ร้านปีระกา จังหวัดจันทบุรี

On 31 August 2019 / Mcdang Guide

01 ปลากระบอกทอดกระเทียม
02 ปลาปีระกา
03 น้ำพริกระกำ
04 ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส
05 หอยแครงลวก
06 เมี่ยงปลาทู
07 แกงหมูชะมวง
08 ป้ายร้าน
09 บรรยากาศร้าน
10 บรรยากาศร้าน
11 บรรยากาศร้าน
12 บรรยากาศร้าน
13 จานที่ใช้ก็มีรูปของไก่
14 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน
15 ถ่ายคู่กับครอบครัวเจ้าของร้าน

ร้านปีระกา จังหวัดจันทบุรี

เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว ผมได้มาถ่ายทำรายการครอบจักรวาล ที่วังสวนบ้านแก้ว ซึ่งตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี เมื่อพวกเราได้ถ่ายทำรายการเสร็จ ผมและทีมงานก็แวะไปนั่งกินอาหารที่ ร้านปีระกา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางด้านหลังของมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี เป็นร้านอาหารไทย และอาหารพื้นเมือง

            การเดินมาจากตัวเมืองจันทบุรี ให้ตรงไปทางด้านหลังมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จะสังเกตเห็นร้านอาหารปีระกา ตั้งอยู่บริเวณทางด้านหลังของมหาวิทยาลัย ทางด้านซ้ายมือ หรือจะผ่านประตูที่ 1 ของมหาวิทยาลัย พอสุดรั้วของมหาวิทยาลัยจะมีซอยซ้ายมือ (มีป้ายบอกทางไปร้าน) ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอย ตรงไปหน่อยก็จะเจอกับร้านที่ตั้งอยู่ทางขวามือ

            บรรยากาศภายในตัวร้าน ร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย บรรยากาศโดยรอบเป็นสวนตกแต่งเป็นสไตล์บาหลี มีต้นไม้รายล้อม ร่มรื่นเป็นธรรมชาติ บริเวณที่นั่งกระจายอยู่หลายโซน มีความเป็นส่วนตัว มีโซนภายในอาคารริมน้ำ มีหลังคาคลุม มีโซนโอเพ่นแอร์ ใต้ร่มไม้และริมบ่อปลา สามารถเลือกนั่งได้ตามต้องการ ที่จอดรถสามารถจอดได้บริเวณหน้าร้าน

             เมนูจานแรก ปลากระบอกทอดกระเทียม ในสมัยนี้ปลากระบอกในธรรมชาติของประเทศไทย จะหาได้เจอค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่ปลากระบอกที่เราได้กินกันอยู่ จะเป็นปลานำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นปลาเลี้ยงจากตามบ่อ เนื้อของปลากระบอกจะมีความแน่น มีรสชาติหวาน พอนำทอดคลุกเคล้ากับกระเทียวเจียว มีความเอร็ดอร่อยมาก

            เมนูจานต่อมา ปลาปีระกา เป็นปลากะพงทั้งตัว ที่หั่นแล่ออกมาเป็นชิ้นๆ นำไปทอดให้สุก แล้วนำไปคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงชนิดต่างๆ เป็นสูตรลับเฉพาะจากทางร้าน เนื้อปลามีความแน่นและสด แค่กินเปล่าๆ แบบไม่ได้จิ้มน้ำจิ้มอะไรก็มีความอร่อยแล้ว แต่ถ้าจะเพิ่มรสชาติให้มีความอร่อยยิ่งขึ้น ก็แค่จิ้มกับน้ำจิ้มที่เสิร์ฟพร้อมมาด้วย รสชาติก็อร่อยเช่นกัน

เมนูจานต่อไป น้ำพริกระกำ เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก ซึ่งเป็นน้ำพริกกะปิ จะนำกะปิไปย่างเพื่อให้มีกลิ่นหอม ค่อยไปตำพร้อมกับพริกขี้หนูสวน เนื้อระกำฝาน กุ้งแห้ง กระเทียมสด และปรุงรส น้ำพริกที่ดีต้องมีลักษณ์ที่เหนียว เพราะน้ำพริกต้องกินคู่กับผัก คนสมัยก่อนใช้ผักจิ้มลง แล้วต้องได้เนื้อน้ำพริกขึ้นมาเลย มีรสชาติไม่โดดไปคนละทาง อร่อยมาก

แล้วเมนูจานต่อมา ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส เห็นแล้วซี๊ดปาก เพราะได้กลิ่นความหอมละมุนแบบแต่ไกล นำปลาเก๋ามาทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วนำไปน็อกปลาในน้ำเย็นก่อน ต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องต้มยำพร้อมกับพริกสดลงไป ต้มจนให้มีกลิ่นหอม และใส่เนื้อปลาเก๋า ไม่ควรต้มนานจนเนื้อปลาสุกเปื่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา เร่งไฟใส่ใบกะเพรา ปิดไฟแล้วค่อยปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เนื้อปลามีความสดและเด้งมาก รสชาติจัดจ้านและกลมกล่อม ซดน้ำซุปเข้าไปแล้วคล่องคอมาก

            แล้วเมนูจานต่อไป หอยแครงลวก ซึ่งความจริงแล้วผมเป็นคนที่ชอบหอยแครงเผามากกว่า และชอบหอยแครงที่ไม่สุกมาก ที่ต้องยังมีเลือดซิปๆ อันนี้สุกไปหน่อย แต่เนื้อหอยแครงมีความสดและมีความหวาน กรอบ เด้ง พอมาเจอความเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ของน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่เต็มไปด้วยความชุ่มฉ่ำของน้ำจิ้มซีฟู้ด คุณเอ๊ย! มันก็ช่างเป็นรสชาติที่ลงตัวกันมาก

            และเมนูจานต่อมา เมี่ยงปลาทู เมนูอาหารเพื่อสุขภาพของคนรักสุขภาพ เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนที่ชอบกินผัก เพราะในเมนูนี้จะประกอบไปด้วย ปลาทูที่ทอดมาแบบเหลืองน่ากิน เส้นหมี่ลวก ผักสดและเครื่องเคียง เรียกได้ว่ามีมาให้เลือกแบบอย่างจุใจ แล้วที่ขาดไม่ได้เลยก็คือน้ำจิ้มสูตรพิเศษจากทางร้าน รสชาติอร่อยมากๆ ไม่ต้องเป็นห่วงเลย

            และเมนูจานต่อไป แกงหมูชะมวง เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวตะวันออก ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรจะพลาดเช่นกัน เป็นอาหารประเภทแกงที่ไม่ใส่กะทิ โดยจะผัดหมูสามชั้นกับเครื่องแกงที่ประกอบด้วย พริกแห้ง ข่า กระเทียม หัวหอม และกะปิ เติมน้ำแล้วต้มให้เปื่อยนุ่ม ปรุงรสความเปรี้ยวด้วยใบชะมวง ที่จะเลือกเฉพาะใบที่อ่อน และฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ

            ทางร้านนอกจากจะมีอาหารไทย และอาหารพื้นเมืองแล้ว ช่วงเวลาประมาณ 10:30-15:30 น. ยังมีอาหารสไตล์ไทยอีสานไว้ให้ได้ลองชิมกันอีกด้วย เป็นบุฟเฟ่ต์ส้มตำ มีทั้งส้มตำชนิดต่างๆ ลาบ น้ำตก หมูทอด ไก่ทอด โอ๊ยๆ มีให้เลือกเยอะ เรียกได้ว่าเป็นการเอาใจสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารสไตล์ไทยอีสานได้เป็นอย่างดี แถมราคาต่อคนก็ไม่ได้แพงอีกด้วย

ร้านปีระกาเป็นร้านอาหารที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าคนในพื้นที่หรือพื้นที่ใกล้เคียง ต่างก็ต้องลองแวะมาชิมอาหารที่ร้านนี้ นอกจากรสชาติของอาหารที่อร่อยแล้ว การบริการก็น่าประทับใจไม่ใช่น้อย ที่นี่นอกจากจะเป็นร้านอาหาร ยังมีส่วนของห้องพัก ห้องประชุม ห้องสัมมนา อีกด้วย ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดจันทบุรี ก็อย่าลืมลองแวะไปที่ร้านปีระกากันดูนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                          ปีระกา

ที่อยู่ :                                       54/5 หมู่ 5 ถนนนิพันธ์อุทิศ 2 ตำบลท่าช้าง

                                                อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี 22000

โทร.                                         039 436 364

                                                086 399 7511

เวลาทำการ                             08:00-20:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1