ร้านครัวปูหลน กับ

ศูนย์การเรียนรู้ บ้านเห็ดพระสมุทรเจดีย์

จังหวัดสมุทรปราการ

On 28 December 2019 / Mcdang Guide

01 ยำปูไข่ดอง
02 ปูไข่ดองสดๆ
03 สาธิตทำเมนูยำปูไข่ดอง
04 ปูหลนข้าวตัง
05 ปูผัดพริกเกลือ
06 ปลากะพงทอดน้ำปลา
07 น้ำยำของปลากะพงทอดน้ำปลา
08 หอยหลอดผัดฉ่า
09 อาหารเต็มโต๊ะ
10 ป้ายหน้าร้าน
11 ป้ายในร้าน และป้ายเมื่อที่ผมเคยมาชิมค
12 ป้ายเมนูอาหารแนะนำ
13 บรรยากาศของร้าน
14 บรรยากาศของร้าน
15 บรรยากาศของร้าน
16 ถ่ายรูปคู่กับคุณนาริน
17 ขั้นตอนเพาะเห็ดถั่งเช่า
18 ขั้นตอนเพาะเห็ดถั่งเช่า
19 ขั้นตอนเพาะเห็ดถั่งเช่า

ร้านครัวปูหลน กับ ศูนย์การเรียนรู้บ้านเห็ดพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ

ก่อนอื่นต้องขออวยพรทุกคนที่ติดตามอ่านคอลัมน์ของผม “ขอให้ทุกคนจงมีความสุข คิดสิ่งใดที่ดีและเป็นมงคลขอให้สมพรปรารถนากันทั่วทุกคนนะครับ” ผมมีโอกาสได้มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งจังหวัดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ มาก ร้านที่อยากจะแนะนำก็คือ ร้านครัวปูหลน เป็นร้านที่ผมรู้จักเป็นอย่างดี

การเดินทาง ใช้เส้นทางถนนสุขสวัสดิ์ มุ่งหน้าพระประแดง ตรงตามเส้นทางไปเรื่อยๆ จนถึงสามแยกพระสมุทรเจดีย์ (ตรงที่มีหอนาฬิกา) จากนั้นเลี้ยวขวาไปทางป้อมพระจุลจอมเกล้า จากสามแยกเจดีย์ ตรงไปอีกราวๆ 3 กิโลเมตร พอข้ามสะพานข้ามคลองสรรพสามิต (สะพานจะสูงใหญ่กว่าสะพานอื่น) ลงสะพานแล้วเลี้ยวขวา เป็นทางไปเทศบาลตำบลแหลมฟ้าผ่า เมื่อเลี้ยวมาแล้ว (ปากซอยมี 7-11) ตรงไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะพบเห็นร้านครัวปูหลนอยู่ทางซ้ายมือ

ร้านครัวปูหลน ผมเคยมาครั้งแรกตั้งแต่สมัย พ.ศ. 2547 บรรยากาศในสมัยนั้นสองข้างทางเต็มไปด้วยป่า แต่พอผมกลับมาอีกครั้งสองข้างทางก็เต็มไปด้วยหมู่บ้านจัดสรร ส่วนบรรยากาศของร้านครัวปูหลน เป็นศาลากลางน้ำตั้งอยู่ในบึง อากาศเย็นสบาย มีลมพัดโชยมาใส่ตลอดเวลา นั่งสูดอากาศบริสุทธิ์แบบโอเพ่นแอร์ ภายในร้านก็ตกแต่งแบบเรียบง่าย

เมนูจานแรก ยำปูไข่ดอง ทางร้านใจดีได้สาธิตทำเมนูนี้ให้ได้ดูอีกด้วย ตอนที่ผมยืนดูอยู่นั้นน้ำลายของผมสอไปหมด นำปูดองสดๆ มาราดด้วยน้ำยำรสชาติจัดจ้าน เนื้อของปูดองมีความแน่น มีรสชาติหวาน ไม่มีกลิ่นคาวเลยแม้แต่น้อย แถมยังมีไข่ปูเยิ้มๆ เต็มตัวปูไปหมด ส่วนน้ำยำที่นำมาราดนั้น ก็มีรสชาติกลมกล่อม เผ็ด เปรี้ยว เค็ม กำลังพอดี อร่อยมาก

เมนูจานต่อมา ปูหลนข้าวตัง เมนูซิกเนเจอร์ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด หลนที่ร้านนี้จะเสิร์ฟมาพร้อมกับผักแนม และข้าวตัง รสชาติของปูหลนจะออกเค็มๆ หน่อย มีกลิ่นหอมมันกะทิ เอร็ดอร่อยมากๆ จิ้มกินกับผักแนมก็ได้ หรือจะนำมาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ แต่ผมชอบกินเป็นแบบสลัด ฉีกๆ ผักแล้วนำหลนลงไปคลุก หรือจะกินพร้อมกับข้าวตังก็ย่อมได้

เมนูจานต่อไป ปูผัดพริกเกลือ ปูที่ร้านนี้มีขนาดใหญ่มาก เป็นปูสดๆ ที่จับได้ในทะเลอ่าวไทย ยิ่งเมื่อผมได้รู้ถึงราคาเมนูจานนี้ ผมก็ตกใจมาก ทำไมมันถึงได้ถูกขนาดนี้ (ถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะประมาณ 300 กว่าบาทเท่านั้นเอง) ทางร้านจะนำปูมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย สับให้เป็นชิ้นๆ แล้วนำมาผัดแบบพริกเกลือมีรสชาติกลมกล่อม และเอร็ดอร่อยมาก

แล้วเมนูจานต่อมา ปลากะพงทอดน้ำปลา เป็นเมนูแนะนำของทางร้าน ซึ่งที่ทางร้านเลือกจะเอาปลากะพงสดๆ นำมาทำความสะอาดและผ่ากึ่งกลาง แล้วแผ่ออก จากนั้นก็นำไปทอดจนเหลืองกรอบ ความสุกของเนื้อปลากะพงกำลังพอดีไม่สุกมากจนเสียรสชาติ เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำยำ ซึ่งรสชาติของน้ำยำนี้ก็ มีครบ ทั้งเค็ม หวาน เปรี้ยวนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ

แล้วเมนูจานต่อไป หอยหลอดผัดฉ่า ใครที่ชื่นชอบอาหารรสชาติจัดจ้านเหมือนกับผม ต้องไม่พลาดกับเมนูนี้ นอกจากจะมีรสชาติที่จัดจ้านแล้ว ยังมีกลิ่นหอมสมุนไพรต่างๆ อีกด้วย นำหอยหลอดมาผัดจนเกือบแห้ง รสชาติความเผ็ดจนติดลิ้น เนื้อของหอยหลอดมีความนุ่มละมุนลิ้น ความอร่อยของผัดฉ่าคือกลิ่นต้องมาก่อน ยิ่งกลิ่นหอมเท่าไร ก็ยิ่งอร่อย

ศูนย์การเรียนรู้บ้านเห็ดพระสมุทรเจดีย์ ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ที่นี่สอนตั้งแต่การทำเชื้อเห็ด การทำแม่เชื้อ การทำอาหารเลี้ยงเห็ด การหยอดเชื้อ การใช้หม้อนึ่งแรงดัน เทคนิคการทำให้สารทางยาสูงจนถึงการเก็บเกี่ยว ทุกขั้นตอนได้ลงมือปฏิบัติจริง เพื่อเข้ามาเรียนรู้นำไปประกอบอาชีพได้

ศูนย์การเรียนรู้บ้านเห็ดพระสมุทรเจดีย์ ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้การเพาะเห็ดแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่การเพาะเนื้อเยื้อ ขยายเชื้อ การเพาะเลี้ยง จนถึงการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ที่นี่ก็มีผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายคือ แคปซูลเห็ดถั่งเช่า ดอกเห็ดถั่งเช่าอบแห้ง สบู่ถั่งเช่า และโลชั่นถั่งเช่า ผลิตภัณฑ์ผ่านการรับรองมาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ใครที่ต้องการหาซื้อและอยากเรียนรู้การเพาะเห็ดถั่งเช่า ปัจจุบันนี้ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองจีนแล้ว เพราะเกษตรกรจังหวัดสมุทรปราการ ก็สามารถเพาะและนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ จำหน่ายออกสู่ตลาด แล้วหากใครสนใจเพาะเห็ดถั่งเช่าสร้างรายได้ สามารถเข้ามาเรียนรู้ได้ที่ศูนย์การเรียนรู้บ้านเห็ดพระสมุทรเจดีย์ เพราะที่นี่เขาสอนทุกขั้นตอนจริงๆ

สมุทรปราการเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ผมได้มาแล้วรู้สึกประทับใจมาก ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารอร่อยๆ อย่าง ร้านครัวปูหลน สถานที่ที่ให้ความรู้อย่างศูนย์การเรียนรู้บ้านเห็ดพระสมุทรเจดีย์ ทั้งสองแห่งนี้ไม่ได้อยู่ห่างไกลจากกรุงเทพฯ เลย ลองแวะไปเถอะ ไปนั่งชิมอาหารอร่อยๆ ที่ร้านครัวปูหลน และไปหาความรู้ใหม่ๆ ที่ศูนย์การเรียนรู้บ้านเห็ดพระสมุทรเจดีย์

ชื่อร้าน                                      ครัวปูหลน

ที่อยู่ :                                        124 หมู่ 13 ซอยที่ว่าการพระสมุทรเจดีย์ ถนนสุขสวัสดิ์

                                                  ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์

                                                  จังหวัดสมุทรปราการ 10290

โทร.                                           02 453 7522

                                                  061 145 4953

เวลาทำการ                               10:30-22:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   2

ชื่อสถานที่                                 ศูนย์การเรียนรู้บ้านเห็ดพระสมุทรเจดีย์

ที่อยู่ :                                        118/8 หมู่ 4 ถนนสุขสวัสดิ์ ตำบลในคลองบางปลากด

                                                  อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ 10290

โทร.                                          089 134 1655

เวลาทำการ                               08:00-17:00 น.

Rating

ความอร่อย                                N/A

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          5

ความเผ็ด                                   N/A