ร้านพรเทพอาหารเช้า สาขา 2 จังหวัดนครพนม

On 03 August 2019 / Mcdang Guide

01 ปอเปี๊ยะทอด
02 ก๋วยจั๊บญวน
03 พิซซ่าญวน
04 ปากหม้อญวนแบบธรรมดา
05 ปากหม้อญวนแบบธรรมดา
06 ข้าวต้มญวน
07 ไข่กระทะ
08 ขนมปังฝรั่งเศส (บาแก็ต)
09 ข้าวจี่เวียดนาม
10 ข้าวจี่เวียดนาม
11 ข้าวจี่เวียดนาม
12 ยำสลัดเวียดนาม
13 ขนมจีนทรงเครื่อง (บี่บุ๋น)
14 กาแฟเวียดนาม
15 ป้ายหน้าร้าน
16 ป้ายในร้าน
17 บรรยากาศของร้าน
18 บรรยากาศของร้าน
19 ถ่ายกับเจ้าของร้าน และครอบครัว

ร้านพรเทพอาหารเช้า สาขา 2 จังหวัดนครพนม

            จังหวัดนครพนม พื้นที่แห่งความสุข เต็มไปด้วยกลิ่นไอแห่งวัฒนธรรมมากมาย มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายให้ได้ไปเยือน ตลาดเช้าก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ให้เราได้เรียนรู้ ทั้งวัตถุดิบแปลกใหม่เฉพาะถิ่น ยังได้เห็นวิถีชีวิตยามเช้าของชาวนครพนม อาหารเช้ายอดนิยมหลายเมนูให้ได้เลือกกิน โดยเฉพาะอาหารเวียดนาม จนกลายเป็นเสน่ห์ของจังหวัดนครพนม

            ร้านพรเทพอาหารเช้า เป็นร้านอาหารเวียดนาม ที่ขึ้นชื่อและยอดนิยม ใครที่ผ่านมาจังหวัดนครพนม ก็ต้องแวะมากันเป็นทุกคน ร้านพรเทพอาหารเช้าตอนนี้มีอยู่ 2 สาขา สาขาแรก เปิดมานานกว่า 40 ปีแล้ว เป็นร้านของคุณพ่อ (คุณขวัญ) และตอนนี้คุณขวัญเองก็แยกออกมาเปิดเป็นสาขาที่ 2 เพื่อความสะดวก สบาย ในการรองรับลูกค้าให้ได้มากเพิ่มขึ้น

            การเดินมาที่ร้านพรเทพอาหารเช้าสาขา 2 ร้านนี้จะตั้งอยู่บนถนนเฟื่องนคร ถ้าเริ่มจากตรงหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ นครพนม ให้ตรงขึ้นไปเข้าทางถนนเฟื่องนคร ตรงตามทางไปเรื่อยๆ จะเจอกับร้านพรเทพอาหารเช้าอยู่ทางด้านซ้ายมือ อยู่ใกล้กับธนาคารออมสินที่อยู่ด้านขาวมือ บรรยากาศของร้านเป็นตึกแถวติดแอร์ ตัวร้านไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก

             เมนูจานแรก ปอเปี๊ยะทอด หรือเรียกอีกอย่างว่า เมี่ยงทอด เป็นปอเปี๊ยะทอดที่มีแป้งเหนียวและหนึบ ห่อไส้มาแน่นๆ นำไปทอดให้กรอบ ไม่ให้อมน้ำมัน จิ้มกับน้ำจิ้มที่เสิร์ฟมาให้ 3 อย่าง กินคู่กับผัดสด เผลอแป๊บเดียวหมดจานซะละ ความอร่อยของปอเปี๊ยะทอดที่ร้านนี้อยู่ตรงที่เขา จะทำสดๆ จานต่อจาน ไม่มีการทำทิ้งไว้ มันถึงได้มีความเอร็ดอร่อยจริงๆ

เมนูจานต่อมา ก๋วยจั๊บญวน หรือเรียกอีกอย่างว่า ต้มเส้น ซึ่งทางร้านนี้เขาจะเลือกใช้เป็นแบบเส้นสด นำมาต้มในน้ำซุปร้อนๆ น้ำซุปของที่ร้านนี้เป็นน้ำซุปกระดูกหมู มีกลิ่นหอมและมีรสชาติที่กลมกล่อม โดยปกติแล้วก๋วยจั๊บญวนจะมีอยู่ 2 แบบ ก็คือ แบบเส้นสดและแบบเส้นแห้ง การสังเกตคือ แบบเส้นสดจะมีความข้นกว่าแบบเส้นแห้ง ก๋วยจั๊บญวนเวลากิน จะปรุงรสก็ได้หรือไม่ปรุงรสก็ได้ แต่สำหรับผมจะต้องปรุงรสเพิ่มความเข้มข้นนิดหน่อย มันจะได้อร่อยถูกปากยิ่งขึ้น

            เมนูจานต่อไป พิซซ่าญวน เสิร์ฟมาเป็นจานใหญ่เลยนะครับ เป็นข้าวเกรียบอันใหญ่ คล้ายกับข้าวเกรียบว่าว นำข้าวเกรียบมาวางในจาน หลังจากนั้นก็เอาแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ที่แช่น้ำมาวางไว้บนข้าวเกรียบอีกที เพื่อไม่ให้ข้าวเกรียบโดนน้ำจิ้มที่เราราดลงไป จากนั้นถึงจะเอาเครื่องต่างๆ โรยลงไป ซึ่งประกอบไปด้วย หมูยอ หมูสับ เครื่องเทศต่างๆ อร่อยดีครับ

แล้วเมนูจานต่อมา ปากหม้อญวนแบบธรรมดา และ ปากหม้อญวนแบบใส่ไข่ ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า แบ๋งก๋วน เป็น 2 เมนูที่ผมชื่นชอบมาก แป้งของปากหม้อมีความเหนียวนุ่ม ไม่มีความหนาเลย บางจนเห็นไส้ข้างใน เมนูปากหม้อญวนของที่ร้านนี้จะทำสดๆ ใหม่ๆ จานต่อจานเท่านั้น ความเอร็ดอร่อยไม่ต้องเป็นห่วงเลย แถมไส้ที่ใส่มาก็มีรสชาติที่อร่อย

            แล้วเมนูจานต่อไป ข้าวต้มญวน หรือข้าวต้มเวียดนาม และเรียกอีกอย่างว่า บั๋นจึง ข้าวต้มญวนถือว่าเป็นอาหารมงคล ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เป็นข้าวต้มห่อสี่เหลี่ยมหรือทรงกระบอก ในข้าวต้มญวนจะประกอบไปด้วย ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ถั่วเขียวผ่าซีกนึ่งสุก เนื้อหมูหมักด้วยเกลือกับพริกไทย และหอมแดง ห่อด้วยใบตองให้แน่น มัดด้วยเชือกตอกไม้ไผ่

            และเมนูจานต่อมา ไข่กระทะ ขนมปังฝรั่งเศส (บาแก็ต) และ ข้าวจี่เวียดนาม เป็น 3 เมนูอาหารเช้าที่ไม่ควรพลาด ถ้าสั่งไข่กระทะ ก็อย่าลืมที่จะสั่งขนมปังฝรั่งเศส (บาแก็ต) มากินคู่กันด้วย เพิ่มความอร่อย ส่วนข้าวจี่เวียดนาม เป็นขนมปังทรงรี คล้ายลูกรักบี้ นำมาผ่าตรงกลางทาเนย ใส่หมูยอ กุนเชียง และหมูผัดต้นหอมลงไป นำไปอุ่นร้อนๆ ในเตาอบ

            และเมนูจานต่อไป ยำสลัดเวียดนาม และ ขนมจีนทรงเครื่อง (บี่บุ๋น) ยำสลัดเวียดนามจะประกอบไปด้วย หมูยอ ไข่ต้มที่เอาไข่แดงออก เนื้อไก่ฉีก แตงกวา และมะเขือเทศ ความอร่อยอยู่ตรงน้ำสลัดที่ทางร้านไม่ได้ใส่น้ำส้มสายชู แต่ใส่น้ำมะนาวแทน ส่วนขนมจีนทรงเครื่อง (บี่บุ๋น) ส่วนประกอบหลักก็คือ ขนมจีนสด หมูยอ ผักสด ผักดองและถั่วลิสง ราดด้วยน้ำจิ้ม และคลุมทุกอย่างให้เข้ากัน อาหารเวียดนามเขาจะเน้นผักที่มีกลิ่น อย่างเช่น  สะระแหน่ ผักไผ่ และโหระพา

            แล้วยังมี กาแฟเวียดนาม กาแฟของเวียดนามนั้นส่วนใหญ่จะเป็นกาแฟดริป ซึ่งกาแฟดริปเป็นการชงกาแฟแบบหนึ่ง คือการใช้น้ำเทผ่านผงกาแฟคั่วบด บนตัวกรอง เพื่อให้น้ำที่ไหลผ่าน ได้สกัดเอาสารที่ให้รสชาติต่างๆ ออกมาจากกาแฟ ถ้าใครเป็นคนกาแฟ ก็จะชื่นชอบกับกาแฟเวียดนาม เป็นเพราะว่ากาแฟเวียดนามจะมีความเข้ม และรสชาติออกขม

            จังหวัดนครพนมเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าไปเที่ยวในภาคอีสาน ด้วยที่ตั้งของเมืองนี้ที่อยู่ติดริมฝั่งโขง ทำให้มีทัศนียภาพอันสวยงาม บรรยากาศแสนสงบ ผู้คนเป็นมิตร อาหารการกินมีให้เลือกชิมมากมาย หนึ่งในนั้นก็คืออาหารเวียดนามที่ร้านพรเทพอาหารเช้า ลองแวะเข้าไปนั่งชิมอาหารที่ร้านนี้กันดู เพราะอาหารเวียดนามร้านนี้ของเขาอร่อยจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                         พรเทพอาหารเช้า สาขา 2

ที่อยู่ :                                      34/4 ถนนเฟื่องนคร ตำบลในเมือง

                                               อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม 48000

โทร.                                       091 997 6464

เวลาทำการ                            07:00-20:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 4

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd