮอลแลนด์ แพนเค้ก โรลไส้ชีส มินิแพนเค้กฟุตค็อกเทล และ ซูเฟล่แพนเค้กกับไอศกรีม ของว่างและขนมหวานทั้ง 3 เมนูนี้ นอกจากจะมีหน้าตาที่ดูน่าชิมแล้ว รสชาติและความเอร็ดอร่อยก็ไม่แพ้กันเลย ใครที่ชื่นชอบขนมห้ามพลาดทั้ง 3 เมนูนี้เป็นอันขาดนะ

ร้านกาแฟเอราบิก้า ยังมีผลิตภัณฑ์เมล็ดกาแฟไว้จำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นแบบ เมล็ดกาแฟคั่วเข้ม (ขนาด 500 และ 250 กรัม) เมล็ดกาแฟคั่วกลาง (ขนาด 500 และ 250 กรัม) เมล็ดกาแฟคั่วอ่อน (ขนาด 500 และ 250 กรัม) กาแฟดริปคั่วเข้ม กาแฟดริปคั่วกลาง และกาแฟดริปคั่วอ่อน สามารถโทรไปสั่งซื้อได้จากที่ร้าน แล้วทางร้านจะจัดส่งให้ถึงที่เลยนะครับ

            “กาแฟอร่อย ไม่จำเป็นต้องแพง” ร้านกาแฟเอราบิก้า เป็นร้านกาแฟสำหรับคอกาแฟ ที่ไม่ควรพลาด ถ้าใครไม่ได้ดื่มกาแฟ ทางร้านเขาก็มีเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ไว้ให้บริการ แต่ถ้าอยากจะลองชิมรสชาติกาแฟที่เอร็ดอร่อย ทางร้านก็มีบาริสต้า คอยแนะนำเมนูต่างๆ รวมถึงสามารถอธิบายรายละเอียดของเครื่องดื่มต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจ ลองแวะไปเถอะครับ

ชื่อร้านอาหาร                          กาแฟเอราบิก้า

ที่อยู่ :                                       36/1 ถนนรังษีเกษม ตำบลในเวียง

                                                อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน 55000

โทร.                                         062 559 9044

                                                080 947 4788

เวลาทำการ                             07:00-18:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd