โรงงานเต้าหู้วัดไทร กับ

ร้านเต้าหู้ดำ แม่เล็ก จังหวัดราชบุรี

On 09 November 2019 / Mcdang Guide

01 น้ำเต้าหู้
02 เต้าหู้ 3 ชนิด
03 เต้าหู้ทอด
04 หม้อต้มน้ำเต้าหู้
05 เต้าหู้ที่พร้อมขาย
06 พูดคุยกับเจ้าของโรงงาน
07 ถ่ายรูปกับเจ้าของโรงงาน
08 เต้าหู้ขาว
09 เครื่องทำพะโล้
10 กำลังทำเต้าหู้ดำ
11 ใช้เวลาต้มนานถึง 3 วัน
12 ต้มบนเตาถ่าน
13 เต้าหู้ดำ
14 ยำเต้าหู้ดำ
15 เต้าหู้ดำผัดกะเพรา
16 แกงป่าเต้าหู้ดำ
17 เต้าหู้ดำผัดถั่วงอก
18 บริเวณหน้าร้าน
19 ป้ายหน้าร้าน
20 บรรยากาศในร้าน
21 ถ่ายกับลูกชายของแม่เล็ก

โรงงานเต้าหู้วัดไทร กับ ร้านเต้าหู้ดำ แม่เล็ก จังหวัดราชบุรี

ราชบุรีจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ หลายคนนิยมเดินทางมาเที่ยวในช่วงวันหยุด ไม่ว่าจะเป็นการมาค้างคืน หรือเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดราชบุรีนั้นก็มีหลากหลาย อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ การมาเยือนตลาดของราชบุรี ที่มีให้เลือกทั้งตลาดน้ำ ตลาดบก รวมถึงตลาดเก่า และ “ตลาดเก่าโพธาราม” ก็ดูน่าสนใจไม่ใช่น้อย

การเดินทาง ถ้าขับรถยนต์ส่วนตัวมา ให้เริ่มจากแยกบางแพ ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 3080 ไปประมาณ 3.4 กิโลเมตร แล้วตรงเข้าสู่ถนนสายบ้านโพธาราม-บ้านเลือก ข้ามทางรถไฟไปเล็กน้อยก็จะพบกับสี่แยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเทศบาล 2 ไปอีก 300 เมตร พบวัดโพธารามอยู่ทางด้านซ้าย จอดรถในบริเวณวัด แล้วเดินไปประมาณ 150 เมตร ถึงตลาด

“ตลาดเก่าโพธาราม” ตั้งอยู่ในอำเภอโพธาราม ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หากได้ไปเดินชมก็ยังคงเห็นเรือนไม้เก่าแก่สวยงามทั้งสองข้างถนนอยู่หลายหลัง สำหรับตลาดเก่าโพธารามนั้นแบ่งออกเป็นสามส่วน คือ ตลาดบน ตลาดกลาง และตลาดล่าง ของกินเด็ดๆ ของย่านตลาดกลางต้องยกให้ “เต้าหู้ดำ” ถือว่าเป็นเมนูเด่นของโพธารามอีกด้วย

ก่อนที่จะพาไปรู้จักกับเต้าหู้ดำ ผมอยากจะแนะนำที่มาของเต้าหู้กันก่อน นั้นก็คือที่ โรงงานเต้าหู้วัดไทร ซึ่งเป็นโรงงานเก่าแก่ของที่นี่ ผลิตเต้าหู้แบบดั้งเดิมและไม่ใส่สารเคมี แต่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่โรงงานนี้จะผลิตเต้าหู้ในช่วงหัวค่ำ เพื่อให้เสร็จทันส่งเช้ามืดของวันรุ่งขึ้น วัตถุดิบหลักของการผลิตเต้าหู้คือถั่วเหลือง ที่ต้องแช่น้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ถั่วเหลืองที่ใช้ต้องคัดคุณภาพและกำลังดี ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป ถึงจะทำให้เต้าหู้มีคุณภาพดี แช่ได้ที่แล้ว นำถั่วเหลืองมาปั่นบดให้หยาบ

จากนั้นนำไปกรอง แยกกากถั่วเหลืองกับน้ำออกจากกัน นำน้ำที่ได้ไปต้มอีก 20-30 นาที ให้เดือด ต้มไปเรื่อยๆ ให้ร้อนๆ การทำเต้าหู้นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนแรกจะคั้นถั่วเหลืองจนได้ออกมาเป็น น้ำเต้าหู้ ซึ่งผมเองก็มีโอกาสได้ลองชิมน้ำเต้าหู้ที่ได้ต้มแบบสดๆ อีกด้วย มีรสชาติที่เข้มข้นมาก และส่วนที่สองจะนำน้ำเต้าหู้นั้นมาสกัดเป็นเต้าหู้

ต่อจากนั้นนำน้ำถั่วเหลืองที่ได้ไปผลิตเต้าหู้ โดยผสมดีเกลือเพื่อให้ตกตะกอน พอเริ่มตกตะกอน ขั้นตอนนี้สำคัญเป็นวิธีการดั่งเดิมนั่นคือการขึ้นรูปเต้าหู้ ตักเต้าหู้ใส่ลงไปในบล็อกแต่ละช่อง จากนั้นใช้ผ้าขาวบางพับไปมา มัดแล้วทิ้งไว้สักพัก วางซ้อนกันชั้นบนสุดใช้หินทับให้น้ำหยดออกมาจนหมด จากนั้นแกะผ้าขาวบางออก ถึงจะได้ออกมาเป็นก้อนเต้าหู้

เต้าหู้ที่โรงงานเต้าหู้วัดไทรมีอยู่ 3 ชนิดคือ เต้าหู้ขาว เต้าหู้เหลือง และเต้าหู้กระดาน ซึ่งเต้าหู้ในแต่ละชนิดก็นำไปประกอบเป็นเมนูอาหารแตกต่างกัน เต้าหู้ขาว นำไปทอด ต้มหรือผัด ส่วนเต้าหู้เหลือง จะนำไปผัดกับถั่วงอก ผัดกับต้นหอม หรือนำไปใส่ในผัดไทย และส่วนเต้าหู้กระดาน นำไปใส่ในแกงจืด และทางโรงงานได้ทอดเต้าหู้ให้ผมได้ชิมอีกด้วย

กลับมาที่ ร้านเต้าหู้ดำ แม่เล็ก เป็นร้านเต้าหู้ดำเจ้าแรกในตลาดเก่าโพธาราม สูตรดั้งเดิม ขายมานานมากกว่า 50 ปี ที่เน้นเป็นเจ้าแรกนั้น ก็เป็นเพราะว่ามีอีกร้านหนึ่งขายเต้าหู้ดำเหมือนกันเลย แต่จะอยู่ด้านหน้าซอยเดียวกันฝั่งซ้ายก่อนถึงร้านแม่เล็ก มันเป็นคนละร้านกันนะครับ อย่าเข้าใจผิด ร้านเต้าหู้ดำ แม่เล็ก ต้องมีโลโก้หน้าแม่เล็กอยู่หน้าร้านครับ

ร้านเต้าหู้ดำ แม่เล็ก ตลาดเก่าโพธาราม (ตลาดกลาง) จะตั้งอยู่บริเวณหลังสถานีรถไฟโพธาราม เข้ามาในตรอกเล็กๆ (เป็นทางวันเวย์) ชื่อถนนราษฎรอุทิศ (ซอยจับกัง) ประมาณ 50 เมตร ร้านแม่เล็กอยู่ขวามือ เนื่องจากอยู่ในตรอกเล็ก ดังนั้นจะหาที่จอดรถยากหน่อย ผมแนะนำให้ไปจอดหน้าสถานีรถไฟ หรือลานจอดในวัดโพธารามก็ได้ แล้วเดินมาหน่อยครับ ไม่ไกล จุดสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ ร้านนี้จะอยู่ในซอยด้านหลังธนาคารกรุงศรีสาขาโพธาราม ใกล้สถานีรถไฟโพธาราม

เต้าหู้ของโรงงานเต้าหู้วัดไทร จะถูกมาส่งให้กับที่ ร้านเต้าหู้ดำ แม่เล็ก การทำเต้าหู้ดำนั้นต้องอาศัยเวลาและความอดทน ทางร้านนำเต้าหู้ที่ได้มาต้มในน้ำพะโล้ ต้มบนเตาถ่าน โดยการต้มอยู่ที่การใช้ไฟปานกลาง และใช้เวลาต้มนานถึง 3 วัน จนน้ำพะโล้ซึมเข้าเนื้อเต้าหู้ จึงนำมาวางขาย นี่ล่ะ “เต้าหู้ดำ” ของดีขึ้นชื่อของอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี

เต้าหู้ดำเป็นการถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่งของคนจีนโบราณ เพื่อยืดอายุของเต้าหู้ให้เก็บไว้ได้นานขึ้น เนื้อเต้าหู้ทั้งนุ่มและหอม รสชาติออกหวานกลมกล่อมด้วยน้ำพะโล้ แม้จะกินเล่น แบบไม่นำมาปรุงรสหรือประกอบอาหารอะไรเลยก็ยังอร่อย เมนูอาหารแนะนำที่ร้านแนะนำมีอยู่ 4 อย่างคือ ยำเต้าหู้ดำ เต้าหู้ดำผัดกะเพรา แกงป่าเต้าหู้ดำ เต้าหู้ดำผัดถั่วงอก

ลองไปเที่ยวที่อำเภอโพธาราม สถานที่นี่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก แต่ที่นี่ก็มีอะไรน่าสนใจหลายๆ อย่าง ทั้งที่เที่ยว อาหารการกิน โดยเฉพาะมนต์เสน่ห์ของบรรยากาศเก่าๆ ที่เดินเล่นไปเรื่อยๆ ได้ไม่มีเบื่อ จะเลือกแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือถ้ามีเวลาก็มานอนค้างสักคืน ได้ซึมซับบรรยากาศของเมืองโพธารามได้อย่างเต็มอิ่ม เพราะจังหวัดราชบุรีไม่มีดีแค่โอ่ง

ชื่อสถานที่                                โรงงานเต้าหู้วัดไทร

ที่อยู่ :                                        14 ถนนอารีรักษ์ ตำบลโพธาราม

                                                 อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี 70140

โทร.                                          082 455 4509

เวลาทำการ                               06:00-15:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          2

ความเผ็ด                                   N/A

ชื่อร้าน                                       เต้าหู้ดำ แม่เล็ก

ที่อยู่ :                                        17 ถนนราษฎรอุทิศ ตำบลโพธาราม

                                                  อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี 70140

โทร.                                           032 231 429

                                                   085 177 9609

เวลาทำการ                                07:00-19:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          2

ความเผ็ด                                   N/A