ร้านครัวริมคลอง จังหวัดสุพรรณบุรี

On 30 November 2019 / Mcdang Guide

01 ทอดมันปลากราย
02 ปลาหมำหลน
03 ปลาช่อนเริงทะเล
04 ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม
05 ต้มยำปลากดคัง
06 กบสับผัดกะเพรา
07 ลาบเป็ดกรอบ
08 ผัดผักบุ้งไฟแดง
09 ป้ายหน้าร้าน
10 ป้ายในร้าน
11 บรรยากาศของร้าน
12 บรรยากาศของร้าน
13 บรรยากาศของร้าน
14 บรรยากาศของร้าน
15 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน

ร้านครัวริมคลอง จังหวัดสุพรรณบุรี

ผมมีโอกาสได้กลับมาที่ ร้านครัวริมคลอง อีกครั้ง ด้วยรสชาติของอาหาร และความเป็นกันเองของเจ้าของร้าน ทำให้ผมอดไม่ได้ที่ต้องแวะมาที่ร้านนี้ ซึ่งร้านอาหารนี้นั้นจะตั้งอยู่ในอำเภอสองพี่น้อง เป็นร้านที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ถ้าได้แวะไปที่จังหวัดสุพรรณบุรี เมนูที่นี่จะเป็นแบบร้านอาหารทั่วๆ ไป แต่ที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ เมนูปลาน้ำจืดทั้งหลาย

ร้านครัวริมคลองจะตั้งอยู่บนถนนบางลี่-สุพรรณบุรี การเดินทางจากตัวเมืองสุพรรณบุรี ให้เข้าอำเภอสองพี่น้อง ผ่านตลาดบางลี่ ข้ามคลองมาสังเกตป้ายเลี้ยงขวาไปตรงไปทางโรงเรียนแม่พระประจักษ์ มีป้ายบอก หาได้ไม่ยาก ร้านนี้อยู่ติดริมคลองสองพี่น้อง ปากทางเข้าโรงเรียนแม่พระประจักษ์ จอดรถตรงบริเวณลานจอดรถของทางร้านอาหารได้เลย

บรรยากาศของร้านครัวริมคลอง ตัวร้านเป็นลักษณะบ้านเก่า ภายในตกแต่งแบบเรียบง่าย โล่ง โปร่ง บรรยากาศติดกับริมคลองสองพี่น้อง ให้ความรู้สึกสบายๆ มีลมพัดเย็นๆ เป็นระยะ นั่งมองดูสายน้ำไหลเอื่อยๆ กับนั่งมองเห็นวิวท้องทุ่งนา อาหารก็มีให้เลือกหลากหลายเมนู ที่สำคัญที่ร้านนี้มีปลาม้า ปลาคัง และปลาน้ำจืด หลายชนิดมากมายให้ลองชิม

เมนูจานแรก ทอดมันปลากราย เนื้อปลากรายขูดผสมกับพริกแกงและเครื่องปรุง ปั้นเป็นก้อนแบนๆ แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ มาเป็นชิ้นขนาดใหญ่ เนื้อของทอดมันมีความเหนียวและนุ่มมาก รสชาติอร่อยดี หากทอดในน้ำมันร้อนน้อยและไฟอ่อนเกินไป ทอดมันที่ได้จะมีลักษณะดูเหมือนแฉะๆ จะอมน้ำมัน แล้วเมื่อเย็นตัวลงเนื้อทอดมันจะมีความเหี่ยว

เมนูจานต่อมา ปลาหมำหลน ปลาหมำเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาการถนอมอาหารของชาวไทยญวน ภายนอกก็ดูคล้ายๆ ปลาร้าในภาคอีสาน หรือว่าปลาส้ม แต่ในความจริงแล้วมันแตกต่างกันนะครับ ปลาหมำจะทำมาจากปลาช่อน หรือไม่ก็ปลาชะโด การทำปลาหมำจะใช้เฉพาะส่วนเนื้อปลาเท่านั้น เมื่อหมักเสร็จแล้วก็สามารถนำมาทอด ต้มหรือว่าหลน

เมนูจานต่อไป ปลาช่อนเริงทะเล เป็นเมนูแนะนำของทางร้าน ผมขอแนะนำเลยว่า ถ้าได้ไปร้านอาหารที่อยู่ติดกับริมคลอง เราควรจะสั่งเมนูปลามาหนึ่งเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัด แกง ต้ม หรือทอด เลือกเมนูที่ชอบเอา ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ตรงความสดใหม่ของปลาช่อน คลุกแป้งเล็กน้อย แล้วนำไปทอด ส่วนน้ำยำที่ราดมานั้น ก็มีรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ หั่นไข่ต้มสไลด์บางๆ ใส่เพิ่มมาด้วย ยังจะใส่ปลาหมึกและกุ้ง เพื่อให้สมกับคำว่าเริงทะเล รสชาติมันช่างอร่อยจนหยุดไม่อยู่

แล้วเมนูจานต่อมา ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม นำปลาเนื้ออ่อนมาทำความสะอาด บั้งเป็นเส้น ทาเกลือให้ทั่วตัวปลา หมักทิ้งไว้ 15 นาที นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอดจนสุกมีสีเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นำกระเทียมเจียวลงไปคั่วในกระทะ ใส่เกลือ น้ำตาลทรายเล็กน้อย นำปลาเนื้ออ่อนลงคลุกเคล้ากับกระเทียมเจียว เนื้อปลาอ่อนมีความกรอบมาก

แล้วเมนูจานต่อไป ต้มยำปลากดคัง เป็นต้มยำแบบน้ำใส รสชาติเด็ด แซ่บและจี๊ดจ๊าด รสชาติครบทั้ง 4 รสชาติ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวาน ความหวานมาจากเนื้อปลา ไม่ได้มาจากการใส่น้ำตาลลงไป พอได้ซดน้ำซุปไปตอนร้อนๆ รู้สึกว่าคล่องคอเหลือเกิน ปลากดคังก็ถูกหั่นมาชิ้นๆ พอดีคำ เนื้อปลามีความสด และต้มมากำลังพอดี เนื้อปลาไม่แข็งกระด้าง

และเมนูจานต่อมา กบสับผัดกะเพรา อยู่ๆ ผมก็ถามทางร้านว่า “ร้านนี้มีกบไหม” เจ้าของร้านรีบตอบกลับมาทันทีว่า “มีครับ” ผมถึงร้องลั่นออกมาว่า “ทำไมครั้งที่แล้ว ถึงไม่ยอมบอกผม” เจ้าของร้าน “ไม่รู้ว่าคุณหมึกแดงกินกบเป็นครับ” ผมเลยไม่รอช้ารีบสั่งเมนูกบสับผัดกะเพราทันที รสชาติมันช่างเอร็ดอร่อยมากเหลือเกิน มีทั้งความเผ็ดและทั้งจัดจ้าน

และเมนูจานต่อไป ลาบเป็ดกรอบ ก็เป็นอีกเมนูแนะนำของทางร้าน เมนูนี้ก็ห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะเป็นเนื้อเป็ดที่นำไปทอดจนมีความกรอบ นำเป็ดที่ทอดแล้ว มาทำเป็นลาบ มีกลิ่นหอมๆ ของข้าวคั่วและใบสะระแหน่ เป็นลาบเป็ดกรอบแห้งๆ ที่มีรสชาติที่ลงตัว มีทั้งเผ็ด และมีทั้งเค็มและเปรี้ยวนิดๆ ถ้าได้กินคู่กับข้าวเหนียว อร่อยอย่าบอกใครเชียว

แล้วยังมี ผัดผักบุ้งไฟแดง ซึ่งในความจริงแล้วผมต้องการสั่งเมนูผัดพริกแกงผักบุ้งพุงปลา แต่ว่าวันที่ผมไปนั้นพุงปลาไม่มี ผมเลยต้องสั่งเมนูผัดผักบุ้งไฟแดงมาแทน ผักบุ้งสดๆ นำลงไปผัด ปรุงรสนิดหน่อย คุณเอ๊ย! แค่นี้มันก็อร่อยมากแล้ว แต่ก็น่าเสียดายเหมือนกัน ที่ไม่ได้กินพุงปลาด้วย แต่เอาเถอะ! แค่ผัดผักบุ้งไฟแดง ก็ทำให้หายอยากกินไปหน่อย

จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ เพียงแค่นิดเดียว แต่ที่นี่ก็มีร้านอาหารมากมาย อร่อยๆ บรรยากาศดีๆ ให้เราได้ลิ้มลองกัน ตั้งแต่เช้าจรดไปถึงเย็นๆ ค่ำๆ เลยทีเดียว ร้านครัวริมคลอง เป็นอีกร้านอาหารหนึ่ง ที่ไปถึงจังหวัดสุพรรณบุรีแล้ว ต้องห้ามพลาดเป็นอันขาด อาหารบ้านๆ แต่รสชาติไม่บ้านเลย เพราะนี่คืออีกร้านหนึ่งในตำนาน

ชื่อร้าน                                     ครัวริมคลอง

ที่อยู่ :                                       20 หมู่ 6 ตำบลต้นตาล

                                                อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี 72110

โทร.                                         035 531 337

                                                086 791 9797 หรือ 087 400 0165

เวลาทำการ                             10:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd