ร้านเปียซิมการ์เด้น กับ โรงแรมอุ้ยแจม

จังหวัดฉะเชิงเทรา

On 14 December 2019 / Mcdang Guide

01 ขนมเปี๊ยคลาสสิค
02 ขนมบัวหิมะไส้ถั่วแดง กับไส้ทุเรียน
03 ขนมเปี๊ยไส้หมูกุ้ง
04 ขนมที่ชิมบางส่วน
05 หน้าร้านเปียซิมการ์เด้น
06 ป้ายร้านเปียซิมการ์เด้น
07 ทางเข้า
08 ทางเข้า
09 บรรยากาศภายใน
10 บรรยากาศภายใน
11 โซนขายของฝาก
12 โซนขายของฝาก
13 ลองทำขนมเปี๊ย
14 ขนมเปี๊ยที่อบเสร็จแล้ว
15 โรงแรมอุ้ยแจม
16 โรงแรมอุ้ยแจม
17 โรงแรมอุ้ยแจม
19 บรรยากาศภายใน
20 โซนขายของฝาก
21 ส่วนของห้องพัก
22 รูปสมัยที่คุณพ่อเคยมา
23 ถ่ายคู่กับคุณอุ้ย-ปิยะพร

ร้านเปียซิมการ์เด้น กับ โรงแรมอุ้ยแจม จังหวัดฉะเชิงเทรา

ผมต้องขอแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ ในวันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เวลา 17:30 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาในการพระราชทานเพลิงศพ หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ณ เมรุวัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปรายศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ จึงเรียนมาเพื่อให้ทราบโดยทั่วกัน

ร้านเปียซิมการ์เด้น หลายคนคงรู้จักร้านตั้ง เซ่ง จั้ว ต้นตำรับขนมเปี๊ย ขึ้นชื่อของจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่เปิดมายาวนานกว่า 80 ปี ซึ่งร้านนี้นั้นก็เป็นหนึ่งในเครือของตั้ง เซ่ง จั้ว แต่ขยับขยายพื้นที่ให้กว้างขวางขึ้นในรูปแบบของเป็นทั้งร้านอาหารและร้านของฝาก ที่นักท่องเที่ยวหลายๆ คน ต่าง แวะเวียนเข้ามาใช้บริการ เป็นที่พักเหนื่อย และซื้อของฝากกัน

ร้านเปียซิมการ์เด้น อยู่ริมถนนสายบางปะกง-ฉะเชิงเทราฝั่งขาออก ภายในร้านก็จะแบ่งเป็นโซนๆ อย่างชัดเจน  ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของร้านอาหารและร้านขายของฝาก ร้านตกแต่งเก๋ๆ ใช้ไม้ไผ่และมุงหลังคาด้วยฟาง ยกเพดานสูง เป็นโอเพ่นแอร์สไตล์จีน โดยรอบมีการประดับด้วยโคมสีแดง ส่วนด้านนอกก็เต็มไปสวน ด้วยต้นไม้สีเขียว ให้บรรยากาศร่มรื่นดี

ขนมเปี๊ยคลาสสิค ทางร้านมีทั้งลูกใหญ่ และลูกเล็ก แป้งของขนมเปี๊ยคลาสสิคมีเนื้อแป้งที่เบามาก ไส้ข้างในก็มีความแน่น กัดไปมุมไหน ด้านไหน ก็เจอไส้ เป็นถั่วเขียวเราะเปลือกกวนรวมกับน้ำตาลทราย และน้ำมันพืช นำไปห่อกับไข่แดงเค็ม นำไปห่อกับแป้งอีกสองชั้น นำไปอบจนสุก นำขนมเปี๊ยไปอบควันเทียนต่อ ทำให้มีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น เอร็ดอร่อยมาก

ขนมบัวหิมะไส้ถั่วแดง และ ขนมบัวหิมะไส้ทุเรียน แป้งของขนมบัวหิมะมีความเหนียวและนุ่ม แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ อีกด้วย เพราะเป็นการผสมของ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แบะแซะ เนยขาว และกลิ่นมะลิ ผสมและกวนทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปห่อใส่ไส้ต่างๆ มีรสชาติที่อร่อยมาก หวานกำลังดี ส่วนไส้ถั่วแดง และไส้ทุเรียน ก็ไม่ได้หวานจนฉ่ำ

ขนมเปี๊ยไส้หมูกุ้ง ขนมเปี๊ยไส้นี้ผมอยากจะนำเสนอมาก เพราะปกติขนมเปี๊ยทั่วๆ ไป มันจะเป็นแค่ไส้หวาน แต่ทางร้านนี้เขามีไส้คาวด้วย ซึ่งตอนแรกที่ผมรู้ว่าเป็นไส้คาว ผมก็มั่นใจว่า รสชาติของมันต้องอร่อยแน่ๆ พอผมได้ชิมเข้าไป ผมก็ไม่ผิดหวังเลย เพราะมันช่างอร่อยจริงๆ รสชาติลงตัวมาก มีความเค็มนิดๆ มาตัดความหวาน แถมไม่ได้มีกลิ่นคาวเลย

ขนมหน้างามีไส้ (ไส้ฟัก-ถั่ว) หรือเรียกอีกอย่างว่า ตงชิวเปี้ย เป็นขนมอีกหนึ่งตัว ที่ใช้ในเทศกาลไหว้พระจันทร์ ทางร้านจะมีอยู่ด้วยกันสองแบบ มีแบบไม่มีไส้ และแบบมีไส้ (จะเป็นไส้ถั่วผสมฟัก) ถ้าอยากจะชิมแบบอร่อยๆ ก็ต้องเลือกแบบมีไส้นะครับ มีกลิ่นหอม รสชาติของขนมมันช่างกลมกล่อม ความหวานกำลังพอดี ไม่ได้หวานจนเลี่ยน เคี้ยวเพลินมาก

ขนมที่ผมชิมไปนั้น มันเป็นแค่ส่วนเล็กน้อยเท่านั้นเอง ยังไม่ถึงครึ่งของทางร้านเลยนะครับ เพราะทางร้านก็ยังมี ขนมเปี๊ยไส้ถั่ว ไส้ถั่วไข่เค็ม ไส้ถั่วแดงไข่เค็ม ไส้มะพร้าว ไส้ถั่วเค็ม ไส้ครีม ไส้ช็อกโกแลต ไส้งาดำ ไส้เค็มสาคู ไส้เค็มหมู ไส้องุ่น ไส้ลูกพรุน ไส้เผือก ไส้เกาลัด ไส้นมสด ไส้มอคค่า ไส้ชาเขียว ยังจะมีขนมบัวหิมะไส้ถั่ว ไส้งาดำ ไส้พุทราจีน ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมไส้ทุเรียน ขนมโก๋อ่อน โมจิ ขนมหน้างากรอบถั่วตัด งาตัด คอเป็ด โอ๊ย คุณเอ๊ย! มันช่างมีให้เลือกเยอะจริงๆ

ที่นี่เขาดังเรื่องขนมเปี๊ย ซึ่งเป็นสูตรลับสูตรเด็ดประจำตระกูล ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น โดยจุดเด่นความอร่อยนี้อยู่ที่ไส้ของขนมเปี๊ย ที่มีขั้นตอนการทำที่พิเศษทุกอย่าง ทำเองหมดเลยทั้งการเชื่อม นวดแป้งต่างๆ จนได้รสชาติที่อร่อย และตอนที่คุณพ่อ (หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี) ของผมยังมีชีวิตอยู่ ก็ยังเคยมาที่ร้านนี้อยู่บ่อยครั้ง คุณพ่อชื่นชอบรสชาติของขนมเปี๊ยที่ร้านนี้เป็นอย่างมาก และเมื่อในวันที่คุณพ่อเสีย ทางร้านยังส่งขนมเปี๊ยมาช่วยงานศพคุณพ่ออีก ผมต้องขอขอบคุณอีกครั้ง

โรงแรมอุ้ยแจม เป็นอีกหนึ่งโพรเจกต์ใหม่ล่าสุดของตระกูลของตั้งเซ่งจั้ว คุณอุ้ย-ปิยะพร ตันคงคารัตน์ ผู้สืบทอดธุรกิจขนมเปี๊ย อุ้ยแจม (Oui J’aime) เป็นภาษาฝรั่งเศสที่แปลได้ว่า “ใช่ ฉันชอบ” เป็นโรงแรมแบบโฮมสเตย์ ตั้งอยู่กลางอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ห้องพักสะอาดและดีไซต์แบบโมเดิร์นด้วยเหล็กดำตัดกับไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่นผสมความจีน

ส่วนด้านล่างของโรงแรมยังมีคาเฟ่เล็กๆ ในบรรยากาศสบายๆ ซึ่งตกแต่งด้วยสไตล์โรงเตี๊ยม มีไว้ให้สำหรับใครที่ผ่านมาได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาเช็คอิน นั่งจิบน้ำชา ดื่มกาแฟ กินขนมและอาหารอร่อยๆ ซึ่งมีให้เลือกอยู่หลายเมนู หรือจะแวะมาซื้อขนมเปี๊ยก็ยังได้ ใครที่ชื่นชอบในการถ่ายรูปห้ามพลาดเป็นอันขาด รับรองว่าต้องมีรูปสวยๆ กลับไปอย่างแน่นอน

จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดเล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ น่าลองแวะผ่านไปเที่ยวดูนะครับ เพราะนอกจากจะมีหลวงพ่อโสธรที่วัดโสธรวรารามวรวิหารที่โด่งดัง ยังจะมีขนมเปี๊ยที่ขึ้นชื่ออีกด้วย ทางร้านเปียซิมการ์เด้นก็สามารถจัดเวิร์คช็อปทำขนมเปี๊ยด้วยตัวเองให้ลองสนุกกันด้วย ต้องนัดทางร้านล่วงหน้า แล้วอย่าลืมลองไปพักที่โรงแรมอุ้ยแจมด้วยนะครับ

ชื่อร้าน                                       เปียซิมการ์เด้น

ที่อยู่ :                                         57/10 ถนนบางปะกง-ฉะเชิงเทรา ตำบลบางกรูด

                                                  อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา 24140

โทร.                                          086 304 2301 และ 097 236 2605

เวลาทำการ                               07:00-16:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A

ชื่อสถานที่                                โรงแรมอุ้ยแจม

ที่อยู่ :                                        330/1 ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 314 (ถนนสิริโสธร)

                                                 ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

โทร.                                          095 751 5304

เวลาทำการ                               07:00-19:30 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 4

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1