ร้านครัวบ้านปูไข่ดอง ถนนบางนา-ตราด

On 23 November 2019 / Mcdang Guide

01 ฮ่อยจ๊อ
02 ปลาหมึกแดดเดียว
03 ลูกชิ้นปลาลวก
04 กุ้งแช่น้ำปลา
05 กุ้งอบวุ้นเส้น
06 กุ้งทอดกระเทียม
07 ปลาอินทรีย์ทอดแดดเดียว
08 ปลากะพงทอดน้ำปลา
09 ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
10 กั้งดองสูตรน้ำปลากวน
11 ปูไข่ดองสูตรน้ำปลากวน
12 ปูผัดพริกเกลือ
13 ปูผัดพริกไทยดำ
14 แกงส้มปูกับหน่อไม้ดอง
15 แกงเหลืองไข่ปลาริวกิว
16 ไข่เจียว
17 กุ้งมังกรซาซิมิ
18 ข้าวต้มกุ้งมังกร
19 ปลาทูราดซอส
20 ป้ายหน้าร้าน
21 บรรยากาศภายในร้าน
22 บรรยากาศภายในร้าน

ร้านครัวบ้านปูไข่ดอง ถนนบางนา-ตราด

คุณโน้ต (คุณพิพิธชัย รังสีศุภธรากิตติ์) เจ้าของ ร้านครัวบ้านปูไข่ดอง หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในเรื่อง ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน เจ้าแรกในประเทศไทย ผมได้แวะมาชิมอาหารที่ร้านนี้ และก็รู้สึกประทับใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความใส่ใจของเจ้าของร้าน คุณภาพของวัตถุดิบ รสชาติของอาหาร อาหารที่ร้านครัวบ้านปูไข่ดองนี้ ขายอาหารทะเลสดเป็นหลัก

การเดินทาง ร้านครัวบ้านปูไข่ดอง ถนนบางนา-ตราด ร้านนี้อยู่ในซอยบางนา-ตราด 32 (ซอยอ่องเอี่ยม) ซึ่งซอยบางนา-ตราด 32 จะอยู่เยื้องตรงข้ามกับเซ็นทรัลสาขาบางนา พอเข้าซอยมาประมาณ 30 เมตร จะเห็นร้านอยู่ด้านซ้ายมือ สามารถจอดรถได้ตรงบริเวณหน้าร้าน ซึ่งจะมีพนักงานโบกให้เรียบร้อย ถ้ากลัวไปไม่ถูก โทรไปถามทางกับที่ร้านได้นะครับ

บรรยากาศของร้านครัวบ้านปูไข่ดอง เป็นร้านเล็กๆ ไม่ได้เป็นร้านใหญ่โตอะไร ทำให้เจ้าของร้านสามารถเดินดูแลได้อย่างทั่วถึง แต่ก็มีห้องวีไอพี ที่ต้องโทรไปจองก่อนล่วงหน้า ทางเข้ามีบ่อและตู้สัตว์น้ำ ให้รู้ถึงความสดใหม่ และไซส์พรีเมี่ยมเห็นๆ เลย เจ้าของร้านก็เข้ามารับออเดอร์เอง สอบถามความชอบ ความต้องการและแนะนำอาหารอย่างเป็นกันเอง

เมนูจานแรก ฮ่อยจ๊อ ปลาหมึกแดดเดียว และ ลูกชิ้นปลาลวก ฮ่อยจ๊อมาเป็นชิ้นขนาดใหญ่ เนื้อของฮ่อยจ๊อมีความกรอบ ไส้เยอะ ที่สำคัญทอดมาได้แบบไม่อมน้ำมันเลย ปลาหมึกแดดเดียว ทอดมาแบบแห้งๆ หั่นมาเป็นชิ้นใหญ่หนาแบบสะใจนักชิมอย่างผมเหลือเกิน ส่วนลูกชิ้นปลาลวก ก็อร่อยจนน่าตกใจ มีเนื้อเนียนเด้งไม่คาว หวานเนื้อปลามากๆ

เมนูจานต่อมา กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งอบวุ้นเส้น และ กุ้งทอดกระเทียม กุ้งแช่น้ำปลา เป็นกุ้งที่มีความสดมาก เนื้อกุ้งมีความกรอบเด้ง ตัวใหญ่พอสมควร กินกับน้ำจิ้มอร่อยสุดๆ กุ้งอบวุ้นเส้น มีกลิ่นหอมมาก วุ้นเส้นมีความเหนียวและนุ่ม ไม่ได้แห้งจนเกินไป ส่วนกุ้งทอดกระเทียมมาเป็นตัวใหญ่ แต่ทอดสุกเกินไปหน่อย กระเทียมเจียวที่โรยมามีความกรอบมาก

เมนูจานต่อไป ปลาอินทรีย์ทอดแดดเดียว ปลากะพงทอดน้ำปลา และ ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว ปลาอินทรีย์ทอดแดดเดียว ก็ทอดจนสุกเกินไปอีกแล้ว แต่พอผมได้คุยกับเจ้าของร้าน ผมก็เข้าใจล่ะ ว่าทำไมทางร้านต้องทอดแบบนี้ ปลากะพงทอดน้ำปลา น้ำปลาที่ราดมารสชาติเค็มกำลังดี ส่วนปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว นึ่งกำลังดีไม่แห้ง รสชาติของน้ำราดอร่อยมาก

แล้วเมนูจานต่อมา กั้งดองสูตรน้ำปลากวน และ ปูไข่ดองสูตรน้ำปลากวน ของดองต่างๆ ที่ร้านนี้จะเป็นสูตรน้ำปลากวน ซึ่งน้ำปลากวนนั้นก็ทำมาจาก น้ำปลา น้ำตาล น้ำเปล่า และน้ำกระเทียมดอง นำมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปเคี่ยวไฟ เคี่ยวนานประมาณ 1 ชั่วโมง ทิ้งไว้ให้เย็น ค่อยไปใส่ในอาหารทะเลที่ต้องการดอง นำไปแช่เย็น ทั้งกั้งดองและปูไข่ดอง มีความอร่อยมาก เนื้อของกั้งและปูไข่มีความสด ไม่เละเลย กินคู่กับน้ำจิ้มที่มีรสชาติที่กลมกล่อม แต่ก็มีความจัดจ้าน

แล้วเมนูจานต่อไป  ปูผัดพริกเกลือ และ ปูผัดพริกไทยดำ ปูผัดพริกเกลือ นำปูมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย สับให้เป็นชิ้นๆ นำมาผัดแบบพริกเกลือ มีรสชาติเอร็ดอร่อยมาก ส่วนปูผัดพริกไทยดำ การเตรียมก็ทำกับเหมือนกับปูผัดพริกเกลือ แต่แค่ตอนนำมาผัดก็ผัดแบบพริกไทยดำ ทั้งสองเมนูนี้ใครที่ชื่นชอบในการกินปู ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งเลยนะ

และเมนูจานต่อมา แกงส้มปูกับหน่อไม้ดอง แกงเหลืองไข่ปลาริวกิว และ ไข่เจียว แกงส้มปูกับหน่อไม้ดอง รสชาติเข้มข้นดีมาก ความเผ็ดจากเครื่องแกงและความเปรี้ยวจากหน่อไม้ ซึมเข้าถึงตัวปู ถือว่าเป็นเมนูโปรดรานของผมมาก ผมถึงกับใช้มือแทะปูอย่างไม่เกรงใจใครๆ เลย เพราะมันอร่อยมาก ส่วนแกงเหลืองไข่ปลาริวกิว ไข่ปลาริวกิวนั้นก็มีขนาดโต เต็มปากเต็มคำ รสชาติของน้ำแกงดีมาก เผ็ดกำลังพอดี แล้วอย่าลืมที่สั่งไข่เจียวมากินคู่กับแกงเหลืองด้วยนะครับ

และเมนูจานต่อไป กุ้งมังกรซาซิมิ และ ข้าวต้มกุ้งมังกร กุ้งมังกรคัดพิเศษ สดๆ ตัวเป็นๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับ โชยุ และเครื่องเคียงทสึมะต่างๆ วาซาบิ ขิงดอง และหัวไชเท้าขูดเป็นเส้น เนื้อของกุ้งมังกรมีความเด้งแล้วสดมาก และมีรสชาติหวาน ส่วนหัวของกุ้งมังกร ทางร้านก็นำไปทำมาเป็น ข้าวต้ม เป็นข้าวต้มกุ้งมังกร ที่มีกลิ่นหอมมาก มีความเข้มข้น อร่อยๆ

แล้วยังมี ปลาทูราดซอส เป็นอีกเมนูที่ผมชื่นชอบมาก ทางร้านจะนำปลาทูไปทอดแล้วราดด้วยซอสพริก เนื้อของปลาทูมีความหวาน มันมากๆ ทอดจนเหลืองกรอบ เอามาราดด้วยพริกขี้หนูสวนที่ผัดจนหอมกับกระเทียม โรยด้วยใบโหระพาเพิ่มความหอม เพิ่มมิติให้อาหารจานนี้มีครบทุกรส ยิ่งได้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ โอ๊ย! คุณเอ๊ย! อร่อยจนหยุดไม่อยู่

ร้านนี้เกิดขึ้นมาจากการที่ เจ้าของร้านได้คิดค้นการทำปูไข่ดองน้ำปลากวน จนขยายมาเป็นร้านอาหาร เรียกว่าได้ทำตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ และด้วยความเป็นคนที่มุ่งมั่น ทำให้ร้านอาหารของที่นี่ มีเอกลักษณ์ แต่ก็รสชาติที่ดีเองด้วยวัตถุดิบที่ทางร้านมีฟาร์มเป็นของตัวเอง จึงสดใหม่และมีคุณภาพดีมาก สมราคา อยากขอแนะนำให้ลองมาชิมกันดูนะครับ

ชื่อร้าน                                     ครัวบ้านปูไข่ดอง

ที่อยู่ :                                       60/11 ซอยบางนา-ตราด 32 ถนนบางนา-ตราด

                                                 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260

โทร.                                          099 119 5993

เวลาทำการ                               11:30-22:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   2