ร้านลุงแว่น ปลาแม่น้ำ จังหวัดพิจิตร

On 22 June 2019 / Mcdang Guide

01 ปลาค้าวทอดราดเต้าเจี้ยว
02 ทอดมันปลากราย
03 เนื้อปลากรายลวกจิ้ม
04 ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม
05 ปลาแดงทอดกระเทียม
06 ต้มยำปลาค้าว
07 แกงป่าเนื้อปลากราย
08 ไข่เจียว
09 อาหารเต็มโต๊ะ
10 ป้ายร้าน
11 หน้าร้าน
12 บรรยากาศหน้าร้าน
13 บรรยากาศในร้าน
14 บรรยากาศในร้าน
15 เมนูอาหาร
16 เมนูอาหาร
17 ขนาดปลาที่เลือกนำมาทำอาหาร
18 นั่งคุยกับเจ้าของร้าน และลูกสาว
19 ถ่ายรูปคู่กับเจ้าของร้าน

ร้านลุงแว่น ปลาแม่น้ำ จังหวัดพิจิตร

            เมื่อตอนที่ผมและทีมงานได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดพิจิตร จังหวัดนี้มีทั้งแม่น้ำน่านและแม่น้ำยมไหลผ่าน ทำให้จังหวัดพิจิตรเต็มไปด้วยปลาน้ำจืดนานาชนิด ลุงแว่นเป็นชาวบ้านธรรมดาที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไร แต่มีพรสวรรค์ในการทำอาหาร ได้นำปลาน้ำจืดมาปรุงอาหารเป็นเมนูอาหารต่างๆ จนตั้งเป็นร้านอาหารที่มีชื่อว่า ร้านลุงแว่น ปลาแม่น้ำ

            การเดินทาง ถ้าเริ่มต้นที่สำนักงานขนส่งจังหวัดพิจิตร ให้ตรงขึ้นไปทางสวนสุขภาพจังหวัดพิจิตร จนเจอกับถนนใหญ่ที่มีชื่อถนนว่า ถนนคลองคะเชนทร์ ให้เลี้ยวขวา และตรงไปเรื่อยๆ พอผ่านธนาคารออมสินสาขาราชรถ ให้เตรียมเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนสระหลวง ให้ตรงต่อไปเรื่อยๆ จนเลยโรงแรมพิจิตรพลาซ่าไปหน่อย ร้านลุงแว่น ปลาแม่น้ำ จะอยู่ด้านขวามือ

            บรรยากาศของร้านลุงแว่น ปลาแม่น้ำ เป็นร้านอาหารที่ทำเลดีมากเพราะถือว่าตั้งอยู่กลางเมือง แถมยังตั้งอยู่ริมถนน ที่จอดรถสามารถจอดได้ตรงบริเวณหน้าร้านริมฟุตบาท เป็นตึกเก่าชั้นเดียว ภายในเป็นแบบห้องแอร์ กว้างขวาง เย็นสบาย บรรยากาศก็ดูเป็นกันเอง อาหารส่วนใหญ่เป็นแบบประเภทปลาน้ำจืดชนิดต่างๆ ใครที่ชื่นชอบเมนูปลาไม่ควรพลาด

             เมนูจานแรก ปลาค้าวทอดราดเต้าเจี้ยว ทางร้านจะเลือกเอาปลาค้าวที่มีน้ำหนัก 5 กิโลกรัมขึ้นไป เพราะเนื้อปลาค้าวจะมีขนาดใหญ่และมีเนื้อปลาเยอะ ถ้าเลือกปลาค้าวที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 5 กิโลกรัม ปลาค้าวจะมีขนาดเล็กและมีเนื้อปลาน้อย เวลานำมาทำเป็นเมนูนี้จะไม่ค่อยอร่อย นำปลาค้าวสดๆ มาหั่นเป็นแว่น มีความหนากำลังพอดี นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกก็นำน้ำซอสเต้าเจี้ยวมาราดลงที่ตัวปลา เนื้อปลาค้าวมีความแน่น ซอสเต้าเจี้ยวมีรสชาติออกหวานนิดๆ

เมนูจานต่อมา ทอดมันปลากราย เสิร์ฟมาเป็นจานยาวๆ ดูดีเชียว เนื้อของทอดมันปลากรายมีความเหนียวและความนุ่มมาก ขนาดกินเปล่าๆ ไม่ได้จิ้มน้ำจิ้มก็ยังอร่อยเลย เพราะเครื่องแกงในทอดมันมีความเข้มข้นออกมา มีทั้งความเผ็ดและความเค็ม แต่พอจิ้มน้ำจิ้มมันจะเพิ่มรสชาติความหวานนิดๆ ลงไปในทอดมันปลายกราย เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาด

            เมนูจานต่อไป เนื้อปลากรายลวกจิ้ม เป็นเนื้อปลากรายขูดมาเป็นชิ้นๆ นำไปลวกในน้ำร้อน จิ้มกินกับน้ำจิ้มรสเด็ด คุณเอ๊ย! ดูเป็นเมนูง่ายๆ แต่มันช่างเอร็ดอร่อยเป็นบ้าเลย เนื้อปลากรายมีความสดมาก ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อปลากรายที่ลวกมาก็ลวกมาได้เป็นอย่างดี กัดเข้าไปยังมีความเด้งๆ สู้ฟันอยู่ เผลอแป๊บเดียวก็หมดจานแล้ว ต้องสั่งเพิ่มมาอีกหนึ่งจาน

แล้วเมนูจานต่อมา ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม นำปลาเนื้ออ่อนมาทำความสะอาด บั้งเป็นเส้น ทาเกลือให้ทั่วตัวปลา หมักทิ้งไว้ 15 นาที นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอดจนสุกมีสีเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นำกระเทียมเจียวลงไปคั่วในกระทะ ใส่เกลือ น้ำตาลทรายเล็กน้อย นำปลาเนื้ออ่อนลงคลุกเคล้ากับกระเทียมเจียว เนื้อปลาอ่อนมีความกรอบมาก

แล้วเมนูจานต่อไป ปลาแดงทอดกระเทียม ปลาแดง เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่มีเนื้อหวานแน่น ก้างไม่เยอะ ในสมัยนี้เป็นปลาค่อนข้างที่จะหากินได้ยากขึ้น ดังนั้นเมนูนี้ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง แต่ต้องถามทางร้านก่อนนะครับ ว่าวันนี้มีปลาแดงไหม ถ้ามีไม่ต้องลังเลสั่งมาลองชิมเลย ทางร้านนำปลาแดงมาทอดให้กรอบกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด มันช่างอร่อยมาก

            และเมนูจานต่อมา ต้มยำปลาค้าว เป็นต้มยำน้ำใสที่มีรสชาติจัดจ้าน เสน่ห์ของต้มยำน้ำใสมันอยู่ตรงรสชาติที่จัดจ้าน แต่ต้องกลมกล่อม ถ้าให้ผมต้องเลือกระหว่างต้มยำน้ำใสกับต้มยำน้ำข้น ผมจะชื่นชอบต้มยำน้ำใสมากกว่า เพราะเราจะสัมผัสถึงเครื่องยำต่างๆ ได้ดีกว่าต้มยำน้ำข้น ความสดของเนื้อปลาค้าว พอมาเจอน้ำต้มยำที่จัดจ้าน มันอร๊อยอร่อย

            และเมนูจานต่อไป แกงป่าเนื้อปลากราย ใครที่ชื่นชอบอาหารรสชาติเผ็ดเหมือนกับผม ต้องไม่พลาดเมนูนี้เป็นอันขาด เพราะแกงป่าที่ร้านนี้รสชาติของเขาถึงเครื่องและจัดจ้านได้ใจผมเสียจริง เนื้อปลากรายขูดออกมาเป็นก้อนๆ นำมาทำเป็นแกงป่า ความเด้งๆ ของเนื้อปลากราย ว่าอร่อยแล้ว แต่จะให้มีความอร่อยยิ่งขึ้น เราควรสั่ง ไข่เจียว มากินคู่กับแกงป่าด้วยนะครับ เพราะความเผ็ดและความเค็มของแกงป่า พอมาเจอกับความมันของไข่เจียวรสชาติมันช่างเข้ากันเหลือเกิน

            ร้านลุงแว่น ปลาน้ำจืด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารพวกเมนูปลาน้ำจืด ดังนั้นในแต่ละวันบางเมนูก็อาจจะมีเป็นบางวันเท่านั้น ก่อนจะสั่งเมนูอะไร ลองถามกันดูก่อนว่าวันที่ไปมีเมนูอาหารอะไรให้เลือกชิมดูบ้าง และรายการอาหารก็มีตามเมนูเท่านั้น นอกเหนือจากเมนูไม่มีและไม่รับทำ เพราะปลาบางชนิดถ้าไปทำเป็นเมนูที่ไม่เหมาะสม มันจะไม่มีความอร่อย

            ใครที่ได้ผ่านมาที่จังหวัดพิจิตร ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งที่ต้องลองมาแวะชิมอาหารที่ ร้านลุงแว่น ปลาน้ำจืด เพราะร้านนี้เขามีปลาน้ำจืดที่หากินและหาชิมได้ยาก ซึ่งปลาน้ำจืดบางชนิดก็หาชิมไม่ได้ในร้านทั่วไป บางเมนูเรียกได้ว่ามีที่ร้านนี้เพียงร้านเดียวเท่านั้น ก็ลองแวะไปชิมอาหารที่ร้านนี้ดูเถอะครับ เพราะรสชาติของอาหารที่ร้านนี้มันเอร็ดอร่อยจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                          ลุงแว่น ปลาแม่น้ำ

ที่อยู่ :                                       18/61 ถนนสระหลวง ตำบลในเมือง

                                                อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร 66000

โทร.                                         087 077 8478

เวลาทำการ                              09:00-21:00 น.

                                                 (ปิดวันจันทร์ที่ 2 และวันจันทร์ที่ 4 ของทุกเดือน)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd