ร้านธนภร แหนมเนือง จังหวัดหนองคาย

On 21 September 2019 / Mcdang Guide

01 กุ้งพันอ้อย
02 หมูหมักตะไคร้
03 ผักแนม
04 ชุดแหนมเนือง
05 แหนมเนือง
06 เครื่องเคียง
07 น้ำจิ้ม
08 ปอเปี๊ยะสด
09 ปอเปี๊ยะทอด
10 ข้าวเกรียบอ่อนน้ำใส
11 ขนมจีนหน้าเนื้อ
12 สลัดเวียดนาม
13 ข้าวเหนียวมะม่วง
14 อาหารเต็มโต๊ะ
15 ค่อยๆ นั่งชิมอาหารบนโต๊ะ
16 ป้ายชื่อร้านหน้าร้าน
17 ป้ายหน้าร้าน
18 ป้ายเมนูอาหารแนะนำ
19 ป้ายชื่อร้านภายในร้าน
20 บรรยากาศของร้าน
21 บรรยากาศของร้าน
22 บรรยากาศของร้าน
23 ถ่ายรูปกับเจ้าของร้าน และครอบครัว

ร้านธนภร แหนมเนือง จังหวัดหนองคาย

            ใครที่ได้มาจังหวัดหนองคาย อาหารที่หลายคนนึกถึงเป็นลำดับต้นๆ คงจะไม่พ้นแหนมเนือง เพราะที่จังหวัดหนองคายนี้มีร้านอาหารที่ขายแหนมเนืองร้านดังๆ มีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งในความจริงแล้ว ผมไม่ค่อยอยากจะไปร้านอาหารเจ้าใหญ่ๆ ที่โด่งดังเท่าไรนัก ผมเลือกไปหาร้านเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักดีกว่า นั้นก็คือ ร้านธนภร แหนมเนือง

            การเดินมาที่ร้าน ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอยจิตตะปัญญา ถนนประจักษ์ศิลปาคม ถ้ามาจากจังหวัดอุดรธานี ให้วิ่งบนถนนมิตรภาพตรงขึ้นไปเรื่อยๆ จนผ่านศาลหลักเมืองของจังหวัดหนองคาย จนมาถึงสี่แยกไฟแดงพญานาค (สี่แยกหนองคาย) ให้เลี้ยวขวาและตรงขึ้นไปหน่อยประมาณ 200 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ ด้านขาวมือจะเป็นปั๊มคาลเท็กซ์

บรรยากาศของร้าน ร้านนี้จัดแบบเป็นร้านอาหารอาคารไม้ มีทั้งโซนในห้องแอร์ และโซนด้านนอก มีที่นั่งให้เลือกเยอะพอสมควร ภายในร้านโปร่งๆ โล่งสบาย ดูสะอาดสะอ้าน สบายตา ที่นี่เป็นร้านอาหารที่เปิดให้บริการตั้งเช้า จนไปถึงค่ำ อาหารบางเมนูก็อาจจะหมดไปตั้งแต่บ่ายๆ แล้ว ผมขอแนะนำให้ไปแต่เช้ากันหน่อยนะครับ จะได้ไม่เสียเที่ยวในการไป

             เมนูจานแรก กุ้งพันอ้อย (เจ่าโตม) เป็นเมนูที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างก็ชื่นชอบกันทั้งนั้น โดยทางร้านจะนำเนื้อกุ้งบดที่ปรุงรสแล้ว มาพันกับก้านอ้อยขนาดพอเหมาะ และนำไปทอดให้สุก กินคู่กับน้ำจิ้ม ซึ่งน้ำจิ้มที่เสิร์ฟมาก็มีให้เลือกสองแบบ มีทั้งแบบรสชาติที่ออกเปรี้ยวๆ หวานๆ ใส่ผักดอง และมีทั้งแบบรสชาติที่ออกหวานๆ เผ็ดๆ ที่เหมือนกับน้ำจิ้มไก่ทอด

            เมนูจานต่อมา หมูหมักตะไคร้ (บั๋นหอย) เสิร์ฟมาพร้อมกับเส้นหมี่ลวก ผมว่าเมนูนี้หลายๆ คน น่าจะกินผิดวิธีอยู่นะครับ เพราะการกินเมนูนี้ในวิธีที่ถูกต้องคือ นำ ผักแนม มาวางเป็นฐานอยู่ด้านล่าง นำเส้นหมี่ลวกมาวางบนผักแนม และนำหมูหมักตะไคร้มาวางไว้บนเส้นหมี่ลวก แล้วราดด้วยน้ำจิ้ม นี่แหละครับ! มันคือวิธีการกินที่ถูกต้อง จำเอาไปใช้ด้วย

เมนูจานต่อไป ชุดแหนมเนือง (แนมเหนือง) เสิร์ฟมาเป็นชุดซึ่งประกอบไปด้วย แหนมเนือง เครื่องเคียง และน้ำจิ้ม แหนมเนืองของร้านนี้เป็นก้อนที่มีขนาดใหญ่มาก ก้อนหนึ่งผมต้องตัดแบ่งเป็นสี่ส่วน รสชาติของแหนมเนืองมีความเด้ง อร่อยมาก เครื่องเคียงก็มีให้เลือกหลากหลาย แผ่นแป้งของเขาก็มีความเหนียวนุ่ม ส่วนน้ำจิ้มมีความเหนียวข้น ถั่วลิสงบดทางร้านก็คั่วเอง คั่วสดใหม่วันต่อวันเท่านั้น ถ้าใครชื่นชอบความเผ็ดหน่อย จะใส่พริกขี้หนูสับลงไปผสมด้วยก็ได้นะครับ

แล้วเมนูจานต่อมา ปอเปี๊ยะสด (กระยอสด) และ ปอเปี๊ยะทอด (กระยอทอด) ปอเปี๊ยะสดแป้งของเขามีความเหนียวหนึบ ห่อไส้มาแน่นๆ จิ้มกับน้ำจิ้ม เผลอแป๊บเดียวหมดจานซะละ ความอร่อยของปอเปี๊ยะสดที่ร้านนี้อยู่ตรงที่เขา จะทำสดใหม่จานต่อจาน ไม่มีการทำทิ้งไว้ มันถึงได้มีความเอร็ดอร่อยจริงๆ ส่วนปอเปี๊ยะทอดนั้น มีความเอร็ดอร่อยไม่แพ้กัน

แล้วเมนูจานต่อไป ข้าวเกรียบอ่อนน้ำใส ผมคิดว่าเมนูนี้น่าจะถูกดัดแปลงมาจากเมนูข้าวเกรียบอ่อน เพราะจากหน้าตาและไส้ของข้าวเกรียบอ่อน มีความเหมือนกันเลย จะต่างกันก็ตรงเมนูนี้จะใส่น้ำซุปมาด้วย ตัวข้าวเกรียบอ่อนของเขาแป้งมีความนุ่มมาก ไม่ได้มีความหนาจนเกินไป ไส้ที่ใส่มาก็มีรสชาติ ไม่ได้จืด น้ำซุปมีความกลมกล่อม มีกลิ่นหอม

            และเมนูจานต่อมา ขนมจีนหน้าเนื้อ (บุ๋นบ่อ)  เป็นขนมจีนทรงเครื่อง ที่ประกอบไปด้วย ขนมจีน ที่ทางร้านจะเลือกใช้เป็นขนมจีนเส้นสด ใหม่ เนื้อของเส้นขนมจีนมีความนุ่มและเหนียว เส้นไม่เละ เนื้อวัวลวก ถั่วลิงสง ทางร้านก็ใช้ถั่วที่ใหม่สด และคั่วเอง จะได้ถั่วที่หอมไม่เหม็นหืน พริกขี้หนูสับ ผักแนม และน้ำยำสองชนิดคือ น้ำเชื่อม กับน้ำแกงกะหรี่กะทิ

            และเมนูจานต่อไป สลัดเวียดนาม เมนูนี้แต่ละร้านก็จะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่ว่าทางร้านจะเลือกนำผักชนิดไหน มาทำเป็นเมนูสลัดเวียนนาม แต่ที่ต้องเหมือนกันคือน้ำสลัดที่ราด ผักที่เลือกมาทำสลัดควรมีความสดใหม่และกรอบ ใส่ไข่ต้มที่หั่นสไลด์มาเป็นชิ้นบางๆ และโรยด้วยถั่วลิงสงคั่วสับหยาบ น้ำสลัดจะเป็นน้ำที่เหนียวและข้น รสชาติออกหวานเปรี้ยว

แล้วยังมี ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นเมนูที่ผมโปรดปรานและชื่นชอบมาก มะม่วงสุกที่เลือกมานั้น มีรสชาติที่หวานกำลังพอดี มีกลิ่นหอมของมะม่วง ข้าวเหนียวมูน ทางร้านก็มูนขึ้นเอง มูนสดใหม่วันต่อวันเท่านั้น ข้าวเหนียวมูนมีความมันและมีความเข้มข้น ไม่ได้หวานจนเกินไป น่าเสียดายที่ข้าวเหนียวมูนที่ให้มานั้น มันน้อยไปหน่อย น่าจะให้เยอะกว่านี้อีกนิด

            ร้านธนภร แหนมเนือง เป็นร้านอาหารเวียดนาม ที่ถูกปากของผมอีกร้านหนึ่ง ร้านนี้อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงกระฉ่อนเท่ากับร้านแหนมเนืองดังๆ แบบร้านอื่น แต่ผมรับรองว่าความอร่อยไม่แพ้กันเลย ที่นี่มีอาหารหลากหลาย แถมราคาก็ยังไม่แพงอีกด้วย หากได้แวะมาเที่ยวที่จังหวัดหนองคาย ก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะมาที่ร้านธนภร แหนมเนือง นะครับ

ชื่อร้านอาหาร                         ธนภร แหนมเนือง

ที่อยู่ :                                      1152/2 ซอยจิตตะปัญญา ถนนประจักษ์ศิลปาคม

                                               ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย

                                               จังหวัดหนองคาย 43000

โทร.                                        042 412 241

                                               083 148 0495

เวลาทำการ                             07:30-20:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd