ร้านกนกวรรณ ลาบเป็ด จังหวัดหนองคาย

On 17 August 2019 / Mcdang Guide

01 โหย่ยเป็ด
02 ลาบเป็ด
03 ลาบเป็ด
04 ต้มเป็ดแบบอีสาน
05 เป็ดทอดเกลือ
06 เป็ดทอดเกลือ
07 เป็ดทอดเกลือ
08 ลาบปลา
09 ผักแนม
10 บรรยากาศของร้าน
11 บรรยากาศของร้าน
12 บรรยากาศของร้าน
13 บรรยากาศของร้าน
14 อดใจไม่อยู่ ต้องชิมทันที
15 อาหารเต็มโต๊ะ
16 ถ่ายคู่กับเจ้าของ และครอบครัว

ร้านกนกวรรณ ลาบเป็ด จังหวัดหนองคาย

ร้านกนกวรรณ ลาบเป็ด ตั้งอยู่ที่จังหวัดหนองคาย ถือเป็นร้านอาหารอีสานในตำนาน ร้านนี้เปิดมาได้เป็นเวลา 20 ปีแล้ว เจ้าของร้านเริ่มจากการขายเป็ดแค่ตัวเดียว ในช่วงเปิดร้านแรกๆ ก็แทบจะขายไม่หมด แต่พอนานๆ เข้า ทางเจ้าของร้านก็ได้ปรับปรุงสูตรของอาหารมาเรื่อยๆ จนเป็นที่ถูกปากของคนกิน และในตอนนี้ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

            การเดินมาที่ร้านกนกวรรณ ลาบเป็ด ร้านนี้เป็นร้านที่อยู่ภายในหมู่บ้านภู่ ตำบลวัดธาตุ อยู่ใกล้กับริมฝั่งแม่น้ำโขง ห่างจากตัวจังหวัดหนองคาย ประมาณ 16 กิโลเมตร จากตัวเมืองหนองคายให้วิ่งตรงไปที่ถนนทางหลวงชนบท-หนองคาย 3079 วิ่งตามทางตรงไปเรื่อยๆ พอผ่านวัดป่าเวฬุวันไปหน่อยนะ ก็จะเจอกับร้านกนกวรรณ ลาบเป็ด ที่ตั้งอยู่ด้านฝั่งขวามือ

            บรรยากาศของร้าน เป็นร้านที่ดูง่ายๆ สบายๆ เปิดโล่ง กว้างพอสมควร มีที่ให้เลือกนั่งอยู่เยอะพอสมควร ในร้านไม่ได้ติดแอร์ แต่ก็มีพัดลมเปิดกระจายลมอยู่ทั่ว ไม่ต้องกลัวว่าจะร้อนเลยนะ ถ้าได้ไปในช่วงเวลากลางวัน คนก็อาจจะเยอะหน่อย ควรไปให้ถึงที่ร้านก่อนเที่ยง ร้านกนกวรรณ ลาบเป็ด เป็นร้านอาหารอีสาน ที่เมนูอาหารส่วนใหญ่จะทำมาจากเป็ด

             เมนูจานแรก โหย่ยเป็ด โหย่ยเป็นอาหารเวียดนาม และโหย่ยของแท้ในสมัยก่อนต้องใช้เป็นเนื้อสุนัขเท่านั้น แต่ด้วยกฎหมายสมัยนี้ที่ห้ามฆ่าสุนัข ทำให้เมนูอาหารโหย่ยหรือเมนูอาหารที่เคยใช้เนื้อสุนัข ก็ต้องปรับสูตรหันมาใช้เนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ แทน โหย่ยหลายคนอาจจะมีคำถามว่าหมายถึงอะไร ถ้าอธิบายง่ายๆ เป็นการรวมตัวกันระหว่างพะโล้กับมัสมั่น

            เนื่องจากโหย่ยเป็ดนั้นไม่ได้ทำทุกวัน เพราะมีขั้นตอนในการทำที่ค่อนข้างจะยุ่งยากกว่าเมนูอาหารอย่างอื่น ต้องเลือกเป็ดที่มีอายุมากกว่า 3 เดือน และเป็ดต้องไม่แก่เกินไป ใช้เครื่องปรุงที่มีมากถึง 14 ชนิด และต้องใช้เวลาหมักไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง แล้วต้องต้มไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง ยิ่งต้มนานเท่าไร เนื้อเป็ดที่ทำโหย่ยจะยิ่งนุ่ม และน้ำซุปก็จะซึมเข้าถึงเครื่อง

            เมนูโหย่ยเป็ดของที่ร้านนี้ ถือว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านก็ว่าได้ เพราะเป็นร้านลาบเป็ดเพียงหนึ่งเดียว ที่ทำโหย่ยเป็ดขาย หากเลือกเป็ดที่มีอายุเหมาะสม หมักตามสูตร และต้มตามระยะเวลาที่เหมาะสมแล้ว โหย่ยเป็ดก็จะมีความอร่อยใกล้เคียงกับโหย่ยต้นตำรับเลยนะครับ เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้วเนื้อเป็ดก็นุ่ม ไม่เหนียว รสชาติเอร็ดอร่อยล้ำเหลือเกิน

เมนูจานต่อมา ลาบเป็ด ลาบเป็นอาหารดั้งเดิมของชาวอีสาน ลาบกับน้ำตกต่างกันอย่างไง ลาบหมายถึงสับ  ดังนั้นเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ทำเป็นลาบต้องสับหรือบดให้ละเอียด และนำมาลวกหรือรวนให้สุก แล้วค่อยปรุงรสชาติ ส่วนน้ำตกเป็นของคิดใหม่เกิดในกรุงเทพฯ นี่แหละ เมื่อประมาณ 40-50 ปีมาแล้ว แล้วค่อยกระจายกลับมาแพร่หลายคืนมาทางอีสาน แต่เนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูหรือเนื้อวัว ก็ต้องนำมาย่างให้สุกก่อน หั่นเป็นชิ้นๆ ปรุงเหมือนกับลาบ

ส่วนลาบเป็ดร้านนี้ทำรสชาติกลางๆ แต่ก็สามารถบอกกับทางร้านได้ว่า ต้องการรสชาติที่เผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยอย่างไง ส่วนผมก็ต้องเป็นรสชาติที่เผ็ดมากอยู่แล้ว ลักษณะของลาบเป็ดที่ร้านนี้จะออกไปทางไม่แห้ง ไม่แฉะจนเกินไป เนื้อเป็ดมีความสดและนุ่ม เครื่องปรุงที่ใส่มานั้นก็มีความจัดจ้านแต่กลมกล่อม มันช่างเป็นลาบเป็ดที่มีความอร่อยมากเลย

            เมนูจานต่อไป ต้มเป็ดแบบอีสาน เป็นต้มสูตรอีสานแท้ๆ รสชาติเข้มข้นและกลมกล่อม หอมเครื่องต้มยำ รสเปี้ยว เค็ม เผ็ด มาเท่าๆ กัน รสเปี้ยวน้ำมะขามเปียก ซดได้คล่องคอ ชุ่มฉ่ำเป็นอย่างยิ่ง น้ำซุปกระดูกเป็ด หวานกำลังดี เนื้อเป็ดนุ่ม หนังตึง รสชาติดีมากๆ ที่สำคัญใครชอบเลือด เลือดที่นี่มาเป็นก้อนใหญ่ หวาน หอม เนื้อตึงแน่น รสชาติอร่อยมาก

แล้วเมนูจานต่อมา เป็ดทอดเกลือ เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะครับ เพราะมันอร่อยสุดๆ ซึ่งทางร้านจะเลือกเอาส่วนต่างๆ ของเป็ดทั้งติดกระดูกและไม่ติดกระดูก นำมาสับเป็นชิ้นๆ นำไปหมัก และเอามาทอด คุณเอ๊ย! มันเป็นเป็ดทอดกรอบไม่อมน้ำมันเลย รสชาติก็อร่อย หมักปรุงรสได้ดีเยี่ยม ทอดได้กรอบ ยิ่งได้กินตอนที่ทอดเสร็จใหม่ๆ มันเอร็ดอร่อยมาก

            แล้วเมนูจานต่อไป ลาบปลา เสิร์ฟมาพร้อมกับ ผักแนม นอกจากจะมีเมนูพวกเป็ดแล้ว ทางร้านก็ยังมีเมนูลาบปลาอีกด้วยนะครับ เป็นปลาน้ำจืดที่นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องลาบ กินแกล้มกับผักแนมสดๆ ที่ทางร้านปลูกเองอีกด้วย รสชาติจัดจ้าน ครบเครื่องสมุนไพร ไม่แพ้กับลาบเป็ดเลย และยิ่งได้ข้าวเหนียวร้อนๆ จิ้มกินกับลาบด้วยละก็อร่อยเหาะเลย

            ร้านกนกวรรณ ลาบเป็ด เป็นร้านอาหารอีสาน ที่มีเมนูเป็ดหลากหลายชนิด ใครที่ชื่นชอบในการกินเป็ดไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง จากร้านที่ขายเป็ดแค่เพียงตัวเดียว ก็แทบจะขายไม่หมด จนมาถึงทุกวันนี้ ในแต่ละวันต้องใช้เป็ดในการทำอาหาร 5-10 ตัว เป็นเพราะความอร่อย และการบอกต่อปากต่อปาก ทำให้ใครๆ ต่างก็อยากมาลองชิมอาหารที่ร้านนี้

ชื่อร้านอาหาร                         กนกวรรณ ลาบเป็ด

ที่อยู่ :                                      104 หมู่ 5 บ้านภู่ ตำบลวัดธาตุ

                                                อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย 43000

โทร.                                        085 926 3931

เวลาทำการ                            10:00-18:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd