ร้านครัวม่อนไข่ จังหวัดราชบุรี

On 28 September 2019 / Mcdang Guide

01 ยำผักกูดทรงเครื่อง
02 ชุดผักกูดกะทิและน้ำพริกกะปิ
03 ปลาค้าวทอดน้ำปลา
04 ฉู่ฉี่พุงปลากดคัง
05 ต้มโคล้งปลาเนื้ออ่อน
06 เนื้อผัดพริกไทยดำ
07 ขนมสอดไส้
08 ของฝากชนิดต่างๆ
09 น้ำพริกปลาย่าง
10 น้ำพริกนรกปลาบ่น
11 แคบหมู
12 ป้ายชื่อร้าน
13 บรรยากาศภายในร้าน
14 บรรยากาศภายในร้าน
15 บรรยากาศภายในร้าน
16 บรรยากาศภายในร้าน
17 บรรยากาศภายในร้าน
18 อาหารเต็มโต๊ะ
19 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน
20 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน และทีมงาน

ร้านครัวม่อนไข่ จังหวัดราชบุรี

            ร้านครัวม่อนไข่ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นร้านอาหารที่ผมเคยมา เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว ตอนนั้นยังเป็นร้านอาหารเล็กๆ อยู่เลย เดี๋ยวนี้เป็นร้านอาหารใหญ่โต ที่ใครๆ ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ร้านนี้เปิดมาได้ประมาณ 30 ปี เนื่องจากเจ้าของร้านเป็นคนที่ชื่นชอบพันธุ์กล้วยไม้เอื้องม่อนไข่เป็นอย่างมาก จึงได้นำคำว่า “ม่อนไข่” มาตั้งเป็นชื่อร้าน

            การเดินมาที่ร้าน สามารถเดินทางมาได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถประจำทาง แต่การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว น่าจะสะดวก สบายมากกว่า ใช้ทางถนนเพชรเกษม ขับผ่านจังหวัดนครปฐม จนเข้าสู่จังหวัดราชบุรี แล้วให้เลี้ยวเข้าถนนราชบุรี-ผาปก ผ่านหน้าที่ทำการอำเภอสวนผึ้ง ผ่านบ้านหอมเทียน ผ่านภูผาผึ้งรีสอร์ทมาหน่อย ก็จะเจอกับร้านครัวม่อนไข่

ตัวร้านครัวม่อนไข่จะอยู่ติดถนนใหญ่ ก็สามารถมองเห็นได้ง่าย และมีลานจอดรถไว้บริการ บรรยากาศของร้านตกแต่งแนวธรรมชาติ มีการประดับต้นไม้ไว้เยอะแยะมากมาย เพดานภายในร้านสูงให้ความรู้สึกโล่งสบาย ปลอดโปร่ง ดูสะอาดสะอ้าน สบายตา แต่ถ้ามาในช่วงวันอาทิตย์ หรือช่วงวันหยุดยาว ลูกค้าจะแน่นร้าน และมีความคึกคักหน่อยนะครับ

             เมนูจานแรก ยำผักกูดทรงเครื่อง ผักกูด เป็นผักชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเฟิร์น นำผักกูดสดๆ มาลวกในน้ำร้อน ลวกให้สุกกำลังพอดี ตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นทันที (การแช่ด้วยน้ำเย็นจะทำให้ผักที่ลวกด้วยน้ำร้อนมีความกรอบ) แล้วนำไปคลุกเคล้ากับเครื่องยำและน้ำยำ ซึ่งน้ำยำเป็นสูตรเฉพาะจากทางร้าน คลุกเคล้าทุกอย่างให้ทั่วเข้ากัน รสชาติครบรสมาก มีทั้งความเปรี้ยว เผ็ด และเค็มนิดๆ เอร็ดอร่อยเหลือเกิน เมนูนี้เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน ห้ามพลาดเป็นอันขาดนะครับ

            เมนูจานต่อมา ชุดผักกูดกะทิและน้ำพริกกะปิ เสิร์ฟมาพร้อมกับปลาทูทอด เป็นผักกูดลวกที่ราดด้วยหัวกะทิ กินคู่กับน้ำพริกกะปิและปลาทูทอด ผักกูดมีรสจืดอมหวาน พอได้ราดหัวกะทิลงไปเพื่อเพิ่มความมัน ยิ่งทำให้มีรสชาติเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น ส่วนน้ำพริกกะปิก็มีความข้นและเหนียว รสชาติกำลังดี ปลาทูทอดมีตัวขนาดกำลังพอดี มีกลิ่นหอมฉุย

เมนูจานต่อไป ปลาค้าวทอดน้ำปลา ปลาค้าวเป็นปลาน้ำจืด มีลักษณะตัวแบนคล้ายปลากรายกับปลาเนื้ออ่อน แต่จะมีสีที่คล้ำกว่า เป็นปลาที่ค่อนข้างหากินได้ยากในสมัยนี้ ปลาค้าวเป็นปลาที่มีเนื้อเยอะ รสชาติหวาน ไม่กลิ่นคาว ปลาชนิดนี้ แค่นำมาทอดหรือว่าทอดแบบราดน้ำปลาก็มีความอร่อยแล้ว เสิร์ฟคู่มาพร้อมกับน้ำจิ้มยำมะม่วง มีรสชาติอร่อยเด็ด

แล้วเมนูจานต่อมา ฉู่ฉี่พุงปลากดคัง ต้องขอบอกก่อนว่าเมนูนี้ไม่ได้มีทุกวัน ลองถามกับพนักงานเสิร์ฟดูก่อนนะครับ ถ้ามีก็อย่าลังเลใจที่จะสั่ง เพราะเมนูนี้หากินและหาชิมได้ยากมาก แถมรสชาติของเมนูนี้ก็ยังมีความเอร็ดอร่อยอีกด้วย เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก กลิ่นหอมๆ ของเครื่องแกงฉู่ฉี่ที่ทางร้านตำขึ้นเอง มีความเข้มข้นและกลมกล่อม อร่อยมากๆ

แล้วเมนูจานต่อไป ต้มโคล้งปลาเนื้ออ่อน ต้มโคล้งประกอบไปด้วย ปลาเนื้ออ่อนย่าง เห็ด ข่าย่าง ตะไคร้ย่าง ใบมะกรูด มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง หอมแดงย่าง พริกแห้ง และใบกะเพรา น้ำซุปของต้มโคล้งมันมีกลิ่นหอมของเครื่องสมุนไพรมากๆ และรสชาติก็กำลังดี เปรี้ยวนำ เค็มตาม เผ็ดไม่มาก รสชาติตามสไตล์ต้มโคล้ง ได้ซดน้ำซุปตอนร้อนๆ รู้สึกคล่องคอ

            และเมนูจานต่อมา เนื้อผัดพริกไทยดำ เป็นเมนูผัดพริกไทยดำที่แปลกมาก เพราะทางร้านจะใส่สะตอลงมาผัดด้วย แต่รสชาติก็มีความอร่อยดีเหมือนกันนะครับ ต้องกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เพราะเมนูผัดพริกไทยดำมีลักษณะออกมันและเลี่ยน เนื้อที่นำมาใช้ในเมนูนี้ควรจะใช้เนื้อส่วนที่นิ่มที่สุด ไม่ติดมัน เพราะเนื้อที่ติดมัน มันก็จะทำให้ยิ่งเลี่ยนไปกันใหญ่

            และเมนูจานต่อไป ขนมสอดไส้ หรือขนมใส่ไส้ เป็นขนมที่ทางร้านทำขึ้นเอง ขนมไทยสุดคลาสสิก ที่ตอนนี้หาที่อร่อยๆ กินได้ยากแล้ว ขนมสอดไส้ที่อร่อยต้องมีทั้งความหวานและมีทั้งความมัน เรียกว่าต้องถึงเครื่อง ขนมสอดไส้บางที่ก็ใส่ไส้น้อย ทำให้ความอร่อยก็น้อยลงไปด้วย แต่ขนมสอดไส้ของร้านนี้ ไส้เต็มๆ เรียกได้ว่า กัดไปมุมไหนของขนมก็เจอกับไส้

นอกจากจะมีของคาวและของหวานแล้ว ก็ยังมี ของฝากชนิดต่างๆ เพื่อซื้อติดไม้ติดมือกลับไปอีกด้วย อาทิเช่น น้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกนรกปลาบ่น และ แคบหมู อร่อยมาก ซึ่งผมเองก็ไม่พลาดที่ต้องซื้อกลับมา เพราะรสชาติของน้ำพริกที่นี่มีความเอร็ดอร่อยมาก ส่วนแคบหมูนั้น ก็ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนเลย เก็บอยู่ในกระปุกเป็นอย่างดี มีความกรอบกรุบ

            ข้อดีของร้านครัวม่อนไข่คือ มีบรรยากาศที่ดี ร่มรื่น อยู่ในท่ามกลางป่าเขา ส่วนรสชาติอาหารออกแนวพื้นบ้าน แต่ก็มีความกลมกล่อม และมีเมนูอาหารให้เลือกมากกว่า 20 เมนู วัตถุดิบมีความสดใหม่ คุณภาพดี และให้ปริมาณเยอะ อาหารเสิร์ฟเร็ว ไม่ต้องรอนาน ถ้าได้ผ่านไปเที่ยวที่สวนผึ้ง หรือว่าผ่านไปแถวจังหวัดราชบุรี ก็อย่าลืมลองแวะไปดูนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                         ครัวม่อนไข่

ที่อยู่ :                                      256/4 หมู่ 3 ถนนราชบุรี-ผาปก

                                               (ถนนสวนป่าสิริกิตต์-สวนผึ้ง)

                                                ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง

                                                จังหวัดราชบุรี 70180

โทร.                                        086 173 5762

                                                092 323 2909

เวลาทำการ                             09:00-20:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd