ร้านครัวทิดเทือง จังหวัดนครสวรรค์

On 06 July 2019 / Mcdang Guide

01 แกงคั่วหอยขม
02 ทอดมันปลากราย
03 ปลาร้าสับทรงเครื่อง
04 ผัดสดชนิดต่างๆ
05 ห่อหมกปลาช่อน
06 ต้มยำปลาม้า
07 ผัดฉ่าปลาคัง
08 ไก่คั่วเกลือ
09 ปากเป็ดทอด
10 ขนมหม้อแกงแบบเป็นกระป๋อง
11 ป้ายหน้าร้าน
12 ตึกอาคารหน้า
13 บรรยากาศในร้าน
14 เมนูอาหารแนะนำ
15 เมนูอาหารแบบเป็นชุด
16 บริเวณขายของฝากชนิดต่างๆ
17 บริเวณขายของฝากชนิดต่างๆ
18 บริเวณขายของฝากชนิดต่างๆ
19 บริเวณขายของฝากชนิดต่างๆ
20 บริเวณขายของฝากชนิดต่างๆ
21 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน

ร้านครัวทิดเทือง จังหวัดนครสวรรค์

            เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว คุณพ่อของผม (หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์) เคยพาผมไปนั่งกินอาหารที่ ร้านครัวทิดเทือง สมัยนั้นยังเป็นร้านอาหารเล็กๆ แต่ที่จำได้ไม่เคยลืมเลยก็คือ ปลาร้า ที่มีรสชาติที่เอร็ดอร่อยมาก เพราะทางร้านครัวทิดเทืองเขาจะหมักปลาร้ากันเองกับมือ ถึงกับตั้งโรงเรือนกันเลย เรื่องรสชาติและความสะอาดเลยไม่ต้องพูดถึง

            การเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 มุ่งหน้าจะไปจังหวัดนครสวรรค์ ก่อนถึงจังหวัดนครสวรรค์ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าจังหวัดอุทัยธานี จะเห็นสะพานข้ามเข้าตัวจังหวัดอุทัยธานี ให้ลอดใต้สะพานไปประมาณ 200 เมตร จะเห็นตัวร้านครัวทิดเทืองตั้งอยู่ทางขวามือติดถนนสายเอเชีย จอดรถได้บริเวณหน้าร้าน

            บรรยากาศของร้าน ด้านหน้าเป็นตัวตึกมีขนาดใหญ่พอสมควร ภายในตัวร้านมีการจัดสัดส่วนไว้ 3 ส่วนคือ ส่วนห้องอาหารปกติ ส่วนห้องอาหารวีไอพี และส่วนห้องจัดเลี้ยง ที่มีบริเวณกว้างขวางพร้อมเวที และทางเข้าบริเวณด้านข้าง ประดับไปด้วยป้ายอาหารแนะนำ แล้วด้านในร้านยังมีขายของฝากประจำจังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดอุทัยธานี อีกด้วย

             เมนูจานแรก แกงคั่วหอยขม เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ผมขอแนะนำเลยว่าต้องสั่งเป็นเมนูต้นๆ ในการสั่งอาหารที่ร้านนี้ และเมื่อสมัยก่อนแกงคั่วหอยขม เขาก็จะใส่หอยขมมาในแกงเป็นตัวๆ มีเปลือกนี่แหละ เวลากินก็ดูดจุ๊บๆ เอาหอยออกจากเปลือก ถือว่าได้อรรถรสในการกินไปอีกแบบ แต่ในสมัยนี้มีการพัฒนาโดยการมีแกะเอาเฉพาะเนื้อหอยขมมาใส่ในแกงทำให้กินได้ง่ายขึ้น รสชาติของแกงคั่วหอยขม มีความเข้มข้นถึงเครื่องแกง มันช่างเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

เมนูจานต่อมา ทอดมันปลากราย เนื้อปลากรายขูดผสมกับพริกแกงและเครื่องปรุง ปั้นเป็นก้อนแบนๆ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ มาเป็นชิ้นขนาดใหญ่ เนื้อของทอดมันมีความเหนียวและนุ่มมาก รสชาติอร่อยดี หากทอดในน้ำมันร้อนน้อยและไฟอ่อนเกินไป ทอดมันที่ได้จะมีลักษณะดูเหมือนแฉะๆ จะอมน้ำมัน แล้วเมื่อเย็นตัวลงเนื้อทอดมันจะมีความเหี่ยว

            เมนูจานต่อไป ปลาร้าสับทรงเครื่อง เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูเด่นของประจำร้านเลยก็ว่าได้ เพียงแค่ยกมาเสิร์ฟกลิ่นหอมๆ ก็ลอยมาแตะจมูกแล้ว เขาทำได้ถึงเครื่องจริงๆ หอมกลิ่นของขิ่งข่าตะไคร้ ไร้กลิ่นปลาร้า ยิ่งได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มกับ ผัดสดชนิดต่างๆ อย่าง มะเขือม่วง แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพู และกระถินอ่อน ขอบอกว่าอร่อยไม่บันยะบังยัง

แล้วเมนูจานต่อมา ห่อหมกปลาช่อน นึ่งมาร้อนๆ หอมกลิ่นเครื่องแกง เป็นปลาช่อนขูดเอาแต่เนื้อ โขลกจนเหนียว พริกแกงทางร้านก็ตำขึ้นเอง นำเนื้อปลา พริกแกง กะทิ ผสมเข้ากัน นำไปนึ่งพร้อมกับกะหล่ำหั่นฝอย พอห่อหมกเริ่มสุก หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยหน้าด้วยพริกชีฟ้าและใบมะกรูดซอย รสชาติเข้มข้นและกลมกล่อมกำลังพอดี อร่อยมาก

            แล้วเมนูจานต่อไป ต้มยำปลาม้า เป็นต้มยำน้ำใสที่มีรสชาติจัดจ้าน เสน่ห์ของต้มยำน้ำใสมันอยู่ตรงรสชาติที่จัดจ้าน แต่ต้องกลมกล่อม ถ้าให้ผมต้องเลือกระหว่างต้มยำน้ำใสกับต้มยำน้ำข้น ผมจะชื่นชอบต้มยำน้ำใสมากกว่า เพราะเราจะสัมผัสถึงเครื่องยำต่างๆ ได้ดีกว่าต้มยำน้ำข้น ความสดของเนื้อปลาม้า พอมาเจอน้ำต้มยำที่จัดจ้าน มันช่างอร๊อยอร่อย

            และเมนูจานต่อมา ผัดฉ่าปลาคัง เป็นอีกเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เมนูผัดฉ่าไม่ว่าจะเป็นผัดฉ่าอะไรก็ตามผมชอบหมด รสชาติของผัดฉ่า ต้องมีความเผ็ดร้อน มีความเค็มนิดๆ และต้องมีกลิ่นหอมฉุยจากเครื่องสมุนไพรต่างๆ (กระชาย พริกไทยสด พริกสด และใบมะกรูด) เนื้อปลาคังมีความสดและนุ่มมาก ไม่มีกลิ่นสาบโคลน แล่มาเป็นชิ้นหนาๆ อร่อยมากๆ

            และเมนูจานต่อไป ไก่คั่วเกลือ กับ ปากเป็ดทอด ไก่คั่วเกลือ เป็นส่วนของเนื้อไก่ที่ติดกับกระดูก สับให้เป็นชิ้นและนำไปหมักในเกลือ แล้วนำไปทอดแบบน้ำมันร้อนๆ มีรสชาติความเค็มกำลังดี ส่วนปากเป็ดทอด ทางร้านนำปากเป็ดที่ทำความสะอาดแล้ว มาหมักกับสามเกลอและซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปทอด แทะเพลินทั้งสองเมนูเลยครับ

            นอกจากครัวทิดเทืองจะมีอาหารที่เอร็ดอร่อยแล้ว ทางร้านยังมีบริเวณขายของฝากชนิดต่างๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าของดีของเด่นประจำจังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดอุทัยธานี มีให้เลือกซื้อเต็มไปหมด แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะขอแนะนำมากก็คือ ขนมหม้อแกงแบบเป็นกระป๋อง คุณเอ๊ย! รสชาติอร่อย หวานกำลังพอดี มีหลายรสชาติให้เราเลือกได้อีกด้วย

            ร้านครัวทิดเทือง เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่มีชื่อเสียงของประจำจังหวัดนครสวรรค์ ที่หลายๆ คนต้องแวะมานั่งกิน เมื่อมาถึงจังหวัดนครสวรรค์ ไม่ว่าจะมาเที่ยวหรือเดินทางขึ้นเหนือ มันถึงจะเป็นแค่ทางผ่าน ก็อย่าปล่อยให้เป็นแค่ทางผ่าน ลองแวะเข้าไปนั่งชิมอาหารที่ร้านนี้กันดู เลี้ยวเข้าไปนิดเดียว รับรองว่าต้องอิ่มและอร่อยพุงกางออกมาอย่างแน่นอนครับ

ชื่อร้านอาหาร                          ครัวทิดเทือง

ที่อยู่ :                                       2/3 หมู่ 1 ถนนรังษีเกษม ตำบลท่าน้ำอ้อย

                                                อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ 60130

โทร.                                         056 381 123

                                                 081 379 1188

เวลาทำการ                              08:00-20:30 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd