ร้านชูชกยิ้ม (สาขาบ้านโพหัก) จังหวัดราชบุรี

On 16 November 2019 / Mcdang Guide

01 กุ้งนิ่ม
02 กุ้งนิ่มผัดพริกไทยดำ
03 กุ้งฝอยทอด
04 ไข่เจียวกุ้ง
05 กุ้งอบซอส
06 กุ้งผัดพริกเผา
07 มันกุ้งเสวย
08 กุ้งมะนาว
09 ส้มตำซุปเปอร์
10 ส้มตำทอด
11 ต้มยำปลาแรด
12 ปลาทับทิมทอดกระเทียม
13 นั่งพูดคุยกับเจ้าของร้าน
14 ป้ายหน้าร้าน
15 ที่ร้านนี้เขาไม่มีเหล้า เบียร์ ขายนะค
16 บ่อกุ้ง
17 บรรยากาศภายในร้าน
18 บรรยากาศภายในร้าน
19 ถ่ายคู่กับครอบครัวเจ้าของร้าน

ร้านชูชกยิ้ม (สาขาบ้านโพหัก) จังหวัดราชบุรี

ตำบลโพหัก เป็นตำบลหนึ่งของอำเภอบางแพ ในจังหวัดราชบุรี ที่นี่เป็นแหล่งเลี้ยงกุ้งก้ามกรามอันดับหนึ่งของประเทศ ผมได้มาเจอกับ คุณเดชา แก้วทิมา ซึ่งเป็นประธานสหกรณ์ประมงบางแพ และเป็นเจ้าของ ร้านชูชกยิ้ม (สาขาบ้านโพหัก) ร้านนี้อยู่ใกล้กับสหกรณ์ประมงบางแพ ถ้าใครเป็นคนที่ชื่นชอบในกินกุ้งก้ามกราม ร้านนี้คือสวรรค์เลยนะครับ

การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ถ้าจะไปทางถนนเพชรเกษม หรือถนนบรมราชชนนี ให้ผ่านนครชัยศรี ไปทางจังหวัดนครปฐม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่บ้านแพ้ว ตรงไปสัก 10 กว่ากิโลเมตร เลี้ยวขวาไปทางตำบลโพหัก วิ่งไปอีกสัก 7 กิโลเมตร ได้จะเจอวงเวียน ให้ออกทางออกแรก ตรงถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3236 อีกสัก 100 เมตร ร้านจะอยู่ทางด้านขวามือ

บรรยากาศของร้านชูชกยิ้ม (สาขาบ้านโพหัก) ร้านนี้อยู่ติดกับบ่อน้ำ ลักษณะเป็นแพ ที่ตัวร้านยื่นออกไปอยู่เหนือบ่อ ส่วนด้านล่างเป็นบ่อเลี้ยงปลาและมีบ่อกุ้งอยู่บริเวณรอบๆ โปร่งโล่ง สะอาดสะอ้าน ร่มรื่นและเย็นสบายกับบรรยากาศแบบโอเพ่นแอร์.ซึ่งเป็นร้านอาหารบริการเมนูอาหารที่ทำมาจากกุ้งโดยเฉพาะ แต่ก็มีเมนูปลาและปลาหมึกร่วมด้วยนะครับ

เมนูจานแรก กุ้งนิ่มผัดพริกไทยดำ กุ้งนิ่มเป็นกุ้งที่เพิ่งลอกคราบ ไม่ใช่กุ้งเก่า ตัวเปลือกของกุ้งจะบางๆ นิ่มๆ ตัวจะนิ่มคล้ายกับปูนิ่ม ซึ่งสามารถทำให้กินได้ง่ายขึ้น สามารถกินได้ทั้งตัวและทั้งเปลือก โดยที่ไม่ต้องแกะเปลือก ทางร้านนำกุ้งนิ่มมาผัดพริกไทยดำ ผัดใส่มาแค่ต้นหอมและพริกไทยดำเท่านั้น มีกลิ่นหอม รสชาติมีความเข้มข้น จัดจ้านดี อร่อยมาก

เมนูจานต่อมา กุ้งฝอยทอด และ ไข่เจียวกุ้ง กุ้งฝอยทอดมาเป็นแพขนาดก็ใหญ่พอสมควร เสิร์ฟคู่มาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ด แปลกดีเหมือนกัน เพราะปกติจะเห็นเสิร์ฟมาพร้อมกับพวกซอสพริก รสชาติของกุ้งฝอยทอดมีความมัน กรอบนอก นุ่มใน ส่วนไข่เจียวกุ้ง ก็เจียวมาเป็นจานใหญ่ และมีความฟูกรอบมากๆ ไม่อมน้ำมัน ไม่มีความเลี่ยนเลยแม้แต่น้อย

เมนูจานต่อไป กุ้งอบซอส เมนูซิกเนเจอร์ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด ซึ่งซอสเป็นสูตรเฉพาะลับ วิธีการทำกุ้งอบซอส ทางร้านเขาจะใช้วิธีทอดไม่ใช่อบ ใช้กุ้งสดผ่าหลังเอาเส้นดำออกแล้วทอดทั้งตัว ส่วนซอสก็จะไปแทรกอยู่ระหว่างเปลือกกุ้งกับเนื้อกุ้ง วิธีกินแนะนำให้แกะกุ้งด้วยมือเปล่า แกะไปกินไปแล้วก็ดูดนิ้วไปด้วย รับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอน กุ้งสดเนื้อแน่นเนื้อเด้งอร่อยทุกตัว ทอดน้ำมันไม่เยิ้ม รสชาติซอสอร่อยกลมกล่อม เสิร์ฟคู่มาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติแซ่บโอเคเลย

แล้วเมนูจานต่อมา กุ้งผัดพริกเผา และ มันกุ้งเสวย กุ้งผัดพริกเผา ทางร้านนำกุ้งขนาดกลางลงไปผัดให้แค่พอสุก ใส่พริกและกระเทียมสับลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่น้ำพริกเผา ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ใส่หอมใหญ่ ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ลงไปผัดให้เข้ากัน ส่วนมันกุ้งเสวย เมนูนี้ผมชื่นชอบมาก เอาไว้คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยแล้ว

แล้วเมนูจานต่อไป  กุ้งมะนาว เป็นกุ้งขนาดเล็ก นำไปลวกในน้ำร้อนที่เดือด ลวกแค่ให้พอสุก อย่าให้สุกมากจนเกินไป เดี๋ยวตัวกุ้งจะหดและเสียรสชาติ นำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย มาคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่กระเทียมซอย รากผักชีซอย พริกขี้หนูสับ ลงไป นำกุ้งที่ลวกแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน รสชาติเปรี้ยว เผ็ดเด็ดกำลังพอดี

และเมนูจานต่อมา ส้มตำซุปเปอร์ และ ส้มตำทอด ส้มตำซุปเปอร์เป็นส้มตำไทย เสิร์ฟมากับกุ้งก้ามกรามย่าง เมนูนี้ต้องกินส้มตำกับกุ้งย่างพร้อมกันนะครับ ความเผ็ด เปรี้ยว หวาน ของส้มตำไทย กินคู่กับกุ้งย่าง รสชาติอร่อยใช้ได้เลยครับ ส่วนส้มตำทอด เป็นเส้นมะละกอทอด กุ้งทอด และน้ำยำ เวลาชิมเมนูนี้ ก็ต้องคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันก่อนนะ

และเมนูจานต่อไป ต้มยำปลาแรด เป็นต้นยำแบบน้ำใสใส่ใบกะเพรา รสชาติของเนื้อปลาแรดจะดีกว่าเนื้อปลานิล เนื้อปลาแรดเนื้อจะแน่น ลักษณะเนื้อปลาแรดจะไม่ละเอียดเหมือนปลานิล เนื้อปลาแรดจะแข็งและเส้นใหญ่กว่าปลานิล เนื้อปลาแรดมีความสดมาก รสชาติของน้ำต้มยำมีรสเปรี้ยวและเผ็ดกำลังดี อร่อยดีใช้ได้ ซดน้ำต้มยำร้อนๆ คล่องคอดี

แล้วยังมี ปลาทับทิมทอดกระเทียม ทางร้านนำปลาทับทิมขนาดกำลังพอดีมาล้างให้สะอาด แล้วบั้งทั้งตัวตามขวาง และเอาปลาทับทิมลงไปในเครื่องหมัก คลุกเคล้าให้ปลาทับทิมและเครื่องหมักให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้นานประมาณ 10 นาที เอาปลาทับทิมลงไปทอดในน้ำมัน ไฟกลางๆ จนกระทั่งสุก นำกระเทียมเจียวมาโรย เนื้อปลามีความกรอบนอก นุ่มใน

ร้านชูชกยิ้ม (สาขาบ้านโพหัก) เป็นร้านเล็กๆ ที่ไม่ได้ใหญ่โตอะไร และยังตั้งอยู่ในบริเวณที่ไม่ได้เป็นเส้นทางหลัก แต่เรื่องของรสชาติอาหารถือว่าอร่อยมาก คุ้มกับการนั่งรถไปชิมอาหารที่ร้านนี้ ราคาก็สมเหตุสมผล กุ้งมีให้เลือกหลายราคา ขึ้นอยู่ที่ขนาดของกุ้ง ใครที่ชอบกินกุ้งไม่ควรพลาด เพราะเมนูกุ้งอบซอสอร่อยมากๆ อย่าลืมแวะไปชิมกันได้นะครับ

ชื่อร้าน                                     ชูชกยิ้ม (สาขาบ้านโพหัก)

ที่อยู่ :                                       160/2 ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3236

                                                ตำบลโพหัก อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี 70160

โทร.                                         032 387 141

                                                 081 006 2928

เวลาทำการ                              09:00-20:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   1