ร้านครัวลุงด้อ อาหารป่า จังหวัดราชบุรี

On 26 October 2019 / Mcdang Guide

01 ไก่บ้านผัดขี้เมา
02 แกงป่าหมูป่า
03 แกงป่าปลากราย
04 ไข่เจียว
05 ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน
06 กบผัดเผ็ด
07 เนื้อกวางผัดคะน้าน้ำมันหอย
08 ปลากดคังผัดฉ่า
09 ไก่รวนเค็ม
10 เนื้อเค็มทอด
11 เชิงปลากรายทอดกระเทียม
12 ปลาเค้าทอดน้ำปลา
13 ปลารากกล้วยทอด
14 บรรยากาศร้าน
15 บรรยากาศร้าน
16 บรรยากาศร้าน
17 บรรยากาศร้าน
18 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน และภรรยาเจ้าของ

ร้านครัวลุงด้อ อาหารป่า จังหวัดราชบุรี

            วัดขนอนหนังใหญ่ ที่จังหวัดราชบุรี อำเภอโพธาราม เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย จัดเป็นวัดที่อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมการแสดงหนังใหญ่ และได้รับรางวัลการขึ้นทะเบียนทางยูเนสโก เป็นมรดกทางวัฒนธรรมโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อีกด้วย แล้วใกล้ๆ กับวัดขนอนหนังใหญ่ มีร้านอาหารชื่อดัง ที่ก็ต้องแวะมาก็คือ ร้านครัวลุงด้อ อาหารป่า

            การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าจังหวัดราชบุรี เมื่อถึงสี่แยกบางแพ ให้เลี้ยวขวามุ่งไปอำเภอโพธาราม เมื่อถึงทางแยกที่บอกไปเขาช่องพราน ให้เลี้ยวมาตามทาง ตรงไปจนถึงสามแยกวัดขนอนหนังใหญ่ ให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปจนเจอสามแยกเป็นวงเวียนเล็กๆ ให้เลี้ยวขวา ตรงไปหน่อย ก็จะเจอกับป้ายร้าน ให้เลี้ยวไปตามทางก็จะพบกับร้าน

            บริเวณหน้าร้านมีที่ให้จอดรถอย่างกว้างขวาง ส่วนบรรยากาศภายในร้าน ก็ดูอบอุ่นเป็นแบบชายทุ่ง ที่มีโต๊ะนั่งประมาณ 6-7 โต๊ะ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้คนที่อยู่ในละแวกนั้น ก็แหงล่ะครับ อยู่ซะในหลืบขนาดนี้ เพราะตอนที่ผมนั่งรถเข้ามา ผมก็ถามกับคนขับรถตลอดทางเลยว่า “นี่พวกเรา หลงทางหรือเปล่า ทำไมสองข้างทางถึงเต็มไปด้วย ป่าขนาดนี้”

เมนูจานแรก ไก่บ้านผัดขี้เมา เมนูจานนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่ทางร้านอยากให้ผมลองชิม เป็นไก่บ้านที่สับมาเป็นชิ้นๆ นำไปผัดแบบขี้เมา มีกลิ่นหอมยั่วน้ำลายสุดๆ พอผมเคี้ยวเข้าไปคำแรก ไก่บ้านที่ร้านนี้มันช่างเคี้ยวมันเคี้ยวดีเสียจริง เครื่องแกงขี้เมาทางร้านตำเอง ทำให้มีกลิ่นหอม มีรสชาติที่เด็ดขาด อร่อยมาก เป็นเมนูที่พอได้ชิมเข้าไปแล้ว ไม่ผิดหวังเลย

เมนูจานต่อมา แกงป่าหมูป่า แกงป่าปลากราย และ ไข่เจียว เนื้อของหมูป่านั้นจะมีความมันน้อย เนื้อกับหนังจะอยู่ติดกัน และมีความเหนียวกว่าเนื้อหมูบ้านอีกด้วย ส่วนแกงป่าปลากราย เนื้อปลากรายขูดออกมาเป็นก้อนๆ นำมาทำเป็นแกงป่า ความเด้งๆ ของเนื้อปลากราย มีความอร่อยมาก แต่จะให้มีความอร่อยยิ่งขึ้น เราควรสั่งไข่เจียวมากินคู่กับแกงป่าด้วยนะครับ เพราะความเผ็ดและความเค็มของแกงป่า พอมาเจอกับความมันของไข่เจียวรสชาติมันช่างเข้ากันเหลือเกิน

            เมนูจานต่อไป ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ทางร้านได้ถามผมก่อนว่า อยากได้เป็นแบบฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนทอด หรือแบบไม่ทอด ผมตอบกลับไปอย่างไม่ลังเลใจว่า ขอเป็นแบบไม่ทอดดีกว่า และพอเมนูนี้มาเสิร์ฟที่โต๊ะ ผมก็ไม่ผิดหวังจริงๆ เพราะมันมีรสชาติที่เอร็ดอร่อยมาก มีกลิ่นหอมๆ ของเครื่องแกงฉู่ฉี่ที่ทางร้านตำขึ้นเอง มีความเข้มข้นและกลมกล่อม อร่อยมากๆ

            แล้วเมนูจานต่อมา กบผัดเผ็ด และ เนื้อกวางผัดคะน้าน้ำมันหอย มาถึงร้านอาหารป่าทั้งที ถ้าไม่ได้สั่งอาหารป่ามาชิมเลย ก็ดูเหมือนว่ามาไม่ถึง กบผัดเผ็ดร้านนี้ เขาจะสับเนื้อกบให้ละเอียด นำไปผัดกับพริกแกง และสมุนไพรต่างๆ รสชาติมันช่างเอร็ดอร่อยมากเหลือเกิน ส่วนเนื้อกวางผัดคะน้าน้ำมันหอย เนื้อกวางมันจะนุ่มหนึบ ไม่เหนียว เด้งสู้ฟันจริงๆ

            แล้วเมนูจานต่อไป ปลากดคังผัดฉ่า ผัดฉ่าเป็นอีกเมนูที่ผมชื่นชอบมาก ไม่ว่าเป็นผัดฉ่าอะไรก็ตามผมชอบหมด รสชาติของผัดฉ่าต้องมีความเผ็ดร้อน มีความเค็มนิดๆ และต้องมีกลิ่นหอมฉุยจากเครื่องสมุนไพรต่างๆ กระชาย พริกไทยสด พริกสด และใบมะกรูด เนื้อปลามีความสด มีความแน่นมาก ไม่มีกลิ่นสาบโคลนเลย ถูกแล่มาเป็นชิ้นหนาๆ อร่อยมาก

            และเมนูจานต่อมา ไก่รวนเค็ม และ เนื้อเค็มทอด ไก่รวนเค็มร้านนี้เป็นแบบ หนังไก่ที่ติดเนื้อมานิดหน่อย นำไปทอดให้กรอบ แล้วนำมาเคลือบกับน้ำปลาและน้ำตาลที่เคี่ยวเหนียวๆ ส่วนเนื้อเค็มทอด เป็นเนื้อเค็มทอดที่ถือว่ามีความนุ่มมากทีเดียว เคี้ยวสบาย หมักมาอร่อย ทอดมาร้อนๆ ซึ่งทั้งสองเมนูนี้เหมาะกับการเป็นกับแกล้ม กินแบบเล่นๆ น่าจะดีกว่า

            และเมนูจานต่อไป เชิงปลากรายทอดกระเทียม ปลาเค้าทอดน้ำปลา และ ปลารากกล้วยทอด เชิงปลากรายทอดกระเทียม ตอนแรกที่เสิร์ฟ ผมต้องถามอยู่หลายรอบ ว่านี้มันคือ เชิงปลากรายจริงหรือเปล่า? เพราะมันมีขนาดใหญ่เหลือเกิน ทางร้านนำเชิงปลากรายหมักและนำมาทอด เวลาชิมต้องจิ้มกับน้ำปลาพริก โอ๊ยๆ มันช่างมีความอร่อยมาก

ส่วนปลาเค้าทอดน้ำปลา ปลาเค้าเป็นปลาที่มีเนื้อเยอะ รสชาติหวาน กลิ่นไม่คาว ปลาชนิดนี้ แค่นำมาทอดหรือว่าทอดแบบราดน้ำปลาก็มีความอร่อยแล้ว และปลารากกล้วยทอด ปลารากกล้วยเป็นปลาขนาดเล็ก สามารถที่กินได้ทั้งตัว ทอดกรอบๆ ทอดแบบบ้านๆ แค่โรยด้วยกระเทียมเจียว กินได้เพลินมาก ถ้าใครชอบกินจิ้มกับน้ำจิ้ม ขอน้ำจิ้มได้ครับ

            ร้านครัวลุงด้อ อาหารป่า อาจจะเป็นร้านอาหารที่เดินทางไปค่อนข้างยาก แต่ถ้าได้ลองเข้าไปชิมอาหารที่ร้านนี้แล้ว ผมรับรองว่าต้องติดใจกันทุกคน ทั้งบรรยากาศ รสชาติของอาหาร ราคา คือทุกอย่างมันช่างดี และลงตัวกันมาก ขนาดผมได้แวะไปมาแล้ว ผมยังอยากจะกลับไปอีกรอบเลย ลองแวะไปเถอะครับ ร้านครัวลุงด้อ อาหารป่า ที่จังหวัดราชบุรี

ชื่อร้านอาหาร                          ครัวลุงด้อ อาหารป่า

ที่อยู่ :                                       142 หมู่ 3 ตำบลเตาปูน

                                                อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี 70120

โทร.                                         086 171 3763

                                                086 091 5963

เวลาทำการ                              09:00-17:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   3