ร้านเนื้อต้มแม่สมร จังหวัดราชบุรี

On 19 October 2019 / Mcdang Guide

01 ต้มแซบเนื้อ
02 ต้มแซบหมู
03 ลวกจิ้มเนื้อ
04 ลวกจิ้มหมู
05 น้ำจิ้ม
06 น้ำจิ้ม
07 เกาเหลาหมู
08 กะเพราเนื้อ (แบบหมัก)
09 กะเพราเนื้อ (แบบสับ)
10 กะเพราะหมู (แบบสับ)
11 หน้าร้าน
12 บรรยากาศในร้าน
13 บรรยากาศในร้าน
14 บรรยากาศในร้าน
15 ถ่ายคู่กับแม่สมร และลูกๆ

ร้านเนื้อต้มแม่สมร จังหวัดราชบุรี

            “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนิน เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี” เป็นคำขวัญของจังหวัดราชบุรี ซึ่งผมและทีมงานได้มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดราชบุรี อำเภอโพธาราม เมืองของคนสวย เพราะที่นี่ไม่ได้มีแต่คนสวยเท่านั้น ยังมี ร้านเนื้อต้มแม่สมร ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

            ร้านเนื้อต้มแม่สมร ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม การเดินทางให้วิ่งไปบนถนนเพชรเกษมไปเรื่อยๆ พอเลยบ้านปั้นหุ่น ราชบุรี ไปหน่อย ก็จะเจอกับร้านเนื้อต้มแม่สมร สะพานขาว บนถนนสายนี้เต็มไปด้วยร้านเนื้อต้มหลายร้านมากพอสมควร เดิมที่นี่เป็นร้านประจำของคนพื้นที่เท่านั้น และแนะนำกันปากต่อปาก จนกลายเป็นหนึ่งในร้านชื่อดังของอำเภอโพธาราม

            บรรยากาศ ตัวร้านเป็นบ้านชั้นเดียว ที่ตั้งเพิงยื่นออกมากจากตัวบ้าน ภายในร้านดูโปร่ง โล่ง ไม่ได้ร้อนอบอ้าว เพราะมีอากาศถ่ายเทอยู่ตลอด โต๊ะที่นั่งเป็นโต๊ะขนาดใหญ่และยาว คนส่วนใหญ่จะนั่งรวมกัน ผมมาถึงร้านในช่วงเวลาเที่ยงกว่าๆ ผู้คนนี่ก็นั่งเต็มร้านไปหมดแล้ว แต่ผมสั่งอาหารไปแค่เพียงไม่ถึง 5 นาที ก็ได้อาหารแล้ว ถือว่ารวดเร็วทันใจมาก

เมนูจานแรก ต้มแซบเนื้อ และ ต้มแซบหมู เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน ต้มแซบเนื้อ จะประกอบไปด้วย เนื้อวัว เครื่องในต่างๆ ของวัว พริกขี้หนูสวน ตะไคร้ซอย ใบกะเพราแดง ซึ่งที่ร้านนี้เขาจะปลูกกะเพราแดงเองอีกด้วย กะเพรานั้น ได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งสมุนไพร” แล้วกะเพราในบ้านเรามีอยู่หลายชนิด แต่ที่มักพบมากในตลาด และนิยมใช้นำมาปรุงอาหารในปัจจุบันมีอยู่ 2 ชนิดคือ กะเพราขาว เหมาะสำหรับนำมาผัด และกะเพราแดง เหมาะกับการนำมาต้ม

ส่วนต้มแซบหมู ก็จะประกอบไปด้วย เนื้อหมู เครื่องในต่างๆ ของหมู พริกขี้หนูสวน ตะไคร้ซอย ใบกะเพราแดง ทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมู จะออกกระด้างแข็งๆ ไม่นุ่ม แต่ก็ไม่เหนียว เครื่องในต่างๆ ทำความสะอาดมาเป็นอย่างดี ไม่มีกลิ่นเลยแม้แต่น้อย และคงได้ใบกะเพราแดงมาดับกลิ่นอีกหนึ่งรอบด้วย น้ำซุปเป็นน้ำใสมีความร้อนแรงและจัดจ้าน อร่อยมาก

            เมนูจานต่อมา ลวกจิ้มเนื้อ และ ลวกจิ้มหมู เป็นอีกสองเมนูที่ทุกโต๊ะต้องสั่ง ไม่แพ้กับเมนูแรกเลย ลวกจิ้มเนื้อ ด้านล่างจะรองด้วยผักสดก่อน ก่อนค่อยนำเนื้อวัวและเครื่องในที่ลวกแล้ว มาเทไว้ให้อยู่ข้างบน แล้วโรยด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมซอย เสิร์ฟมาพร้อมกับ น้ำจิ้ม ถ้วยเล็กๆ ซึ่งที่โต๊ะก็จะมีน้ำจิ้มอีกแบบตั้งอยู่ เราสามารถเลือกจิ้มได้ตามชอบใจ

            ลวกจิ้มหมู ก็ประกอบไปด้วย เนื้อหมูและเครื่องใน เสิร์ฟมาเหมือนกับลวกจิ้มเนื้อ ร้านนี้เขาลวกทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมูกำลังพอดี เนื้อวัวไม่ได้ลวกให้สุกจนมากเกินไป เนื้อหมูก็มีระดับความสุกกำลังพอดี พวกเมนูลวกจิ้มเวลาที่ผมชิม ผมจะราดน้ำจิ้มลงไปในเมนูลวกจิ้มเลย แล้วคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน น้ำจิ้มจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อลวกจิ้ม มันก็จะทำให้มีรสชาติ

เมนูจานต่อไป เกาเหลาเนื้อ และ เกาเหลาหมู เป็นเมนูสำหรับใครที่ไม่ชอบกินเผ็ด หรือกินอาหารที่รสชาติไม่จัดจ้าน เกาเหลาเนื้อ ประกอบไปด้วย เนื้อวัวและเครื่องในต่างๆ ของวัว ถึงเนื้อวัวทางร้านไม่ได้ใช้เนื้อวัวอย่างดี แต่เขาก็มีความเข้าใจ มีวิธีทำให้เนื้อวัวมีความอร่อยออกมาได้ น่านับถือมาก ส่วนน้ำซุปก็มีความกลมกล่อม มีความเอร็ดอร่อยใช้ได้

ส่วนเกาเหลาหมู ก็มีความอร่อย และใครที่สั่งเมนูพวกเกาเหลา ควรสั่งข้าวเปล่ามากินคู่กันด้วยนะ นอกจากเมนูต้มแซบ เกาเหลา ก็มีเมนูก๋วยเตี๋ยวอีก มีทั้งทั้งเนื้อ ทั้งหมู เรียกได้ว่าถ้าเข้ามาในร้านนี้ มีเมนูให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าเป็นคนที่ชอบกินอาหารรสจัด คนที่ไม่ชอบกินอาหารรสจัด คนที่ชอบกินเส้นและคนที่ไม่ชอบกินเส้น มีให้อยู่เลือกอย่างครบครัน

            แล้วเมนูจานต่อมา กะเพราเนื้อ และ กะเพราะหมู เป็นร้านที่แปลกมาก แปลกตรงร้านนี้จะมีทั้งกะเพราเนื้อหรือหมู แบบสับ และมีแบบเนื้อหรือหมูหมัก แล้วถ้าสั่งเมนูพวกกะเพราสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือไข่ดาว มันช่างเป็นอะไรที่เข้ากันมากเสียจริงๆ ผัดกะเพราที่ร้านนี้มีรสชาติที่เผ็ดร้อน แต่ก็กลมกล่อม ความเผ็ดของพริกขี้หนูสวนมีความจัดจ้านใช้ได้เลย

            ร้านเนื้อต้มแม่สมร เป็นร้านเนื้อต้มที่เปิดมาได้เป็นเวลาน่าจะประมาณเกือบ 20 ปี เห็นจะได้ จากรุ่นคุณแม่สู่รุ่นลูก ความอร่อยและรสชาติก็ไม่เคยเปลี่ยน แถมตอนนี้ทางร้านเนื้อต้มแม่สมร ก็ได้เปิดสาขาที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนพระราม 2 ขาเข้า กรุงเทพฯ ในพื้นที่ร้านหมูวรรณา มีที่จอดรถสะดวกสบาย กว้างขวาง บริเวณร้านอาหารจะแยกกับร้านขายของฝาก

            ใครที่ผ่านไป อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ก็อย่าลืมลองแวะไปชิมของอร่อยๆ ที่ร้านเนื้อต้มแม่สมร ถึงชื่อร้านจะเป็นเนื้อต้ม แต่ทางร้านก็ไม่ได้มีแค่เนื้อวัวเท่านั้น เขายังมีเนื้อหมูอีกด้วย ทางร้านเขาแยกหม้อลวก หม้อน้ำซุป ไว้เป็นอย่างดี ไม่ต้องกังวลใจเลยนะครับ เพราะทั้งต้มแซบเนื้อและต้มแซบหมู มีรสชาติที่เอร็ดอร่อยจริงๆ ลองไปชิมเถอะนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                           เนื้อต้มแม่สมร

ที่อยู่ :                                        23/2 หมู่ 4 ถนนเพชรเกษม ตำบลบ้านฆ้อง

                                                 อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี 70120

โทร.                                         086 763 3080

เวลาทำการ                              07:00-19:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 4

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   2