ร้านพลู ถนนสวนพลู

On 12 October 2019 / Mcdang Guide

01 หมี่กรอบ
02 ก๋วยเตี๋ยวหลอด
03 ฮ่อยจ๊อ
04 อกเป็ดพริกสด
05 ยำใบชา
06 ผัดสามเหม็น
07 ใบเหลียงผัดไข่
08 แกงคั่วปูใบชะพลู
09 มัสมั่นเนื้อ
10 แกงฮินเลหมูกระดูกอ่อน
11 น้ำพริกมะขามอ่อน
12 ไข่เจียว
13 หมูสามชั้นทอด
14 ออส่วน
15 ฟักทองสังขยา
16 ไทยบานาน่าสปลิท
17 บรรยากาศร้าน
18 บรรยากาศภายในร้าน
19 บรรยากาศภายในร้าน
20 บรรยากาศภายในร้าน
21 บรรยากาศภายในร้าน
22 บรรยากาศภายในร้าน
23 บรรยากาศภายในร้าน
24 บรรยากาศภายในร้าน
25 บรรยากาศภายในร้าน

ร้านพลู ถนนสวนพลู

            ผมได้กลับมาที่ ร้านพลู แถวถนนสวนพลู เป็นอีกครั้ง แต่ในความจริงแล้วผมได้แวะมาเป็นประจำก็ว่า ถ้ามีเพื่อนที่เป็นต่างชาติ ผมก็จะพาพวกเขามานั่งกินอาหารที่ร้านนี้ ด้วยบรรยากาศของร้าน รสชาติของอาหาร มากี่ครั้ง หรือพาใครมา ต่างก็ติดอกติดใจกันทุกคน หลังจากที่ร้านพลูเปิดมาได้น่าจะครบรอบ 1 ปี พอดี ที่ร้านนี้ก็มีความโดดเด่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

            การเดินทางจากถนนสาทรใต้มุ่งหน้าไปถนนสวนพลู ใเลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าสู่ถนนสวนพลู ลัดเลาะเข้ามาในซอยพระพินิจ ถ้าเข้ามาต้นถนนสวนพลู ซอยพระพินิจจะอยู่ด้านขวามือ เข้ามาในซอยพระพินิจได้ไม่ไกล ก็จะเจอกับบ้านสไตล์-โคโลเนียลสีขาวแซมเขียว หลังใหญ่ที่คอยต้อนรับเราอยู่ แค่เห็นตัวร้านก็ต้องมั่นใจได้เลยว่า ที่นี่ต้องเสิร์ฟอาหารไทยแน่นอน

            บรรยากาศภายในร้าน ทางเดินเข้าสวย ให้ความรู้สึกว่าร่มรื่นและอบอุ่น ตกแต่งร้านแบบโมเดิร์นคลาสสิค เฟอร์นิเจอร์เป็นสไตล์วินเทจ ที่สำคัญยังมีห้องเก็บไวน์ขนาดใหญ่อีกด้วย เป็นร้านอาหารไทยที่เป็นอาหารพื้นบ้าน ยกแนวอาหารมาตั้งแต่ภาคเหนือจรดภาคใต้ แล้วยังมีอาหารจีน และอาหารพม่าอีกด้วย เมนูอาหารที่ร้านนี้มีให้เลือกเยอะจริงๆ

เมนูจานแรก หมี่กรอบ ก๋วยเตี๋ยวหลอด และ ฮ่อยจ๊อ เป็นเมนูอาหารว่างที่ควรสั่งเป็นอย่างยิ่ง เพราะทั้งสามเมนูนี้มันมีรสชาติที่เอร็ดอร่อยเป็นเอกลักษณะมาก หมี่กรอบมีความกรอบและไม่มีความเหนียว มีกลิ่นหอมของกลิ่นส้มซ่า ส่วนก๋วยเตี๋ยวหลอด แป้งของก๋วยเตี๋ยวหลอดมีความบางมาก ไส้ที่ห่อมานั้นอัดมาอย่างแน่น และน้ำจิ้มราดก็ยังมีรสชาติที่กลมกล่อม ฮ่อยจ๊อมาเป็นชิ้นขนาดใหญ่ เนื้อของฮ่อยจ๊อมีความกรอบมาก ไส้เยอะ ที่สำคัญทอดมาได้แบบไม่อมน้ำมันเลย

            เมนูจานต่อมา อกเป็ดพริกสด และ ยำใบชา อกเป็ดพริกสด เป็นอกเป็ดรมควันนำมาซอย แล้วค่อยนำไปทอดจนกรอบ โรยด้วยหอม พริกสดและกระเทียม มีรสชาติเผ็ดๆ เค็มๆ ส่วนยำใบชา หากอยากลองชิมยำสูตรของประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเมียนมาแล้วละก็ ต้องลองสั่งเมนูนี้มานะครับ ครบเครื่องด้วยรสเปรี้ยว เค็ม มัน ที่ได้จากใบชาและถั่วนานาชนิด

เมนูจานต่อไป ผัดสามเหม็น และ ใบเหลียงผัดไข่ สองเมนูนี้เป็นอาหารใต้ที่ผมชื่นชอบมาก ผัดสามเหม็น เมื่อของเหม็นสามอย่างได้แก่ ชะอม สะตอ และกระเทียมโทนดอง นำมาปรุงอาหาร มันเข้ากั๊นเข้ากันได้ยังไง มีรสชาติที่ลงตัว พูดได้คำเดียวว่า “อร่อย” อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนใบเหลียงผัดไข่ ทางร้านจะเลือกเอาเฉพาะใบอ่อน รสชาติก็จะออกขมๆ มันๆ

            แล้วเมนูจานต่อมา แกงคั่วปูใบชะพลู เสิร์ฟมาพร้อมกับหมี่ขาวลวก เมนูนี้รสชาติเผ็ดร้อนตามตำรับแกงใต้เลยทีเดียว ส่วนเรื่องของวัตถุดิบก็ได้มีการเลือกส่วนของกรรเชียงปูม้าสดๆ ชิ้นโตๆ มาคั่วกับเครื่องแกงโดยเฉพาะ แล้วใส่ใบชะพลูและชะอมลงไป จนได้รสชาติที่มีความกลมกล่อม แต่ก็มีความเข้มข้นถึงเครื่องแกง อร่อยเด็ดจนไม่อยากจะวางช้อน

            แล้วเมนูจานต่อไป มัสมั่นเนื้อ และ แกงฮินเลหมูกระดูกอ่อน มัสมั่นเนื้อ ที่มีรสชาติเข้มข้น ทางร้านจะเลือกใช้เนื้อน่องลายออสเตรเลีย นำมาเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม มีกลิ่นหอมเครื่องเทศในทุกๆ คำที่กินเข้าไป ส่วนแกงฮินเลหมูกระดูกอ่อน ก็มีรสชาติเข้มข้นด้วยเครื่องแกงสูตรพม่า ปรุงกับกระดูกหมูอ่อนๆ กรุบๆ โรยหน้าด้วยขิงอ่อนและกระเทียมดอง อร่อยมาก

            และเมนูจานต่อมา น้ำพริกมะขามอ่อน ไข่เจียว และ หมูสามชั้นทอด น้ำพริกมะขามอ่อน มีรสเผ็ดนำ เปรี้ยวตาม และออกหวานหน่อย มีรสชาติที่กลมกล่อม และมีรสชาติที่เอร็ดอร่อยเป็นอย่างมาก ในชุดของน้ำพริกมะขามอ่อนกินคู่ผักแนม ไข่เป็ดต้มยางมะตูมกับหมูแดดเดียว หรือจะลองสั่งไข่เจียวและหมูสามชั้นทอดเพิ่ม ยิ่งทำให้มีความอร่อยเพิ่มขึ้น

และเมนูจานต่อไป ออส่วน ใครที่ชื่นชอบเมนูพวกหอยทอด หรือออส่วน ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง เพราะวิธีการทำของร้านนี้มันดูแปลกใหม่ และเป็นวิธีที่น่าสนใจมาก ทางร้านจะทำส่วนของแป้ง และหอยทอด หรือออส่วน แยกจากกัน โดยจะทอดแป้งที่ผสมกับไข่ ให้มีความกรอบก่อน แล้วค่อยนำส่วนของหอยแมลงภู่ หรือหอยนางรม นำไปผัดปรุงรส และค่อยมาเทราดบนตัวแป้งที่ทอดไว้แล้ว แป้งจะมีความกรอบ และหอยก็จะมีความสุกกำลังพอดี มีรสชาติที่เอร็ดอร่อยมากๆ

แล้วยังมี ฟักทองสังขยา และ ไทยบานาน่าสปลิท ฟักทองสังขยา ขนมไทยที่มาในรูปแบบแครมบรูว์เล เนื้อเนียนนุ่ม รสชาติหวานกำลังดี เพิ่มความอร่อยด้วยมูสกะทิหอมมัน กินคู่กับฟักทองเชื่อม ไทยบานาน่าสปลิท กล้วยหอมทองเชื่อม เสิร์ฟมาพร้อมขนมปังทอดกรอบ กล้วยฉาบ ไอศกรีมโฮมเมดรสกล้วยตากอบควันเทียน และซอร์เบมะพร้าวอ่อน

            ร้านพลู คงไม่ถือว่าเป็นร้านอาหารไทยน้องใหม่แล้ว เพราะใครต่อใครก็ต่างอยากมากันทั้งนั้น ทั้งเรื่องบรรยากาศ รสชาติความอร่อยของอาหาร และการบริการ ที่แสนน่าประทับใจ จะมาเป็นแบบครอบครัว จะมาแบบเพื่อนฝูง หรือจะพาชาวต่างชาติไป รับรองว่าทุกคนที่ได้แวะมาชิมอาหารที่ร้านนี้ต้องประทับใจกันทุกคน ลองแวะไปสัมผัสด้วยตัวเองก็แล้วกัน

ชื่อร้านอาหาร                          พลู

ที่อยู่ :                                       3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู

                                                แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120

โทร.                                         062 642 2222

เวลาทำการ                              11:30-22:30 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A