ร้านเทนยู แกรนด์ ถนนสาทร

On 27 July 2019 / Mcdang Guide

01 ปูทาราบะ
02 ซาซิมิ
03 นึ่งกับย่าง
04 ข้าวผัด
05 เนื้อโอมิซูชิ
06 สเต๊กเนื้อวากิว
07 เนื้อวากิวที่บ่นเป็นอย่างดี
08 ข้าวหน้าหมูแมนกาลิทซ่า
09 ปลาเนื้อขาวสไลด์บางๆ
10 เปาโชวานิลลา
11 ไอศกรีมถ่าน
12 น้ำแข็งไสคากิโกริ (เมล่อน)
13 เมล่อน
14 ขนมชูครีมไส้ครีมคาราเมล
16 บรรยากาศของร้าน
15 บรรยากาศของร้าน
17 บรรยากาศของร้าน
18 บรรยากาศของร้าน
19 บรรยากาศของร้าน
20 ส่วนของโอมากาเสะ

ร้านเทนยู แกรนด์ ถนนสาทร

            ร้านเทนยู แกรนด์ ที่ถนนสาทร เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ของคู่น้าหลานตระกูลดังคือ คุณกิ๊บ เยาวรัตน์ นิรันดร และ น้องปั๊บ ชวนท รัตตกุล ซึ่งผมรู้จักและสนิทสนมกับคุณกิ๊บเป็นอย่างดี ผมได้มานั่งกินอาหารที่ร้านนี้อยู่บ่อยครั้ง ก็เป็นเพราะหลานสาว (น้องแพร) ที่ผมเลี้ยงดูเป็นลูกบุญธรรม น้องแพรเป็นคนที่ชื่นชอบ ในการกินอาหารญี่ปุ่น เป็นชีวิตจิตใจ

            การเดินทาง ร้านเทนยู แกรนด์ จะตั้งอยู่ที่ถนนสาทรเหนือ ถ้ามาจากแยกสาทร-นราธิวาส ให้ตรงขึ้นไปทางถนนสาทรเหนือ ตรงไปเรื่อยๆ จนเลย ซอยสาทร 6 (ซอยพิพัฒน์) ไปหน่อย ก็จะเจอกับร้านเทนยู แกรนด์ อยู่ด้านซ้ายมือ แต่ถ้ามาทางถนนพระรามที่ 4 ผมแนะนำให้เลี้ยวเข้าถนนสีลม และตรงเข้าไปเรื่อยๆ จนถึงซอยสีลม 3 ให้ตัดเข้าท้ายซอยสาทร 6

            บรรยากาศของร้านเทนยู แกรนด์ จากหน้าร้านเดินเข้ามา โดยทางเดินที่ยื่นออกมาถึงลานจอดรถ ให้บรรยากาศความเป็นญี่ปุ่น ด้วยการตกแต่งด้วยหินกรวด โคมไฟหินและร่มไม้ มีความร่มรื่น ดูสงบ เมื่อเดินเข้ามาในร้าน สิ่งแรกที่เห็นคือ ตู้แช่เนื้อ ที่ดูอลังการมาก มีเคาน์เตอร์ต้อนรับลูกค้า ในร้านมีโต๊ะนั่งให้เลือกอยู่หลักๆ สามโซนคือ เลือกนั่งได้ตามชอบ

เมนูจานแรก ปูทาราบะ เป็นปูสดๆ ที่มีขนาดใหญ่ โดยถ้าสั่งปูทาราบะ ทางเชฟจะนำไปประกอบอาหารออกมาเป็น 4 อย่าง ก็คือ ซาซิมิ นึ่ง ย่าง และ ข้าวผัด ปูทาราบะได้ชื่อเป็นราชาแห่งปู ทางร้านจะสั่งนำเข้าปูทาราบะแบบเป็นๆ สดๆ แถบทะเลแบริ่งทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เรียกว่าเหมือนยกขึ้นจากทะเล แล้วเสิร์ฟให้กินกันทันที ยิ่งตอนที่แกะออกมาจะได้เห็นเนื้อปูชิ้นใหญ่ เนื้อเยอะ เนื้อของปูทาราบะจะมีรสสัมผัสเนื้อหวาน ฉ่ำแน่น มีความเด้ง

เมนูจานต่อมา สำหรับ บีฟ เลิฟเว่อร์ อย่างผม ไม่ควรจะพลาดกับสองเมนูนี้ก็คือ เนื้อโอมิซูชิ กับ สเต๊กเนื้อวากิว เนื้อโอมิสไลด์บางๆ แผ่นใหญ่ วางบนข้าวซูซิก้อนเล็กๆ และที่สำคัญต้องกินให้หมดภายในคำเดียวด้วยนะครับ ส่วนสเต๊กเนื้อวากิว เสิร์ฟมาบนกระทะร้อน ผ่านการบ่นเป็นอย่างดีจากทางร้าน มันช่างนุ่มละมุนลิ้น นุ่มแทบจะละลายในปาก

เมนูอย่างต่อไป ข้าวหน้าหมูแมนกาลิทซ่า หมูแมนกาลิทซ่า หรือ หมูขนแกะ มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศฮังการี สายพันธุ์ของพวกมันเกิดจากการนำหมูป่า 2 สายพันธุ์มาผสมกัน (หมูป่าฮังการีกับหมูพื้นเมืองเซอร์เบีย) เนื้อของพวกมันเป็นหนึ่งในเนื้อหมูที่อร่อยที่สุดในโลก โดยมีฉายาว่า “วากิวแห่งเนื้อหมู” มีความอร่อย ราคาแพงกว่าเนื้อหมูทั่วไปถึง 5 เท่า

แล้วเมนูจานต่อมา ปลาเนื้อขาวสไลด์บางๆ การกินปลาดิบ ผมถูกคนญี่ปุ่นสอนมาว่า ไม่ให้เอาวาซาบิที่เขาฝนมา เอาไปละลายในโชยุ แล้วเอาปลาจิ้มลงไป และก็นำขึ้นมากิน มันคือวิธีที่ผิด แต่เขาให้ครีบวาซาบิ ใส่บนชิ้นปลาทีละชิ้น แล้วถึงเอาไปจิ้มกับโชยุ มันถึงจะได้รสชาติของวาซาบิ มีความหอม ความฉุน มากกว่า เพราะฉะนั้นอย่าไปกินแบบวิธีที่ผิด

แล้วเมนูอย่างต่อไป เปาโชวานิลลา (Vanilla Sho Bao) เป็นแป้งซาลาเปาโฮมเมดที่มีกลิ่นหอมกรุ่น นำมาทอดจนกรอบ เสิร์ฟร้อนๆ สอดไส้ด้วยไอศกรีมจากฝักวานิลลาแท้ๆ เพิ่มความเข้มข้นของรสชาติด้วยซอสคาราเมล ก่อนโรยปิดท้ายด้วยเกลือเกร็ดบางๆ รับรองความอร่อย และไอศกรีมที่นี่ก็เป็นแบบโฮมเมด ที่ไม่แต่งเติมวัตถุสังเคราะห์หรือสารกันบูด

และเมนูอย่างต่อมา ไอศกรีมถ่าน ไอศกรีมที่ร้านนี้ก็เป็นแบบโฮมเมด ที่ไม่แต่งเติมวัตถุสังเคราะห์หรือสารกันบูด มีความเข้มข้น นุ่มละมุนลิ้น ไอศกรีมถ่านหรือเรียกอีกอย่างว่าไอศกรีมชาร์โคล ซึ่งผงสีดำที่นำมาใส่ก็คือ “ถ่านหุงข้าวไม้ไผ่” ตัวผงนี้ไม่ได้มีผลอะไรกับรสชาติของตัวไอศกรีมเลยแม้แต่น้อย ที่แตกต่างอาจจะเป็นกลิ่นหอมอ่อนๆ ของตัวถ่านเท่านั้น

และเมนูอย่างต่อไป น้ำแข็งไสคากิโกริ (เมล่อน) เมนูของหวานที่ขึ้นชื่อ ห้ามพลาดเป็นอันขาด เป็นน้ำแข็งไสที่มีความนุ่มราวเหมือนปุยเมฆ และยังมีความหอมหวานสดชื่นอีกด้วย เป็นน้ำแร่วิทเทลของฝรั่งเศส นำปั่นจนเป็นน้ำแข็งเนื้อเนียนละเอียดยิบ เสิร์ฟพร้อมคอนเฟล็กและไอศกรีม หรือจะเพิ่มความชื่นใจด้วยการสั่ง เมล่อน สดๆ มาด้วยก็ไม่ว่ากัน

แล้วยังมี ขนมชูครีมไส้ครีมคาราเมล หรือทาโกะชูครีมไส้ครีมคาราเมล เป็นมินิชูครีมอร่อยที่สุดในโลก สอดไส้ครีมสด มีกลิ่นหอมของคาราเมลที่ผสมกับดอกเกลือ ราดซอสคาราเมล ข้างบนโรยด้วยผงช็อกโกแลต ขนมชูครีมที่ร้านนี้มีความนุ่มมาก เวลากินต้อง กินเข้าไปเป็นเพียงคำเดียวเลยนะครับ วันนั้นผมยัดเข้าไปทั้งก้อนเลย รสชาติมันอร่อยเหลือเกิน

ร้านเทนยู แกรนด์ ถือว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเกรดพรีเมี่ยม ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง แต่ถ้าเปรียบเทียบกับคุณภาพของวัตถุดิบและความอร่อยแล้ว ก็เรียกได้ว่าสมเหตุสมผล และเร็วๆ นี้ ทางร้านเทนยู แกรนด์ กำลังจะมีในส่วนของโอมากาเสะ ซึ่งเป็นการร่วมหุ้นของผมและคุณกิ๊บ ที่น่าจะเปิดให้บริการในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ ยังไงก็ลองแวะมาแล้วกันนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                         โกโก้ วัลเล่ย์ คาเฟ่

ที่อยู่ :                                       339 หมู่ 8 ตำบลปัว

                                                อำเภอปัว จังหวัดน่าน 66000

โทร.                                         063 791 1619

เวลาทำการ                             10:00-18:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd