โรงงานตังเมกรอบ กนกพร จังหวัดจันทบุรี

On 28 January 2017 / Mcdang Guide

01 หน้าโรงงาน
04 การดึงตังเมกรอบ
13 ถ่ายคู่กับคุณแม่ของคุณกนกพร
12 ถ่ายคู่กับคุณกนกพร
11 ยืนกินตังเมกรอบอย่างเอร็ดอร่อย
10 แบบกล่อง
09 แบบกระปุก
08 การดึงต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญ
05 ยืดให้เป็นเส้นยาวๆ
07 บรรจุสินค้า
06 ตัดเป็นแท่งตามขนาด
03 นำไปเคี่ยวจนเหนียว
02 กะทิ น้ำตาล แบะแซ

โรงงานตังเมกรอบ กนกพร จังหวัดจันทบุรี

            ผมไม่รู้ว่าทุกคนจะจำได้หรือเปล่า เมื่อสมัยก่อนเวลาเราขับรถไปต่างจังหวัด มันจะมีโรตีสายไหมขายข้างทาง มันไม่ได้มีแค่โรตีสายไหมที่เขาขายกัน แต่ยังมีตังเมกรอบขายด้วย ซึ่งตังเมกรอบเมื่อสมัยก่อนเราสามารถกินพร้อมกับแผ่นโรตีได้ โดยเอาแผ่นแป้งโรตีไปพันกับตังเมกรอบ แล้วก็กินอย่างเอร็ดอร่อย ความจริงแล้วไม่ดีเลยนะครับ สำหรับผมที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะมันมีแต่น้ำตาลกับแป้งทั้งนั้น

            เมื่อปีที่แล้วก็ได้ไปจังหวัดจันทบุรี ผมก็บอกให้ทีมงานหาร้านตังเมกรอบมาให้ผม ซึ่งทีมงานก็ไปหามาเป็นโรงงานเลยนะครับ เป็นโรงงานโอทอปและเป็นของฝากจากเมืองจันทบุรีชื่อว่า กนกพร และคุณกนกพรเจ้าของโรงงานก็เป็นคนที่น่ารักมากเลย พาผมและทีมงานไปดูวิธีการทำตังเมกรอบทั้งหมดเลย

            วิธีการทำตังเมกรอบง่ายมาก แต่ว่าต้องระวังนะครับ เพราะมันร้อนมาก น้ำตาลที่ร้อนและเหนียวมันจะอยู่ที่อุณหภูมิที่ 240 องศา เครื่องปรุงก็ไม่ได้มีอะไรมาก มีกะทิ น้ำตาล และแบะแซ (แบะแซ ลักษณะเป็นของเหลว เหนียวข้น หนืด เป็นกลูโคสไซรับประเภทหนึ่ง)

            ขั้นตอนในการทำ นำส่วนประกอบ กะทิ น้ำตาล แปะเซ ไปเคี่ยวจนเหนียว ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ต่อ 1 กระทะ พอเหนียวได้ทีก็นำไปดึงที่ตะปูแสตนเลส ขณะดึงต้องทำอย่างรวดเร็ว มิฉะนั้นน้ำตาลจะแข็งและหดตัว ดึงประมาณ 10 นาที จะขาวขึ้น และเริ่มกรอบ แล้ว นำไปยืดให้เป็นเส้นยาวๆ ได้ครั้งประมาณ 5-8 เส้น จัดแต่งเป็นเส้นอย่างสม่ำเสมอ และ ตัดเป็นแท่งตามขนาด แล้ว บรรจุสินค้าในผลิตภัณฑ์พร้อมจำหน่าย

            การดึงตังเมกรอบ ให้มีความกรอบ อร่อย ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญ เฉพาะบุคคล เพราะเนื้อตังเมสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิเป็นสำคัญ ต้องใช้เทคนิคในการแก้ปัญหาต่างๆ เสมอ ถ้าไม่มีประสบการณ์ หรือความชำนาญเป็นพิเศษจะทำให้ตังเมแข็ง ไม่อร่อย

            ตังเมกรอบ กนกพร เขามีขายเป็น 2 แบบคือ หนึ่งแบบใส่กระปุก กับ สองแบบกล่องใส่เป็นแพ็ค เป็นห่อๆ ในถุงพลาสติก และเวลาบรรจุ เขาจะระมัดระวังไม่ให้โดนอากาศมากเกินไป เพราะมันจะทำให้ตังเมกรอบมีความชื้น แล้วจะทำให้ตังเมกรอบแข็ง และไม่กรอบ แล้วไม่อร่อย

            วิธีการกินตังเมกรอบแบบโบราณ เอาตังเมกรอบมาทำเป็นกำแล้วห่อด้วยแผ่นแป้งโรตี และเคี้ยวเข้าไปเลย ซึ่งวันที่ผมไปดูการทำตังเมกรอบ ผมก็หาซื้อแผ่นแป้งโรตี ถือไปด้วย และ ผมก็ยืนกินที่โรงงานเลยนะครับ เอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            ตังเมกรอบ กนกพร ถือว่าเป็นของดีและของฝากสำหรับเมืองจันทบุรี แล้วคุณกนกพร ได้พัฒนาสูตรให้มีความกรอบมากกว่าเดิม และเพิ่มรสชาติต่างๆ ให้มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น อาทิ รสขิง รสใบเตย รสกาแฟ รสช็อกโกแลต เอร็ดอร่อยที่รสชาติเลยนะครับ หอม กรอบ เคี้ยวเพลินดีมาก

            ใครที่ไปเที่ยวที่จังหวัดจันทบุรี หรือเห็นตังเมกรอบ กนกพร มีขายที่ไหน ลองซื้อมาชิมดูกันนะครับ ถ้าไม่มีแผ่นแป้งโรตี จะกินเปล่าๆ ก็ได้ มันเป็นขนมโบราณที่ปัจจุบันหากินยากพอสมควร เพราะฉะนั้นถ้าพบเจอที่ไหน ไม่ต้องลังเลนะครับ ซื้อมาชิมกันเลยนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                                       ตังเมกรอบ กนกพร

ที่อยู่ :                                                    113/1 หมู่ 5 ตำบลพลิ้ว

                                                             อำเภอแหลมสิงห์

                                                             จังหวัดจันทบุรี 22190

โทร.                                                     086 849 3628

เวลาทำการ                                          09:00-17:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           N/A

ราคา                                                    3

ความเผ็ด                                             N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd