ร้านครัวลุงโห ซีฟู้ด จังหวัดสมุทรปราการ

On 07 December 2019 / Mcdang Guide

01 ยำใบชะคราม
02 แกงคั่วปูใบชะคราม
03 หอยแครงแกงใบชะพลู
04 ต้มส้มปลากระบอก
05 ปลาดุกทะเลผัดฉ่า
06 ฉู่ฉี่ปลาหมอเทศ
07 ปูผัดผงกะหรี่
08 ปลากะพงทอดน้ำปลา
09 กุ้งเหยียด (สูตรลุงโห)
10 กุ้งกุลาย่าง
11 อาหารเต็มโต๊ะ
12 ป้ายชื่อร้าน
13 ป้ายหน้าร้าน
14 ป้ายเมนูแนะนำ
15 บรรยากาศของร้าน
16 บรรยากาศของร้าน
17 บรรยากาศของร้าน
18 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน

ร้านครัวลุงโห ซีฟู้ด จังหวัดสมุทรปราการ

ผมมีโอกาสได้มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งจังหวัดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ มาก จังหวัดสมุทรปราการนี้ทางทิศใต้จะติดกับอ่าวไทย ทำให้มีร้านอาหารทะเลมากมาย และร้านที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ ร้านครัวลุงโห ซีฟู้ด เป็นร้านอาหารซีฟู้ด ร้านนี้ตั้งอยู่ลึกหน่อยนะ แต่รับรองว่า ถ้าได้ไปแล้วจะต้องประทับใจ

ร้านครัวลุงโห ซีฟู้ด อยู่บนถนนเลียบคลองสรรพสามิต สามารถเดินทางมาได้สองทาง ทางแรกให้ใช้ถนนพระรามสอง ตรงขึ้นไปเรื่อยๆ เลี้ยวเข้าถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล ตรงเข้าไปเรื่อยๆ เข้าไปลึกหน่อยนะ ไม่ต้องตกใจ ทางที่สองให้ใช้ถนนสุขสวัสดิ์ ตรงไปทางป้อมพระจุลจอมเกล้า เลี้ยวเข้าถนนเลียบคลองสรรพสามิต ตรงเข้าไปเรื่อยๆ จะพบเจอกับร้าน

บรรยากาศของร้านครัวลุงโห ซีฟู้ด ซึ่งตัวร้านนั้นเป็นลักษณะบ้านไม้ ที่ภายในตกแต่งแบบเรียบง่าย โล่งๆ โปร่งๆ บรรยากาศติดกับริมคลอง ให้ความรู้สึกสบายๆ มีลมพัดเย็นๆ เป็นระยะ นั่งมองดูสายน้ำไหลเอื่อยๆ สามารถนั่งกินลมชมวิวได้อย่างเพลิดเพลิน อาหารก็มีให้เลือกหลากหลายเมนู ราคาก็ไม่ได้แพงอีกด้วย ที่สำคัญอาหารทะเลความสดใหม่ทุกวัน

เมนูจานแรก ยำใบชะคราม และ แกงคั่วปูใบชะคราม ใบชะครามเป็นพืชล้มลุก พบได้ทั่วไปตามชายฝั่งทะเลที่น้ำเค็มขึ้นถึง เนื่องจากใบชะครามขึ้นอยู่ตามดินเค็ม ใบชะครามจึงดูดความเค็มจากดินเข้าไปสะสมในใบ ทำให้ใบมีรสเค็ม ก่อนนำมาปรุงอาหารจึงต้องนำไปต้ม ขยำน้ำเพื่อให้ใบคลายความเค็มก่อน ยำใบชะคราม เป็นเมนูแนะนำของทางร้าน ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะมีรสชาติจัดจ้าน อร่อยมาก ส่วนแกงคั่วปูใบชะคราม เนื้อปูมีความสดมาก รสชาติกลมกล่อม

เมนูจานต่อมา หอยแครงแกงใบชะพลู ผมชื่นชอบเมนูนี้มาก เพราะแกงใบชะพลูส่วนใหญ่จะเป็นปู ความข้นของน้ำกะทิและความเผ็ดร้อนของเครื่องแกง ซึ่งทางร้านก็ตำเครื่องแกงขึ้นเอง นำใบชะพลูมาแกงรวมกับหอยแครง ด้วยกลิ่นหอมของเครื่องแกงและใบชะพลู  รสชาติเผ็ดร้อนของเครื่องแกง ความหนึบของหอยแครง มีรสชาติเข้มข้น อร่อยมาก

เมนูจานต่อไป ต้มส้มปลากระบอก ต้มส้มเป็นแกงน้ำใสที่มีรสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก ซึ่งจะให้รสเปรี้ยวอมหวานกลมกล่อม กลิ่นหอม และเสริมรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซึ่งว่ากันว่ารสเปรี้ยวๆ หวานๆ นี้เป็นรสชาติที่คนภาคกลางนิยม ไม่จัดจ้านแต่ให้ความสดชื่น ไว้ซดร้อนๆ คล่องคอมาก มาพร้อมกับปลากระบอกเป็นชิ้นๆ ผมรับรองความอร่อยกันเลยทีเดียว

แล้วเมนูจานต่อมา ปลาดุกทะเลผัดฉ่า ใครที่ชื่นชอบอาหารรสชาติจัดจ้านเหมือนกับผม ต้องไม่พลาดกับเมนูนี้ นอกจากจะมีรสชาติที่จัดจ้านแล้ว ยังมีกลิ่นหอมสมุนไพรต่างๆ อีกด้วย นำปลาดุกทะเลมาผัดจนเกือบแห้ง รสชาติความเผ็ดจนติดลิ้น เนื้อปลาดุกทะเลมีความนุ่มละมุนลิ้น ความอร่อยของผัดฉ่าคือกลิ่นต้องมาก่อน ยิ่งกลิ่นหอมเท่าไร ก็ยิ่งอร่อย

แล้วเมนูจานต่อไป ฉู่ฉี่ปลาหมอเทศ ปลาหมอเทศเป็นปลาที่หากินยากในสมัยนี้ และมีก้างเยอะมากพอสมควร แต่มันก็มีเนื้อที่อร่อยมาก ในประเภทของปลาน้ำจืดด้วยกัน ทางร้านนำเครื่องแกงไปผัดให้จนมีกลิ่นหอม ใส่กะทิลงไปเคี่ยว ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำปลา ใส่ปลาหมอเทศที่ทำความสะอาดแล้วลงมาต้มให้สุก โรยด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้า

และเมนูจานต่อมา ปูผัดผงกะหรี่ มีกลิ่นหอมของผงกะหรี่ที่ลอยเตะจมูกมาแต่ไกล เราจะสัมผัสถึงความสดของเนื้อปู และผงกะหรี่ ได้อย่างเข้าถึงง่าย รสชาติมันทั้งครีมมี่ ทั้งกลมกล่อม และละมุมลิ้น ไม่มีความเลี่ยนของนมเลย เป็นการผัดผงกะหรี่ที่อร่อยมาก กินคู่ข้าวสวยร้อนๆ คุณเอ๊ย! นำน้ำซอสของผัดผงกะหรี่ คลุกกับข้าวสวย แค่นี้ก็เอร็ดอร่อยแล้ว

และเมนูจานต่อไป ปลากะพงทอดน้ำปลา เป็นเมนูแนะนำของทางร้าน ซึ่งที่ทางร้านเลือกจะเอาปลากะพงสดๆ นำมาทำความสะอาดและผ่ากึ่งกลาง แล้วแผ่ออก จากนั้นก็นำไปทอดจนเหลืองกรอบ ความสุกของเนื้อปลากะพงกำลังพอดีไม่สุกมากจนเสียรสชาติ เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำยำ ซึ่งรสชาติของน้ำยำนี้ก็ มีครบ ทั้งเค็ม หวาน เปรี้ยวนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ

แล้วยังมี กุ้งเหยียด (สูตรลุงโห) และ กุ้งกุลาย่าง กุ้งเหยียด เมนูจากภูมิปัญญาของชาวบ้าน ที่นำกุ้งมาเหยียดตัวให้ตรง ปรุงรสชาติเค็มนำ หวานตาม กุ้งเหยียดสามารถกินได้ทั้งเนื้อและเปลือก รสชาติของกุ้งเหยียดจะหอมและหวานนำ และกุ้งเหยียดสูตรลุงโหต้องเป็นกุ้งกุลาเท่านั้น ส่วนกุ้งกุลาย่าง ย่างบนเตาถ่าน กุ้งกุลาย่างที่มีกลิ่นหอม และอร่อยมาก

ครัวลุงโห ซีฟู้ด ยังมีบริการล่องเรือชมธรรมชาติของป่าชายเลน รสชาติอาหารมีความอร่อยและสด เพราะว่าทางร้านมีท่าน้ำขนาดใหญ่ไว้เทียบเรือซื้อปลาจากชาวบ้าน ที่มาลงได้จึงไม่ต้องห่วงเรื่องความสดเลย แถมลุงโหยังมีกิจการบ่อกุ้งและปูของตัวเองอีกด้วย ดังนั้นเรื่องความสดและราคา จึงดีกว่าร้านอื่นในละแวกเดียวกัน สดจากวัง ไกลหน่อย อร่อยแน่

ชื่อร้าน                                     ครัวลุงโห ซีฟู้ด

ที่อยู่ :                                       100 หมู่ 6 ถนนเลียบคลองสรรพสามิต ตำบลบ้านคลองสวน

                                                อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ 10290

โทร.                                         081 303 1459

                                                 081 816 2176

เวลาทำการ                              09:00-21:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd