ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าแต๋ว จังหวัดนครพนม

On 14 September 2019 / Mcdang Guide

01 ก๋วยเตี๋ยวเกาเหลาหมูน้ำ
02 ก๋วยเตี๋ยวเกาเหลาหมูแห้ง
03 ก๋วยเตี๋ยวเกาเหลาเนื้อน้ำ
04 ก๋วยเตี๋ยวเกาเหลาเนื้อแห้ง
05 เนื้อเปื่อยลวก
06 เนื้อสดลวก
07 ชุดเนื้อลวกรวม
08 ถาดเครื่องปรุง
09 เครื่องเคียง
10 น้ำจิ้ม
11 น้ำจิ้ม
12 กาแฟโบราณ
13 หน้าร้าน
14 ป้ายร้าน
15 บรรยากาศของร้าน
16 บรรยากาศของร้าน
17 บรรยากาศของร้าน
18 ป้ายเมนู
19 ภาพเมื่อมาตอน 10 ปีที่แล้ว
20 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน

ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าแต๋ว จังหวัดนครพนม

            เมืองนครพนม เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ตัวเมืองติดริมแม่น้ำโขงมีที่ชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยงาม มีที่เที่ยวสวยๆ ให้ไปเยือนมากมาย ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และยังมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมแบบเวียดนาม ผสมผสานกับความเป็นไทยกับลาว ซึ่งได้ส่งผลไปถึงอาหารที่ภายในจังหวัดนี้อีกด้วย หนึ่งในนั้นคือ ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าแต๋ว

            การเดินมาที่ร้าน ถ้าเริ่มต้นจากหอนาฬิกา ให้ตรงขึ้นไปทางตรวจคนเข้าเมืองบนถนนทางหลวง เลยโรงแรมทีซีไปหน่อย ให้เลี้ยวขวาเข้าซอยโอกาสอำนวย เข้าซอยตรงไปจนเจอกับถนนศรีเทพให้เลี้ยวขวา ตรงขึ้นไปหน่อยจะเจอกับร้านก๋วยเตี๋ยวของป้าแต๋ว ตั้งอยู่ฝั่งซ้ายมือ ร้านอยู่ด้านหลังตลาดอินโดจีนพอดี ถนนเป็นทางวันเวย์ สามารถจอดรถได้ข้างทาง

ตัวร้านเป็นตึกแถวสองคูหา ตั้งอยู่ริมถนน บรรยากาศเป็นแบบกันเอง มีโต๊ะที่นั่งอยู่ประมาณ 10 โต๊ะ ถ้ามาเวลาตอนกลางวันคนจะแน่นร้านมากพอสมควร ร้านก๋วยเตี๋ยวของป้าแต๋ว เป็นสูตรก๋วยเตี๋ยวญวน เป็นร้านอาหารที่ผมเคยมาเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ก็ไม่ค่อยแน่ใจว่า รสชาติความอร่อย ยังจะอร่อยเหมือนเดิมอยู่ไหม ผมถึงต้องกลับมาลองชิมอีกที

             เมนูจานแรก ก๋วยเตี๋ยวเกาเหลาหมูน้ำ ทุกเมนูจะถูกเสิร์ฟมาพร้อมกับ เครื่องเคียง เป็นผักสดนานาชนิด ทางร้านมีเส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นใหญ่ และเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้เราได้เลือกตามชอบใจ แต่ในวันนั้นผมก็อยากจะกินแทบทุกเมนูเลย ผมเลยตัดสินใจสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวเกาเหลาดีกว่า มันจะสามารถทำให้ผมได้กินทุกเมนูแบบไม่อิ่มจนแน่นพุงเกินไป

            เมนูจานต่อมา ก๋วยเตี๋ยวเกาเหลาหมูแห้ง ผมได้ขอตับหมูและลูกชิ้นหมูเพิ่มด้วย ทางร้านลวกตับหมูได้เป็นอย่างดีมาก ไม่ความขม ไม่แข็ง ตับหมูยังคงนุ่ม และคงความหวานอยู่ ส่วนลูกชิ้นหมู ตอนที่เคี้ยวสัมผัสได้ถึงเนื้อหมู แทบจะสัมผัสไม่เจอแป้งเลย ลูกชิ้นหมูที่ร้านนี้มันถึงมีความเด้งอยู่ในปาก ผมกินไปก็มีความสุขไปด้วย เพราะมันช่างอร่อยมาก

เมนูจานต่อไป ก๋วยเตี๋ยวเกาเหลาเนื้อน้ำ ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวมีอยู่ไม่กี่อย่าง หลักๆ 1. น้ำซุป อย่างที่ 2 คือ เนื้อสัตว์ต่างๆ ที่เลือกนำมาใส่ในก๋วยเตี๋ยว และอย่างที่ 3 ก็คือ การลวกเส้น น้ำซุปของทางร้านนี้ทั้งหมูและเนื้อ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของเครื่องเทศ มีความเข้มข้น กลมกล่อม ในถาดเครื่องปรุงที่ดูแล้วสะดุดตามีอยู่ 2 อย่าง คือ ซอสพริกกับกะปิ

แล้วเมนูจานต่อมา ก๋วยเตี๋ยวเกาเหลาเนื้อแห้ง ผมได้ใส่เครื่องเคียงที่เป็นถั่วงอกดิบ ผัดกาดหอม ผักชีใบเลื่อย และใบโหระพา เพิ่มลงไปด้วย แล้วคลุกทุกอย่างรวมกัน คุณเอ๊ย! เชื่อไหม! มันช่างมีความเอร็ดอร่อยมาก เนื้อสดที่ลวกมาเป็นอย่างดี ซึ่งลวกมาไม่ได้มีความสุกจนเกินไป มันถึงทำให้ตัวเนื้อไม่มีความเหนียวเลย และยังคงมีรสชาติความหวานอยู่

แล้วเมนูจานต่อไป เนื้อเปื่อยลวก (เนื้อติดมันลวก) ใครที่ชื่นชอบในการกินเนื้อวัวเป็นชีวิตจิตใจแบบผม ไม่ควรพลาดเมนูนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะทางร้านจะเลือกนำเนื้อที่ติดมันไปลวกในน้ำเดือดให้พอสุก ทิ้งไว้ให้เย็นให้คลายความร้อนออกจนหมด และค่อยนำมาหั่นสไลด์เป็นชิ้นบางๆ มันช่างเป็นเนื้อเปื่อยลวก ที่มีความนุ่ม และความกรอบมาก แล้วพวกเมนูเนื้อสัตว์ลวก เครื่องในลวก และลูกชิ้นลวกต่างๆ ก็จะถูกเสิร์ฟมาพร้อมกับ น้ำจิ้ม ที่เป็นสูตรเด็ดพิเศษจากทางร้าน

            และเมนูจานต่อมา เนื้อสดลวก ทางร้านจะเลือกใช้เป็นเนื้อน่องลาย มีความหนุบหนับ ไม่มีความเหนียวเลย ลวกมาความสุกกำลังพอดี ทำให้เวลากินเข้าไป ยังสามารถสัมผัสความหวาน ที่เป็นธรรมชาติของเนื้ออยู่ ยิ่งได้จิ้มกับน้ำจิ้ม ซึ่งน้ำจิ้มจะเป็นส่วนผสมของซอสพริกปั่นกับกะปิ โรยด้วยกระเทียมเจียว และพริกเผา มันยิ่งเพิ่มให้มีความอร่อยขึ้น

            และเมนูจานต่อไป ชุดเนื้อลวกรวม (เนื้อสด เนื้อเปื่อย ผ้าขี้ริ้ว และลูกชิ้นเนื้อ) ชุดนี้เป็นชุดที่ผมชื่นชอบมาก เพราะเป็นชุดเนื้อลวกรวม ที่รวมทุกอย่างไว้ในจานเดียวกัน ผ้าขี้ริ้ว เป็นเครื่องในวัว บางคนก็เรียกว่า สไบนาง วัวเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีกระเพาะถึง 4 กระเพาะด้วยกัน กระเพาะห้องแรกเรียกว่า รูเมน (Rumen) หรือเรียกอีกอย่างว่า ผ้าขี้ริ้ว นั้นเอง

แล้วยังมี กาแฟโบราณ ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจว่า เด็กในสมัยนี้จะมีใครรู้จักกับกาแฟโบราณหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นคนรุ่นเดียวกับผม คงไม่ได้ใครไม่รู้จักนะครับ กาแฟผสม ไม่ใช่กาแฟแท้ 100% แบบกาแฟสด ซึ่งจะผสมไปด้วย มะขาม ข้าวโพด ธัญพืช ฯลฯ ผสมลงไปคั่วเนย (แล้วแต่สูตร) ชงแบบถุงชง ใช้การแช่ เป็นกาแฟที่มีกลิ่นหอม มีความขมไม่มากนัก

            ร้านก๋วยเตี๋ยวของป้าแต๋ว ที่จังหวัดนครพนม เป็นร้านเก่าแก่ของเมืองนครพนม ที่เปิดขายมาเป็นเวลา 30-40 ปี ตั้งแต่ที่ผมเคยไปครั้งแรก (เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน) และไปตอนล่าสุด ผมอยากจะบอกว่า รสชาติก๋วยเตี๋ยวของป้าแต๋ว ไม่เปลี่ยนแปลงเลย อร่อยอย่างไง ก็อร่อยอย่างนั้น ใครที่ได้ผ่านไปเที่ยวที่จังหวัดนครพนม อย่าลืมลองแวะไปชิมกันดูนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                          ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าแต๋ว

ที่อยู่ :                                       154-156 ถนนศรีเทพ ตำบลในเมือง

                                                อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม 48000

โทร.                                         042 513 974

                                                086 232 3026

เวลาทำการ                             07:00-15:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 4

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd