ร้านต่ายหมายตา จังหวัดหนองคาย

On 24 August 2019 / Mcdang Guide

01 ก้อยกุ้ง
02 ปลาสะงัวนึ่งซีอิ้ว
03 ผัดฉ่าปลาคัง
04 ต้มยำปลาหูหมาดน้ำใส
05 ลาบปลาหูหมาด
06 ปลาหูหมาดทอดน้ำปลา
07 ก้อยกุ้งห่อใบตอง
08 บรรยากาศของร้านต่ายหมายตา
09 บรรยากาศของร้านต่ายหมายตา
10 บรรยากาศของร้านต่ายหมายตา
11 บรรยากาศของร้านต่ายหมายตา
12 บรรยากาศของร้านกาแฟสมอใจ
13 บรรยากาศของร้านกาแฟสมอใจ
14 บรรยากาศของร้านเส้นเป็นเตี๋ยว@บ้านม่ว
15 บรรยากาศของร้านเส้นเป็นเตี๋ยว@บ้านม่ว
16 บรรยากาศของร้านเส้นเป็นเตี๋ยว@บ้านม่ว
17 ก๋วยเตี๋ยวที่ร้านเส้นเป็นเตี๋ยว@บ้านม
18 ก๋วยเตี๋ยวที่ร้านเส้นเป็นเตี๋ยว@บ้านม
19 ก๋วยเตี๋ยวที่ร้านเส้นเป็นเตี๋ยว@บ้านม
20 ชิมอาหารที่ร้านต่ายหมายตา
21 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้านต่ายหมายตา
22 ถ่ายกับเจ้าของร้านทั้งสามร้าน

ร้านต่ายหมายตา จังหวัดหนองคาย

จังหวัดหนองคาย พื้นที่ ที่ยังคงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เดินทางมาอย่างไม่ขาดสาย เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ มีวัดวาอารามที่สำคัญคู่บ้านคู่เมือง มีทะเลหมอก และวิถีชีวิตเรียบง่ายของผู้คนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขง จนกลายเป็นเสน่ห์ที่ใคร อยากจะเดินทางมาสัมผัส และ ร้านต่ายหมายตา ตั้งอยู่ตรงบริเวณจุดชมทะเลหมอก

            การเดินมาที่ร้านต่ายหมายตา ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านม่วง ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม ในจังหวัดหนองคาย ริมถนนสายอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย – อำเภอปากชม จังหวัดเลย ใกล้กับทางขึ้นชมทะเลหมอกภูห้วยอีสัน เป็นจุดชมทะเลหมอกที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันเป็นอย่างดี ร้านต่ายหมายตา เป็นร้านอาหารตามสั่ง ที่เปิดขายมาเป็นเวลากว่า 20 ปี

            บรรยากาศของในตัวร้าน เป็นร้านอาหารที่ดูง่ายๆ สบายๆ สะอาดสะอ้าน เปิดโล่งมีความกว้างขวาง แล้วก็มีที่ให้เลือกนั่งอยู่เยอะพอสมควร สามารถนั่งมองเห็นวิวภูเขา ต้นไม้ และอีกทั้งยังได้ชมวิวแม่น้ำโขงไทย-ลาว ที่มีความสวยงามจุดหนึ่ง ถ้าได้มาในช่วงฤดูหนาวที่มีทะเลหมอกเกิดขึ้น จุดนี้ก็สามารถจะมองเห็นหมอกเหนือลำแม่น้ำโขงที่สวยงามอีกด้วย

             เมนูจานแรก ก้อยกุ้ง “ก้อยกุ้งปรุงประทิ่น วางถึงลิ้นดิ้นแดโดย รสทิพย์หยิบมาโปรย ฤๅจะเปรียบเทียบทันขวัญ” เป็นบทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่สอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบทเห่ชมเครื่องคาวหวาน ก้อยกุ้ง ที่ปรากฏหลักฐานว่าเป็นอาหารชาววัง เมนูนี้น่าจะได้มาจากชาวบ้านที่เข้าไปรับใช้ในวัง เพราะในวังจะไม่รับประทานอาหารที่ดิบๆ และก็ไม่รับประทานที่มีรสชาติที่จัด ส่วนก้อยกุ้งร้านนี้มีความจัดจ้าน และมีรสชาติที่เผ็ดกำลังพอดี เอร็ดอร่อยมากเหลือเกินนะครับ

            เมนูจานต่อมา ปลาสะงัวนึ่งซีอิ้ว ปลาสะงัวเป็นปลาน้ำจืด ที่อยู่ในตระกูลของปลาเนื้ออ่อน ถือว่าเป็นราชินีแห่งแม่น้ำโขง อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง ซึ่งในสมัยนี้ปลาชนิดนี้ค่อนข้างหากินได้ยากขึ้นทุกวัน ถ้าไม่ได้อยู่ติดกับแม่น้ำโขง ไม่มีทางที่จะได้ชิมปลาชนิดนี้เป็นอย่างแน่นอน เนื้อปลาสะงัวจะมีความแน่นมาก มีรสชาติที่หวาน ไม่มีกลิ่นคาว มีความอร่อยมาก

เมนูจานต่อไป ผัดฉ่าปลาคัง เป็นอีกเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เมนูผัดฉ่าไม่ว่าจะเป็นผัดฉ่าอะไรก็ตามผมชอบหมด รสชาติของผัดฉ่า ต้องมีความเผ็ดร้อน มีความเค็มนิดๆ และต้องมีกลิ่นหอมฉุยจากเครื่องสมุนไพรต่างๆ (กระชาย พริกไทยสด พริกสด และใบมะกรูด) เนื้อปลาคังมีความสดและมีความแน่นมาก ไม่มีกลิ่นสาบโคลน แล่มาเป็นชิ้นหนาๆ อร่อยมาก

แล้วเมนูจานต่อมา ต้มยำปลาหูหมาดน้ำใส เป็นต้มยำน้ำใสที่มีรสชาติจัดจ้าน เสน่ห์ของต้มยำน้ำใสมันอยู่ตรงรสชาติที่จัดจ้าน แต่กลมกล่อม ถ้าต้องให้เลือกระหว่างต้มยำน้ำใสกับต้มยำน้ำข้น ผมชื่นชอบต้มยำน้ำใสมากกว่า เพราะเราจะสัมผัสถึงเครื่องยำต่างๆ ได้ดีกว่าต้มยำน้ำข้น ความสดของเนื้อปลา พอมาเจอน้ำต้มยำที่จัดจ้าน มันช่างอร๊อยอร่อย

            แล้วเมนูจานต่อไป ลาบปลาหูหมาด ปลาหูหมาดหรือปลาเทโพเป็นปลาน้ำจืด ที่อยู่ในตระกูลของปลาสวาย อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง เนื้อของปลาชนิดนี้จะมีรสหวาน มีกลิ่นหอม มีความมัน และไม่มีกลิ่นคาว นำเนื้อปลาไปลวกให้สุกแล้วนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องลาบ รสชาติจัดจ้านครบเครื่องสมุนไพร กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ด้วยละก็ช่างอร่อยเหาะเลย

            และเมนูจานต่อมา ปลาหูหมาดทอดน้ำปลา ทางร้านจะหั่นเนื้อปลาออกมาเป็นชิ้นๆ นำไปหมักในน้ำปลาอย่างดี แล้วนำทอดไป ทอดในน้ำมันร้อนๆ ไฟแรงๆ ใช้เวลาทอดไม่นาน เหมือนแค่ให้เนื้อปลาสะดุ้งกับน้ำมัน แต่ก็มีความกรอบข้างนอก และมีความนุ่มข้างใน รสชาติอร่อยกำลังดี ไม่เค็มจนเกินไป รสชาติของน้ำปลาไม่ได้กลบรสชาติของเนื้อปลาเลย

            และเมนูจานต่อไป ก้อยกุ้งห่อใบตอง ถ้าเป็นก้อยกุ้งแบบสดๆ ทางร้านจะใช้เป็นกุ้งฝอย แต่พอมาเป็นก้อยกุ้งห่อใบตอง ทางร้านก็จะใช้กุ้งที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย เพราะเมื่อทำเมนูก้อยกุ้งใบตองเสร็จแล้ว ก็ต้องนำไปนึ่งให้สุก ถ้าใช้เป็นกุ้งฝอย รสชาติของมันจะไม่ค่อยมีความอร่อยเท่าไร เมนูนี้เหมาะกับคนที่อยากลองชิมก้อยกุ้งแต่ไม่กล้าชิมแบบดิบๆ

            คุณต่าย (คุณธวัชชัย มีภา) เจ้าของร้านต่ายหมายตา ได้ชวนน้องๆ มาเปิดร้านกาแฟ ชื่อร้านว่า กาแฟสมอใจ กับร้านก๋วยเตี๋ยว ที่มีชื่อว่า เส้นเป็นเตี๋ยว@บ้านม่วง เรียกได้ว่า บริเวณพื้นที่ตรงนี้ เต็มไปด้วยอาหารของกินมากมายให้ผู้ที่มาเยือน ซึ่งผมเองก็ได้ชิม ทั้งกาแฟ ทั้งอาหารตามสั่งและทั้งก๋วยเตี๋ยว เรียกได้ว่าวันนั้นผมอิ่มพุงกางกลับที่พักเลยนะครับ

ร้านต่ายหมายตา เป็นร้านที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวลาว และชาวต่างประเทศ รวมไปถึงผู้ที่สัญจรผ่านเส้นทางสายอำเภอสังคม-อำเภอปากชม จะต้องจอดแวะชิมอาหารที่ร้านนี้ เพราะรสชาติอาหารและวิวแม่น้ำโขงที่สวยงาม ทำให้ผ่อนคลายจากความเมื่อยล้าจากการเดินทาง ถ้าใครผ่านไปแถวๆ นั้น ก็ลองแวะเข้าไปนั่งชิมอาหารที่ร้านนี้ดูนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                           ต่ายหมายตา

ที่อยู่ :                                        297 หมู่ 2 ตำบลบ้านม่วง

                                                 อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย 43160

โทร.                                          095 867 9868

                                                  096 194 9588

เวลาทำการ                               08:00-20:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   2